Máy nén khí ly tâm có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

(2017-02-09 17:07:09)

Bên cạnh các loại máy bơm khí nén phổ biến như máy nén khí trục vít, piston thì người tiêu dùng cũng đang dần biết tới một loại máy khác là máy nén khí ly tâm. Đây là loại máy ít được sử dụng hơn nhưng cũng được ứng dụng khá nhiều trong các ngành công nghiệp hiện nay. Nhiều người thường tò mò về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại máy này.

Các loại máy nén khí đều được sử dụng để sinh nguồn năng lượng khí nén phục vụ cho các hoạt động sản xuất, đời sống; tuy nhiên mỗi loại máy nén khí đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau.

Máy nén khí ly tâm ít phổ biến hơn máy nén khí trục vít, piston

Cấu tạo của máy nén không khí ly tâm

Máy gồm các bộ phận cơ bản là: cánh định hướng, trục máy, bánh công tác, vỏ máy. Trong đó, mỗi cấp của máy nén khí ly tâm có cấu tạo gồm một bộ khuyếch tán, một ngăn, một ống khuyếch tán tổ hợp, một cánh quạt,…

Vỏ máy: có cấu tạo phức tạp nhất, trọng lượng lớn, được coi như giá đỡ cho các bộ phận khác. Vỏ máy có hình dạng trụ tròn, được cấu thành từ chất liệu gang hợp kim. Một số loại thì vỏ máy được cấu tạo liền khối, nhưng một số loại khác thì vỏ máy rời thành hai nửa để thuận tiện cho việc tháo lắp. Phía trong vỏ máy là khoang dẫn khí, ổ trục đỡ trục máy,…

Bánh công tác: Đây là bộ phận được lắp trên trục máy, bánh công tác sẽ quay theo trục máy và làm thay đổi động năng chất khí. Quá trình nén khí sẽ được thực hiện theo đó. Người ta chia bánh công tác làm ba loại là: bánh công tác kín, hở và nửa hở.

Trục máy nén: Bánh công tác sẽ được lắp trên trục này, trục sẽ nhận truyền động và quay với tốc độ cao để tiến hành quá trình nén khí. Ổ trục trên vỏ máy sẽ đỡ trục máy. Chất liệu chế tạo trục máy thường là thép hợp kim.

Cánh định hướng: Bộ phận này được được gần bánh công tác, thường làm từ thép hợp kim giống như chất liệu cấu thành trục máy nén. Cánh định hướng có nhiệm vụ đưa dòng khí đi theo đúng chiều từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén kế tiếp, hỗ trợ vào quá trình nén khí và cung cấp năng lượng khí nén cho sản xuất.

Nguyên lý làm việc của máy nén khí ly tâm

Khác với máy bơm khí nén piston hoạt động dựa trên nguyên lý sự chuyển động tịnh tiến của piston làm thay đổi áp suất và thể tích,…thì nguyên lý hoạt động của máy nén khí ly tâm liên quan tới sự thay đổi áp suất khí khi đi qua guồng động.

Khi guồng động quay, do chịu ảnh hưởng của lực ly tâm thì khí sẽ phát tán từ tâm ra xung quanh làm khối lượng riêng của khí tăng lên và hình thành áp lực tĩnh. Quá trình này cũng khiến vận tốc khí tăng lên và tạo áp suất khí lớn. Chi tiết như sau:

Không khí sẽ được hút vào giữa cánh quạt với áp suất cao và vận tốc lớn khi cánh quạt quay liên tục với tốc độ cao. Sau đó, không khí sẽ đi vào vòng khuếch tán tĩnh và tại đây không khí giãn nở khiến áp suất khí tăng, vận tốc giảm. Không khí tiếp đó được dẫn vào buồng chứa và gia tốc bằng bộ phận quay tốc độ cao. Sự chênh lệch vận tốc tạo áp suất khí nén. Khi được giãn nở thêm và tăng vận tốc thì không khí sẽ đi đến cấp tiếp theo hoặc tới ngõ ra.

Dưới đây là video nguyên lý hoạt động của máy bơm khí nén ly tâm giúp người dùng hình dung rõ hơn về cách hoạt động của loại máy này:

Người tiêu dùng khi có nhu cầu chọn mua loại máy này hoặc cần tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được trợ giúp nhanh chóng, miễn phí, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

Tin liên quan

Tin mới cập nhật

 

 

Sản phẩm đã xem