Những điều cần biết để sử dụng máy nén khí trục vít an toàn

(2016-11-22 11:23:27)

Máy nén khí trục vít được sử dụng rất rộng rãi hiện nay và được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, mang lại những giá trị to lớn cho cuộc sống. Để sử dụng máy nén khí hiệu quả và đảm bảo an toàn cho bản thân, người dùng cần đặc biệt chú ý đến những vấn đề trong bài viết dưới đây của Hoàng Liên.

Máy nén khí trục vít là loại máy nén khí được sử dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp bởi những ưu điểm như: lưu lượng khí nén, hiệu suất làm việc cao; vận hành ổn định, bền bỉ theo thời gian, dễ bảo dưỡng, theo dõi tình trạng hoạt động của máy. Một số loại máy nén khí trục vít được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay là: máy nén khí trục vít Fusheng, Kobelco,…Tuy nhiên, máy nén khí cũng là loại máy yêu cầu sự an toàn tuyệt đối khi vận hành. Bởi trên thực tế đã từng xảy ra rất nhiều vụ nổ máy nén khí, người dùng gặp nguy hiểm vì không nắm được những cảnh báo, lưu ý khi sử dụng máy nén khí trục vít. Do vậy, đừng vội bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây để sử dụng máy tốt hơn, đảm bảo an toàn cho bản thân.

Chú ý tìm hiểu hướng dẫn sử dụng, những cảnh báo trước khi thay dầu, bộ chia tách dầu máy nén khí trục vít

Dầu và bộ chia tách dầu máy nén khí trục vít có dầu cần được thay thế định kỳ theo khuyến cáo từ hãng sản xuất. Khi thay dầu không nên sử dụng dầu tạp (pha trộn nhiều loại dầu khác nhau) bởi có thể làm dầu biến chất, giảm hiệu quả hoạt động của máy hoặc thậm chí có thể là nguyên nhân của các vụ cháy nổ. Đối với bộ chia tách dầu, khi bộ phận này có dấu hiệu bị xước, hao mòn thì cũng cần được thay thế ngay bởi nếu không dầu có thể chảy ra bên ngoài, gây cháy nổ rất nguy hiểm. Người dùng cần chú ý tắt máy nén khí trục vít, đảm bảo đồng hồ áp suất đang dừng ở chỉ số 0 Mpa. Ngoài ra, nếu bộ tách dầu nóng thì không được đặt tay vào tránh bỏng.

Môi trường đặt máy nén khí trục vít

Môi trường đặt máy nén khí cần thoáng mát, tránh xa những vật dễ gây cháy nổ

Máy nén khí trục vít cần được lắp đặt ở không gian thoáng mát, nhiệt độ không quá nóng, có quạt mát, thông gió đầy đủ, tránh xa những vật dễ gây cháy nổ, nguồn nhiệt. Bên cạnh đó, nếu có thể hãy đặt máy ở những khu vực xa người ở, những nơi công cộng, đông người qua lại,…để đảm bảo an toàn. Nếu muốn di chuyển máy đến khu vực khác thì cần chú ý ngắt nguồn điện và áp suất trong bình cần được xả hết để ngăn chặn những tác nhân có thể gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển.

Không tác động vào vỏ máy nén khí trục vít

Khi máy nén khí trục vít đang hoạt động hoặc khi vừa tắt nguồn; bạn không nên tháo lỏng, tác động vào vỏ máy nén khí cũng như các bộ phận khác vì lúc này lượng nhiệt đang tỏa ra nhiều; các bộ phận đều nóng. Áp suất khí, dầu máy có thể bị bắn ra ngoài gây thương tích cho người xung quanh.

Không tò mò chạm tay vào các bộ phận quay của máy nén khí trục vít

Trong quá trình máy đang vận hành, tuyệt đối bạn không được chạm tay, đưa tay đến gần các bộ phận quay như quạt mát, dây đai,…Ngoài ra, hãy để ý xem máy có đang ở chế độ dừng, khởi động tự động không vì có thể máy đang ở chế độ tự động bật – tắt, tự khởi động lại mà không cần nhấn nút “start”.

Trên đây là một số chú ý quan trọng để đảm bảo an toàn cho người dùng khi vận hành máy nén khí trục vít. Nếu máy gặp bất kỳ sự cố kỹ thuật nào mà người dùng không nắm rõ cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy thì không nên tự ý sửa chữa; hãy gọi tới những dịch vụ sửa chữa máy nén khí trục vít uy tín, chất lượng để được hỗ trợ kịp thời. Liên hệ hotline 0972 882 886 để được tư vấn thêm về cách sử dụng máy nén khí an toàn, hiệu quả cao.

Tin liên quan

Tin mới cập nhật

 

 

Sản phẩm đã xem