Phòng đặt máy nén khí đạt chuẩn phải đáp ứng những tiêu chí nào?

(2017-03-08 08:35:41)

Để máy nén không khí phát huy được hiệu quả hoạt động tốt nhất thì việc lựa chọn sản phẩm chất lượng, sử dụng và bảo dưỡng thiết bị luôn là những công việc được đông đảo người dùng quan tâm. Tuy nhiên, hiện có một vấn đề ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc và tuổi thọ sản phẩm nhưng vẫn chưa được quan tâm đúng mức, đó chính là thiết lập một căn phòng đặt máy nén khí đạt chuẩn.

Một căn phòng đặt máy nén không khí đạt chuẩn cần phải đáp ứng một số tiêu chí về diện tích, khả năng làm mát, nhiệt độ, độ ẩm của không khí,… Sau đây là một số thông tin chi tiết giúp bạn có thể thiết lập một môi trường đặt máy bơm nén khí đúng quy chuẩn cần thiết.

Sự cần thiết của một phòng đặt máy nén khí đạt chuẩn

Máy nén không khí là thiết bị làm mát bằng khí và thải nhiệt ra môi trường bên ngoài theo kiểu gió nóng. Đây là thiết bị rất nhạy cảm với nhiệt độ môi trường hoạt động. Đặc biệt, nếu phòng đặt máy được thiết kế không chuẩn sẽ khiến phần khí thải xả trực tiếp trong phòng, làm cho máy nhanh bị nóng, làm giảm hiệu suất, giảm tuổi thọ của lọc dầu, tách dầu, lọc gió, dầu máy,…

Phòng đặt máy nén khí phải đáp ứng được các tiêu chí về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,...thì mới được coi là đạt tiêu chuẩn 

Mặc dù việc thiết kế một căn phòng cách ly và thông gió riêng cho máy nén khí công nghiệp là rất quan trọng nhưng vì rất nhiều lý do mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đều không đáp ứng được nguyên tắc này. Có những đơn vị tuy có phòng riêng cho máy nén nhưng lại không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đặt ra. Đây chính là nguyên nhân khiến máy hoạt động với hiệu suất thấp, làm tăng chi phí bảo dưỡng và thay thế phụ tùng. Một ví dụ cụ thể là dầu máy nén thường có tuổi thọ 3000 - 4000 giờ nhưng trên thực tế thì rất ít thiết bị duy trì được tuổi thọ này bởi môi trường làm việc của máy có quá nhiều bụi bẩn, nhiễm nhiều tạp chất trong khí đầu vào, khả năng thoát nhiệt kém, làm nhanh oxy hóa dầu và phải thay thế thường xuyên hơn.

>> Bài liên quan: Thận trọng khi lắp đặt máy nén khí để đảm bảo an toàn

Yêu cầu của một phòng đặt máy nén khí đạt chuẩn

Nếu bạn đặt máy bơm nén khí trong môi trường đạt chuẩn thì thiết bị sẽ có tuổi thọ dài lâu, không mất nhiều chi phí và công sức sửa chữa những vấn đề hỏng hóc phát sinh, đồng thời người dùng cũng sẽ không phải chịu đựng những tiếng ồn chói tai. Những tiêu chí của phòng máy chuẩn là:

Tránh vật dễ cháy nổ: người sử dụng cũng nên lưu ý đặt máy nén khí piston hoặc máy nén khí trục vít cách xa những chất lỏng, vật dễ bắt cháy, nổ vì khi thiết bị hoạt động sẽ tỏa nhiệt lượng cao, dễ phát sinh sự cố hỏa hoạn khó lường nếu môi trường đặt máy không đảm bảo.

Thoáng mát và đủ ánh sáng: phòng máy cần phải thoáng mát, rộng rãi, đủ ánh sáng và đủ không gian để thực hiện vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa máy khi cần thiết. Ngoài ra, phòng máy nên sử dụng chất liệu cách âm, máy nên đặt xa tường 30cm và cách trần nhà tối thiểu 1 mét để tránh gây rung động lớn khi vận hành. Môi trường đặt máy cũng nên có nhiệt độ thích hợp là khoảng 35ºC, độ ẩm từ 40% - 50%, ít bụi bẩn có quạt làm mát.

Nếu bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng đặt máy nén khí đạt chuẩn trên đây thì thiết bị sẽ ít bị hỏng hóc, hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ dài lâu. Quý khách vui lòng liên hệ 0966 631 546 để được tư vấn chi tiết về những chú ý an toàn khi sử dụng thiết bị này cho hiệu quả hoạt động cao nhất.

Tin liên quan

Tin mới cập nhật

 

 

Sản phẩm đã xem