Phòng tránh nguy hiểm tiềm ẩn do bình chứa khí nén máy nén khí gây ra

(2016-11-25 13:46:31)

Bình chứa khí nén hay còn gọi là bình nén khí là bộ phận quan trọng trong hệ thống máy nén khí, hỗ trợ quá trình cung cấp khí nén hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận tiềm ẩn rất nhiều yếu tố gây nguy hiểm cho người dùng. Do đó, để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy nén khí,  người dùng cần đặc biệt quan tâm đến bộ phận này.

Hiện nay, nguồn năng lượng khí nén được sử dụng khá phổ biến và đóng vai trò không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp bởi hiệu quả cao mà không tốn quá nhiều chi phí. Do vậy, các hệ thống máy bơm khí nén được lắp đặt và ứng dụng nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,…Trong hệ thống máy nén khí, không thể không nhắc tới bình chứa khí nén. Vậy bình chứa khí nén là gì? và làm thế nào để đảm bảo an toàn khi dùng bộ phận này là thắc mắc của nhiều người dùng.

Bình chứa khí nén có thể gây nguy hiểm cho người dùng

Bính chứa khí nén máy nén khí là gì?

Bình chứa khí nén là loại bình có hình trụ dài, làm bằng kim loại hoặc hợp kim với kích thước thể tích khác nhau đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Đây là bộ phận dùng để lưu trữ khí nén đã được nén ở áp suất nhất định và cung cấp lại cho hệ thống khi có nhu cầu, giúp ổn định áp suất làm việc trong hệ thống.

Bình chứa khí nén có áp suất lớn do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể gây ra cháy nổ, nguy hiểm cho người dùng. Trên thực tế đã xảy ra nhiều vụ nổ bình nén khí, khiến người dùng bị thương nặng, tử vong. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc không được trang bị những kiến thức về an toàn khi sử dụng hoặc sử dụng bình nén khí, máy nén khí cũ giá rẻ, bị oxy hóa ăn mòn nghiêm trọng, hệ thống van an toàn hỏng hoặc vỏ không đảm bảo độ dày.

Phương pháp sử dụng bình chứa khí nén an toàn

Để tránh gặp phải những tai nạn gây ra bởi bình chứa khí nén thì người dùng cần tìm hiểu những thông tin về an toàn lao động trước khi sử dụng như: bình nén khí, máy nén khí trục vít có dầu,… cần được đặt ở nơi khô ráo, tránh xa những vật dễ gây cháy nổ, nguồn nhiệt và những nơi công cộng, đông người qua lại. Khi bình còn áp suất thì tuyệt đối không được bảo dưỡng, sửa chữa,hàn,…Việc vận hành thiết bị này chỉ được giao cho những người có hiểu biết kỹ thuật về máy nén khí.

Sau mỗi lần hoạt động hệ thống máy nén khí, người dùng cần xả hết các chất bẩn, nước trong bình. Ngoài ra, người dùng không nên sử dụng các loại bình nén khí cũ, hoặc hàng giả hàng nhái; không đảm bảo chất lượng và chưa được kiểm định về chất lượng, hàng trôi nổi trên thị trường. Người dùng cần tư vấn thêm về cách sử dụng hoặc đặt mua máy nén khí, bình chứa khí nén vui lòng liên hệ hotline 0972 882 886 để biết thêm thông tin chi tiết.

Tin liên quan

Tin mới cập nhật

 

 

Sản phẩm đã xem