Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý vận hành của máy nén khí piston

(2017-01-09 17:35:05)

So với máy nén khí trục vít thì máy nén khí piston có cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động đơn giản hơn. Ứng dụng của loại máy này trong đời sống cũng khá rộng rãi, phổ biến nhất là trong các cửa hàng sửa chữa, garage xe ô tô,...

Trong các ngành công nghiệp cũng như các hoạt động của đời sống, nguồn năng lượng khí nén được sử dụng rất phổ biến và đóng vai trò quan trọng; giúp quá trình vận hành máy móc, điều khiển tự động hóa,…diễn ra trơn tru, ổn định, thúc đấy năng suất lao động. Và để tạo ra nguồn năng lượng đó không thể không nhắc tới sự hỗ trợ của máy nén khí. Loại máy này được chia làm khá nhiều loại: máy nén khí trục vít, máy nén khí piston,…Trong đó thì máy bơm khí piston với cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn, công suất nhỏ, giá thành rẻ thường được sử dụng phổ biến hơn.

Cấu tạo của máy nén khí piston

Các bộ phận cơ bản của máy gồm: trục khuỷu, thanh truyền, tay quay, con trượt, piston, van nạp, phớt, van xả, cần đẩy,…Cơ chế chuyển động tịnh tiến qua lại của piston là nhờ được nối với cơ cấu thanh truyền – tay quay. Người ta thường chia máy thành máy nén không khí piston 1 cấp 1 chiều, 1 cấp 2 chiều và 2 cấp. Nguyên lý làm việc của từng loại máy này cũng khác nhau.

Cấu tạo đơn giản của máy nén khí piston 1 chiều 1 cấp

Với cấu tạo đơn giản thì người dùng cũng rất dễ dàng trong việc vận hành, bảo dưỡng hay sửa chữa máy mà không mất quá nhiều chi phí.

Nguyên lý hoạt động của máy

Các loại máy bơm khí nén piston đều hoạt động dựa vào nguyên lý sự chuyển động tịnh tiến của piston. Khi piston di chuyển lên xuống hoặc trái phải, thể tích và áp suất trong buồng khí thay đổi, không khí được nén lại. Khi áp suất tăng lên đến một mức nào đó, van xả sẽ tự động mở ra, khí nén đi qua đường ống dẫn khí và đi vào bình chứa khí nén, kết thúc chu trình. Quá trình này được lặp đi lặp lại để cung cấp nguồn năng lượng khí nén. Chi tiết nguyên lý vận hành của từng loại máy thì người dùng tham khảo dưới đây:

Máy nén khí piston 1 cấp 1 chiều: Hoạt động dựa trên sự chuyển động tịnh tiến trái phải của piston. Thể tích tăng, áp suất giảm, van nạp được mở ra, không khí được hút vào bên trong xilanh, quá trình nạp khí bắt đầu khi piston chuyển động sang phải. Khi piston dịch chuyển sang trái thì  không khí được nén trong xi lanh, van nạp đóng, áp suất tăng dần đến mức nào đó thì van xả sẽ mở ra, khí nén sẽ theo xi lanh, đường ống dẫn khí tới bình chứa khí nén và kết thúc một chu trình.

Máy nén khí piston 1 cấp 2 chiều: Ở loại máy này, piston chuyển động tịnh tiến lên xuống; 2 đầu xilanh được làm kín và lắp van nạp, van xả. Quá trình nạp khí diễn ra đồng thời ở cả hai xilanh này. Khi piston đi xuống, thể tích phần không gian phía trên piston tăng, áp suất giảm, van nạp tự động mở, không khí được hút vào phái trên piston. Đồng thời lúc này thể tích không gian phía dưới piston giảm, áp suất tăng, van xả mở và khi nén sẽ theo đường ống tới bình chứa khí và ngược lại khi piston đi lên.

Video nguyên lý hoạt động máy bơm khí nén piston

Trên đây là nguyên lý hoạt động của máy bơm khí nén piston bạn nên tìm hiểu để hiểu biết hơn về máy, từ đó dễ dàng hơn trong việc theo dõi tình trạng hoạt động cũng như sửa chữa, bảo dưỡng máy. Để tìm hiểu thêm thông tin về máy cũng như đặt mua máy bơm khí nén piston của các thương hiệu nổi tiếng như: máy nén khí piston Puma, Fusheng,…vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 – tổng đài tư vấn 24/7.

Tin liên quan

Tin mới cập nhật

 

 

Sản phẩm đã xem