Tìm hiểu về cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu

(2016-12-28 13:54:45)

Máy nén khí trục vít có dầu với hiệu suất làm việc cao, áp suất khí lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại,…; được rất nhiều người dùng ưa chuộng sử dụng trong các khu công nghiệp, nhà máy; để cung cấp nguồn khí nén cho các thiết bị điều khiển tự động,…Hãy cùng tìm hiểu cấu tạo máy trong bài viết dưới đây nhé.

So với các loại máy nén khí khác như máy nén khí piston thì máy nén khí trục vít ngâm dầu có cấu tạo phức tạp hơn. Hiểu rõ về cấu tạo của máy sẽ giúp người dùng vận hành máy tốt hơn, có thể tự phát hiện lỗi cũng như khắc phục một số vấn đề xảy ra ở máy.

Cấu tạo cơ bản của máy nén khí trục vít có dầu

Máy gồm các bộ phận cơ bản là: vỏ máy, hai trục vít, khoang dẫn chất lỏng làm mát, cặp bánh răng lắp trên đầu trục vít, bộ làm kín, van an toàn, ổ đỡ, dây dai truyền động,…Giữa máy nén khí trục vít có dầu và không dầu có đôi chút khác biệt về cấu tạo nhưng đều gồm các chi tiết máy như trên. Đây là loại máy không có van xả, van hút, xéc măng nên có độ bền cao hơn máy bơm khí nén piston. Với cấu tạo chắc chắn, nguyên khối, dao động lưu lượng khí của máy thấp, máy luôn ở trạng thái hoàn toàn cân bằng.

Cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu

Về chi tiết cấu tạo, máy gồm các bộ phận sau:

Lọc khí đầu vào: Đây là bộ phận đóng vai trò lọc bụi bẩn, tạp chất lẫn trong khí trước khi đi vào hệ thống máy. Thông thường sau 2000 giờ - 4000 giờ hoạt động, người ta sẽ thay thế tùy thuộc vào chất liệu lọc cũng như điều kiện môi trường xung quanh. Ngoài ra, người dùng cũng nên chú ý vệ sinh lọc thường xuyên để nâng cao hiệu suất lọc.

Đầu nén máy nén khí trục vít có dầu: Đây là bộ phận vô cùng quan trọng của máy, có chức năng nén không khí áp suất thấp lên áp suất cao. Cấu tạo gồm hai trục chính và trục phụ, vận hành theo nguyên lý thay đổi thể tích, ăn khớp giữa các trục vít với nhau hoặc qua cặp bánh răng ăn khớp. Chuyển động quay cùng chiều của trục vít làm biến đổi thể tích khí nén khi đi vào trong vỏ đầu nén.

Khoang truyền động: Nhiệm vụ của bộ phận này là truyền chuyển động từ động cơ  tới hai trục vít. Trong khoang thường có hộp số và coupling. Trong đó, hộp số có cặp bánh răng truyền động với trục vít đầu nén, coupling đóng vai trò truyền chuyển động giữa động cơ và hộp số, giúp hạn chế tối đa rung động và ngăn lệch tâm.

Lọc tách dầu: Được làm bằng vỏ thép, bên trong là lõi lọc với các lớp giấy thủy tinh có vai trò lọc giữ dầu ở lại; chỉ có khí nén thoát ra. Thông thường, sau khoảng 2000 giờ đến 4000 giờ, người ta sẽ thay thế lọc tách tùy điều kiện vận hành cũng như chất lượng dầu; để đảm bảo hiệu quả làm việc tốt nhất.

Van cửa nạp: Bộ phận này có vai trò hỗ trợ máy nén khí chuyển chế độ chạy tải/ không tải bằng việc mở, đóng van; để không khí từ bên ngoài đi vào đầu nén hay không. Ngoài ra, nó còn có nhiệm vụ không cho dầu trong máy tràn vào lọc khí.

Lọc dầu máy: Giúp lọc những bụi bẩn, tạp chất ra khỏi dầu làm mát trước khi lượng dầu này đi vào đầu nén. Tùy thuộc chất lượng lớp lọc và môi trường hoạt động của máy, thông thường sau khoảng 3000 giờ đến 7000 giờ máy vận hành, người ta sẽ thay thế bộ phận này.

Ngoài ra, máy nén khí trục vít có dầu còn gồm các bộ phận khác như: quạt làm mát, van xả nước tự động, van áp suất, bộ tách nước,…đều đóng vai trò quan trọng, hình thành nên máy hoàn chỉnh. Trong bài sau, Hoàng Liên sẽ giúp người dùng hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của loại máy này. Việc nắm bắt được những bộ phận cơ bản của máy cũng như nguyên lý hoạt động sẽ giúp người dùng sử dụng, vệ sinh, bảo dưỡng máy tốt hơn, nâng cao tuổi thọ máy. Người dùng có nhu cầu tham khảo thêm thông tin cũng như cần tư vấn chọn mua máy nén khí trục vít có dầu, vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được hỗ trợ miễn phí, nhanh nhất.

Tin liên quan

Tin mới cập nhật

 

 

Sản phẩm đã xem