Vai trò của dầu bôi trơn trong máy nén khí

(2016-11-16 13:23:43)

Máy nén khí là loại máy móc được sử dụng trong hầu khắp các ngành công nghiệp hiện nay, đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống sản xuất. Tuy nhiên, có một yếu tố vô cùng quan trọng giúp máy nén khí hoạt động một cách trơn tru, ổn định mà nhiều người thường không chú ý, đó chính là dầu máy nén khí.

Với những loại máy nén khí sử dụng dầu để bôi trơn như: máy nén khí trục vít có dầu, máy nén khí piston ngâm dầu,…thì dầu máy nén khí là yếu tố không thể thiếu và đóng vai trò giúp máy vận hành hiệu quả, êm ái; hạn chế tình trạng hỏng hóc nhanh chóng, tăng cường độ bền của máy. Tuy nhiên không phải ai khi sử dụng máy nén khí cũng quan tâm đến yếu tố này và nhận thức rõ vai trò của dầu máy nén khí cũng như cách lựa chọn loại dầu máy phù hợp cho máy bơm khí nén đang sử dụng.

 Dầu bôi trơn máy nén khí có vai trò rất quan trọng với hoạt động của máy nén khí

Những lý do khiến bạn nhất định phải quan tâm đến dầu máy nén khí

Một số phần tử trong hệ thống máy nén khí như trục vít sẽ chuyển động và tiếp xúc với nhau khi máy nén khí vận hành, do đó sẽ tạo ra sự ma sát giữa các bề mặt tiếp xúc của chúng. Dầu máy nén khí lúc này có tác dụng bôi trơn, giảm hao mòn tạo sự chuyển động linh hoạt, trơn tru. Ngoài ra, nó còn giúp bôi trơn hạn chế sự ma sát cho vòng bi, ổ trục.

Vai trò tiếp theo của dầu máy là nó có thể làm kín các khoảng trống khe hở trục vít, ngăn cản không khí từ bên ngoài đi vào hệ thống gây hỏng các bộ phận, hỗ trợ việc nén khí của trục vít.

Ngoài ra, dầu máy nén khí còn đóng vai trò như một loại dung dịch làm mát máy, vì khi diễn ra hoạt động nén của trục vít, một lượng nhiệt lớn sinh ra khiến máy bị nóng, dầu máy sẽ duy trì mức nhiệt giúp ổn định đảm bảo hoạt động cho máy.

Trong quá trình máy vận hành, nhiều bụi, cặn bẩn cũng sinh ra bám vào bề mặt thiết bị, do đó dầu máy nén khí còn có vai trò làm sạch. Nhưng hãy chú ý sử dụng thêm bộ lọc dầu, bộ lọc khí nén bởi lượng bụi bẩn này sẽ lắng ở trong dầu, gây hao mòn các bộ phận trong hệ thống.

Với những lý do như vậy thì dầu bôi trơn trong máy nén khí đóng vai trò hết sức quan trọng và không thể thiếu, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động và độ bền của máy.

Các loại dầu máy nén khí và chú ý khi dùng dầu máy nén khí

Hiện nay, không khó để người tiêu dùng có thể tìm mua được loại dầu này với mức giá cả và thương hiệu khác nhau. Nhưng xét theo chiết xuất, người ta chia dầu máy nén khí làm hai loại là: dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng. Mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bên cạnh đó, không phải loại dầu máy nào cũng giống nhau vì vậy khi chọn mua và sử dụng, người dùng cần chú ý đến các yếu tố như: chỉ số nhớt, thành phần phụ gia,…để lựa chọn loại dầu phù hợp cho thiết bị của máy.

Khi sử dụng cần dùng dầu sạch và tích hợp thêm bộ lọc dầu, khi bảo dưỡng hay sửa chữa máy nén khí hãy chú ý kiểm tra cả lượng dầu trong máy để kịp thời thay thế, bổ sung để ngăn chặn tình trạng cạn dầu hoặc dầu bẩn tích trữ lâu gây biến chất, ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động của máy. Người tiêu dùng có nhu cầu tìm hiểu thêm về dầu máy nén khí, vui lòng liên hệ hotline 0972 882 886 để được tư vấn kịp thời, miễn phí.

Tin liên quan

Tin mới cập nhật

 

 

Sản phẩm đã xem