Vì sao motor máy hút bụi thường bị nóng khi sử dụng?

(2016-11-16 13:23:27)

Máy hút bụi khi hoạt động lâu motor thường bị nóng thậm chí có mùi khét. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên và cách khắc phục?

Motor máy hút bụi bị nóng do nhiều nguyên nhân nếu không kịp thời phát hiện và khắc phục sẽ bị cháy và phải thay thế. Khi sử dụng, các bạn cần phải tìm hiểu rõ các trường hợp dẫn đến việc động cơ bị nóng để phòng tránh. Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp: 

- Ống hút bụi bị tắc

Ống hút bụi sử dụng lâu ngày không vệ sinh sẽ hình thành lớp bụi dày bám vào thành ống, hoặc do có vật cản như rác, nilông sẽ là vật cản làm  giảm lực hút khiến motor phải hoạt động nhiều hơn đẫn đến nóng động cơ.

- Thiết kế bộ chuyển đổi nhiệt

Một số máy hút bụi giá rẻ có công tắc nhỏ được gọi là bộ chuyển đổi nhiệt nằm ngay gần động cơ bên trong máy. Bộ chuyển đổi này có tác dụng tự tắt máy hút bụi nếu động cơ quá nóng. Nếu vấn đề nằm ở bộ chuyển nhiệt, bạn chỉ cần bấm công tắc để thiết lập lại các bộ cảm biến nhiệt bên trong máy sau đó sử dụng hút bụi như bình thường.

- Bụi bẩn bám thành lớp dày trên thân máy, thành ống và động cơ


Cần phải vệ sinh, bảo dưỡng máy hút bụi thường định kỳ

Do sử dụng trong thời gian dài mà không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ nên motor máy hút bụi bị bụi bẩn bám bào thành tầng thành lớp khiến động cơ máy bị nóng khí vận hành. Cách tốt nhất để hạn chế việc này xảy ra là bạn nên vệ sinh máy thường xuyên theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Phần tiếp xúc giữa chối hút và bề mặt hút không sát

Một nguyên nhân khác khiến máy hút yếu nữa là do phần tiếp xúc giữa các chổi hút với bề mặt hút không sát. Có thể do cách thao tác hoặc do các lông chổi bị cùn không đều chúng tạo kẽ hở giữa mặt hút và chổi hút. Trường hợp này cần thay chổi hút.

- Túi bụi bị đầy

Túi bụi là một trong những phụ kiện máy hút bụi không thể thiếu. Tùy thuộc vào từng loại máy hút bụi mà bạn sở hữu mà nó sẽ dùng túi bụi hoặc ngăn chứa bụi. Khi túi bụi bị đầy, bạn nên thay thế bằng túi mới. Khi hộp bụi bị đầy, bạn cũng nên làm sạch ngay và sau đó lắp nó vào máy. Nếu bạn tiếp tục sử dụng máy hút bụi của bạn trong khi một trong hai túi hoặc thùng chứa bị đầy dẫn đến bụi bẩn có thể tràn ra ngoài, gây tắc nghẽn, bít chặt các lỗ thông thoát khí, làm giảm khả năng tỏa nhiệt, động cơ dễ bị nóng dẫn đến chập cháy và hiệu quả hoạt động cũng giảm sút.

Để bảo vệ cũng nhưng tăng tuổi thọ của cuar máy hút bụi, bạn nên kiểm tra máy trước khi sử dụng. Phát hiện và loại trừ các nguyên nhân có thể dẫn tới nóng và cháy động cơ không chỉ giúp tránh được những thiệt hại mà còn nâng cao hiệu quả vệ sinh 

Tin liên quan

Tin mới cập nhật

 

 

Sản phẩm đã xem