Hướng dẫn kiểm tra, bảo dưỡng tháp giải nhiệt theo từng bộ phận đơn giản

0 lượt xem 12

Tháp giải nhiệt là thiết bị chuyên dụng với khả năng làm mát dòng nước quá nhiệt. Với việc vận hành trong môi trường đặc thù có tiếp xúc với nước thì những model này khó có thể tránh khỏi một số sự cố sau một thời gian dài. Chính vì vậy chúng ta cần định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng tháp giải nhiệt theo từng bộ phận chi tiết như sau đây.

Tại sao phải kiểm tra, bảo dưỡng tháp giải nhiệt?

Cũng giống như nhiều thiết bị máy móc khác, tháp giải nhiệt cần được định kỳ bảo trì để đảm bảo chất lượng. Với môi trường làm việc đặc thù, nếu chúng ta không bảo trì tháp giải nhiệt có thể gây ra một số vấn đề sau:

bảo dưỡng tháp giải nhiệt

Cần bảo dưỡng tháp giải nhiệt định kỳ, thường xuyên

– Chất lượng tháp xuống cấp, đặc biệt các bộ phận dễ hỏng hóc. Từ đó đơn vị sẽ tốn thêm chi phí cho quá trình sửa chữa tháp.

– Các bộ phận bị ảnh hưởng sẽ khiến cho hiệu quả tản nhiệt bị kém hiệu quả. Lượng nước mát cũng như nhiệt độ nước không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Do đó mà gián tiếp ảnh hưởng tới chất lượng cũng như hiệu quả vận hành của hệ thống máy móc.

– Một trong những vấn đề phổ biến nhất của tháp hạ nhiệt nước khi lâu không bảo dưỡng chính là xuất hiện cáu cặn hoặc ăn mòn. Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ hệ thống tháp.

– Tháp vận hành yếu gây tốn nước. Từ đó dẫn tới lãng phí cũng như tốn nhiều chi phí cho quá trình làm mát hệ thống máy móc.

Chính vì một số lý do trên mà chúng ta cần tiến hành bảo dưỡng tháp giải nhiệt định kỳ.

Bảo dưỡng tháp giải nhiệt theo từng bộ phận cụ thể

Thực tế cho thấy bên trong tháp tản nhiệt là hàng loạt các bộ phận khác nhau. Để đảm bảo quá trình bảo trì tháp giải nhiệt có thể diễn ra toàn diện và đạt chất lượng tốt nhất, quý vị có thể tham khảo các bước sau:

Kiểm tra vỏ tháp

bảo trì tháp giải nhiệt nước

Vệ sinh phần vỏ tháp

Vỏ tháp giải nhiệt đặc biệt là những model có công suất lớn đều được ghép lại từ nhiều tấm khác nhau. Cho nên sự cố chung nhất thường là hở, rò rỉ. Chúng ta cần tìm kiếm vị trí rò rỉ, vết nứt, lỗ hổng,… Đảm bảo rằng phần vỏ có kết cấu các tấm chặt chẽ và ở tình trạng tốt.

Nếu tháp của bạn là vỏ thép thì kiểm tra xem có bị ăn mòn hoặc đóng cặn hay không. nếu là vỏ gỗ thì kiểm tra để tìm các dấu hiệu mục nát của gỗ, bao gồm thối mềm hoặc tách lớp ván ép. Vò tháp bằng sợi thủy tinh thì kiểm tra xem vỏ có bị giòn hay không. Nếu ngân sách của bạn cho phép, hãy cân nhắc thay thế vỏ ACB (tấm xi măng amiăng) ngay lập tức, bất kể tình trạng của nó như thế nào.

Kiểm tra kết cấu tháp

Tháp tản nhiệt được thiết kế đơn lẻ từng bộ phận sau đó mới lắp ráp lại với nhau thay vì thiết kế nguyên khối. Do đó chúng ta cần kiểm tra kết cấu các bộ phận. Đặc biệt cần kiểm tra độ chặt của các mối nối bắt vít. Quan sát kỹ các dấu hiệu ăn mòn gần các mối hàn trên tháp thép mạ kẽm.

Kiểm tra các đầu nối chung xem có bị ăn mòn hoặc có các dấu hiệu hư hỏng khác không. Kiểm tra các mối nối của tháp bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa để đảm bảo rằng phần cứng được lắp ráp chặt chẽ và ở tình trạng tốt.

Kiểm tra kỹ phần chân đế tháp. Do phải chống đỡ khối lượng lớn của toàn bộ tháp nên phần chân đế cần thực sự chắc chắn.

Hệ thống quạt truyền động đai

quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt

Vệ sinh cánh quat

Quạt sẽ được nối với mô tơ gắn trên đỉnh tháp bởi hệ thống puly, dây đai. Khi mô tơ quay làm quạt quay để tạo ra luồng gió có lực hút lớn hút không khí lạnh từ môi trường ngoài vào máy. Khí lạnh này hỗ trợ quá trình tản nhiệt, làm bay hơi khí nóng trong nước ra ngoài.

Chúng ta tiến hành kiểm tra tình trạng của các puli, tìm kiếm xem có bị ăn mòn hoặc sứt mẻ trong rãnh puly hoặc trên dây đai hay không. Đảm bảo rằng các ống lót giữ puli trên trục chặt chẽ và ở tình trạng tốt. Kiểm tra độ căng và căn chỉnh của dây đai thích hợp.

Nếu thấy dây đai bị nhão, sứt, rách, độ co giãn giảm thì nên thay dây đai. Kiểm tra chất bôi trơn ổ trục quạt và bôi trơn lại nếu cần. Đảm bảo rằng trục và con dấu ở tình trạng tốt. Kiểm tra vòng bi có bị lỏng hoặc bị hỏng hay không.

Nếu như quạt bị nghiêng thì nên điều chỉnh lại cho cân bằng để đảm bảo luồng gió ổn định, không phát sinh tiếng ồn trong quá trình vận hành. Cẩn thận đo góc độ của mỗi cánh quạt và điều chỉnh lại các cánh quạt theo góc độ khuyến nghị của nhà sản xuất trong phạm vi + 1/2 °.

Tấm tản nhiệt

bảo trì tháp giải nhiệt

Vệ sinh tấm tản nhiệt

Tháp giải nhiệt có 2 loại tấm tản nhiệt khác nhau là loại vảy và loại phim. Với cả hai loại này chúng ta đều cần kiểm tra sự tích tụ của cặn, rong rêu hoặc các chất gây ô nhiễm khác trên bề mặt của tấm tản nhiệt. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem có bị ăn mòn, chảy xệ, các tấm có bị rách hay không. Tiến hành thay mới khi tấm tản nhiệt không đảm bảo được hiệu năng tản nhiệt.

Tùy vào nhiệt độ nước mà chúng ta sẽ lựa chọn tấm tản nhiệt trắng hay đen. Tấm tản nhiệt trắng phù hợp cho nguồn nước quá nhiệt có nhiệt độ cao từ 60 – 100 độ C. Còn tấm tản nhiệt đen phù hợp cho nguồn nước có nhiệt độ thấp hơn là dưới 60 độ C.

Cầu thang

Đối với những tháp tản nhiệt lớn sẽ có cầu thang. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đó thì chúng ta cần kiểm tra mỗi khi sử dụng. Đảm bảo rằng tất cả các kết nối được bắt vít đều chặt chẽ, các thanh ngang, tay vị phải ở tình trạng tốt. Kiểm tra các mối hàn trên thép và thang nhôm.

Phần đáy tháp

bảo trì tháp hạ nhiệt

Dùng hóa chất tẩy cáu cặn

Đây là nơi mà nước quá nhiệt sau khi được làm mát sẽ rơi xuống. Sau đó chúng mới được bơm từ đây đi đến các hệ thống máy móc để làm mát. Với phần này, để bảo dưỡng tháp giải nhiệt chúng ta cần kiểm tra sự tích tụ cũng như các mảnh vụn trong đáy tháp. Nó có thể là nơi sinh sản lý tưởng cho vi khuẩn. Kiểm tra tình trạng của bể chứa, bể chứa phải không có rác, không có rong rêu. Đặc biệt lưu ý bất kỳ sự ăn mòn kim loại của các bộ phận trong bồn nước lạnh.

Nếu tháp có nhiều rong rêu, cáu cặn thì có thể dùng hóa chất chuyên dụng để làm sạch.

Đường ống

Hệ thống ống phân chia nước sẽ giúp đưa nước quá nhiệt đi vào tháp. Nó cũng giúp đưa nước đã làm mát trở ngược lại hệ thống máy móc. Do đó, nếu ống phân chia nước gặp sự cố sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất làm mát.

Chúng ta vì cậy cần kiểm tra ống sắt xem có bị ăn mòn và mất lớp phủ không. Kiểm tra xem có chỗ rò rỉ nào không cũng như độ kín của các mối nối bắt vít. Đảm bảo ống nước không bị cáu cặn vì nó có thể làm tắc ống. Lúc này có thể sử dụng hóa chất tẩy cáu cặn. Hòa với một lượng nước vừa đủ trong tháp sau đó nước chạy tuần hoàn. Nó sẽ giúp làm sạch cáu cặn trong đường ống cũng như đáy tháp.

bảo dưỡng tháp giải nhiệt

Kiểm tra đường ống

Van điều khiển lưu lượng nước

Tại đầu ra, đầu vào nước của tháp sẽ có các van nhằm điều tiết lượng nước phù hợp nhất. Kiểm tra các bộ phận của van xem có bị ăn mòn hoặc có dấu hiệu mài mòn không. Vận hành van bằng tay thông qua toàn bộ hành trình của nó và đặt lại các van để cân bằng lưu lượng nước đến tất cả các phần lưu vực.

Đầu phun

Đầu phun sẽ nhận nước từ đường ống sau đó xả trực tiếp xuống tấm tản nhiệt dưới dạng tia. Nếu đầu phun bị tắc thì nước sẽ chậm, nhỏ giọt thậm chí là không có.

Kiểm tra xem các lỗ phun có bị tắc hoặc có dấu hiệu hao mòn bên trong không. Nếu cần, hãy tạm thời tháo một vòi phun sau đó tháo rời để tìm kiếm các vị trí tắc nghẽn bên trong. Đảm bảo rằng tất cả các bộ phận của vòi phun sau khi tháo sẽ được đặt đúng vị trí và hoạt động tốt.

bảo dưỡng tháp làm mát

Đảm bảo lượng nước cho tháp

Thiết bị lọc nước

Để tránh cho có quá nhiều khoáng chất trong nước đầu vào gây ăn mòn, cáu cặn trong các bộ phận của tháp giải nhiệt thì chúng ta cần dùng thiết bị lọc. Nó giúp giảm đáng kể lượng khoáng chất, cặn bẩn trong nước. Kiểm tra tình trạng của các vòng đệm để đảm bảo rằng nước không thể vượt qua các tấm khử thông qua các vòng đệm bị hư hỏng hoặc bị thiếu.

Trên đây là một số thông tin khái lược về kiểm tra, bảo trì tháp giải nhiệt theo từng bộ phận. Đó mới chỉ là những bộ phận chính, còn không ít các chi tiết phụ trong tháp cũng cần bảo dưỡng để đảm bảo chất lượng. Hãy nhớ bảo dưỡng tháp giải nhiệt tổng thể định kỳ để có hiệu suất giải nhiệt nước tốt nhất nhé.