Cách giặt giày trắng sạch như mới tại nhà cực đơn giản 

0 lượt xem 12

Giày trắng khó giặt hơn những loại giày khác, nếu giặt không cẩn thận và đúng cách sẽ khiến nó bị ố vàng, ngả màu. Hãy bỏ túi ngay các cách giặt giày trắng sạch không bị ố vàng hiệu quả nhất dưới đây nhé!

Cách cách giặt trắng sạch tại nhà 

Cách giặt giày vải trắng với xà phòng và nước

Xà phòng và nước có lẽ là dung dịch làm sạch giày trắng mà ai cũng nghĩ tới đầu tiên khi muốn vệ sinh giày trắng. Mặc dù hỗn hợp xà phòng với nước có khả năng làm sạch giày hiệu quả nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều. Chúng ta chỉ nên chọn xà phòng có tính kiềm nhẹ, không có chất tẩy rửa quá mạnh tránh làm hỏng chất liệu giày. 

Pha dung dịch xà phòng với nước hiệu quả nhất chính là tỉ lệ 5:1 ( 5 nước và 1 xà phòng). Bạn nên khuấy để xà phòng tan hoàn toàn trong nước rồi mới sử dụng. Thay vì dùng bàn chải thì bạn có thể dùng miếng bọt biển, nhúng vào trong hỗn hợp vừa pha rồi chà lên vết bẩn theo hướng xoay tròn, lặp lại thao tác này nhiều lần để vết bẩn được loại bỏ triệt để. 

Với các vết bẩn cứng đầu ở phần đế giày, bạn có thể dùng bàn chải. Sau khi các vết bẩn đã bị “đánh bại”, bạn hãy dùng khăn mềm và sạch để vỗ lên các chỗ đó. Cách làm này vừa loại vết bẩn, vừa làm sạch xà phòng cùng nước trên giày. 

cach-giat-giay-trang-khong-bi-o-vang

Cách giặt giày trắng Adidas, Nike bằng xà phòng

Sau đó bạn nên dùng khăn giấy hoặc giấy ăn trắng quấn xung quanh giày và phơi giày nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. 

Làm sạch giày vải trắng bằng kem đánh răng

Nếu giày chỉ bị bẩn một vài chỗ và vết bẩn không quá khó để làm sạch thì có thể sử dụng kem đánh răng. 

Đầu tiên bạn làm cho giày ẩm ướt bằng cách dùng khăn bông thấm nước ấm và chườm lên giày. Tiếp theo, bạn cho kem đánh răng lên giày hoặc nơi có vết bẩn, rồi dùng bàn chải chà nhẹ để loại bỏ bụi bẩn bám trên giày. 

Để yên kem đánh răng khoảng 10 phút rồi dùng một chiếc khăn sạch thấm nước để lau sạch phần kem đánh răng. 

Cách giặt giày trắng vải bằng nước tẩy

Nước tẩy không được khuyên dùng trong việc làm sạch giày. Nhưng với các vết bẩn cứng đầu bám chặt trên giày thì bạn cần phải dùng đến nước tẩy. Bạn hãy pha loãng nước tẩy theo tỉ lệ 1:5 (1 nước tẩy, 5 nước). Nước tẩy là chất tẩy rửa khá mạnh nên bạn chỉ cần dùng bàn chải lông mềm để vệ sinh giày. Nhúng bàn chải vào hỗn hợp đã pha loãng rồi chà lên giày theo chuyển động xoắn ốc.  

Sau khi các vết bẩn đã được loại bỏ, bạn dùng khăn bông thấm nước ấm rồi lau giày nhẹ nhàng. Cách làm này vừa loại đi chất tẩy, vừa tránh tình trạng ố vàng trên giày sau khi khô. 

Cách giặt giày trắng bị bẩn bằng Baking soda 

tay-trang-giay-bang-baking-soda-va-nuoc-am

Cách giặt giày trắng bị mốc bằng baking soda

Đầu tiên, bạn pha baking soda với nước ấm và giấm trắng theo tỉ lệ 1:1:1. Tiếp theo, dùng bàn chải nhúng vào dung dịch vừa pha và chà lên giày, lặp lại các thao tác nhiều lần đến khi vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn. 

Với cách làm này, giày của bạn sẽ đóng một lớp bột màu trắng bên ngoài. Bạn không nên dùng nước xả đi mà hãy để giày nơi khô thoáng để lớp bột được khô. Sau khi bột đã khô thì bạn đập hai chiếc giày vào nhau để bột rơi ra. Cuối cùng, chỉ cần dùng bàn chải khô, chà khắp bề mặt giày để loại bỏ vết bột còn sót là được. Cách làm này sẽ giúp cho giày sạch, trắng mà không lo bị ố vàng bám lại. 

Cách giặt giày trắng da bằng chanh

Chanh chứa một lượng axit hữu cơ có khả năng làm trắng đồ vật an toàn và lành tính. Cách làm sạch giày trắng với chanh vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần để giày dưới vòi nước hoặc là nhúng ướt giày. Sau đó, cắt quả chanh làm đôi rồi chà xát chanh lên bề mặt giày. Nơi nào có nhiều vết bẩn thì bạn chà nhiều hơn để loại bỏ hết vết bẩn. 

Khi giày đã sạch bẩn, bạn xả sạch giày bằng nước rồi mang ra phơi để giày khô tự nhiên là bạn đã có một đôi giày trắng như mới. 

Cách giặt giày trắng như mới bằng Axeton

cach-ve-sinh-giay-trang

Axeton giặt giày trắng rất hiệu quả

Trong trường hợp bạn cần giặt giày nhưng lại không có dung dịch chuyên dụng thì có thể sử dụng acetone để làm sạch giày. Bạn chỉ cần nhúng bông gòn hoặc là khăn bông vào axeton rồi phủ lên giày, đặc biệt là những nơi có vết bẩn cần để yên từ 5 đến 10 phút. 

Tiếp đó, bạn dùng bông gòn nhúng axeton và chà nhẹ khắp giày để loại bỏ tất cả các vết bẩn. Bạn có thể lau giày lại một lượt bằng khăn ẩm rồi phơi giày nơi khô thoáng. 

Cách giặt giày trắng nhanh khô bằng Vaseline

Bạn chỉ cần thoa vaseline lên phần giày bị ố và để yên từ 3 đến 5 phút. Sau đó, bạn dùng khăn sạch làm ẩm lau sạch giày. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với phần đế giày cao su hoặc là giày trắng bằng da, còn giày vải sẽ không có hiệu quả.

Cách giặt giày trắng mà không bị ố vàng bằng nước rửa chén

Cũng như xà phòng, nước rửa chén làm sạch giày rất hiệu quả. Bạn pha dung dịch theo tỉ lệ 1:5 ( 1 nước rửa chén, 5 nước) rồi sử dụng để giặt giày. Nhúng bàn chải vào hỗn hợp vừa pha rồi chà lên giày theo chuyển động tròn. Bạn hãy lặp lại thao tác này nhiều lần ở những vùng có vết bẩn bám cứng, hoặc khó loại bỏ đến khi nó mờ hẳn. 

Sau đó, bạn xả sạch giày với nước sạch, dùng khăn bông thấm đi nước và nước rửa chén còn lại trên giày. Trước khi phơi giày, bạn quấn 2 lớp khăn giấy hoặc giấy ăn lên trên rồi phơi ở nơi thoáng mát.

Giặt giày trắng sạch bằng dầu gội đầu

Với dầu gội đầu, bạn cũng pha với nước ấm để tạo thành dung dịch trước khi vệ sinh sinh. Sau đó dùng bàn chải nhúng vào dung dịch và chà xát lên giày. Lặp lại thao tác nhiều lần cho đến khi giày sạch như mong muốn thì giặt lại bằng nước sạch.

Trước khi mang giày đi phơi, bạn cần dùng khăn thấm hút nước trên giày để giày nhanh khô và hạn chế tình trạng ố vàng tối đa.

Những lưu ý khi giặt giày trắng

Để đôi giày trắng đẹp hơn, bạn hãy bỏ túi một số lưu ý sau đây khi giặt giàu: 

giat-giay-the-thao

Nên giặt bằng tay để giữ form giày

Nên ưu tiên giặt giày bằng tay form giày giữ tốt hơn.

Không nên ngâm giày quá lâu bên trong nước.

Tránh giặt giày quá nhiều vì có thể làm giày nhanh hư hỏng. Nếu bạn mang giày mỗi ngày, chỉ nên giặt giày khoảng 2-3 lần/tuần là đủ.

Nếu sấy khô giày, bạn cần lựa chọn nhiệt độ vừa phải để tránh làm giày co lại.

Với cách giặt giày trắng bằng các cách trên, khi bọc giấy nên dùng giấy trắng, không nên sử dụng giấy báo hoặc giấy in chữ bởi mực in sẽ ngấm vào đôi giày.

Bạn chỉ nên luồn dây vào giày khi đôi giày đã khô hẳn.

Trên đây là các cách đánh giày trắng sạch đơn giản, vô cùng hiệu quả. Hy vọng với các cách trên việc vệ sinh giày trắng không còn khó khăn nữa.