Hướng dẫn cách làm móng cầu nâng 1 trụ đúng kỹ thuật

0 lượt xem 12

Khối lượng của xe ô tô rất lớn lên tới vài tấn. Cho nên, ngoài cầu nâng chất lượng tốt thì phần thi công cũng cần đảm bảo. Đặc biệt là đối với nền móng cầu nâng. Nếu như móng không đảm bảo rất dễ xảy ra tình trạng nghiêng, đổ nguy hiểm cho cả người vận hành lẫn phương tiện. Chính vì vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm móng cầu nâng 1 trụ dưới đây.

Đầu tiên chúng ta cần biết rằng, hiện nay có hai loại cầu nâng ô tô đó là cầu nâng lắp kiểu nổi và cầu nâng lắp âm nền. Trong mỗi kiểu này thì lại phổ biến nhất là cầu nâng Ấn Độ và cầu nâng Việt Nam. Những model này có cách làm móng khác nhau. Cho nên chúng ta cần phải tìm hiểu riêng từng loại như sau:

Cách làm móng cầu nâng 1 trụ rửa xe

Cầu nâng 1 trụ bàn nổi

Cách làm móng cầu nâng 1 trụ kiểu bàn nổi

Kiểu lắp bàn nổi có nghĩa là ngay khi chúng ta hạ cầu nâng xuống mức thấp nhất thì mặt bàn nâng vẫn cao hơn bề mặt sàn. Cách thi công này đơn giản, đào móng, vệ sinh dễ dàng. Tuy nhiên các gờ nổi trên sàn có thể mang lại một chút phiền toái.

Đào móng cầu nâng 1 trụ Ấn Độ lắp nổi

Chiều dài ty ben của cầu nâng Ấn Độ là 2.2m. Nó dài hơn ty cầu nâng Việt Nam khoảng 10cm (2.1m). Vì thế khi làm móng chúng ta cần xác định kỹ loại cầu để đảm bảo an toàn.

– Bước 1: Đầu tiên chúng ta đào 1 hố móng có chiều rộng là 1.2m, chiều sâu là 2.5m.

– Bước 2: Đổ một lớp bê tông mác 300 (có cốt thép) dày 30cm. Sao cho khoảng cách từ mặt bê tông đến mặt nền đảm bảo 2.2m.

Cách làm móng cầu nâng 1 trụ oto

Bản vẽ lắp đặt cầu nâng bàn nổi Ấn Độ

Đào móng cầu nâng 1 trụ Việt Nam lắp nổi

Ty cầu nâng Việt Nam dài 2.1m thay vì 2.2m như cầu nâng Ấn Độ. Do đó mà chúng ta có sự khác biệt một chút trong quá trình đào móng.

– Bước 1: Vẫn là đào 1 hố móng có chiều rộng là 1.2m, nhưng chiều sâu chỉ là 2.4m.

– Bước 2: Đổ một lớp bê tông mác 300 (có cốt thép) cũng dày 30cm. Sao cho khoảng cách từ mặt bê tông đến mặt nền đảm bảo 2.1m.

Quá trình lắp cầu nâng 1 trụ

Móng đào có sự khác nhau nhưng cách lắp của cả hai loại cầu nâng này lại giống nhau. Sau 5-7 ngày đổ nền bê tông thì chúng ta mới tiến hành lắp đặt cầu nâng theo các bước như sau:

– Đưa ty ben xuống móng cầu. Sử dụng thước thủy lực để cân bằng ty. Quá trình này rất quan trọng, nó quyết định cầu của bạn có đứng thẳng hay không.

– Tiến hành đổ cát vào hố móng. Lưu ý không làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của ty. Khi lượng cát trong hố móng cách mặt bằng 300 mm thì dừng lại.

– Tiếp hành lắp đặt đường dẫn dầu nối ty ben với bình chứa dầu thủy lực. Cần lưu ý khi lắp để khi lắp xong đường dầu không bị rò rỉ dầu, khí.

– Tiến hành lắp đặt phần thanh đỡ, bàn nâng và thanh dẫn cầu ô tô.

– Sau khi lắp đặt xong hết các bộ phận cầu nâng thì chúng ta sẽ gia cố thêm 1 lớp bê tông tại cổ của cầu nâng rửa xe ô tô để cố định cầu giúp cầu không bị nghiêng đổ.

Cách làm móng cầu nâng 1 trụ kiểu âm nền

Cách làm móng cầu nâng 1 trụ

Cầu nâng kiểu âm nền

Kiểu âm nền có nghĩa là bàn nâng của cầu nâng khi hạ xuống mức thấp nhất sẽ bằng với bề mặt sàn hoặc là thấp hơn bề mặt sàn. Kiểu lắp đặt này sẽ giúp cho tính thẩm mỹ cao, không xuất hiện gờ nổi trên sàn. Tận dụng được không gian khi không vận hành. Tuy nhiên nó lại khó vệ sinh.

Đào móng cho cầu nâng Ấn Độ kiểu âm nền

Cũng tương tự như cầu nâng kiểu nổi, chúng ta đào móng có chiều rộng là 1.2m. Tuy nhiên, chiều sâu là 2.65m thay vì 2.5m. Vẫn là đổ bê tông mác 300 có cốt thép sâu 30cm sao cho khoảng cách từ mặt bê tông đến mặt sàn là 2.35m. 2.35 sẽ gồm 2.2m chiều cao của ty nâng và 15cm là độ dày của bàn nâng.

Cách làm móng cầu nâng 1 trụ

Lắp đặt cầu nâng âm nền

Đào móng với cầu nâng Việt Nam

Chúng ta đào hố móng có chiều sâu là 2.25m. Nó gồm 2.1m cho ty nâng và 15cm cho bàn nâng. Sẽ đổ bê tông tương tự như đối với loại cầu nâng Ấn Độ.

Quá trình lắp đặt cầu nâng âm nền cũng tương tự như đối với cầu nâng bàn nổi.

Trên đây là cách làm móng cầu nâng 1 trụ đúng kỹ thuật. Phần móng cầu nâng thực sự rất quan trọng. Quý vị nên lựa chọn những đơn vị cung ứng cầu nâng 1 trụ uy tín như Điện Máy Hoàng Liên để được hỗ trợ lắp đặt đúng chuẩn nhé. Liên hệ theo hotline: 0989.937.282 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bạn có biết: