Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt cầu nâng 2 trụ đúng chuẩn kỹ thuật

0 lượt xem 12

Cầu nâng 2 trụ là một trong những thiết bị nâng được ứng dụng nhiều trong đời sống con người hiện nay. Để vận hành cầu nâng 2 trụ một cách an toàn, có hiệu quả thì người dùng phải nắm được cấu tạo cầu nâng 2 trụ, nguyên lý hoạt động và đặc biệt là cách lắp đặt cầu nâng 2 trụ. Để giúp bạn đọc có thêm các kiến thức về cách lắp đặt cũng như vận hành cầu nâng 2 trụ thì bài viết dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết.

Tìm hiểu chung về cầu nâng 2 trụ

Cầu nâng 2 trụ là thiết bị nâng hạ chuyên dụng được ứng dụng phổ biến trong các tiệm rửa xe, gara sửa chữa ô tô hay các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp. Sự xuất hiện của một chiếc cầu nâng trong tiệm rửa xe hay trong các gara sửa chữa ô tô cũng nói lên một phần nào đó tính chuyên nghiệp của trạm, xưởng đó.

Cách lắp đặt cầu nâng 2 trụ

Cầu nâng 2 trụ là thiết bị giàn nâng đang được sử dụng rất phổ biến

Với khả năng nâng lên hạ xuống linh hoạt giàn nâng 2 trụ đã hỗ trợ con người rất nhiều trong việc sửa chữa hay rửa tại các vị trí khó với tới như: gầm xe, bánh xe,… Cũng từ đó mà công việc được đáp ứng nhanh chóng hơn.

Cầu nâng 2 trụ hiện nay được phân thành 2 loại đó là:

  • Cầu nâng có cổng (Có giằng trên): Loại cầu nâng này có cáp nằm ở phía trên giúp bảo quản xe tốt hơn mà không bị cọ sát trong quá trình nâng hạ ô tô. Đặc biệt một số thiết bị còn được trang bị cảm biến hành trình giúp xe có thể tự động dừng trước khi nóc xe chạm thẳng lên thanh giằng.
  • Cầu nâng không có cổng: Đây là thiết bị được người dùng đầu tư và lựa chọn chỉ để đáp ứng mục đích rửa xe. Thiết bị này có ưu điểm đó là có thể nâng được các loại xe có mui cao mà không giới hạn chiều cao nâng. Tuy nhiên, thiết bị lại có bộ phận cáp đặt ở phía dưới nên trong quá trình xe lên xuống thì sẽ bị cọ xát nhiều, khiến cáp nhanh bị mòn.

Nguyên lý hoạt động của giàn nâng 2 trụ 

Quá trình làm việc của cầu nâng được chia ra làm hai quá trình riêng biệt như sau:

Nâng xe lên

Khi xe di chuyển vào cầu nâng thì người dùng sẽ điều khiển cánh tay lên để giữ xe và sử dụng khóa an toàn để khóa giữ xe lại. Điều này sẽ giúp cầu nâng giữ cố định xe tại vị trí đó đảm bảo an toàn cho xe ngay từ khi bắt đầu.

Để giàn nâng xe lên bạn chỉ cần nhấn nút điều khiển “UP”. Lúc này hệ thống bơm thủy lực sẽ đi qua van khóa, sau đó đi vào bộ phận xi lanh để đẩy xi lanh lên.

Tiếp theo cánh tay giữa sẽ nâng lên rồi từ từ cho cầu nâng dừng lại tại vị trí trung tâm. 

Hạ xe xuống

Sau khi thực hiện xong các công việc cần thiết của mình thì để hạ cầu nâng và xe xuống người dùng chỉ cần ấn nút “DOWN”. Ngay lúc này dòng thủy lực trong xi lanh sẽ thu hồi về bình chứa dầu và cầu nâng ô tô sẽ dần được hạ xuống.

Trong suốt quá trình vận hành này thì khóa an toàn sẽ vẫn luôn hoạt động để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hướng dẫn cách lắp đặt cầu nâng 2 trụ

Để lắp đặt cầu nâng 2 trụ an toàn, sử dụng lâu dài thì một bước quan trọng mà người thực hiện lắp đặt cần phải biết đó là làm móng cho giàn nâng 2 trụ. Nhưng trước hết bạn cần nắm rõ được kích chiều ngang, dọc của thiết bị, xem chi tiết tại bài viết kích thước cầu nâng 2 trụ nhé. Để làm móng cho cầu nâng bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

  • Mặt bằng của nhà xưởng rộng với diện tích ít nhất là 4m. Chiều cao lắp đặt cầu cáp phải dưới 3m và bộ phận cáp công trên dài 4m. Trước khi lắp đặt bạn nên xác định hướng xe vào và vị trí quay đầu để lắp đặt thiết bị sao cho hợp lý nhất.
  • Chuẩn bị các vật tư, nguyên liệu để tiến hành đổ móng cầu như: Đá 4×6, xi măng, cát vàng, đá và sỏi.
Cách lắp đặt cầu nâng 2 trụ

Bảng vẽ hướng dẫn lắp đặt cầu nâng 2 trụ mà người thực hiện nên tham khảo

Các bước đổ móng cầu nâng

Trước tiên, bạn hãy đào một chiếc hố với kích thước 1m2, đảm bảo độ sâu trong khoảng từ 400 – 500mm. Tim hố này qua hố kia phải đảm bảo là 3200mm. Nếu như phía trước nơi lắp đặt cầu nâng là tường thì nên giữ khoảng cách ít nhất là 3000mm. Điều này để đảm bảo lúc xe vào sẽ không bị vướng và tạo được khoảng cách giúp cho thợ sửa chữa hoặc rửa xe có thể làm việc.

Khi đổ bê tông vào 2 cái hố thì người thực hiện cần chú ý đổ đầy sao cho bằng nhất với nền nhà xưởng. Lên chặt và đánh bằng mặt phẳng của 2 hố và khoan vít nở.

Lưu ý: Không được cho cốt thép vào hố cầu nâng.

Xong khi đã đổ bê tông xong thì phải chờ từ 5 đến 7 ngày để bê tông khô rồi mới tiến hành lắp đặt thiết bị giàn nâng.

Quy trình lắp đặt cầu nâng 2 trụ

Sau khi đã đổ móng và đảm bảo đạt các chuẩn mực về kỹ thuật theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất khuyến cáo thì bạn hãy bắt đầu đưa cột vào vị trí móng. Trước tiên hãy dùng thước cân bằng để cân cầu và đảm bảo rằng hai chân trụ có độ thẳng đứng và ngang đạt tiêu chuẩn.

Cách lắp đặt cầu nâng 2 trụ

Lắp đặt cầu nâng 2 trụ phải là người có chuyên môn và hiểu biết về thiết bị

Tiếp theo, hãy khoan lỗ và đóng bu lông nở và tiến hành cố định lại chân cầu.

Sau khi đã cố định lại chân cầu thì việc tiếp theo đó là lắp động cơ và bình dầu rồi đổ theo lưu lượng mà nhà sản xuất đã khuyến nghị. Tại bước này bạn nên sử dụng chất làm kín hoặc đệm với những vị trí kết nối nơi đường dầu áp suất vào bộ phận ben ty. Điều này để tránh tối đa các hiện tượng dầu bị rò rỉ ra.

Sau khi đã thực hiện xong các công đoạn trên bạn cần tiến hành lắp đặt cáp cho hệ thống cầu nâng. Ngay trên bộ phận dây cáp sẽ có bu lông giúp tăng độ căng để bảo đảm xe được nâng lên với lực cân bằng và điều chỉnh cho 2 cáp có được độ cân bằng chuẩn nhất.

Tiếp theo, là việc kết nối nguồn điện vào động cơ (điện 1 pha hoặc 3 pha tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật của giàn nâng).

Cuối cùng là lắp đặt tay nâng, vỏ cầu nâng và cho chạy thử để kiểm tra cầu nâng xem đã được lắp đặt chuẩn xác hay chưa.

Để đảm bảo an toàn về kỹ thuật cũng như độ ổn định của cầu nâng trong quá trình hoạt động thì người thực hiện lắp đặt cần tuân thủ đúng các yêu cầu về trình tự lắp đặt cũng như các thông số đã được khuyến nghị. 

Thực hiện lắp đặt cầu nâng là công việc không hề đơn giản mà cần có sự am hiểu về kỹ thuật cũng như nắm rõ được các thông số và nguyên lý hoạt động của cầu. Vì vậy tham khảo cách lắp đặt cầu nâng 2 trụ qua sách vở qua hướng dẫn thôi vẫn chưa đủ mà bạn cần có sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm. Hy vọng những thông tin chia sẻ tại bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc lắp đặt cầu nâng 2 trụ một cách chuẩn và an toàn nhất.