[Khám phá] Cách nhận biết quặng vàng chuẩn xác 100%

0 lượt xem 12

Vàng là một trong những kim loại quý có giá trị cao về kinh tế. Tuy nhiên không phải bất nơi nào cũng loại khoáng sản kim loại này. Quá trình tìm kiếm và khai thác vàng cũng gặp rất nhiều khó khăn. Cùng nhau tìm hiểu cách nhận biết quặng vàng và các quy trình có liên quan đến khai thác vàng trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về quặng vàng, các quặng vàng lớn đã được phát hiện

Quặng vàng là một dạng vật chất của khoáng sản vàng. Nó có các thành phần tự nhiên xuất hiện từ lớp bồi tích của vỏ Trái Đất. Hiện nay, vàng lẫn trong đá được tìm thấy trong các quặng được tạo ra từ đá cùng với một lượng rất nhỏ vàng. Quặng vàng được xem là một dạng vật chất thường xuất hiện ở trong lớp vỏ của địa cầu. Sự vận động của vỏ Trái Đất và nhiệt độ nóng chảy phù hợp làm cho các nguyên tố vàng có sự liên kết với nhau.

Cách nhận biết quặng vàng

Cách nhận biết quặng vàng chính xác 100%

Các nhà khoa học của Mỹ cho rằng chính nhiệt độ rất lớn của lõi Trái Đất đã làm nóng chảy và tách lớp kim loại khỏi lớp vỏ. Các kim loại quý như vàng thì lắng xuống bên dưới tạo nên các quặng vàng như hiện nay loài người tìm thấy và khai thác.

Quặng vàng thường có độ tinh khiết từ khoảng 75 – 95% được nóng chảy từ trong lòng đất và được đẩy lên theo sự vận động của vỏ địa cầu. Mặc dù trữ lượng vàng ước tính là rất lớn nhưng việc khai thác còn hạn chế bởi nhiều khó khăn. Do đó, đây vẫn là một kim loại cực kỳ quý và là giấc mơ đổi đời của nhiều người.

Những mỏ vàng lớn trên Thế giới

Trên toàn Thế giới, người ta tính được trữ lượng vàng đạt 2505 ngàn tấn. Chúng ta đã khai thác được khoảng 150 nghìn tấn với sản lượng hàng năm đạt khoảng 2.300 tấn. Theo đó, nếu vẫn giữ nguyên tình trạng khai thác như hiện nay mà không tìm ra các mỏ vàng mới, quặng vàng trên Thế giới sẽ cạn kiệt vào năm 2050. Do đó, vấn đề nghiên cứu các cách nhận biết quặng vàng được rất nhiều người lưu tâm.

quặng vàng trong đá

Một mỏ vàng lộ thiên đang được khai thác tại Uzbekistan

Một số mỏ vàng lớn trên Thế giới có thể kể đến như:

 • Ghana

Đây là khu vực có rất nhiều mỏ khoáng sản, mỏ vàng của châu Phi. Hiện nay, trữ lượng vàng của nước này chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Ghana.

 • Mexico

Hàng năm, Mexico khai thác khoảng 130 tấn vàng/năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mexico tăng rất nhanh chính nhờ ngành khai thác vàng.

 • Nam Phi

Nam Phi vẫn luôn được coi là nôi vàng và là nơi sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Tại Nam Phi, có rất nhiều mỏ vàng nằm sâu đây cũng là yếu tố thu hút các nhà đầu tư đến với đất nước này.

 • Mỹ

Đây là cường quốc khai thác vàng mạnh nhất thế giới. Trữ lượng vàng mà nước này khai thác hàng năm đứng thứ 4 và không ngừng tăng từ năm 2013.

 • Trung Quốc

Trung Quốc đang giữ vị trí sản xuất vàng lớn nhất tại châu Á. Và chiếm khoảng 14% tổng sản lượng khai thác vàng toàn cầu.

vàng lẫn trong đá

Một mỏ vàng tại Hòa Bình, Việt Nam

Một số quặng vàng tại Việt Nam

Tại nước ta, các quặng vàng phân bố rải rác ở nhiều nơi với quy mô nhỏ. Ước tính trữ lượng vàng tại Việt Nam là khoảng vài nghìn đến vài trăm tấn. Chúng ta đã phát hiện được khoảng 500 điểm quặng. Các mỏ vàng này tập trung chủ yếu tại phía Bắc, khu vực Quảng Nam, Quảng Bình…

Tìm hiểu các cách nhận biết quặng vàng phổ biến

Trữ lượng vàng trên Thế giới ngày càng giảm về số lượng và có nguy cơ cạn kiệt. Các nhà khoa học đã nghiên cứu tìm ra những cách nhận biết quặng vàng, các mỏ kim loại quý.

Hiện nay, cách tìm kiếm quặng vàng phổ biến nhất đó là sử dụng côn trùng, sử dụng thiết bị dò tìm và nghiên cứu cấu trúc đất đá. Các phương pháp này sẽ giúp tìm kiếm các mỏ kim loại quý một cách dễ dàng hơn. Vậy thực hư của từng phương pháp này ra sao?

cách tìm vàng chôn dưới đất

Người ta có thể tìm thấy vàng trong đất, dưới sông, suối

Cách nhận biết quặng vàng nhờ côn trùng, mối

Sử dụng cách tìm vàng chôn dưới đất bằng phương pháp này được cho là hiệu quả và tiết kiệm được chi phí tìm kiếm. Ngoài ra, việc sử dụng côn trùng sẽ không làm tổn hại đến môi trường.

Nhiều người sử dụng cách nuôi mối để tìm các quặng vàng trong đá. Đây là một phương pháp có cơ sở khoa học và đã thu được những thành công nhất định. Lý giải điều này là do mối có khả năng tích lũy kim loại trong cơ thể. Chúng sẽ mang theo đất chứa vụn vàng khi tạo ra các ụ đất cao. Bên cạnh đó, người ta còn phát hiện dấu vết của kim loại quý trong hệ bài tiết của mối.

Cách tìm đất có vàng dựa trên dấu hiệu của đất

Một cách nhận biết quặng vàng khác đó là dựa trên các dấu hiệu của đất, đá, thực vật xung quanh. Đây là kinh nghiệm tìm vàng của những người chuyên nghiệp. Khi họ chỉ cần quan sát màu đất, màu đá, cỏ cây là có thể phân biệt được bên dưới mặt đất có kim loại quý hay không.

Cách phát hiện nơi có vàng

Phương pháp phát hiện nơi có vàng nhanh chóng

Người ta cũng có thể tìm được vàng ở cạnh các con sông, suối. Cách tìm vàng ở suối được xác định nhờ ánh xạ vàng trong nước. Người ta sẽ thực hiện:

 • Kiểm tra các phần nông của suối, lạch để làm điểm khởi đầu. Trọng lượng của vàng khá nặng nên nó sẽ nằm trong khu vực có độ cao giảm đột ngột.
 • Tìm kiếm các kẽ hở, vết nứt của đá gốc vì vàng cũng thường xuất hiện ở những nơi có dòng chảy chậm.
 • Vàng đôi khi cũng được phát hiện ở dưới phù sa, dưới các tảng đá làm cản trở dòng chảy.
 • Nếu suối, lạch, sông dẫn đến một thác nước thì nhiều khả năng vàng sẽ được tìm thấy ở chân thác nước.

Cách nhận biết quặng vàng gốc nhờ các thiết bị hiện đại

Cách phát hiện nơi có vàng này thường áp dụng rộng rãi với các loại máy dò kim loại vàng hiện đại. Các thiết bị này cho phép bạn tìm kiếm vàng ở những địa hình khó xác định một cách chính xác. Một số máy dò vàng được sử dụng phổ biến hiện nay đó là:

Máy dò vàng GPX 5000

Máy dò vàng GPX 5000 tích hợp 3 công nghệ tiên tiến cho độ chính xác cao

 • Máy dò vàng GPX 5000

Máy được áp dụng 3 công nghệ MPS, DVT, Seta nên có khả năng định vị và trả kết quả ưu việt. Đường kính đĩa dò của GPX 5000 là 30cm với độ sâu chuẩn là 3m đến 5m. Đặc biệt, khi sử dụng GPX 5000, bạn có thể phát hiện ra những cốm vàng nhỏ nhất mà một số thiết bị thường không thể tìm ra.

 • Máy dò 3D Golden King DPR Plus

Chiếc máy tích hợp công nghệ tìm kiếm, hiển thị hình ảnh 3 chiều rõ ràng. Thiết bị có khả năng quét sâu hàng chục mét so với mặt đất. Nhờ đó, 3D Golden King DPR Plus áp dụng công nghệ phân tích đa chiều để gửi đến người sử dụng các thông tin về kích thước, hình dạng của kim loại.

cách tìm vàng chôn dưới đất

Cách tìm vàng chôn dưới đất với model 3D Golden King DPR

Ngoài ra, một số chiếc máy dò kim loại tầm sâu, dò kim loại dưới lòng đất cũng được sử dụng để tìm vàng. Tuy nhiên, so với các thiết bị chuyên dụng thì model dò kim loại sẽ mất nhiều thời gian và cần thực hiện nhiều lần để xác định được vàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể hiểu thêm về những cách nhận biết quặng vàng. Nếu bạn muốn thử may mắn bằng việc tìm vàng, có thể sử dụng một trong những cách kể trên. Có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về các thiết bị dò vàng nhé!