Cách sử dụng ben nâng xe máy đơn giản, an toàn

0 lượt xem 12

Ben nâng xe máy thường được coi là phiên bản thu nhỏ của cầu nâng 1 trụ. Những sản phẩm cầu nâng rửa xe máy này được sử dụng phổ biến nhất tại các tiệm phun rửa xe. Nó cho khả năng tạo độ thoáng gầm để giúp người dùng dễ dàng phun rửa, sửa chữa xe. Vậy bạn có biết cách sử dụng ben nâng xe máy như thế nào không?

Ben nâng xe máy là gì? Cấu tạo ben nâng rửa xe máy

Ben nâng xe máy là thiết bị chuyên dụng cho khả năng nâng xe máy để tạo độ thoáng gầm, hỗ trợ quá trình phun rửa, sửa chữa tại các tiệm sửa xe. Gầm thoáng không cao như những cầu nâng ô tô. Nhưng nó cũng đủ để lộ ra gầm xe, nâng cao phần bánh. Do đó mà người dùng có thể dễ dàng đưa vòi xịt vào xịt gầm hay dễ dàng trong việc sửa chữa như thay lốp, tháo lắp nồi,…

Ben nâng xe máy

Cho khả năng tạo độ thoáng gầm

Những chiếc trụ nâng rửa xe gắn máy được cấu thành từ một số bộ phận cơ bản như sau:

  • – Trụ nâng: hay còn gọi là ty nâng, ben nâng, xy lanh. Nó là một trụ kim loại tròn, ở giữa ben nâng, tương tự như với cầu nâng 1 trụ vậy. Một đầu trụ nâng được chôn âm nền dưới mặt đất. Đầu còn lại nối trực tiếp với bàn nâng giúp hỗ trợ nâng xe.
  • – Bàn nâng: là một tấm thép hình chữ nhật khá nhỏ. Đây là bộ phận sẽ tiếp xúc trực tiếp với chân chống giữa xe máy để nâng xe lên. Hay nó chính là giá đỡ, là bàn nâng như ở cầu nâng ô tô.
  • – Đường ống dẫn dầu thủy lực: đối với những ben nâng sử dụng dầu thủy lực thì đường ống sẽ nối với bình dầu riêng biệt để hỗ trợ nâng xe lên.

Ngoài ra những chiếc ben nâng xe máy còn gồm một số bộ phận phụ trợ khác như ốc vít vặn, khóa an toàn, đầu nối hơi,…

Cách sử dụng ben nâng rửa xe máy

Hiện nay, ben nâng xe máy được chia thành 2 loại dựa vào việc có khóa gài hay không. Cụ thể, khóa gài được thiết kế tại phần bàn nâng. Nó hỗ trợ gia tăng độ an toàn cho quá trình vận hành, để cho xe không bị nghiêng, đổ.

Tuy nhiên, một số người dùng chuyên nghiệp lâu năm thường không thích loại cầu nâng xe máy này. Họ cho rằng nó khá bất tiện, tốn nhiều thời gian.

ben nâng rửa xe máy

Hỗ trợ phun rửa tốt

Dựa vào cấu tạo khóa gài trên cầu nâng rửa xe máy mà chúng ta có 2 cách sử dụng như sau:

Đối với cầu nâng 1 trụ rửa xe máy có khóa gài

Đối với những model có khóa gài, chúng được thiết kế tại phần bàn nâng. Nó hỗ trợ cố định xe tại, tránh nghiêng, đổ,… Để sử dụng loại ben nâng xe máy này chúng ta cần thao tác như sau:

Đầu tiên người dùng cần dắt xe vào đúng vị trí bàn nâng. Bật chân chống giữa của xe sao cho nó đứng chính giữa, cân bằng trên mặt bàn nâng. Sau đó dùng khóa gài để gài vào chân chống, khóa chốt an toàn lại.

Tiếp đó là mở van điều khiển và bắt đầu đóng van xả. Lúc này ty nâng sẽ đẩy bàn nâng lên cao làm cho xe cũng được nâng lên cao. Khi muốn hạ xe xuống thì chúng ta chỉ cần đóng van điều khiển rồi mở van xả là được. Tháo khóa chốt trước khi dắt xe ra khỏi bàn nâng.

trụ nâng rửa xe gắn máy

Ben nâng xe máy có khóa gài

Đối với ben nâng rửa xe máy không có khóa gài

Những model này được người dùng lâu năm ưa chuộng. Vì nó sử dụng đơn giản, nhanh chóng hơn. Vì có kinh nghiệm lâu năm nên họ biết cách sử dụng sao cho xe không bị đổ ngay cả khi không dùng khóa gài.

Cách sử dụng loại ben nâng xe máy này cũng tương tự như loại có khóa gài. Chỉ là chúng ta sẽ bỏ qua quá trình gài khóa là được.

Lưu ý người dùng cần đặt chân chống giữa đúng vào bàn nâng. Việc tạo một điểm tựa cho xe như bánh sau để nâng bánh trước lên sẽ tạo độ chắc chắn. Như vậy thì xe máy sẽ không bị đổ.

Ben nâng xe máy thực sự là một thiết bị không thể thiếu cho các tiệm phun rửa hiện nay. Không những nhiều ưu điểm, khả năng nâng xe tốt mà giá ben nâng xe máy cũng khá hợp lý. Những model này có giá chỉ khoảng dưới 2 triệu cho nên phù hợp với tất cả các tiệm phun rửa, sửa chữa xe máy.

Xem thêm những bài viết thú vị dưới đây: