Cách xử lý rong rêu trong tháp giải nhiệt hiệu quả

0 lượt xem 12

Trong quá trình vận hành tháp giải nhiệt, chúng ta khó tránh khỏi tình trạng phát sinh rong rêu trong tháp. Việc rong rêu xuất hiện trong tháp sẽ ảnh hưởng tới quá trình vận hành. Do đó chúng ta cần có cách xử lý rong rêu trong tháp giải nhiệt hiệu quả.

diệt rong rêu tháp giải nhiệt

Diệt rong rêu tháp giải nhiệt

Nguyên nhân phát sinh rong rêu trong tháp giải nhiệt

Tình trạng rong rêu xuất hiện trong tháp giải nhiệt bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

– Tháp giải nhiệt sử dụng cách trích nhiệt từ nước nên có độ ẩm cao. Kết hợp cùng với ánh sáng, nhiệt độ hợp lý tạo nên môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật, rong rêu phát triển.

– Trong tháp giải nhiệt, lượng nước lớn khiến cho hóa chất không thể duy trì được nồng độ tốt, dễ bị phai đi. Cùng với đó là lượng hóa chất khó lòng tuần hoàn liên tục khắp tháp do có sự ngăn cản của các tẩm tản nhiệt.

– Tình trạng rong rêu còn có thể là do nguồn nước có lẫn rong rêu. Sau khi vào trong tháp gặp được môi trường thuận lợi liền sản sinh ra nhiều.

– Tháp giải nhiệt lâu không vệ sinh, làm sạch khiến cho cặn bẩn nhiều, vi sinh vật xuất hiện. Từ đó hình thành nhiều rong rêu, tảo.

cách diệt rong rêu tháp giải nhiệt

Rong rêu mọc nhiều trong tháp

Tác hại của rong rêu đến tháp giải nhiệt

Trong quá trình sử dụng tháp giải nhiệt, nếu như không tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng hợp lý sẽ khiến rong rêu phát sinh nhanh chóng. Điều này ảnh hưởng lớn tới không chỉ quá trình vận hành, chất lượng của tháp làm mát. Mà còn gián tiếp ảnh hưởng tới các thiết bị sử dụng nguồn nước được làm mát từ tháp tản nhiệt.

Giảm hiệu quả vận hành

Trong một thời gian dài, rong rêu có thể hình thành với khối lượng lớn từ đó bám vào máy bơm, bề mặt tấm tản nhiệt, đường ống,… Tình trạng này khiến cho dòng chảy của nước giảm tốc độ, chạy chậm lại. Đồng thời hiệu năng làm mát dòng nước quá nhiệt cũng giảm xuống. Nguy hiểm hơn chính là gây tắc nghẽn hệ thống đường ống.

Chính vì vậy nên lượng nước nóng được làm mát thấp. Lượng nước mát không đủ để cấp cho hệ thống máy móc. Nó sẽ gián tiếp khiến cho hệ thống máy móc gặp sự cố, giảm chất lượng. Cũng như hiệu suất vận hành không cao.

diệt rong rêu tháp giải nhiệt

Rong rêu quá nhiều có thể gây tắc ống chia nước

Sinh ra vi khuẩn gây hại

Bên cạnh đó, rong rêu, tảo còn cung cấp dinh dưỡng cho sự sinh trưởng của các vi khuẩn gây hại. Những vi sinh vật này có thể khiến bề mặt trao đổi nhiệt bị rỗ, ăn mòn. Thậm chí nhiều loại vi khuẩn còn gây bệnh cho con người. Cụ thể như Legionella được sinh ra từ rong rêu có thể gây tử vong ở người.

Xuất hiện mùi khó chịu

Ngoài ra nhiều loại rong rêu, vi khuẩn còn sản sinh ra những mùi hôi, gây khó chịu trong quá trình vận hành. Một số loại khi chết có thể để lại những mùi. Mùi có thể theo nước đi vào hệ thống máy móc, gián tiếp ảnh hưởng tới người vận hành cũng như các sản phẩm chuyên biệt.

Cách xử lý rong rêu trong tháp giải nhiệt

Nếu như tháp giải nhiệt của bạn có xuất hiện rong, rêu, mùi khó chịu,… Thì chúng ta có thể xử lý tình trạng này bằng một số cách sau.

Dùng hóa chất chuyên dụng

hóa chất diệt rong rêu trong tháp làm mát

Sử dụng hóa chất để diệt rong rêu tháp làm mát

Sử dụng các hóa chất chuyên dụng để tiêu diệt, kiểm soát quá trình sinh sôi, phát triển của rong, rêu, tảo và các vi sinh vật gây hại. Để có thể làm sạch được tất cả các loại rong, rêu. Thì người dùng có thể kết hợp nhiều loại hóa chất khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Phân loại hóa chất:

Loại hóa chất phổ biến nhất mà nhiều người dùng để loại bỏ rong rêu tháp giải nhiệt gồm có 2 loại.

– Hóa chất có tính oxi hóa: Những hóa chất này có tính oxi mạnh mẽ. Cho khả năng tiêu diệt được tất cả các rong rêu, tảo. Đặc biệt các vi sinh vật nguy hiểm trong các tháp giải nhiệt cũng bị tiêu diệt.

– Hóa chất không có tính oxi hóa: Đây là những chất hữu cơ được dùng để chuyển đổi cấu trúc tế bào của vi sinh vật. Từ đó làm thay đổi luôn cả quá trình thỏa thuận chất và sinh sản của vi sinh vật. Điều đó có thể làm kìm hãm sự phát triển của rong, rêu.

Cách sử dụng hóa chất:

Cách sử dụng hóa chất để làm sạch rong rêu thực ra cũng khá đơn giản. Chúng ta giữ trong tháp một lượng nước vừa đủ. Pha hóa chất diệt rong rêu vào lượng nước đó. Tiếp theo là mở van trên tháp cùng đường ống. Mở bơm nước để giúp lượng nước chứa hóa chất chạy tuần hoàn khắp hệ thống. Hóa chất sẽ làm sạch rong rêu.

Sau khi để hóa chất chạy một khoảng thời gian. Chúng ta tiến hành xả hóa chất cùng với cặn bẩn, rong rêu ra khỏi hệ thống. Lưu ý, chúng ta cần bổ sung thêm hóa chất trung hòa vào phần nước xả thải đó trước khi xả hóa chất. Điều này đảm bảo nước xả ra môi trường không gây ảnh hưởng xấu.

Để tránh tình trạng các vi sinh vật, cũng như rong rêu, tảo bị lờn hóa chất. Thì chúng ta nên thay hóa chất định kỳ.

Sử dụng tia cực tím

Thay vì dùng hóa chất, người dùng cũng có thể sử dụng tia UV thông qua các bóng đèn cực tím UV. Nhờ tia cực tím, chúng ta có thể vô hiệu hóa các vi khuẩn thông qua các biến tính DNA.

kiểm tra tháp giải nhiệt định kỳ

Kiểm tra tháp định kỳ

Để có thể diệt sạch được rong rêu, vi khuẩn, bước sóng của tia cực tím được dùng phổ biến nhất là từ 250 đến 270mm. Với bước sóng này, các mầm bệnh, vi khuẩn trong tháp sẽ bị tiêu diệt.

Xả đáy thường xuyên

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng phát sinh rong rêu tháp làm mát người dùng cần thường xuyên xả đáy. Bể chứa nước nếu lâu ngày không xả sẽ là nơi chứa nhiều cặn bẩn, rong rêu tháp làm mát nhất. Do đó chúng ta cần xả đáy thường xuyên để loại bỏ cáu cặn, rong, rêu và các vi khuẩn. Đặc biệt, theo thời gian tiêu chuẩn thì cứ 3 tháng. Người dùng cần vệ sinh toàn bộ tháp giải nhiệt một lần.

Việc sử dụng nguồn nước sạch, không phải nước quá ôi nhiễm cũng rất quan trọng. Nó sẽ phần nào hạn chế được sự phát sinh của rong rêu tháp giải nhiệt.

Trên đây là tổng hợp về tình trạng và cách xử lý rong rêu trong tháp giải nhiệt. Nếu quý vị không thể tự vệ sinh, bảo dưỡng tháp. Thì nên tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp quý vị bảo quản một cách tốt nhất cho chiếc tháp giải nhiệt nước của mình.