Cầu nâng 2 trụ

Hiển thị tất cả 4 kết quả

Trang bị cho mình thiết bị cầu nâng 2 trụ là xu hướng mới trong các tiệm rửa xe hay các gara ô tô chuyên nghiệp. Sử dụng các thiết bị cầu nâng không chỉ giúp phát huy hiệu quả công năng làm việc của trạm rửa xe mà còn giúp đảm bảo về hình ảnh và bộ mặt của đơn vị mình. Nếu bạn cũng đang quan tâm và có nhu cầu muốn đầu tư cho tiệm rửa xe hay gara của mình thiết bị nâng 2 trụ này thì hãy tham khảo tại bài viết chi tiết dưới đây.

Tìm hiểu chung về cầu nâng ô tô 2 trụ

Cầu nâng ô tô là thiết bị nâng hạ chuyên dụng được sử dụng rất nhiều trong các tiệm rửa xe hay gara sửa chữa ô tô chuyên nghiệp. Cũng tương tự như các thiết bị nâng hạ khác như cầu nâng 1 trụ, cầu nâng 4 trụ thì cầu nâng 2 trụ cũng hoạt động di chuyển nhịp tăng theo chiều dọc trong khi chân cầu vẫn song song với mặt cầu.

cầu nâng 2 trụ

cầu nâng ô tô 2 trụ đang được ứng dụng phổ biến hiện nay

Cầu nâng 2 trụ là thiết bị nâng sử dụng hai thanh trụ ở hai bên kết hợp với hai cánh tay để giữ xe ô tô giúp thiết bị nâng lên hạ xuống một cách an toàn hơn. Với kết cấu nhỏ gọn, chiếm ít diện tích thì thiết bị được ứng dụng tốt tại những trạm xưởng có không gian không quá lớn.

Khi sử dụng cầu nâng hai trụ thì người dùng sẽ tiếp cận và làm việc dễ dàng hơn với các vị trí như: Khung gầm, bánh xe, hệ thống treo, động cơ, hộp số, hệ thống xả và phanh,… Hơn nữa giá thành của thiết bị so với cầu nâng 1 trụ, cầu nâng 4 trụ và cầu nâng cắt kéo rẻ hơn rất nhiều nên người dùng có thể cân nhắc và đầu tư cho tiệm của mình.

Cấu tạo của cầu nâng ô tô 2 trụ

Cấu tạo cơ bản của một thiết bị giàn nâng 2 trụ bao gồm:

cầu nâng ô tô 2 trụ

Cấu tạo của cầu nâng ô tô 2 trụ giá rẻ

Trụ cầu nâng

Trụ cầu nâng chính là hai thanh trụ của thiết bị. Đây là bộ phận mà bất kỳ ai cũng đều có thể nhìn thấy ở giàn nâng, hai trụ này được đặt cách nhau một khoảng phù hợp với kích thước của những chiếc xe mà thiết bị có thể nâng được. 

Để có thể nâng được những chiếc xe lên một cách an toàn thì bộ phận này phải được cấu thành từ những vật liệu thép cao cấp, có độ dày và khỏe nhất định để chịu tải được.

Bộ phận cảm biến

Đây là bộ phận chỉ được trang bị đối với cầu nâng giằng trên, điều nằm nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị trong quá trình sử dụng. Hệ thống cảm biến này cho phép thiết bị tự dừng  ngay khi ô tô được nâng gần chạm lên đỉnh cầu.

Cánh tay giữ xe

Để đảm bảo xe ô tô được giữ cố định trong quá trình nâng hạ thì mỗi bên trụ của thiết bị được trang bị 1 cánh tay. Những cánh tay này được cấu tạo từ những thanh thép cao cấp, có dạng hình chữ V được đặt vuông góc với trụ. Bộ phận này có vai trò quan trọng trong quá trình nâng lên hạ xuống của thiết bị.

Khóa an toàn

Khóa an toàn thường được đặt ở hai bên trụ của cầu nâng 2 trụ. Bộ phận này giúp gia tăng độ an toàn cho thiết bị trong quá trình hoạt động, hạn chế tình trạng xe bị rơi trong quá trình nâng.

Bơm thủy lực

Là thiết bị hoạt động nhờ hệ thống khí nén thủy lực nên cầu nâng 2 trụ không thể thiếu được bộ phận bơm thủy lực. Bộ phận này được sử dụng để đẩy dầu thủy lực phục vụ cho quá trình vận hành của thiết bị.

Dầu thủy lực

Dầu thủy lực sẽ kết hợp với bơm thủy lực tạo ra khí nén đảm bảo cho cầu nâng có thể vận hành một cách ổn định nhất có thể.

Phân loại cầu nâng 2 trụ hiện nay

Dựa vào cấu tạo và kết cấu thì cầu nâng 2 trụ hiện nay được chia thành 4 loại đó là:

Cầu nâng hai trụ đối xứng

Đây là thiết bị nâng có 2 thanh cột được đặt thẳng với nhau cùng với 4 tay nâng có chiều dài bằng nhau. Thiết bị nâng này thích hợp với những chiếc xe có trọng lượng lớn.

Cầu nâng 2 trụ không đối xứng

Giàn nâng này có 2 tay nâng ngắn ở mặt trước và 2 tay nâng dài ở mặt sau. Độ cân bằng tải của thiết bị này là 30% và 70%. Thiết bị nâng này phù hợp để nâng với những dòng xe nhỏ.

Cầu nâng 2 trụ giằng dưới

cầu nâng 2 trụ

Cầu nâng ô tô hai trụ giằng dưới

Cầu nâng 2 trụ giằng dưới có thiết kế dây cáp từ cột này sang cột kia đi dưới mặt sàn. Từ đó tạo thành một thanh gờ nổi nối hai cột đầu lại với nhau. Cầu nâng này có thanh giằng được lắp đặt ở phía dưới thay vì phía trên như cầu nâng giằng trên. Vậy nên khi nâng thì thiết bị cũng không bị giới hạn lại độ cao.

Giá thành của thiết bị nâng này rẻ hơn so với cầu nâng có cổng.

Cầu nâng 2 trụ giằng trên

cầu nâng 2 trụ

Cầu nâng 2 trụ có thiết kế giằng trên

Thiết bị nâng này có kết cấu dây cáp đi dọc theo một thanh nối hai cột ngay trên đỉnh đầu. Thiết kế thanh chắn bằng giằng kim loại ngay trên đầu của cầu giúp giới hạn lại độ cao nâng.

Ưu điểm của cầu nâng này đó là thanh giằng được đặt phía trên nên quá trình đưa xe ra vào ít bị cọ sát và ăn mòn.

Nguyên lý vận hành của cầu nâng ô tô 2 trụ

Cơ chế hoạt động chính là yếu tố quyết định trong việc phân loại cầu nâng ô tô 2 trụ. Cụ thể với mỗi loại cầu nâng ta sẽ có nguyên lý hoạt động như sau:

  • Đối với loại cầu nâng 2 trụ sử dụng hệ thống thủy lực: Khi ta kích hoạt nguồn điện thì motor sẽ bơm dầu vào hệ thống xi lanh. Sau đó, piston nhận lực đẩy từ bơm thuỷ lực kết hợp với dầu và bắt đầu chuyển động lên cao. Khí nén được tạo ra qua hệ thống bơm dầu thủy lực sẽ kéo giá đỡ nâng xe lên và các dây cáp kết nối sẽ giúp giữ xe cố định. Khi giá đỡ được đẩy lên đến độ cao thích hợp thì người dùng có thể khóa hệ thống nén khí lại và tiến hành sửa chữa xe. Lúc đó, các chốt khóa trên cao sẽ giữ cố định xe và đảm bảo an toàn.
  • Đối với cầu nâng 2 trụ thủy lực vít me: Khi hoạt động thì nguồn điện trực tiếp sẽ tác động đến vít me và đẩy nó lên cao. Thiết bị nâng này đặc biệt ở chỗ có hệ thống khóa tay nâng tự kích hoạt trong quá trình nâng xe. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự tay điều chỉnh khóa tay nâng theo ý muốn của mình về cả chiều dài và chiều cao của tay nâng.

Hướng dẫn sử dụng cầu nâng 2 trụ

Khi hoạt động cầu nâng ô tô 2 trụ được chia thành hai quy trình nâng lên hạ xuống riêng biệt. Cụ thể:

Giá bán cầu nâng 2 trụ hiện nay là bao nhiêu?

Quá trình nâng xe lên

Khi xe bắt đầu tiến vào cầu nâng thì người dùng sẽ điều khiển cánh tay lên để giữ xe sau đó sử dụng khóa an toàn tự động và khóa thiết bị lại. Hệ thống này sẽ giúp cho chiếc xe được giữ cố định tại một vị trí trong quá trình người dùng nâng ô tô.

Để thiết bị nâng ô tô lên thì bạn chỉ cần nhấn nút UP thì hệ thống bơm thủy lực sẽ dẫn dầu thủy lực qua van khóa và đi vào bộ phận xi lanh để đẩy xi lanh lên. Tiếp theo đó cánh tay giữ xe sẽ từ từ nâng lên rồi cho cầu dừng lại ở vị trí trung tâm.

Quá trình hạ xe

Sau khi đã thực hiện xong công việc của mình, để hạ xe xuống thì người dùng chỉ cần nhấn nút DOWN. Lúc này dầu thủy lực tại xy loanh sẽ được thu về bình chứa dầu và cầu nâng sẽ dần dần hạ xuống.

Ứng dụng của cầu nâng 2 trụ

Cầu nâng 2 trụ với sức mạnh và độ bền cao có thể chịu tải được những dòng xe có trọng lượng lớn đã được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong các tiệm rửa xe hay gara sửa chữa. Ứng dụng thực tế của cầu nâng 2 trụ rất đa dạng và phong phú bởi thiết kế gọn nhẹ và thích hợp với nhiều không gian khác nhau.

Tùy thuộc theo điều kiện sử dụng, mục đích công việc thì cầu nâng 2 trụ được phân ra nhiều chủng loại, kích thước và ứng dụng khác nhau.

Ứng dụng trong rửa xe

Với hiệu quả làm việc linh hoạt của mình thì cầu nâng 2 trụ được ứng dụng rất nhiều vào trong việc rửa xe. Cầu nâng rửa xe 2 trụ được nhiều người đầu tư vfa sử dụng để rửa xe bởi những lý do:

  • Quy trình làm móng cho cầu nâng 2 trụ khá đơn giản, ít tốt kém về vật liệu cũng như công lắp đặt và tháo dỡ.
  • Giá thành của một bộ cầu nâng rẻ hơn rất nhiều so với cầu nâng 1 trụ
  • Ngoài việc rửa xe thì người dùng còn có thể tận dụng để làm lốp.

Trang bị cho mình thiết bị nâng hạ 2 trụ người dùng sẽ dễ dàng vệ sinh được những vị trí khó tới nhất như gầm xe, bánh xe,… Hơn nữa có sự hỗ trợ của thiết bị thì các công việc diễn ra sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Ứng dụng trong sửa chữa xe 

cầu nâng 2 trụ giá rẻ

Ứng dụng của cầu nâng 2 trụ trong sửa chữ ô tô

Cầu nâng 2 trụ thường được ứng dụng trong các trung tâm sửa chữa ô tô. Nhiệm vụ chính của thiết bị là dùng để kiểm tra và sửa chữa các bộ phận ở bên dưới xe như: hệ thống truyền lực, chuyển động, điều khiển, đánh lửa, điện, khởi động,…

Thiết bị là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp các thợ dễ dàng kiểm tra và sửa chữa hơn.

Có nên đầu tư cho tiệm rửa xe của mình cầu nâng 2 trụ?

Trong các tiệm rửa xe hay gara sửa chữa ô tô chuyên nghiệp thì việc đầu tư cho tiệm của mình thiết bị nâng 2 trụ là điều rất quan trọng để thu hút khách hàng. Mặc dù chưa sử dụng như khi bước vào gara khách hàng nhìn thấy máy móc thiết bị của tiệm được đầu tư kỹ lưỡng thì họ cũng đã cảm thấy tin tưởng về độ chuyên nghiệp cũng như cách thức phục vụ đảm bảo chất lượng của những người thợ.

giá cầu nâng 2 trụ

Giá bán cầu nâng 2 trụ hiện nay là bao nhiêu?

Trước đây khi cầu nâng chưa được sử dụng phổ biến thì các công việc liên quan đến kiểm tra, sửa chữa dưới gầm xe hay các bộ phận phụ thuốc vào hầm chui và các loại kích nâng diễn ra rất khó khăn. Việc kiểm tra và sửa chữa như vậy tồn tại những nhược điểm như sau:

  • Tính chuyên nghiệp thấp, độ tin cậy cũng như an toàn trong mắt khách hàng chưa thực sự cao.
  • Không gian làm việc hạn chế nên chất lượng cũng như hiệu quả công việc không cao.
  • Không thể chủ động về chiều cao nâng, dẫn đến những khó khăn trong quá trình sửa xe.
  • Độ an toàn và nhanh chóng kém.

Phương pháp sửa chữa và kiểm tra này vẫn tồn tại với những hạn chế cho đến khi cầu nâng ra đời và thiết bị đã giải quyết hiệu quả những vấn đề này.

Trên đây là toàn bộ thông tin bài viết về đặc điểm, cấu tạo, phân loại ứng dụng của cầu nâng 2 trụ. Hy vọng những thông tin chia sẻ tại bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về thiết bị này.

Xem thêm