Cầu nâng 4 trụ: Cấu tạo và hướng dẫn sử dụng cầu nâng 4 trụ

0 lượt xem 12

Cầu nâng 4 trụ là thiết bị nâng hạ chuyên dụng được sử dụng phổ biến trong các tiệm rửa xe, sửa chữa ô tô hay trung tâm chăm sóc xe. Với khả năng nâng hạ linh hoạt của mình thì thiết bị đã hỗ trợ con người rất nhiều trong việc rửa xe và sửa chữa tại những nơi khó làm việc như gầm xe, bánh xe. Tuy nhiên, cần nâng không phải là một thiết bị vận hành đơn giản vậy nên trước khi sử dụng thì người dùng cần phải hiểu biết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thiết bị và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu chung về cầu nâng 4 trụ

Cầu nâng 4 trụ là thiết bị được sử dụng để nâng hạ ô tô, phục vụ các công việc như rửa xe và sửa xe trong các tiệm rửa xe hay các trạm sửa xe ô tô chuyên nghiệp. Sản phẩm cầu nâng trên thị trường hiện nay rất đa dạng, bên cạnh các thiết bị nâng như giàn nâng 1 trụ, 2 trụ,… thì giàn nâng 4 trụ cũng là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến.

Cầu nâng 4 trụ

Cầu nâng 4 trụ với độ vững chắc cao và khả năng nâng hạ ổn định

Cầu nâng 4 trụ cũng hoạt động tương tự cầu nâng 1 trụcầu nâng 2 trụ, tuy nhiên thiết bị này lại có tới 4 trụ nâng. Vì vậy mà thiết bị có độ chắc chắn, vững chãi rất tốt. Sức nâng của thiết bị cũng được tăng lên tối đa nhiều hơn. 

Các thiết bị nâng 4 trụ này có thể nâng được những chiếc xe có tải trọng lên đến 18 tấn. Nhờ đó mà người dùng cũng thuận lợi hơn rất nhiều trong việc kiểm tra xe và sửa chữa.

Thiết kế của cầu rất tiện lợi, người dùng chỉ cần lái xe tiến vào 2 bên ty nâng là đã có thể nâng cầu lên.

Giàn nâng 4 trụ hiện nay được người ta chia ra làm 2 loại đó là:

  • Giàn nâng 4 trụ có đĩa kiểm góc lái
  • Giàn nâng 4 trụ không có đĩa kiểm góc lái.

Để tiện cho việc sử dụng cầu nâng an toàn và ổn định thì người dùng nên tìm hiểu kỹ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị nâng.

Cấu tạo cầu nâng 4 trụ

Cấu tạo Cầu nâng 4 trụ

Cấu tạo Cầu nâng 4 trụ

Thiết bị nâng hạ 4 trụ hiện nay được cấu tạo bởi các bộ phận chính như sau:

Trụ nâng

Đúng như tên gọi của mình thì cầu nâng 4 trụ được trang 4 gồm 4 chân trụ được đặt cách nhau theo một khoảng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn dành cho ô tô theo tính toán của nhà sản xuất. Các chân trụ này được kết nối với nhau qua các thành dầm ngang cố định.

Dây cáp và dây dẫn dầu

Hai bộ phận là dây cáp và dây dẫn dầu thường được đặt bên trong thân cầu. Dây cáp được sử dụng để kéo hạ giàn nâng còn dây dẫn dầu thì được dùng để cáp dầu đảm bảo cho hoạt động của cầu nâng.

Mặt nâng

Mặt nâng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bánh xe, có nhiệm vụ giữ thăng bằng cho xe trong quá trình sử dụng. Phái trước mặt nâng được thiết kế thêm tấm chặn bánh xe đảm bảo xe không vượt ra khỏi vị trí an toàn.

Tấm dẫn lên cầu

Đây là bộ phận được đặt ở mặt cầu nâng giúp cho ô tô di chuyển lên xe dễ dàng hơn.

Motor

Motor hay còn gọi là động cơ là bộ phận quan trọng giúp cầu vận hành và đi vào hoạt động được.

Bảng điều khiển

Đây là bộ phận bao gồm các công tác và nút điều khiển để người dùng thực hiện các thao tác cài đặt. Giúp người dùng có thể vận hành giàn nâng vào các nhu cầu sử dụng của mình.

Hướng dẫn cách sử dụng giàn nâng xe 4 trụ đúng chuẩn

Để sử dụng cầu nâng xe 4 trụ đúng chuẩn kỹ thuật nhất thì người dùng hãy thực hiện phương pháp vận hành cầu nâng như sau:

Cầu nâng 4 trụ

Giàn nâng 4 trụ được ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực rửa và sửa chữa ô tô

  • Bước 1: Trước khi sử dụng thiết bị thì bạn nên hạ giàn nâng xuống hết mức, dọn dẹp các vật dụng trong khu vực làm việc và lái xe vào khu vực bàn nâng.
  • Bước 2: Sau khi đã lái xe vào trong khu vực, người lái xe đi ra và đảm bảo bên trong không còn ai và không có động vật thì ấn nút khởi động. Lúc này thiết bị sẽ từ từ nâng lên khỏi mặt đất. 
  • Bước 3: Quan sát cầu nâng đến khi cầu nâng được tầm khoảng 15 – 20cm so với mặt đất thì ấn nút dừng lại để kiểm tra độ cân bằng của tải. Sau khi kiểm tra mà thấy ô tô được nâng đảm bảo chắc chắn thì ấn nút điều khiển để cầu đi lên cho đến khi đạt được độ cao phù hợp.
  • Bước 4: Sau đó hãy ấn nút khóa cóc hãm và các chốt khóa để đảm bảo an toàn cho người và xe trong quá trình làm việc.
  • Bước 5: Khi làm việc xong mà muốn hạ cầu nâng xuống thì bạn nâng cầu nâng lên cao để mở khóa an toàn rồi mới giữ nút điều khiển và từ từ hạ cầu xuống.

Ứng dụng của cầu nâng 4 trụ 

Cầu nâng 4 trụ

Cầu nâng 4 trụ được sử dung trong gara ô tô sửa chữa

Cầu nâng 4 trụ với khả năng nâng hạ linh hoạt những mẫu xe có trọng tải lớn đã trở thành công cụ đắc lực trong nhiều công hiện hiện nay:

  • Được sử dụng trong việc nâng hạ các loại xe có tải trọng lớn để người dùng tiện hơn trong việc sửa chữa, kiểm tra góc lái bánh xe, góc đặt bánh xe,…
  • Bên cạnh những ứng dụng chính trong các tiệm rửa xe thì thiết bị còn được cải tiến và ứng dụng vào việc giữ xe trong các bãi đậu xe. Giúp các nhà đầu tư giải quyết vấn đề thiếu hụt bãi đậu xe và tận dụng tối đa diện tích giữ xe tại những nơi có không gian hẹp. 
  • Thiết bị không chỉ được ứng dụng trong các bãi đậu xe của các siêu thị, TTTM, đỗ xe gia đình, chung cư mà còn được ứng dụng rất rộng rãi trong việc trưng bày xe tại các showroom ô tô.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cấu tạo, cách sử dụng và ứng dụng của cầu nâng 4 trụ trong đời sống hiện nay. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về thiết bị nâng chuyên dụng này.