Cầu nâng ô tô cắt kéo là gì? Cầu nâng cắt kéo nâng bụng giá bao nhiêu?

0 lượt xem 12

Cầu nâng cắt kéo là thiết bị đã không còn gì xa lạ với các tiệm rửa xe hay các trung tâm sửa chữa ô tô. Tuy nhiên, so về độ phổ biến thì cầu nâng ô tô cắt kéo này chưa thể đọ được so với các thiết bị cầu nâng 1 trụ, 2 trụ, 4 trụ,… nên cũng chưa có mấy người biết và hiểu rõ về thiết bị này. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết bị nâng cắt kéo này thì dưới đây sẽ là bài viết cụ thể.

Cầu nâng ô tô cắt kéo là gì?

Cầu nâng cắt kéo

Cầu nâng kiểu xếp – thiết bị nâng hạ chuyên dụng trong ngành dịch vụ lốp ô tô

Cầu nâng cắt kéo cũng tương tự như các thiết bị cầu nâng khác như Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô, cầu nâng 2 trụ, cầu nâng 4 trụ,… đảm nhiệm vai trò nâng hạ và thay đổi vị trí của xe ô tô. Sở dĩ thiết bị có tên gọi là cầu nâng cắt kéo bởi thiết bị này có cơ cấu nâng và chuyển động dạng như một chiếc kéo đang cắt kéo. Bên cạnh tên gọi là cầu nâng ô tô cắt kéo thì thiết bị còn được gọi với cái tên là cầu nâng kiểu xếp hay cầu nâng chữ X.

Thiết bị cầu nâng này do đặc trưng dạng cắt kéo nên có chiều cao nâng khá trung bình, nhưng nó lại chiếm rất ít diện tích của gara. Cầu nâng kiểu xếp cũng có chức năng nâng hạ linh hoạt như các thiết bị cầu nâng khác nhưng không được sử dụng phổ biến. Do cầu nâng kiểu xếp có kết cấu của dạng kéo ở phần chân trụ giữa nên những công việc như làm sạch hay sửa chữa ở khu vực gầm xe gần như không thể đáp ứng. Vậy nên người ta thường ứng dụng thiết bị vào các ngành sửa chữa dịch vụ lốp ô tô.

Những ưu điểm nổi bật của cầu nâng ô tô kiểu xếp

Giá cầu nâng cắt kéo

Đánh giá cầu nâng ô tô cắt kéo qua những ưu điểm mà thiết bị mang lại

Ưu điểm nổi bật của cầu nâng cắt kéo bao gồm:

  • Kết cấu kiểu xếp nhỏ gọn, được lắp đặt chìm dưới sàn. Khi hạ cầu xuống thì thiết bị có thể trả lại diện tích làm việc cho người dùng giúp người dùng tận dụng và tiết kiệm tối đa diện tích trạm, xưởng của mình hơn.
  • Độ an toàn của cầu nâng kiểu xếp được đảm bảo rất cao. Khóa an toàn luôn hoạt động tại từng vị trí nâng hạ nên người dùng có thể yên tâm.
  • Thiết bị cầu nâng này rất phù hợp cho những công việc cần cân chỉnh góc đặt bánh xe. Kết hợp với thiết bị kiểm tra góc bánh công nghệ 3D thì người dùng có thể kiểm tra các góc bánh xe như: góc Kingpin, Camper, Caster,…

Cấu tạo chung của cầu nâng ô tô cắt kéo 

cầu nâng cắt kéo nâng bụng

Cấu tạo cơ bản của cầu nâng ô tô cắt kéo là gì?

Một thiết bị nâng cắt kéo cơ bản sẽ có cấu tạo bao gồm 4 phần chính như sau:

Khung cố định

Khung này bao gồm một khung cơ bản được cấu thành từ các tấm thép hàn lại với nhau. Trên khung có thêm các lỗ để bắt xuống đất nhờ các nở, bên trong các lỗ lại có các chỗ để bắt tay nâng và bảo vệ tay nâng.

Phần di động

Bộ phận này bao gồm mặt sàn và cần đẩy của các tấm hàn. Chúng được gắn với nhau đến điểm cuối cùng bằng 1 trục và kết nối với tay khung. Các giá đỡ được gắn với thanh kéo và giữ lại bằng chốt. Trong quá trình nâng thiết bị sẽ tự động chèn vào và khóa cầu nâng ở những bãi đậu xe trên cao.

Bàn nâng

Bàn nâng là bộ phận có nhiệm vụ giữ thăng bằng cho xe ô tô trong quá trình nâng hạ của thiết bị. Thiết bị nâng kiểu xếp thường sẽ có rất nhiều loại bàn nâng với kích thước đa dạng như: bàn nâng ngắn, bàn nâng dài hoặc một vài bàn nâng có thể thay đổi kích thước linh hoạt. Bàn nâng ngắn thường để nâng bụng xe còn bàn nâng dài dùng để nâng cả xe. 

Tay nâng

cầu nâng cắt kéo giá bảo nhiều

Bản vẽ kích thước và lắp đặt cầu nâng ô tô cắt kéo

Tay nâng là thiết bị được gắn với cần bẩy và đế trụ. Bộ phận này thường được sử dụng cho hệ thống khí nén để đảm bảo nhiệm vụ nâng hạ của giàn nâng.

Bộ phận điều khiển

Bộ phận này sẽ bao gồm các nút điều khiển và nút công tắc để người dùng thực hiện các thao tác cài đặt và điều khiển thiết bị thuận lợi hơn.

Phân loại cầu nâng cắt kéo hiện nay

Cầu nâng kiểu xếp (cắt kéo) hiện nay được chia làm 2 loại đó là:

Cầu cắt kéo nâng bụng

cầu nâng cắt kéo nâng bụng

Cầu nâng bụng cắt kéo với khả năng nâng hạ cực nhanh

Loại cầu nâng này có thiết kế nhỏ gọn, phần bàn nâng được thiết kế nằm gọn bên trong gầm xe khi nâng. Chức năng của cầu nâng cắt kéo nâng bụng là giúp người dùng nhanh chóng tiếp cận với hệ thống treo và bánh xe.

Thiết bị giàn nâng này có giá thành khá rẻ.

Cầu cắt nâng kéo nâng toàn xe

Giàn nâng này có bàn dẫn đặt 4 bánh xe giống như cầu 4 trụ nên có thể nâng cả 4 bánh xe lên. Khi cầu nâng chữ X nâng toàn xe này kết hợp với thiết bị kiểm tra 3D thì người dùng có thể dễ dàng kiểm tra góc của bánh. Nếu dùng kích phụ có thể nâng lên đến chiều cao 1,5m. Thiết bị này là lựa chọn hàng đầu của các gara chuyên làm lốp ô tô cao cấp.

Cầu nâng cắt kéo giá bao nhiêu?

Cũng giống như các thiết bị cầu nâng khác thì cầu nâng kiểu xếp cũng là sản phẩm có giá thành không hề rẻ. Giá thành của thiết bị phụ thuộc rất nhiều vào thương hiệu, chất liệu và hệ thống vận hành bên trong. Vậy nên mức giá của thiết bị rất đa dạng thấp thì có thể là vài chục triệu đồng mà cao thì có thể lên đến cả trăm triệu.

giá cầu nâng cắt kéo

Cầu nâng ô tô cắt kéo rất đa dạng về mẫu mã và giá thành

Để tham khảo giá thành của thiết bị thì dưới đây sẽ là một số model cầu nâng cắt kéo.

  • Cầu nâng cắt kéo Heshbon HL-35F: giá bán trên thị trường khoảng trên 120 triệu.
  • Cầu nâng kiểu xếp 3.5 tấn VSLI 3500: có giá bán khoảng 65 triệu.
  • Cầu nâng cắt kéo VM-D35: có giá bán khoảng 135 triệu.

Lưu ý: Giá bán của thiết bị nâng cắt kéo không ổn định mà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Vậy nên trước khi quyết định đầu tư thiết bị nâng hạ chuyên dụng này người dùng nên tham khảo giá thành trước rồi lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín.

Trên đây là toàn bộ thông tin bài viết về cấu tạo, phân loại và đặc điểm của cầu nâng cắt kéo – thiết bị nâng hạ chuyên dụng trong ngành dịch vụ lốp ô tô. Hy vọng những thông tin chia sẻ tại bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích.