Tìm hiểu về cấu tạo cầu nâng 2 trụ và nguyên lý hoạt động của nó

0 lượt xem 12

Cầu nâng là thiết bị nâng hạ xe ô tô chuyên dụng đã không còn xa lạ gì trong các tiệm rửa xe, trung tâm chăm sóc ô tô. Bên cạnh các loại cầu nâng 1 trụ, cầu nâng 4 trụCầu nâng cắt kéo thì cầu nâng 2 trụ cũng là một trong số những thiết bị được ứng dụng nhiều nhất. Tại bài viết này chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu cấu tạo cầu nâng 2 trụ và nguyên lý hoạt động của thiết bị.

Cầu nâng 2 trụ là gì?

Cầu nâng 2 trụ là thiết bị chuyên dụng thường được ứng dụng tại các gara sửa chữa ô tô hay các trạm bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp. Thiết bị này với khả năng nâng lên hạ xuống linh hoạt giúp người dùng rửa xe hoặc sửa chữa tại những vị trí khó làm việc như gầm xe, bánh xe,… Nhờ có giàn nâng chuyên dụng này mà quá trình làm sạch cũng như sửa chữa xe của thợ trở nên nhanh chóng, thuận tiện và chuyên nghiệp hơn.

Cấu tạo cầu nâng 2 trụ

Tìm hiểu về cấu tạo của cầu nâng 2 trụ đang được sử dụng phổ biến

Thiết bị này được ứng dụng phổ biến bởi nó có kích thước khá gọn nhẹ và không tốn quá nhiều diện tích sử dụng.

Cầu nâng 2 trụ hiện nay được chia ra làm hai loại đó là:

  • Cầu nâng có cổng (giàn nâng 2 trụ giằng trên): Loại cầu nâng này  có cáp nằm ở phía trên giúp bảo quản xe tốt mà không bị cọ sát trong quá trình nâng hạ ô tô. Thiết bị nâng có cổng này được trang bị giằng ở phía trên giúp đảm bảo khi nâng xe ô tô không bị chúi đầu về phía trước.Đặc biệt một số loại còn có cảm biến hành trình nên có thể tự động dừng trước khi nóc xe chạm lên thanh giằng.
  • Cầu nâng 2 trụ không cổng: Đây là loại cầu nâng có thiết kế khá cơ bản nên giá thành cũng khá rẻ. Nếu chỉ đầu tư và sử dụng vào mục đích rửa xe thì đây sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Cầu nâng này có ưu điểm đó là có thể nâng được những dòng xe có mui cao mà không giới hạn chiều cao nâng. Chính vì vậy mà người dùng có thể yên tâm hơn khi rửa những chiếc xe du lịch. Tuy nhiên do cáp nằm phía dưới nên trong quá trình đưa xe vào cũng sẽ bị cọ sát nhiều khiến cho cáp nhanh bị mòn.

Cấu tạo cầu nâng 2 trụ bao gồm những gì?

Cầu nâng 2 trụ là thiết bị có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm các bộ phận chính dưới đây:

Trụ cầu nâng

Trụ cầu nâng chính là hai thanh chân trụ của giàn nâng – bộ phận mà ai cũng có thể nhìn thấy. Hai chân trụ này được thiết kế và sản xuất từ vật liệu thép nguyên chất hoặc hợp kim thép cao cấp có độ chắc chắn và độ bền cao. Hai chân trụ này giúp giàn nâng có thể chịu được trọng tải của các loại ô tô.

Cấu tạo cầu nâng 2 trụ

Tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của cầu nâng 2 trụ

Khoảng cách giữa 2 chân trụ này vừa bằng với kích thước của ô tô. Vậy nên thiết bị nâng 2 trụ này chỉ phù hợp với một vài loại ô tô có kích thước cũng như tải trọng phù hợp.

Cánh tay giữ xe

Trên mỗi trụ của giàn nâng thì mỗi bên đều được trang bị thêm một cánh tay. Cánh tay này được cấu tạo từ hai thanh thép chất lượng cao. Hai thanh thép này được kết nối với nhau tạo thành hình chữ V được gắn vuông góc với trụ. Chức năng của hai cánh tay này đó là giữ và giúp cho xe cân bằng hơn khi trụ nâng lên cao.

Bộ cảm biến

Bộ cảm biến này được cấu tạo ở cầu nâng có giằng trên. Bộ cảm biến giúp cho thiết bị luôn đảm bảo an toàn cho hệ thống. Khi gần chạm đến đỉnh thì thiết bị sẽ dừng hoạt động.

Khóa an toàn

Cấu tạo cầu nâng 2 trụ

Cầu nâng 2 trụ có cổng và cầu nâng 2 trụ không có cổng

Trên hai trụ của thiết bị cầu nâng đều được trang bị hệ thống khóa an toàn. Bộ phận này có chức năng đó là ngăn chặn các sự cố xảy ra trong quá trình thiết bị nâng lên hạ xuống.

Dầu thủy lực

Dầu thủy lực sẽ kết hợp với hệ thống bơm thủy lực tạo ra một nguồn năng lượng cung cấp cho cầu nâng hoạt động. Thiết bị nâng hoạt động có ổn định hay không là phụ thuộc rất nhiều dầu thủy lực và bơm thủy lực.

Bơm thủy lực

Đây là bộ phận quan trọng đảm bảo cho sự vận hành của cầu nâng giúp cho thiết bị có thể nâng được ô tô lên cao. Thiết bị có tác dụng bơm và đẩy dầu trong quá trình hoạt động. 

Những bộ phận chính đảm nhận vai trò và nhiệm vụ riêng biệt trên đây đã cấu thành một thiết bị giàn nâng 2 trụ hoàn chỉnh. Các bộ phận này vận hành phối hợp với nhau đảm bảo cho hoạt động ổn định của cả thiết bị nâng.

Một vài nguyên tắc cũng như lưu ý trong quá trình sử dụng cầu nâng 2 trụ

Trong quá trình sử dụng cầu nâng 2 trụ người dùng nên chú ý một vài vấn đề sau để đảm bảo cho sự vận hành ổn định cũng như kéo dài tuổi thọ cho thiết bị:

  • Trước khi sử dụng cầu nâng 2 trụ người dùng cần kiểm tra tổng thể thiết bị giàn nâng để đảm bảo rằng thiết bị vẫn hoạt động tốt.
  • Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện ra bất cứ sự cố gì thì tuyệt đối không được sử dụng “liều”. Bởi hành động này có thể sẽ gây ra những tình huống nguy hiểm.
Cấu tạo cầu nâng 2 trụ

Một vài lưu ý trong quá trình sử dụng cầu nâng 2 trụ

  • Cầu nâng 2 trụ có rất nhiều loại khác nhau mà mỗi loại lại được sản xuất thiết kế với tải trọng nâng khác nhau. Chính vì vậy khi sử dụng người dùng nên chú ý sử dụng đúng tải trọng. Nếu bạn sử dụng thiết bị để nâng xe có tải trọng lớn hơn so với khả năng nâng của cầu thì sẽ rất dễ gây ra nguy hiểm.
  • Không sử dụng cầu nâng 2 trụ khi bên trong ô tô vẫn đang có người hay động vật.
  • Trước khi khởi động giàn nâng các bạn cần phải chắc chắn rằng tay cầu nâng đã được đặt đúng vị trí của thân xe.
  • Khi xe ô tô đã được nâng lên cao, mà trong quá trình kiểm tra và sửa chữa bạn cần phải tháo một chi tiết nào đó khiến cho trọng tâm xe bị thay đổi thì bạn cần thêm 1 thiết bị hoặc phụ kiện khác cho xe để đảm bảo xe luôn cân bằng.
  • Sau khi kết thúc công việc các bạn cần nâng tay của cầu nâng ô tô 2 trụ lên khoảng 50cm so với nền. 

Trên đây là toàn bộ bài viết chi tiết về cấu tạo cầu nâng 2 trụ và những lưu ý trong quá trình sử dụng thiết bị. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về thiết bị cầu nâng đang được sử dụng phổ biến này.

Xem thêm bài viết: