‎🔰 Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy bơm mỡ

0 lượt xem 12

Cấu tạo máy bơm mỡ cũng nguyên lý hoạt động của thiết bị này như thế nào có thể rất nhiều người còn khá mơ hồ. Chính vì thế, để giúp bạn hiểu rõ về thiết bị này, Hoanglien.vn sẽ chia sẽ những thông tin đó trong bài viết này. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu cấu tạo máy bơm mỡ công nghiệp

Tìm hiểu cấu tạo máy bơm mỡ công nghiệp

Máy bơm mỡ sở hữu thiết kế nhỏ nhắn và linh hoạt. Máy giữ vai trò chủ đạo trong quá trình cung cấp mỡ bò cho máy móc, động cơ. Đây là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong các cửa hàng sửa chữa máy móc; trung tâm bảo dưỡng phương tiện. Hay trong các nhà máy, nhà xưởng để cứu cánh kịp thời cho những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra khi máy móc vận hành.

Cấu tạo của máy bơm mỡ

Chức năng chính của thiết bị bơm mỡ là cung cấp đủ mỡ bò cho động cơ. Hoạt động này nhằm duy trì tính ổn định cho quá trình vận hành của máy móc, phương tiện và các thiết bị. Vì lý do này mà cấu tạo máy bơm mỡ cần nhỏ gọn, tối giản hết mức có thể. Trên thực tế, các nhà sản xuất đều hướng đến mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời hỗ trợ người dùng sử dụng máy một cách dễ dàng nhất. Do đó cấu tạo của chúng cũng tương đối đơn giản.

Cấu tạo chung của thiết bị bơm mỡ

Cấu tạo chung của thiết bị bơm mỡ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm máy bơm mỡ. Tuy nhiên, cấu tạo của các loại máy cũng không có quá nhiều khác biệt. Hầu hết máy bơm mỡ đều được cấu thành từ: thùng chứa mỡ, dây bơm, cần bơm, khung đẩy máy và súng bơm mỡ. Một số dòng sản phẩm cải tiến (loại nén khí, chạy bằng điện) sẽ được tính hợp thêm các bộ phận trọng yếu để cung cấp năng lượng cho thiết bị. Cấu tạo chung nhất của máy bơm mỡ như sau:

Thùng chứa mỡ

Thùng chứa mỡ là bộ phận chứa mỡ bò nhằm cung cấp lượng mỡ cần thiết cho nhiều thiết bị. Bên cạnh đó, bộ phận này còn có chức năng nâng đỡ các cơ quan khác của máy bơm mỡ. Thùng chứa giúp giữ thăng bằng và tạo lực đẩy cho thiết bị. Bộ phận này có ý nghĩa quyết định đến dung tích của máy. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy để người tiêu dùng lựa chọn.

Khung đẩy máy

Khung đẩy máy là bộ phận được gắn trực tiếp vào thùng chứa mỡ. Khung đẩy tạo điểm tựa để người dùng di chuyển máy đến nhiều vị trí. Ngoài ra, khung đẩy máy bơm mỡ còn làm nhiệm vụ tạo cân bằng cho thiết bị. Bộ khung của máy bơm mỡ được làm từ inox có khả năng chống gỉ tuyệt đối, đem lại độ bền cho thiết bị. Phần trên của khung được gắn thêm bộ phận mắc dây bơm. Rất thuận tiện cho người dùng khi vận hành và đưa mỡ vào động cơ của các loại máy khác.

Súng bơm mỡ

Mọi thiết bị bơm mỡ đều được trang bị súng bơm mỡ. Đây là bộ phận chịu lực, đồng thời tiếp xúc gần nhất với các cơ quan của máy móc. Nhiệm vụ chính của súng bơm mỡ là đưa mỡ bò trực tiếp vào những bộ phận máy cần thiết. Súng bơm mỡ giúp đảm bảo đủ lượng mỡ cần thiết để không bị thiếu hụt hoặc quá dư thừa. Bởi điều đó có thể gây hại rất lớn đến hoạt động của máy móc.

Tấm ép mỡ và dây bơm mỡ

Tấm ép mỡ được gắn ở phía bên trên của thùng chứa. Ngay khi tiếp nhận lực tác động, tấm ép có nhiệm vụ đẩy mỡ di chuyển đến dây bơm. Dây bơm mỡ được làm từ nhựa dẻo, có độ bền cao. Nhiệm vụ của dây bơm là dẫn mỡ từ thùng chứa đến súng bơm mỡ. Từ đó mỡ bò được đưa đến các bộ phận cần thiết của thiết bị.

Ngoài ra, tùy thuộc vào dòng máy mà thiết bị còn được trang bị thêm một số bộ phận chuyên biệt khác. Ở máy bơm mỡ bằng tay/chân là cần đạp. Ở máy bơm mỡ tự động (nén khí hoặc bằng điện) là các nút, van điều chỉnh áp suất hoặc bộ động cơ điện.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ

Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ

Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ

Dựa trên cấu tạo của máy bơm mỡ, người dùng có thể dễ dàng xác định được nguyên lý hoạt động của dòng máy này. Máy bơm mỡ sử dụng lực tác động nhận được để tạo áp lực lên tấm ép mỡ, đồng thời đưa mỡ bò đến các bộ phận khác. Lúc này, mỡ bò được bơm lên dây dẫn rồi chuyển thẳng đến đầu súng.

  • Máy bơm mỡ bằng tay/chân sử dụng lực tác động từ người dùng để tạo áp lực lên các cơ quan của máy móc.
  • Máy bơm mỡ khí nén sử dụng khí nén để đẩy mỡ
  • Máy bơm mỡ bằng điện có công suất lớn, tiếp nhận trực tiếp nguồn điện để bơm mỡ đến các cơ quan, thiết bị của máy móc, phương tiện có trọng tải lớn.

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ tương đối đơn giản. Người dùng cần nắm rõ cấu tạo và quy trình làm việc của máy để nhanh chóng tìm hướng khắc phục trong trường hợp xảy ra sự cố. Bên cạnh đó, không thể không cân nhắc đến nhu cầu sử dụng để có được lựa chọn phù hợp.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về cấu tạo máy bơm mỡ cùng nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!