[GIỚI THIỆU] Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy chà sàn

0 lượt xem 12

Máy chà sàn là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhằm mục đích đơn giản hóa quá trình thao tác vệ sinh sàn nhà. Đồng thời, tiết kiệm tối đa chi phí thuê nhân công. Vậy máy chà sàn là gì? Vậy nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy chà sàn như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về vấn đề này để biết cách vận hành thiết bị sao cho hiệu quả nhất nhé!

Máy chà sàn là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy chà sàn là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

Máy chà sàn là gì? 

Máy chà sàn trong tiếng Anh là Floor cleaning machine. Đây là thiết bị vệ sinh chuyên dụng trong lĩnh vực làm sạch công nghiệp. Với tính năng thông minh, loại bỏ vết bẩn, chổi quét hiện đại giúp loại bỏ vết bẩn, vệ sinh và làm sạch vết bám cứng đầu trên bề mặt sàn.

Thiết bị chà sàn sẽ giúp cho sàn nhà trở nên sạch bong, sáng bóng mà không làm trầy xước. Đặc biệt, với thời gian nhanh chóng giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và chi phí so với việc thuê nhân công. Thậm chí, nhiều dòng sản phẩm còn có thể sử dụng được cả hóa chất đối với những chất bẩn cứng đầu trên bề mặt sàn.

Dựa theo cấu tạo và chức năng thì máy chà sàn được phân thành 2 loại là máy chà sàn đơn và máy chà sàn liên hợp. Mỗi loại sẽ có chức năng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng biệt.

Nguyên lý và cấu tạo máy chà sàn đơn

Máy chà sàn đơn là dòng máy có thiết kế nhỏ gọn và có thể làm sạch được mọi ngóc ngách. Loại máy này có kích thước nhỏ gọn, cùng bánh xe đẩy nên rất linh hoạt khi di chuyển. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng làm sạch, đánh bóng sàn nhà chứ không hút được bụi bẩn, nước dơ. 

Máy chà sàn đơn

Máy chà sàn đơn

Cấu tạo máy chà sàn đơn

Dù là máy chà sàn đơn hay máy chà sàn liên hợp thì đều có các bộ phận cấu tạo chính sau: 

 • Tay cầm điều khiển máy

Tay cầm điều khiển là bộ phận quan trọng. Nó không chỉ hỗ trợ người dùng điều hướng máy di chuyển tới các khu vực khác nhau một cách nhanh chóng. Mà trên tay cầm còn được tích hợp các nút công tắc điều khiển máy, hỗ trợ người dùng thao tác với máy dễ dàng hơn.

 • Motor máy chà sàn

Động cơ máy có tác động lớn tới hiệu suất làm việc của máy. Nếu động cơ khỏe, bền bỉ thì hiệu suất làm việc cao, chất lượng chà rửa sàn tốt. Đối với dòng máy chà sàn đơn sẽ chỉ có 1 motor chà sàn. Còn dòng máy liên hợp sẽ có cả motor chà và motor hút. Hai motor này sẽ hoạt động đồng thời cả chức năng chà rửa, đánh bóng sàn và hút bụi bẩn, nước dơ. Nhằm đảm bảo cho mặt sàn không chỉ sạch bóng mà còn thoáng mát, khô  ráo.

 • Bình chứa hóa chất

Bình chứa hóa chất được lắp trên thân máy. Nó có tác dụng chứa dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Khi máy vận hành thì dung dịch sẽ được tự động xả xuống bề mặt sàn. Hóa chất được xả thông qua ống dẫn hóa chất và máy bắt đầu thực hiện vệ sinh. Lưu ý, người dùng nên lựa chọn loại hóa chất phù hợp, tránh sử dụng xà phòng.

 • Đầu máy chà sàn

Motor máy chà sàn được đặt bên trong đầu máy. Phía dưới đầu máy sẽ được lắp bàn chà, cùng các phụ kiện hỗ trợ khác như mâm gai, bàn chải chà sàn,…

 • Bàn chà

Bàn chà được sử dụng để gắn các phụ kiện máy móc như bàn chải mềm, bàn chải cứng, mâm gai gắn pad,… Nó có tác dụng hỗ trợ quá trình lau rửa và đánh bóng sàn nhanh chóng. Bàn chải mềm được sử dụng cho những loại sàn thông thường, dễ bị trầy xước. Còn bàn chà cứng được sử dụng để chà rửa những vết bẩn cứng đầu, bám dính lâu trên mặt sàn.

 • Bánh xe

Phía dưới thân máy lau sàn được tích hợp bánh xe. Nó có tác dụng giúp người dùng di chuyển máy nhanh chóng, dễ dàng hơn mà không phải tốn nhiều công sức.

Máy chà sàn đơn có cấu tạo như thế nào?

Máy chà sàn đơn có cấu tạo như thế nào?

Nguyên lý hoạt động máy chà sàn đơn

Máy chà sàn đơn chỉ có 1 chức năng duy nhất là chà sàn. Do đó, cấu tạo và nguyên lý làm việc khá đơn giản. Thông thường, khi tiến hành vệ sinh sàn, người dùng sẽ lắp bàn chải chà vào nắp bàn chà. Bàn chà này sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển động của motor.

Khi bật công tắc khởi động, motor sẽ quay và nó cũng làm cho bàn chà chuyển động xoay đều. Đồng thời, dung dịch làm sạch sẽ được di chuyển theo cần máy từ thùng chứa tới bàn chà. Sau đó, van điều chỉnh sẽ kiểm soát lưu lượng ra để đáp ứng nhu cầu vệ sinh. Tránh tình trạng xả hóa chất quá ít hoặc quá nhiều.

Riêng đối với những không gian cần làm sạch rộng thì nên sử dụng 1 chiếc máy hút bụi. Bởi máy hút bụi sẽ hút nước dơ, làm mặt sàn khô và giúp quá trình vệ sinh diễn ra nhanh hơn.

Nguyên lý và cấu tạo máy chà sàn liên hợp

Máy chà sàn liên hợp là loại máy đa tính năng và được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng. Nó khắc phục được những nhược điểm của máy chà sàn đơn. Không chỉ có khả năng làm sạch sàn, mà còn có thể hút được bụi bẩn, nước dơ trên mặt sàn. Do đó, cấu tạo máy chà sàn liên hợp cũng sẽ phức tạp hơn so. Tuy nhiên, chiếc máy này có kích thước khá lớn nên không thể di chuyển vào ngóc ngách nhỏ được.

Máy chà sàn liên hợp

Máy chà sàn liên hợp

Máy chà sàn liên hợp có khả năng thực hiện nhiều chức năng cùng 1 lúc. Nó vừa có thể chà sàn, vừa hút bụi bẩn, nước dơ trong quá trình chà sàn. Chính bởi vì đa chức năng nên cấu tạo và nguyên lý làm việc cũng sẽ phức tạp hơn so với dòng máy đơn.

Cấu tạo máy chà sàn liên hợp

Ngoài những bộ phận chính như máy chà sàn đơn thì cấu tạo máy chà sàn nhà xưởng liên hợp còn có các bộ phận khác như:

 • Bình chứa nước sạch và nước bẩn

Bình chứa này được lắp trên thân máy. Tùy thuộc vào từng loại máy mà dung tích bình sẽ khác nhau. Bình nước sạch được sử dụng để chứa dung dịch chà rửa và hỗ trợ đánh bóng sàn. Còn bình chứa nước bẩn dùng để chứa nước bẩn máy hút vào trong quá trình vệ sinh. Van điều chỉnh được tích hợp trong máy có tác dụng kiểm soát lượng dung dịch cần sử dụng cho mỗi lần chà rửa.

 • Bộ phận hút

Điểm khác biệt trong cấu tạo máy chà sàn công nghiệp là máy có bộ phận hút. Nó được đặt ngay phía sau máy hoặc bàn chà. Bộ phận hút gồm cần gạt nước và motor hút nước. Cần gạt nước được thiết kế với lá cao su hút nước tiếp xúc với mặt sàn giúp gạt nước nhanh chóng. Sau đó, nước bẩn sẽ được dẫn qua ống dây hút lên bình chứa nước bẩn. Nếu hiệu quả hút kém thì có thể do lá cao su bị rách, mòn, hoặc bình chứa đầy.

Cấu tạo và nguyên lý máy chà sàn liên hợp

Cấu tạo và nguyên lý máy chà sàn liên hợp

Nguyên lý hoạt động của máy chà sàn liên hợp

Đầu tiên, để máy hoạt động được thì cần bật công tắc khởi động. Sau đó, hóa chất sẽ được đưa từ thùng chứa trên thân máy xuống mặt sàn. Đồng thời, bàn chỉ chà sàn cũng hoạt động nhờ năng lượng từ motor chà, kết hợp dung dịch chà thực hiện chức năng vệ sinh. Van điều khiển có tác dụng kiểm soát lượng hóa chất sử dụng trong mỗi lần vệ sinh.

Bàn chải chà sàn xoay tròn để thực hiện lau rửa sàn. Còn bộ phận hút ở phía sau máy cũng hoạt động đồng thời để hút nước bẩn nhờ motor hút. Nước bẩn sẽ được hút lên bình chứa nước bẩn thông qua ống dây hút. Khi bình chứa nước bẩn đầy, hệ thống cảm biến sẽ thông báo để người dùng đổ nước đi. Chính quá trình này đã tạo nên khả năng làm sạch sàn và hút nước bẩn vô cùng hiệu quả. Mặt sàn sau khi chà rửa sẽ sạch sẽ và khô ráo ngay. 

Hướng dẫn cách lắp máy chà sàn

Khi đã hiểu rõ về nguyên lý hoạt động, cấu tạo máy chà sàn thì việc lắp ráp máy cũng vô cùng đơn giản. Để lắp ráp máy chà sàn đơn, cần thực hiện theo các bước:

 • Bước 1: Đọc kỹ chỉ dẫn trong sách hướng dẫn đi kèm máy. Chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện máy như cần điều khiển, bàn chải mềm, cứng, pad chà sàn, thùng chứa,…
 • Bước 2: Lắp ráp cần điều khiển vào thân máy. Sử dụng các ốc vít, vít chặt vào cần điều khiển với thân máy để bộ phận không bị rung lắc.
 • Bước 3: Lắp bình chứa dung dịch hóa chất. Sau khi lắp xong thì bạn hãy kiểm tra ống dẫn hóa chất xem bộ phận đã được kết nối chắc chắn với bàn chà, thùng chứa chưa. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa sự cố hóa chất rò rỉ ra bên ngoài.
 • Bước 4: Bám tay vào bàn điều khiển, 1 chân đè vào thân máy để làm điểm tựa. Sau đó, kéo thiết bị nằm ngang xuống đất để lật nắp bàn chà lên. Tiếp theo, lắp bàn chải chà sàn vào máy nếu muốn làm sạch sàn nhà. Nếu muốn đánh bóng sàn thì chỉ cần gắn mâm gai vào pad đánh sàn.
 • Bước 5: Cho hóa chất vào bình chứa thông qua lỗ trên nắp thùng chứa.
 • Bước 6: Thay đổi độ nghiêng của cần gạt trên máy phù hợp với chiều cao. Sau đó, thực hiện kéo cần gạt bên phải của máy theo hướng người điều khiển.

Xem video hướng dẫn cách lắp máy chà sàn đơn

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về nguyên lý và cấu tạo máy chà sàn. Giúp người dùng hiểu rõ hơn về cơ chế làm việc, từ đó áp dụng vào vận hành sao cho hiệu quả nhất. Để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về máy, quý khách vui lòng liên hệ tới Hotline 0989 937 282 để được hỗ trợ!