Tìm hiểu cấu tạo máy mài cầm tay và cách sử dụng

0 lượt xem 12
Máy mài cầm tay là một công cụ có vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Đây là thiết bị có mặt trong hầu hết các hoạt động gia công những chất liệu đặc biệt như gỗ, đá, kim loại. Chức năng chính của loại máy này là cắt, mài với tốc độ cao. Đồng thời hỗ trợ đánh bóng và làm sáng một số vật liệu chuyên dụng. Điều này giúp công việc cần thiết diễn ra ổn định, an toàn và có tính thẩm mỹ cao. Để sử dụng máy mài cầm tay một cách chính xác nhất cần tìm hiểu cấu tạo của loại công cụ này. Vậy cấu tạo máy mài cầm tay như thế nào? Hãy cùng theo dõi nhé!
cấu tạo máy mài cầm tay

Đặc điểm cấu tạo máy mài cầm tay

Máy mài cầm tay là gì?

Trước hết thì máy mài cầm tay là một công cụ cơ khí hỗ trợ gia công các vật liệu quan trọng trong đời sống. Tuy nhiên, thiết bị này là dòng máy cỡ nhỏ nên thường được sử dụng trong các gia đình hay đơn vị gia công có quy mô vừa và nhỏ. Dòng máy này sở hữu thiết kế đơn giản, nhỏ gọn để phù hợp với công năng của mình. Nhờ vậy mà người sử dụng có thể thao tác ổn định trong suốt một khoảng thời gian dài. 

Máy mài cầm tay là thiết bị cực kỳ hữu ích trong lĩnh vực cơ khí và các hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng các loại vật liệu trong gia đình, nhà xưởng. Để giúp bạn đọc hình dung một cách rõ nét về thiết bị này. Ngay sau đây hãy cùng Hoanglien.vn tìm hiểu cấu tạo máy mài và cách sử dụng máy mài cầm tay nhé!

Cấu tạo máy mài cầm tay

Máy mài cầm tay là một thiết bị có thiết kế đơn giản và dễ sử dụng. Chức năng chính của máy là cắt, mài, chà nhám và đánh bóng. Sở hữu nhiều công năng như vậy nên người dùng cần phải tìm hiểu thật kỹ về cấu tạo của loại máy này. Nhìn chung, máy chà sàn cầm tay bao gồm các bộ phận chính: nút nguồn, vành chắn, chổi than và một số bộ phận khác.

Máy mài cầm tay gồm những bộ phận nào?

Máy mài cầm tay gồm những bộ phận nào?

Nút nguồn máy mài

Nút nguồn là bộ phận quan trọng nhất với chức năng khởi tạo toàn bộ hoạt động của máy mài. Tùy vào thương hiệu và dòng máy mà thiết bị có nút nguồn được thiết kế theo dạng trượt hoặc nhấn/thả. Hiện nay trên thị trường bắt đầu xuất hiện những mẫu máy có nút nguồn ON/OFF. Dòng máy này có ưu điểm vượt trội hơn bởi người dùng không phải nhấn giữ nút nguồn liên tục. Thao tác này giúp việc sử dụng máy trở nên đơn giản, thân thiện hơn.

Vành chắn

Máy mài cầm tay có tiếp xúc gần cơ thể người do đó cần có các bộ phận hỗ trợ để tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bộ phận vành chắn giúp bảo vệ người dùng trước những mảnh, bụi bắn ra (đặc biệt là kim loại, đá mài) trong quá trình làm việc. Đây là phận vô cùng quan trọng đối với người sử dụng. Ngoài ra, khi thao tác với máy, người dùng nên đeo kính và sử dụng đồ bảo hộ để phòng tránh mọi trường xấu.

Chổi than

Chổi than là bộ phận quan trọng nằm ở bên trong cấu tạo máy. Đây là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng của máy mài cầm tay. Chổi than làm nhiệm vụ dẫn điện và cung cấp điện năng cho toàn bộ hoạt động của thiết bị. Trong trường hợp chổi than bị mài mòn có thể dẫn đến gián đoạn công việc, máy buộc phải ngừng hoạt động. Tuy nhiên, người dùng có thể chủ động thay mới chổi than tại nhà bằng các thao tác đơn giản. 

Tổng quan về máy mài cầm tay trong đời sống

Tổng quan về máy mài cầm tay trong đời sống

Những bộ phận khác

Bên cạnh những bộ phận quan trọng đã kể trên. Máy mài cầm tay còn được trang bị bởi nhiều phụ kiện đặc biệt giúp công việc diễn ra thuận lợi hơn bao giờ hết. Có thể kể đến một số bộ phận có ý nghĩa đặc biệt như: cờ lê hàm nhằm mục đích cố định hướng mài, nút khóa trục để duy trì mọi bộ phận của máy vào một quy chuẩn hoạt động duy nhất, lưỡi cắt/đá mài… Hầu hết các bộ phận này đều có thể chủ động thay mới tại nhà. Người dùng nên lưu ý điều này để kiểm tra hoạt động của máy và tự sửa chữa nếu có thể.

Vai trò của máy mài cầm tay 

Máy mài cầm tay là bộ phận xử lý vật liệu giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực cơ khí máy móc. Đây là công cụ cầm tay tốt nhất để cắt, mài, chà, đánh bóng cho nhiều loại vật liệu, đặc biệt là kim loại. Trên thực tế, sử dụng loại máy này hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao. Do đó, cần sử dụng loại máy này để gia công những linh kiện quan trọng. Máy mài cầm tay ra đời giúp thay thế hoạt động cắt mài thủ công trước đây. Nhờ vậy mà khối lượng công việc được giảm đi nhiều. Trong khi đó, hiệu quả công việc lại tăng lên. Đồng thời, sử dụng máy mài cũng giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng. 

Máy mài cầm tay là một thiết bị đa năng, một số công dụng của máy trên thực tế có thể kể đến như:

 • Đánh bóng bề mặt cho các loại đá, kim loại nhằm tạo độ nhẵn, bóng, loại bỏ các vết rỉ lâu ngày…
 • Hỗ trợ cắt và tạo hình cho vật liệu kim loại, đá, gỗ với những loại lưỡi cắt chuyên dụng.
 • Giúp người dùng mài sắc các công cụ kim loại hoen gỉ hoặc lâu ngày không sử dụng trong gia đình.
 • Người dùng cũng có thể sử dụng máy trong hoạt động làm mới, sửa chữa nhà cửa…

Nhìn chung máy mài cầm tay có khả năng đảm nhiệm nhiều công việc trong mọi lĩnh vực đời sống. Bên cạnh việc sử dụng máy trong gia đình. Các nhà máy, nhà xưởng… có thể lựa chọn thiết bị này để gia công cơ khí và thay mới hoạt động của của một số loại máy móc trong trường hợp cần thiết.

Hướng dẫn sử dụng máy mài cầm tay

Sở dĩ người dùng cần phải quan tâm đến cách sử dụng máy mài bởi thiết bị này có độ chính xác cao. Chỉ một sai sót trong tính toán có thể dẫn đến hậu quả khó lường. Ngoài ra, đây cũng là một công cụ có độ nguy hiểm nhất định khi sử dụng nếu người dùng không thông thạo các thao tác máy hoặc không được bảo hộ đúng cách. Dưới đây là một số hướng dẫn về chuẩn bị và cách dùng máy mài cầm tay. Hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn sử dụng máy mài cầm tay

Hướng dẫn sử dụng máy mài cầm tay

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy 

Trước khi sử dụng máy mài cầm tay người dùng nhất định phải quan tâm đến yếu tố an toàn – bảo hộ lao động. Điều này giúp phòng tránh, giảm thiểu tác động từ mảnh vỡ, bụi bặm đối với người dùng. 

Máy mài cần sử dụng điện năng để có thể hoạt động. Sử dụng đồ bảo hộ giúp hạn chế tình trạng nhiễm điện hay hở đường dây điện gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Cần thiết phải đảm bảo đủ độ sáng cho hoạt động làm việc của máy mài cầm tay. Điều này giúp các thao tác diễn ra một cách chính xác nhất. Tránh trường hợp vì thiếu sáng mà làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, hoàn thiện công việc.

Người sử dụng cũng nên giữ vững tinh thần thật thoải mái. Sức khỏe và thể trạng tốt nhất để ứng phó với những trường hợp không may có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Cách bật/tắt máy mài cầm tay

 • Đầu tiên phải kiểm tra xem công tắc có đang mở (ON) hay không để khi cắm điện vào không gây ra sự nguy hiểm nào.
 • Cắm điện và nhấn giữ công tắc hoặc trượt về vị trí I (ON) trên thân máy.
 • Để tắt máy hãy ấn vào công tắc trượt để đưa về vị trí O (OFF).

Hướng dẫn cách đặt máy mài đúng góc

Máy mài cầm tay được sử dụng vào nhiều mục đích. Tùy thuộc vào công việc cần thực hiện mà người dùng phải biết cách dùng máy chính xác. Dưới đây là một số cách đặt máy khi tiến hành công việc.

Các loại lưỡi mài chuyên dụng của máy mài

 • Nếu sử dụng máy mài vào mục đích cắt thì người dùng cần đặt máy vuông góc với mặt phẳng vào điều chỉnh cho phù hợp. Sau đó từ từ di chuyển máy để cắt đồ vật.
 • Để sử dụng máy để mài cần thiết phải để máy ở góc độ 30-35 độ so với mặt phẳng. Đây là góc độ phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất, đồng thời tránh được những nguy hiểm cho người dùng.
 • Trong quá trình sử dụng không thể không sử dụng bộ phận chắn bảo vệ. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ người dùng và những người xung quanh trước những ảnh hưởng của bụi và mảnh vỡ vật liệu.
 • Khi sử dụng máy cần thao tác bằng cả hai tay, đặt đúng vị trí. Người dùng lưu ý không được cầm máy ở vị trí quá gần với lưỡi mài/cắt. Chỉ được cầm máy ở tay cầm, đồng thời không được đặt tay lên thân máy.

Hướng dẫn tháo lắp đá mài

Lắp đá mài đúng cách tránh gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Đồng thời đem lại hiệu quả cao trong công việc. Một số lưu ý khi lắp đá mài vào máy như sau:

 • Lắp đá đúng chiều để các bộ phận tương thích và khớp với nhau. Tiếp theo hãy sử dụng bộ phận khóa chuyên dụng để giữ chắc và cố định các bộ phận của máy. Dấu hiệu cho thấy đá mài và trục không ăn khớp là hiện tượng rung giật mạnh. Cần ngắt nguồn điện ngay lập tức để kiểm tra thiết bị.
 • Lưu ý bộ phận đá mài phải đặt đúng vị trí trên thân máy, ngay tại lỗ đặt đá. Phần mặt sau nhất định phải sát với vòng đệm trên vai trục. Mặt trước phải được siết chặt bằng ốc máy. Để máy hoạt động an toàn và ổn định, sự chênh lệch đường kính không được vượt qua 40%. Nếu qua ngưỡng này phải tạm dừng mọi hoạt động để đảm bảo an toàn.
 • Nhà sản xuất cũng khuyến cáo người dùng không sử dụng búa hay các công cụ khác để đóng đá mài vào khung. Điều này có thể gây hư hỏng nặng nề cho mọi bộ phận của máy mài cầm tay.

Những lưu ý đặc biệt khi sử dụng máy mài cầm tay

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng máy mài cầm tay

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng máy mài cầm tay

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng máy mài sai cách

 • Mảnh vỡ vật liệu văng bắn ra bên ngoài hoặc các bộ phận được lắp không đúng cách cũng có thể rơi ra khi sử dụng.
 • Bỏng: Người dùng và những người xung quanh có thể bị bỏng do hoạt động cắt, mài, đánh bóng sản sinh ra nhiệt lượng, các tia bắn với tốc độ cao làm bỏng tay, chân….
 • Điện giật: Các vấn đề từ dây dẫn, vỏ máy… có thể gây nên hiện tượng điện giật khi sử dụng.
 • Nhiễm độc do bụi công nghiệp: Tiếp xúc với hoạt động cắt, mài trong một khoảng thời gian dài gây tích tụ bụi công nghiệp, tạo điều kiện để bụi xâm nhập vào bên trong cơ thể gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm.
 • Gây cháy nổ: Sự tiếp xúc giữa các vật chất với tốc độ cao và độ ma sát lớn có thể dẫn đến hiện tượng nổ vật lý và nổ hóa học vô cùng nguy hiểm. Người dùng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.
 • Chấn thương tay chân: Hiện tượng va quệt gây chấn thương, tạo ra các vết rách da lớn hoàn toàn có thể xảy ra nếu lắp đặt và sử dụng máy sai cách.

Một số lưu ý khi sử dụng máy mài

Để sử dụng máy mài cầm tay một cách an toàn, người dùng cần phải lưu ý một số vấn đề ngay dưới đây. 

 • Sử dụng loại máy chính hãng, uy tín, đáp ứng được nhu cầu thực tế của khách hàng.
 • Sử dụng lưỡi cắt/đá mài vào đúng mục đích, công dụng của bộ phận.
 • Quan tâm đến vị trí đặt máy và góc mài.
 • Kiểm tra công tắc và các chế độ máy trước khi cắm điện, sử dụng.
 • Thường xuyên vệ sinh những linh kiện, dụng cụ đính kèm để nâng cao hiệu quả công việc.
 • Sử dụng máy đúng tư thế, cách cầm máy để tránh mất sức, gây nguy hiểm khi dùng.
 • Không vận hành máy trong điều kiện thiếu sáng, môi trường dễ cháy nổ, gần các thiết bị điện khác…

Trên đây là bài viết của chúng tôi về cấu tạo máy mài cầm tay và cách sử dụng chính xác nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả! Hẹn gặp lại ở những số tiếp theo cùng Hoanglien.vn!