Tìm hiểu những công dụng của tháp giải nhiệt trong cuộc sống

0 lượt xem 12

Tháp giải nhiệt là một loại máy móc công nghiệp được sử dụng trong các nhà máy với mục đích hỗ trợ vận hành cho các loại máy móc khác. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết đến công năng của loại máy tiện dụng này. Trong số mới nhất ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những công dụng của tháp giải nhiệt nhé!

Tháp giải nhiệt là gì?

Giới thiệu tổng quan về tháp giải nhiệt

Giới thiệu tổng quan về tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt là một thiết bị thường được sử dụng trong các nhà máy với mục đích làm mát cho các loại máy móc công nghiệp. Tháp giải nhiệt sử dụng nước mát để hấp thụ nhiệt từ các bộ phận của máy trong quá trình vận hành. Thiết bị này hoạt động trên cơ chế tận dụng sự tương tác giữa nước và luồng không khí. Phần nhiệt được tách ra từ công đoạn làm mát sẽ được đẩy vào khí quyển. Lượng nước đã được làm mát tiếp tục vòng tuần hoàn của nó để duy trì sự ổn định và tuổi thọ cho máy móc. Với công dụng chính là giải nhiệt (làm mát) cùng hình dáng khá giống tòa tháp nên người ta đặt tên cho loại máy này là tháp giải nhiệt.

Tháp giải nhiệt có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình vận hành của nhiều loại máy móc. Thực tế là, trong quá trình hoạt động liên tục suốt một khoảng thời gian dài. Các loại máy móc sản sinh ra nguồn nhiệt lượng vô cùng lớn. Nếu không được làm mát kịp thời khả năng xảy ra trục trặc, hỏng hóc là rất cao. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ công việc, tốn kém chi phí sửa chữa và rất nhiều hệ lụy khác. Với tháp giải nhiệt tiện dụng, mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Với kích thước khá lớn, nhiều người tiêu dùng rất tò mò về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt. Vậy điều gì đã tạo nên một thiết bị công nghiệp tiện dụng như thế này? Hãy cùng theo dõi nhé!

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của mô hình tháp giải nhiệt

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của mô hình tháp giải nhiệt

Cấu tạo chính của tháp giải nhiệt

Khung và thân tháp:

Tháp giải nhiệt có khung và thân được làm bằng loại thép không gỉ, chống ăn mòn, không bị bám bụi, rêu mốc. Đồng thời cho tuổi thọ tháp cực cao. Do tháp giải nhiệt thường được đặt ngoài trời nên đây là chất liệu phù hợp nhất giúp thiết bị không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. 

Tấm tản nhiệt:

Trong tháp giải nhiệt có một bộ phận đó là tấm tản nhiệt (khối đệm). Bộ phận này thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa cứng có độ dày phù hợp. Mục đích của tấm tản nhiệt là tản đều nước để không khí tiếp xúc và lấy nhiệt lượng từ nước nhanh và nhiều hơn. Nhờ vậy mà quá trình làm mát được ổn định hơn.

Vòi phun:

Bộ phận này làm nhiệm vụ phun nước và phân chia đồng đều nước lên tấm tản nhiệt để quá trình làm mát diễn ra nhanh hơn. Đồng thời hiệu quả trao đổi nhiệt cũng vì thế mà tốt hơn. Vòi phun thường được làm bằng nhựa ABS chất lượng cao hoặc kim loại nhôm, phụ thuộc vào công suất lọc của tháp.

Bể chứa nước:

Bể chứa nước mát thường được đặt ở phần đáy của tháp giải nhiệt. Chức năng chính của bộ phận này là tiếp nhận nguồn nước mát đi qua tấm tản nhiệt. Một số loại bể có bộ phận thu nước hoặc một phần trũng để xả nước lạnh trực tiếp dẫn xuống đường ống, đưa nước đi làm mát hệ thống.

Quạt tháp hạ nhiệt:

Đây là một bộ phận rất quan trọng trong tháp giải nhiệt. Quạt trở thành bộ phận thông gió cưỡng bức để đưa không khí từ bên ngoài vào trong tháp. Nếu không có sự tương tác giữa không khí và nước thì tháp giải nhiệt sẽ không thể hoạt động. Quạt tháp giải nhiệt thường được làm bằng nhôm hoặc nhựa ABS.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Ngoài các bộ phận chính đã kể trên. Tháp giải nhiệt còn được cấu tạo từ các bộ phận khác như hộp số, hộp giảm tốc, bộ phận chia nước… Một số loại tháp càng có công suất lớn, các bộ phận hỗ trợ càng nhiều. Dựa trên cấu tạo của tháp giải nhiệt, chúng ta có nguyên lý hoạt động của thiết bị này như sau:

Đầu tiên luồng không khí sẽ được cưỡng bức đưa vào tháp thông qua quạt tháp. Sau khi tiếp xúc với môi trường giải nhiệt bao gồm các bộ phận chức năng, không khí sẽ được đẩy ngược lên trên theo phương thẳng đứng. Ngay lúc này, do áp suất khí và tấm tản nhiệt, nước sẽ được phun xuống. Lưu lượng gió thì chuyển động theo chiều ngược lại. Sau đó, nhiệt lượng từ nguồn nước sẽ được đẩy ra bầu khí quyển. Phần nước mát được giữ lại, dẫn xuống đế bồn và thông qua đường ống để làm mát cho các loại máy khác.

Tháp giải nhiệt hoạt động theo cơ chế tuần hoàn do đó sau một thời gian sử dụng, nước sẽ bị cạn dần. Người điều khiển cần nhanh chóng bổ sung nước cho tháp giải nhiệt ngay khi có dấu hiệu hết nước. 

Tháp giải nhiệt giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng các loại thiết bị. Đồng thời, giúp các nhà máy, công xưởng vận hành tốt hơn trong một môi trường an toàn.

Phân loại tháp giải nhiệt

Hiện nay có 2 loại tháp giải nhiêt phổ biến đó là tháp giải nhiệt dạng vuông và tháp giải nhiệt dang tròn. Về cơ bản, cơ chế hoạt động của hai loại tháp này tương đối giống nhau. Tuy nhiên, thiết kế cùng các bộ phận tháp có nhiều điểm khác biệt. Vậy loại tháp giải nhiệt nào phù hợp với nhu cầu của người dùng nhất? Hãy cùng Hoanglien.vn tìm hiểu nhé!

Tháp giải nhiệt dạng tròn

Tháp giải nhiệt có dạng tròn

Tháp giải nhiệt có dạng tròn

Tháp giải nhiệt dạng tròn được thiết kế theo hình tròn đặc trưng. Các bộ phận được làm từ nguyên liệu chất lượng cao. Việc lắp ráp tháp giải nhiệt được thực hiện một cách đơn giản, không gây tốn thời gian. Đây là loại tháp phổ biến thường được sử dụng trong các nhà máy do sự đa dạng về mẫu mã. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm kiếm được tháp phù hợp với nhu cầu.

Tháp giải nhiệt dạng tròn có phần vỏ và khung được làm từ hợp kim nhôm. Ưu điểm chịu lực tốt, chống ăn mòn, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Các chuyên gia cho rằng thiết kế dạng tròn vô cùng tối ưu. Nhờ vậy mà tháp không bị ảnh hưởng bởi chuyển động của hướng gió. Nói cách khác thì thiết kế dạng tròn giúp giảm tối đa tình trạng hao hụt năng lượng. Điều này giúp tháp giải nhiệt vận hành tối đa công suất và tiết kiệm được nhiều chi phí.

Tháp giải nhiệt dạng vuông

Tháp giải nhiệt dạng vuông

Tháp giải nhiệt dạng vuông

Tháp giải nhiệt dạng vuông được thiết kế theo hình khối hộp. Trên thực tế, đây là một hệ thống giải nhiệt hoàn toàn khép kín. Cấu trúc đơn giản giúp thiết bị có khối lượng cực nhẹ. Nhờ vậy mà công việc lắp ráp của nhân viên kỹ thuật trở nên đơn giản hơn nhiều. 

Tháp giải nhiệt dạng vuộng có tấm tản nhiệt rộng hơn so với tháp giải nhiệt tròn. Tấm giải nhiệt có dạng sóng nối tiếp nhau giúp cho hoạt động của thiết bị thống nhất với tốc độ dòng chảy. Do đó sự tương tác giữa nước và không khí bên trong tháp nhiều hơn giúp nâng cao hiệu quả làm mát và tránh thất thoát nước. 

Do công suất lớn, tháp giải nhiệt dạng vuông thường được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp lớn. Một số nhà máy nên lựa chọn loại tháp giải nhiệt này như: nhà máy sản xuất gạch đá, nhà máy luyện kim, nhà máy điện…

Công dụng của tháp giải nhiệt

Như đã đề cập ở trên, công dụng tháp giải nhiệt đó là làm mát các loại máy móc quan trọng trong nhà máy. Tạo môi trường an toàn cho hoạt động của công nhân. Đồng thời, tiết kiệm chi phí cho hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng các loại máy móc, thiết bị quan trọng. Tháp giải nhiệt giúp tiết kiệm và biến đổi các nguồn năng lượng có sẵn. Trong tương lai, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ. Chắc chắn rằng thiết bị này sẽ được tích hợp thêm nhiều công năng hơn nữa.

Ứng dụng của tháp giải nhiệt trong các ngành công nghiệp

Ứng dụng của tháp giải nhiệt trong các ngành công nghiệp

Tháp giải nhiệt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Cụ thể:

  • Tháp giải nhiệt được sử nhiều trong các ngành công nghiệp nhiệt lạnh, điện lạnh. Dùng để sản xuất các loại điều hòa không khí, đông lạnh, cấp đông. Công năng này giúp tháp giải nhiệt được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực chế biến thực phẩm đông lạnh.
  • Tháp giải nhiệt hỗ trợ ngành sản xuất điện. Được sử dụng trong các nhà máy sản xuất cáp điện, nhiệt điện, thủy điện và các công nghệ khác.
  • Tháp giải nhiệt được ứng dụng trong ngành kỹ thuật luyện kim. Dùng để tản nhiệt và làm mát các loại máy móc, thiết bị sản xuất kim loại, phi kim, đá quý…
  • Ngoài ra, tháp giải nhiệt còn được sử dụng làm mát các loại động cơ trong nhiều lĩnh vực khác. Lựa chọn tháp giải nhiệt là quyết định đúng đắn. Để bảo đảm an toàn và khả năng vận hành cho nhiều loại máy móc.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về công dụng của tháp giải nhiệt trong cuộc sống. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả! Hẹn gặp lại ở những số tiếp theo cùng Hoanglien.vn!