Độ ẩm là gì? 📌Ghi nhớ cách hạn chế tác hại của độ ẩm

0 lượt xem 12

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên vào mùa mưa độ ẩm trong không khí sẽ rất cao gây khó chịu cho con người và làm hư hỏng đến các thiết bị máy móc. Độ ẩm là gì? Làm sao để hạn chế những tác hại của độ ẩm đến sức khỏe con người? Đây đều là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Do đó, chúng ta hãy cùng đi vào bài viết dưới đây để tìm hiểu các thông tin về độ ẩm.

Độ ẩm là gì?

Độ ẩm chính là đại lượng vật lý, được dùng để xác định khối lượng hơi nước. Và nó được tính theo Gam có trong đơn vị thể tích xác định hay còn gọi đó là lượng hơi nước có trong không khí. Độ ẩm chính cũng được coi là thước đo cho thấy được khả năng mưa hoặc lượng mưa và sương mù của thời tiết.

Độ ẩm là gì?

Độ ẩm là gì?

Đối với con người thì độ ẩm trong không khí càng cao việc đổ mồ hôi làm mát cơ thể càng kém. Do vậy, mà trong những điều kiện thời tiết độ ẩm cao sẽ dễ gây nên các bệnh ngoài da, bệnh về đường hô hấp,…cho con người

Có những loại độ ẩm trong không khí nào?

Độ ẩm không khí được phân ra làm 3 loại cơ bản, mỗi loại sẽ có tỷ lệ độ ẩm khác nhau. Cụ thể như sau:

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối được xem là tỉ số của áp suất hơi nước hiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước, khi so với áp suất hơi nước bão hòa và tính theo đơn vị là %. Hay cũng có thể hiểu là là tỷ số giữa khối lượng nước ở trên một đơn vị thể tích hiện tại so với khối lượng nước ở trên cùng thể tích đó khi điều kiện hơi nước bão hòa.

Các loại độ ẩm trong không khí?

Các loại độ ẩm trong không khí?

Độ ẩm tuyệt đối 

Độ ẩm tuyệt đối là đại lượng được dùng để mô tả lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp ở dạng khí nhất định. Đơn vị phổ biến nhất thường được dùng để tính độ ẩm tuyệt đối đó là gam trên mét khối (g/m³). Nếu như tất cả nước trong một mét khối không khí đã được cô đọng lại trong một vật chứa thì ta có thể đem cân vật chứa đó để có thể xác định độ ẩm tuyệt đối. Độ ẩm tuyệt đối được định nghĩa bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước, nó thường được tính bằng gam trên thể tích của một hỗn hợp không khí nào đó thì thường được tính bằng m³ chứa nó.

Trên thực tế, độ ẩm không khí tuyệt đối thường sẽ không thể hiện điều gì cụ thể. Bởi vì nó không liên quan đến quá trình cũng như khả năng bay hơi của không khí.

Độ ẩm 100%

Độ ẩm 100% có thể được hiểu theo cách đơn giản nhất đó là độ ẩm tương đối đạt mức 100%. Lúc này hơi nước trong không khí sẽ đạt mức tối đa có thể. Trong trường hợp tiếp tục thêm hơi nước vào thì hơi nước hiện có sẽ xuất hiện tình trạng ngưng tụ lại và được biến đổi thành hơi nước, sương mù hoặc là mây.

Tuy nhiên, độ ẩm 100% cũng không phải là hoàn toàn 100% trong không khí là hơi nước. Mà khối lượng nước đó trong bầu khí quyển còn có thể làm thay đổi nhiệt độ và nhiều thứ khác ở trong bầu khí quyển.

Độ ẩm 100% có thể làm thay đổi nhiệt độ trong bầu khí quyển

Độ ẩm 100% có thể làm thay đổi nhiệt độ trong bầu khí quyển

Độ ẩm trong không khí lý tưởng là bao nhiêu?

Đối với con người, độ ẩm không khí lý tưởng nên dao động ở trong khoảng từ 40% đến 70%. Còn riêng đối với trẻ sơ sinh nên từ 40% đến 60%. Ở mức độ ẩm không khí này, vi sinh vật gây hại thường sẽ được kiểm soát để không phát triển quá mức.

Trong các tòa nhà lớn hay trong những khách sạn, bệnh viện thì độ ẩm thường sẽ không khí sẽ được thiết lập bởi những thiết bị máy móc hiện đại. Độ ẩm được duy trì ở mức trung bình vào khoảng 55%. Khi độ ẩm không khí quá thấp hoặc quá cao cũng đều có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của con người.

Tác động của độ ẩm đối với cuộc sống con người

Đối với mùa hè hanh khô, độ ẩm xuống dưới mức thấp nhất sẽ khiến cho làn da con người bỏng rát khó chịu. Còn đối với mùa đông lạnh thì độ ẩm lại tăng lên quá cao, khiến cho trời nồm hơn,dễ gây ra các bệnh về hô hấp. Điều đó làm suy giảm những chức năng đề kháng trong cơ thể.

>>> Bạn có biết: Nồm là gì không?

Còn nhiều hơn nữa những tác hại mà độ ẩm ảnh hưởng đến đời sống con người như sau:

+ Quần áo giặt lâu khô, thường dễ xuất hiện ẩm mốc từ chăn, đệm, rèm cửa.

+ Sàn nhà có thể đọng nước trên sàn nhà sẽ dễ gây trơn trượt. Điều đó gây nguy hại cho người già và trẻ nhỏ.

Tác hại của độ ẩm cao đối với sức khỏe con người

Tác hại của độ ẩm cao đối với sức khỏe con người

+ Các loại vi rút, vi khuẩn, nấm mốc và bọ bụi nhà có cơ hội phát triển. Làm hại sức khỏe con người, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hoặc bị nhiễm trùng đường tiêu hóa và những bệnh ngoài da.

+ Nếu độ ẩm quá cao cũng khiến da khó thoát mồ hôi thì độ ẩm thấp lại khiến mồ hôi của bạn thoát ra nhanh, gây nên hiện tượng da bị khô, nứt nẻ.  

+ Không khí quá khô làm cho bạn thường xuyên khó chịu mệt mỏi, ngủ không ngon giấc. Và nếu như tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình.

Cách hạn chế tác hại của độ ẩm

Có rất nhiều cách làm giảm độ ẩm trong không khí như sử dụng vật liệu hút ẩm hoặc hạn chế giặt quần áo vào mùa mưa, lau nhà bằng khăn khô,… Tuy nhiên, cách đang được các hộ gia đình và đơn vị ứng dụng nhiều nhất là dùng máy hút ẩm không khí. Loại máy này sẽ giúp người dùng duy trì được độ ẩm phù hợp trong không gian để bảo vệ sức khỏe con người. Bạn nên chọn mua các sản phẩm của những thương hiệu top đầu như: máy hút ẩm Fujie, Kumisai, máy hút ẩm Aikyo, Edison,…

Các gia đình nên sử dụng những thiết bị hút ẩm không khí thông minh

Các gia đình nên sử dụng những thiết bị hút ẩm không khí thông minh

Trên đây là những chia sẻ về độ ẩm là gì và những thông tin liên quan đến vấn đề này. Khách hàng có nhu cầu cần được tư vấn chọn mua máy hút ẩm không khí chất lượng cao. Thì hãy liên hệ với trung tâm điện máy Hoàng Liên theo hotline ☎️ 0246 2925 207 – 0989 937 282 để được hỗ trợ trực tuyến nhanh nhất.