【Quy trình】hiệu chuẩn máy dò kim loại Chính xác – Chi tiết

0 lượt xem 12

Những thiết bị dò tìm kim loại sẽ giúp người sử dụng tìm ra các kim loại lẫn trong thành phẩm hoặc được giấu trong người, hành lý,… một cách nhanh chóng. Tuy nhiên sau khi sử dụng, những thiết bị này có thể bị sai lệch. Và khi đó, chúng ta sẽ cần phải thực hiện việc hiệu chuẩn máy dò kim loại.

Vậy hiệu chuẩn máy dò kim loại là gì? Công việc này sẽ được thực hiện như thế nào? Tất cả sẽ được Điện máy Hoàng Liên giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải thực hiện hiệu chuẩn máy dò kim loại?

hiệu chuẩn máy dò kim loại

Hiệu chuẩn máy dò kim loại [Tổng hợp từ A đến Z]

Máy dò kim loại là gì và chúng có ứng dụng như thế nào?

Máy dò kim loại là thiết bị sử dụng nguyên lý cảm ứng từ trường để thực hiện việc rà soát, tìm kiếm các kim loại. Tùy theo cấu tạo, chức năng mà chúng có thể tìm thấy kim loại có từ tính hoặc không. Ứng dụng của loại thiết bị an ninh này là rất phổ biến:

 • Sử dụng trong an ninh – quân sự

Đây là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của những chiếc máy dò kim loại dưới lòng đất, máy cầm tay Chúng được quân đội sử dụng để tìm kiếm bom mìn, vật liệu nổ được chôn dưới lòng đất. Các model máy dò kim loại cầm tay sẽ giúp lực lượng an ninh rà soát, tìm kiếm vũ khí, kim loại nhằm ngăn chặn khủng bố, đảm bảo an toàn cho con người.

 • Sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp

Các sản phẩm sau quá trình sản xuất đôi khi có thể bị lẫn tạp chất kim loại. Và chúng có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, sức khỏe người sử dụng. Đó là lý do các loại máy dò kim loại băng tải được sử dụng trong các ngành công nghiệp. Chúng được ứng dụng trong công nghiệp chế biến thủy – hải sản, công nghiệp thực phẩm, may mặc,…

tần số máy dò kim loại

Máy dò kim loại công nghiệp đảm bảo chất lượng của các sản phẩm

>>> Tham khảo: Máy dò kim loại công nghiệp – “Hệ thống loại bỏ tự động” <<<

 • Sử dụng trong khảo cổ và địa chất

Các thiết bị dò tìm kim loại tầm sâu, dò kim loại 3D là những thiết bị có độ chính xác rất cao. Và chúng có thể giúp phát hiện vàng, khoáng vật, cổ vật,… một cách nhanh và chính xác. Các nhà địa chất cũng sử dụng chúng để xác định vị trí của các công trình ngầm, đường ống ngầm…

Lý do cần hiệu chỉnh máy dò kim loại

Trước khi đưa sản phẩm ra thị trường hoặc trước khi xuất khẩu, việc kiểm tra chất lượng là không thể bỏ qua. Trong quá trình sản xuất có thể sơ xuất để lại các mảnh kim loại nhỏ trên sản phẩm. Dưới sự kiểm tra của máy dò, các mảnh kim loại sẽ được phát hiện. Nhờ đó sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng.

Hiệu chuẩn là công đoạn quan trọng khi sản xuất các thiết bị dò tìm kim loại. Quá trình sản xuất máy rất nghiêm ngặt để hạn chế tình trạng thu hồi do không đạt chất lượng. Đặc biệt là thiết bị có tính ứng dụng cao như loại máy này thì càng không thể bỏ qua khâu quan trọng này. Độ nhạy của máy dò kim loại phải được đảm bảo thì quá trình làm việc mới không xảy ra sai sót.

quy trình hiệu chuẩn máy dò kim loại

Quy trình hiệu chỉnh để kiểm tra độ chính xác trong khi máy dò kim loại làm việc

Đồng thời trong quá trình vận hành, những chiếc máy có thể bị sai lệch và không được chuẩn xác. Người sử dụng cũng có thể tự mình hiệu chuẩn lại máy để đảm bảo không bỏ sót kim loại.

Quy trình hiệu chuẩn máy dò kim loại diễn ra như thế nào?

Để thực hiện việc kiểm định máy dò kim loại, bạn cần sử dụng những miếng kim loại, phi kim. Sau đó, cho những mẫu thử máy dò kim loại vào sau khi vận hành thiết bị. Các model sẽ tìm các mảnh kim loại chúng ta đã chuẩn bị. Nhờ đó, quá trình hiệu chuẩn được hoàn thiện. Nhìn chung, quá trình hiệu chuẩn của các dòng máy dò kim loại đều tương đối giống nhau. Chỉ khác một chút ở khâu thực hiện và bước lựa chọn mẫu thử.

Quy trình hiệu chuẩn chung như sau

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Lấy các mẫu thử kim loại, thẻ thử kim loại máy dò kim (trong ngành may mặc). Thông thường, người ta sẽ sử dụng mẫu thử là chì và sắt đối với máy dò kim loại. Máy dò vàng sẽ có thêm mẫu thử vàng. Máy dò 3D, dò hình ảnh chuẩn bị các mẫu thử bằng sắt theo kích thước tiêu chuẩn mà máy cho phép phát hiện khi hoạt động bình thường.
mẫu thử máy dò kim loại

Một số mẫu thử kim loại các loại, các kích thước khác nhau

 • Bước 2: Khởi động thiết bị như khi vận hành bình thường.
 • Bước 3: Thực hiện quy trình kiểm tra, kiểm định máy dò kim loại.
 • Bước 4: Tắt máy khi thực hiện xong các phép thử kiểm tra tần số máy dò kim loại và khả năng phát hiện kim loại.

>>> Có thể bạn quan tâm: “Máy dò kim loại Anritsu”【CẨM NANG】”sử dụng chi tiết” <<<

Hiệu chuẩn máy dò kim loại thông thường

Người ta sẽ thực hiện các bước sau:

 • Thử bắt chì: Chì là loại kim loại yếu hơn sắt. Do đó, nếu máy bắt được chỉ thì chứng tỏ nó đang bị lỗi, nếu thiết bị bình thường có thể chuyển sang giai đoạn sau.
 • Thử bắt sắt: các thiết bị cần phát hiện được sắt. Nếu máy hoạt động bình thường sẽ tìm thấy sắt, lúc này bạn chuyển sang giai đoạn sau. Còn nếu máy không tìm được kim loại thì chứng tỏ nó đang bị lỗi.
 • Thử kim loại khác (được thực hiện đối với các máy có các chế độ loại bỏ kim loại không mong muốn, loại bỏ kim loại rác). Với bước này, bạn sẽ đặt hai mẫu thử máy dò kim loại vàng và sắt ở cạnh nhau. Sắt sẽ có từ tính lớn hơn vàng, nếu máy lỗi, nó sẽ báo hiệu khi tìm thấy sắt. Trường hợp máy hoạt động tốt khi nó khử được tín hiệu của sắt và bắt lấy tín hiệu của vàng.

Hiệu chuẩn đối với máy dò kim loại băng tải

Đối với việc kiểm tra độ nhạy của máy dò kim loại băng tải người ta không thực hiện kiểm tra phân biệt kim loại. Người ta chỉ quan tâm đến việc thiết bị có thể tìm được kim loại theo từng vị trí trên băng tải. Bạn thực hiện đặt kim loại thử ở các vị trí hiệu chuẩn. Sau đó kiểm tra xem máy có thể phát hiện ra các mẫu thử đó hay không. Công việc này cần được thực hiện một – hai lần để đảm bảo độ chính xác, hoạt động bình thường.

thẻ thử kim loại máy dò kim

Các thẻ thử kim loại, thẻ thử kim thường sử dụng cho máy dò kim loại trong ngành may mặc

Nếu máy dò kim loại hoạt động không tốt có thể cho kim loại đi qua. Trường hợp này rất nguy hiểm, khi các hàng hóa không đủ chất lượng không được kiểm soát. Vì vậy, khi phát hiện độ nhạy bén của máy không đạt chuẩn, bạn cần tìm cách khắc phục. Nếu bạn không phải là chuyên gia, người có chuyên môn thì không nên cố sửa máy máy dò kim loại. Hãy liên hệ với đơn vị phân phối hoặc các đơn vị có chuyên môn để được hỗ trợ nhé!

Bảo trì máy dò kim loại đúng quy trình

Bất cứ máy móc, thiết bị nào muốn hoạt động tốt thì đều cần phải được bảo trì, bảo dưỡng. Quá trình này giúp phát hiện những sự cố, kịp thời khắc phục các tình trạng xuống cấp. Nhờ đó tăng hiệu năng làm việc và nâng cao tuổi thọ của thiết bị. Tất nhiên, máy dò kim loại cũng không phải ngoại lệ. Khi thực hiện bảo trì máy dò kim loại, bạn cần chú ý các quy trình sau:

Đối với máy dò kim loại thường (cầm tay, dưới lòng đất,…)

 • Tiến hành kiểm tra tình trạng máy bằng cách kiểm tra sơ bộ các bộ phận như đầu dò, bàn dò, PIN, thân máy,… Thực hiện làm sạch đầu dò, bàn dò (đối với máy dò kim loại dưới lòng đất).
 • Chuẩn bị các mẫu thử như trên và tiến hành hiệu chuẩn máy dò kim loại.
 • Nếu phát hiện lỗi, hãy kiểm tra lại các bộ phận. Sau đó, liên hệ với các bộ phận kỹ thuật, bảo hành để tiến hành xử lý lỗi
 • Ghi lại các thông tin về thiết bị trong quá trình thực hiện để giúp theo dõi tình trạng máy. Công việc này cũng tạo thuận tiện cho lần bảo trì sau này.
Các bước bảo trì máy dò kim loại

Các bước bảo trì máy dò kim loại băng tải đúng quy trình

Đối với máy dò kim loại băng tải, máy dò kim loại công nghiệp

 • Tiến hành kiểm tra sơ bộ các chi tiết lớn của máy như motor, băng tải, làm sạch băng tải.
 • Bạn có thể thực hiện việc kiểm tra chi tiết các bộ phận bên trong của máy. Kiểm tra độ bôi trơn, miếng đệm cao su và các bộ phận điện,… Kiểm tra vòng bi có xuất hiện bào mòn cần thay mới hay không?
 • Chuẩn bị các mẫu thử máy dò kim loại, thẻ thử kim loại máy dò kim như trên. Sau đó, thực hiện tiến hành quá trình hiệu chuẩn.
 • Nếu phát hiện thiết bị có lỗi, cần liên hệ để sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Công việc này cũng cần được ghi chép lại để có tư liệu cho lần bảo trì tiếp theo và tiện cho theo dõi tình trạng máy. Ngoài ra, máy dò kim loại bằng tải thì động cơ là bộ phận có nhiều chi tiết phức tạp. Thông thường, nó sẽ có yêu cầu bảo dưỡng, thay thế định kỳ theo hướng dẫn.

Khi bảo trì, bạn cần tiến hành cùng việc hiệu chuẩn. Sau khi sửa chữa vấn đề, thay thế linh kiện mới cũng cần thực hiện hiệu chuẩn. Nhờ đó, thiết bị sẽ đảm bảo chất lượng và khả năng dò tìm kim loại chính xác nhất. Để đảm bảo quá trình máy hoạt động tốt nhất, bạn nên tham khảo các địa chỉ hiệu chuẩn uy tín.

 

Với những hướng dẫn về cách hiệu chuẩn máy dò kim loại trên đây, Điện máy Hoàng Liên hy vọng đã giúp bạn nắm được các bước kiểm tra thiết bị này. Đồng thời nên chọn những nơi cung cấp phụ tùng chính hãng để đảm bảo máy hoạt động ổn định. Truy cập Website hoanglien.vn hoặc liên hệ Hotline 0989 937 282 để được hỗ trợ nhé!