Vì sao nên sử dụng hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt?

0 lượt xem 12

Hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt hay còn gọi là chất khử trùng bản chất là chất ức chế ăn mòn. Diệt khuẩn để ngăn ngừa nấm, vi khuẩn và mùi hôi trong hệ thống làm mát nước cooling tower. Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò của hóa chất cũng như cách vệ sinh tháp hạ nhiệt đúng chuẩn. Chúng ta hãy cùng đi khám phá trong bài viết dưới đây!

Hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt

Hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt

Lợi ích của việc vệ sinh tháp hạ nhiệt thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng, trong đường ống nước và các linh kiện khác của tháp hạ nhiệt nước công nghiệp. Có thể xuất hiện nhiều rong rêu, cáu bẩn và nấm mốc. Nếu như không được làm sạch kịp thời thì chúng có thể gây nên những hư hại lớn cho hệ thống làm mát nước cooling tower. Do đó, việc thường xuyên vệ sinh tháp hạ nhiệt công nghiệp là rất cần thiết. Mang đến rất nhiều lợi ích như:

+ Vệ sinh tháp giải nhiệt thường xuyên giúp cho hệ thống luôn được sạch sẽ. Để ngăn chặn những tác nhân xấu có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

+ Đảm bảo cho hệ thống máy móc trong nhà xưởng vận hành ổn định và bền bỉ.

+ Đảm bảo cho quá trình vận hành tháp giải nhiệt được diễn ra hiệu quả nhất,  ổn định, trơn tru, tiết kiệm nguyên liệu và ít gặp phải sự cố hỏng hóc.

+ Đảm cho hiệu suất làm việc cao nhất của tháp giúp cho quá trình làm mát máy móc trong các  nhà xưởng công nghiệp.

+ Tiết kiệm được chi phí vệ sinh và chi phí bảo dưỡng tháp thường xuyên.

Lợi ích khi vệ sinh tháp giải nhiệt

Lợi ích khi vệ sinh tháp giải nhiệt

Tại sao cần sử dụng hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt?

Tháp hạ nhiệt nước khi hoạt động sẽ tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài môi trường. Lúc này sẽ kéo theo tình trạng bụi bẩn rất dễ bị bám vào tháp giải nhiệt nên cần phải vệ sinh thường xuyên.

Về phần tuần hoàn nước của tháp giải nhiệt cooling tower. Nước được sử dụng trong hệ thống thông thường không được qua hệ thống xử lý làm mềm nước. Khi nước ở nhiệt độ trên 30 độ c thì những ion Ca+ Mg+ sẽ kết tủa thành cặn CaCo3 … Những chất này tương tự như đá vôi nhanh chóng bám xung quanh đường ống giải nhiệt. Và còn bám vào filling của tháp giải nhiệt. Đây là nguyên nhân lớn nhất gây nên sự giảm sút về hiệu năng làm việc của tháp giải nhiệt.

Việc tẩy rửa những chất này không thể dùng nước bình thường được. Mà cần phải dùng những chất chuyên dụng để làm mềm. Đồng thời kết hợp với  sử dụng hóa chất tẩy rửa vệ sinh tháp giải nhiệt và đường ống.  Sau đó là  dung bơm áp lực để tẩy những chất này ra khỏi hệ thống.

Hóa chất vệ sinh sẽ giúp loại bỏ các rong rêu, nấm mốc và những tác nhân có hại đến hệ thống cooling tower. Giúp các linh kiện luôn được sạch sẽ, đảm bảo độ bền cũng như khả năng vận hành của tháp.

hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt

Lý do bạn nên sử dụng hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt

==> Xem thêm: Hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt loại nào tốt?

Hướng dẫn vệ sinh tháp giải nhiệt đúng cách

Để đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất cho tháp hạ nhiệt thì người dùng cần tuân thủ quy trình vệ sinh thiết bị đúng cách. Cụ thể như sau:

Làm sạch tất cả các cặn bẩn bên trong tháp làm mát

Sau một thời gian sử dụng, bên trong tháp hạ nhiệt công nghiệp thường có một lớp cặn bẩn. Làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm mát của thiết bị. Chính vì thế, người dùng cần thường xuyên vệ sinh thiết bị với lượng hóa chất. Và nồng độ đạt theo yêu cầu của đơn vị sản xuất đưa ra.

Khi thực hiện đổ hóa chất vệ sinh vào trong tháp giải nhiệt. Người dùng cần tuân thủ đầy đủ các quy định an toàn lao động. Nhằm tránh làm hỏng hay tràn hóa chất tẩy rửa. Gây nên những hư hại cho các linh kiện tháp giải nhiệt.

Sau đó, kỹ thuật viên sẽ cần mở các van cần thiết trên tháp và đường ống. Tiếp theo,  bật bơm nước để hóa chất chạy tuần hoàn trên đường ống. Nhằm giúp loại sạch cặn bẩn cũng như các chất kết tủa của canxi, magie trên hệ thống tháp làm mát.

Xả sạch hóa chất trong tháp giải nhiệt

Sau khi dùng hóa chất để làm sạch toàn bộ cặn bẩn trong tháp. Người dùng cần xả toàn bộ cặn bẩn và những chất tẩy rửa ra khỏi tháp. Trước khi thực hiện xả hóa chất thì người dùng cần trung hoà hoá chất tẩy rửa để không làm gây hại đến môi trường.

Tiếp đến, bạn cần bật máy bơm để nước chạy liên tục. Và tuần hoàn trong hệ thống để thực hiện xả cặn bẩn, chất tẩy rửa trên đường ống. Sử dụng quỳ tím để thử độ pH nếu đạt yêu cầu trung tính là bạn có thể xả nước.

Làm sạch đường ống phân phối nước

Không chỉ riêng tháp giải nhiệt Kumisai, Alpha, Tashin, Liang Chi,… mà tất cả các model tháp làm mát khác. Người dùng cũng cần thường xuyên tiến hành vệ sinh hệ thống ống phân phối nước.

 tháp giải nhiệt đúng cách

Hướng dẫn vệ sinh tháp giải nhiệt đúng cách

Khi thực hiện công việc làm sạch, bạn cần phải tuân thủ theo quy trình gồm các bước. Đó là: tháo rời các tấm tản nhiệt, ống phân nước để xịt rửa. Sau đó thực hiện  loại sạch hết rong rêu và bụi bẩn. Để giúp thiết bị vận hành ổn định hơn.

Kết thúc quá trình vệ sinh thì bạn hãy lắp lại hệ thống đường ống như ban đầu.

Kiểm tra lưu lượng dầu bôi trơn trong tháp

Tháp làm mát nước hoạt động được 1 tuần thì người dùng hãy tiến hành thay dầu bôi trơn. Và kết hợp sử dụng dầu tẩy không chứa chất phụ gia để thực hiện vệ sinh tổng thể tháp.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra mức dầu trong tháp hạ nhiệt nhà xưởng hàng tháng. Nếu như thấy mức dầu tụt xuống thấp hơn mức quy định, người dùng cần phải đổ thêm dầu vào hộp giảm tốc.

Kiểm tra và vệ sinh các bộ phận khác của tháp

Trong quá trình vệ sinh tháp công nghiệp, người dùng cũng cần kiểm tra định kỳ hệ thống điện, bộ phận bơm, aptomat. Khởi động từ và độ cách điện của động cơ, quạt, máy bơm và cả các thiết bị điều khiển,…. Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh cánh quạt, thân tháp, vỏ tháp và lưới bảo vệ để hạn chế tối đa rêu mốc và bụi bẩn.

Trên đây là những chia sẻ về hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt. Chắc hẳn các bạn đã nắm được những thông tin hữu ích. Khách hàng có nhu cầu cần được hỗ trợ, tư vấn đặt mua tháp làm mát nhà xưởng. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0965 327 282 để được phục vụ nhanh nhất.