Hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt loại nào tốt?

0 lượt xem 12

Hiện có rất nhiều cách để làm sạch nước tuần hoàn trong tháp giải nhiệt. Trong đó phương pháp xử lý nước tháp giải nhiệt bằng hóa chất là phương pháp tối ưu nhất. Vậy hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt loại nào tốt? Cần lưu ý điều gì khi lựa chọn và sử dụng loại hóa chất này? Hãy cùng Hoàng Liên đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt

Hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt

Tại sao phải xử lý nước cho tháp giải nhiệt? 

Nước là yếu tố đầu vào đóng vai trò quan trọng trong tháp hạ nhiệt. Bởi phải có nước thì thiết bị này mới có thể thực hiện chức năng giải nhiệt cho máy móc. Đồng thời, nó còn có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động của tháp làm mát.

Những vấn đề thường gặp của nước đầu vào là tình trạng cáu cặn, ăn mòn hoặc vi sinh vật phát triển,… Nó gây ảnh hưởng xấu tới khả năng làm việc của tháp. Do đó, cần phải xử lý nhằm loại bỏ rác thô làm tắc nghẽn trong hệ thống làm mát.

Tiêu chuẩn nước cho tháp giải nhiệt

Nhằm đảm bảo tháp giải nhiệt luôn vận hành ổn định, bền bỉ và hạn chế tới mức thấp nhất các sự cố hư hỏng. Thì người dùng cần đảm bảo được các tiêu chuẩn về nước trong hệ thống như:

 • Nước trong tháp tuần hoàn phải thật sạch, không có cặn bẩn, rong rêu
 • Lưu lượng nước trong tháp luôn đủ cho quá trình vận hành liên tục của thiết bị. Bởi trong quá trình giải nhiệt cho máy móc thì nước sẽ bay hơi. Vì thế, cần tiến hành bổ sung 1 lượng nước tương ứng.
 • Nước tuần hoàn có độ cứng và độ dẫn điện thấp
 • Độ pH cân bằng.
Nguồn nước đầu vào chứa rất nhiều bụi bẩn, ion kim loại

Nguồn nước đầu vào chứa rất nhiều bụi bẩn, ion kim loại

Lý do cần sử dụng hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt?

Hệ thống tháp giải nhiệt được thiết kế theo dạng khép kín. Vì thế, có rất nhiều chi tiết bên trong tháp làm mát không thể vệ sinh bằng phương pháp cọ rửa thông thường được. Vì thế, để làm sạch các mảng bám bẩn, rong rêu trong hệ thống, người ta buộc phải sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng cho tháp làm mát, mà không được làm mòn các linh kiện tháp giải nhiệt.

Sau 1 thời gian sử dụng, các linh kiện của tháp có thể bị rong rêu bám vào linh kiện. Nó có thể làm ảnh hưởng tới hiệu năng làm mát của tháp. Lúc này, người dùng phải sử dụng đến sự can thiệp của hóa chất tẩy rửa hệ thống làm mát.

Ngoài ra, các ion Ca+, Mg+,… từ việc lấy nước trực tiếp từ bên ngoài không qua hệ thống xử lý hoặc xử lý không triệt để sẽ làm kết tủa thành cặn và bám. Nó bám vào xung quanh tấm tản nhiệt, đường ống giải nhiệt của tháp và gây ra nhiều hệ lụy. Cụ thể là lưu lượng nước bị giảm, bộ chia nước bị tắc hoặc giảm công suất giải nhiệt,… Và 1 trong số nhiều giải pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng này là sử dụng hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt.

Nguyên tắc lựa chọn và sử dụng hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt

Việc để cặn bẩn bám lâu ngày trên hệ thống sẽ đường ống dẫn nước tắc nghẽn, lưu lượng nước giảm. Hơn thế, nó còn làm giảm giảm hiệu suất, tốn chi phí thay mới, bảo trì. Vì thế, người ta cần phải bắt buộc sử dụng các phương pháp xử lý bằng chất hóa học để loại bỏ rêu, chất bẩn, cặn bã trong nước tuần hoàn của tháp làm mát. Tuy nhiên, khi sử dụng hóa chất thì các bạn cần phải nắm rõ một số nguyên tắc sau:

Điều cần lưu ý khi lựa chọn hóa chất xử lý nước

Điều cần lưu ý khi lựa chọn hóa chất xử lý nước

Yêu cầu về chất lượng hóa chất xử lý nước tháp làm mát

Để có thể tẩy rửa tháp làm mát và đường ống hiệu quả thì các loại hóa chất được sử dụng cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Hiệu quả tẩy rửa tốt

Hóa chất tẩy rửa được sử dụng để vệ sinh phải làm sạch được toàn bộ rong rêu, cáu bẩn, chất bám dính trên bề mặt, đường ống,… Nhằm đảm bảo thiết bị luôn làm việc tốt, bền bỉ cùng thời gian.

 • Đảm bảo an toàn cho cả người và thiết bị

Dung dịch tẩy rửa được sử dụng cần đảm bảo an toàn. Không được gây ra các phản ứng ăn mòn kim loại đồng, nhôm, sắt,… Bởi nếu sử dụng hóa chất ăn mòn thì nó có thể làm thủng dàn nhiệt trao đổi nhiệt. Đồng thời, làm hỏng đường ống, hệ thống bơm của tháp.

 • Sản phẩm đã qua kiểm định chất lượng

Hóa chất xử lý cần có nguồn gốc, xuất xứ và đã qua kiểm định chất lượng. Bởi đã có 1 số trường hợp, hóa chất độc hại hòa vào trong dòng nước khi làm các thiết bị đã làm máy nhiễm chất độc hại. Từ đó, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của sản phẩm.

Điều cần lưu ý khi lựa chọn hóa chất tháp giải nhiệt

Điều cần lưu ý khi lựa chọn hóa chất tháp giải nhiệt

Nguyên tắc sử dụng hóa chất làm mát tháp giải nhiệt

 • Đối với nước tuần hoàn có độ cứng thấp

Đối với nước có độ cứng canxi khoảng 100mg CaCO3/l thì sử dụng nồng độ chất ức chế ăn mòn là 10 – 15 mg T-PO4/l. Còn nếu nước có độ cứng canxi vào khoảng 50mg CaCO3 thì sử dụng hóa chất ăn mòn có nồng độ là 15 – 20mg T-PO4/l.

 • Đối với nước tuần hoàn có độ cứng cao

Thông thường, người ta sử dụng hóa chất nhằm ức chế ăn mòn có gốc phophat. Bởi nó dễ hình thành màng kim loại giúp bảo vệ tháp làm mát. Việc sử dụng photphat có nồng độ từ 3 – 6 mg T- PO4/1 thì cực kỳ hiệu quả trong việc ức chế các loại nước cứng. Đồng thời, ngăn chặn canxi photphat và canxi cacbonat rất tốt.

 • Đối với nước tuần hoàn có độ mặn cao

Hàm lượng ion sunphat và clo trong nước cao. Thì người ta cần cung cấp chất ức chế có gốc kẽm photphat để ngăn chặn tình trạng ăn mòn thiết bị.

Các loại hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt an toàn và hiệu quả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại hóa chất để làm sạch nước trong tháp giải nhiệt. Theo ý kiến chuyên gia, các loại hóa chất dưới đây cho hiệu quả cao và an toàn nhất:

GenGard GN8220

Hóa chất GenGard GN8220

Hóa chất GenGard GN8220

GenGard GN8220 là loại hóa chất xử lý nước tổng hợp. Nó có tác dụng ngăn ngừa sự ăn mòn, ức chế cáu cặn trong hệ thống. Đồng thời, ngăn ngừa sự kết tủa cặn, hôi thối trong hệ thống làm mát giải nhiệt tuần hoàn hở.

Đặc biệt, loại hóa chất này được bào chế chứa các chất hữu cơ nhằm gây ức chế sự cáu cặn hiệu quả. Những chất Polymer dễ dàng khuếch tán giúp chống hôi thối trong hệ thống tuần hoàn tháp giải nhiệt Kumisai, Alpha, Liang Chi,…

Hơn thế, GenGard GN 8200 không chứa kẽm, Cromat hoặc những kim loại nặng gây độc hại cho người dùng. Khi sử dụng thì chỉ cần hòa tan trực tiếp vào tháp bằng tay hoặc sử dụng bơm định lượng.

Hóa chất xử lý nước BSG 100

BSG là hóa chất chuyên dụng được sử dụng để làm sạch nước trong tháp làm mát. Nó có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn tạo màng nhầy. Đồng thời, nó còn có tính năng bao phủ và dễ dàng ngăn cản sự phát triển và trao đổi chất của vi khuẩn gây hại cho môi trường. Vì thế, BSG 100 có hiệu quả làm sạch rất cao. Các bạn nên bảo quản tại nơi khô thoáng, tránh tiếp xú trực tiếp với cơ thể bởi nó có thể gây tổn thương da.

Spectrus NX1100

Hóa chất Spectrus NX1100

Hóa chất Spectrus NX1100

Spectrus NX1100 được đánh giá là 1 trong những loại hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt tốt nhất hiện nay. Nó có tác dụng kiểm soát vi sinh trong hệ thống. Đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của tảo, rêu, và diệt được nhiều vi sinh trên thành hệ thống. Người dùng có thể sử dụng bơm định lượng để hóa chất vào hệ thống tháp. Bảo quản hóa chất ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và cơ thể.

Hóa chất HL – CHEM B106

Đây là loại hóa chất không màu, dạng lỏng và có mùi đặc trưng. Thành phần chính là Alkaline, polyphotphaté, Sodium Sulphite, chất tạo bọt, chất phân tán. Loại hóa chất này đem lại hiệu quả tối đa trong việc chống lắng cặn và hoen rỉ trong nồi hơi.

Molybdat

Đây là hợp chất không độc hại và có thể ức chế ăn mòn thép trong khoảng 8 – 12mg/l. Và kiểm soát ăn mòn rỗ ở mức 4-8 mg/l. Tuy mức giá thành của sản phẩm này khá cao, nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn sử dụng. Bởi nó có hiệu quả chống ăn mòn rất tốt.

Điều cần lưu ý khi sử dụng hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt

Nhằm đảm bảo hiệu quả bảo vệ tháp giải nhiệt công nghiệp. Đồng thời, giảm thiểu những rủi ro không mong muốn trong quá trình vận hành thiết bị. Khi sử dụng hóa chất xử lý nước cho tháp làm mát cần phải tuân thủ theo nguyên tắc sau:

Lưu ý khi sử dụng hóa chất xử lý nước cho tháp làm mát

Lưu ý khi sử dụng hóa chất xử lý nước cho tháp làm mát

 • Lựa chọn đúng loại hóa chất có khả năng chống ăn mòn, cáu cặn và kiểm soát vi sinh vật cho thiết bị.
 • Hóa chất không gây ra phản ứng gỉ sét, ăn mòn kim loại. Nhằm tránh gây hư hại cho hệ thống dàn trao đổi nhiệt, đường ống,…
 • Người sử dụng hóa chất xử lý nước cần tuân thủ theo đúng quy định an toàn lao động. Chẳng hạn như trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động, ngắt hoạt động của tháp trước khi làm việc, đặt biển cảnh báo khi thực hiện bảo trì thiết bị,…
 • Thực hiện đúng quy trình lưu trữ và xử lý hóa chất đúng nồng độ dung dịch theo quy định.
 • Trước khi kết hợp các loại hóa chất xử lý với nhau. Cần tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc nhà sản xuất để chọn loại hóa chất phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng thời, điều chỉnh liều lượng ở mức thích hợp.
 • Kỹ thuật viên phải kiểm soát chặt chẽ, cẩn thận thời gian chạy tuần hoàn của hóa chất. Nhằm tránh gây ăn mòn các linh kiện tháp giải nhiệt.
 • Nên bảo trì tháp giải nhiệt định kỳ 6 tháng/ lần để tháp hoạt động tốt hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan tới hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt. Hy vọng các bạn có thể lựa chọn được loại hóa chất phù hợp. Ngoài ra, nếu cần tư vấn thêm về các loại hóa chất hoặc cần tư vấn thêm thì có thể liên hệ với điện máy Hoàng Liên theo Hotline 0987 779 682 để được giải đáp hoàn toàn miễn phí nhé!