Tìm hiểu kích thước cầu nâng 1 trụ đang được dùng phổ biến hiện nay

0 lượt xem 12

Kích thước cầu nâng 1 trụ là điều mà những người đang có ý định thi công và lắp đặt cầu nâng 1 trụ cho trạm rửa xe cần đặc biệt lưu ý. Bởi có năm rõ được kích thước của thiết bị thì mới có thể tiền hành làm móng và thi công lắp đặt một cách chính xác và an toàn được. Tại bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một cách chi tiết nhất về kích thước và cách lắp đặt cầu nâng 1 trụ.

Tìm hiểu chung về cầu nâng 1 trụ

Cầu nâng 1 trụ là thiết bị được ứng dụng trong việc nâng hạ ô tô lên xuống để phục vụ cho việc rửa xe. Đây là thiết bị quan trọng và được sử dụng nhiều trong các tiệm hay các trạm rửa xe ô tô chuyên nghiệp. Với thiết bị chuyên dụng này thì các thợ rửa xe có thể dễ dàng loại bỏ được các vết bẩn kể cả những vị trí khó rửa tới nhất như gầm xe.

Kích thước cầu nâng 1 trụ

Cầu nâng 1 trụ được ứng dụng rất phổ biến trong các tiệm rửa xe

Cầu nâng 1 trụ được thiết kế với 1 chân trụ và bàn nâng hình chữ H. Chân trụ này được cấu thành bởi vật liệu cực kỳ chắc chắn bên ngoài lại được quét thêm lớp mạ crom chống gỉ nên đặc biệt chắc chắn và an toàn. Đặc biệt nhiều loại cầu nâng 1 trụ còn có khả năng xoay 360 độ nên tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho mọi góc rửa xe.

Thiết bị nâng 1 trụ không sử dụng điện mà hoạt động dựa trên nguyên lý khí nén áp lực cao thủy lực để bơm dầu giúp hệ thống nâng hạ.

Kích thước cầu nâng 1 trụ chuẩn nhất

Kích thước cầu nâng 1 trụ

Kích thước cầu nâng 1 trụ chuẩn nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay đang có hai loại cầu nâng 1 trụ được sử dụng phổ biến nhất là:

 • Cầu nâng Việt Nam
 • Cầu nâng nhập khẩu Ấn Độ

Chính vì vậy mà bài viết này chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về kích thước cầu nâng 1 trụ của hai loại giàn nâng này.

Kích thước cầu nâng 1 trụ Việt Nam

Theo nghiên cứu thì chiều dài ty nâng của cầu nâng 1 trụ Việt Nam là 2,1m. Phần cầu nâng rửa xe sẽ được chia ra làm hai phần đó: là phần lõi ty và vỏ bọc của ty nâng.

 • Đường kính ty bên ngoài sẽ là 325mm.
 • Đường kính ty trong là 270mm
 • Chiều cao nâng của thiết bị là: 1500mm.

Kích thước cầu nâng 1 trụ Ấn Độ

Kích thước cầu nâng 1 trụ

Bản vẽ về kích thước
cầu nâng 1 trụ nổi Ấn Độ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì chiều dài ty nâng của cầu nâng Ấn Độ là 2.2m. Phần ty nâng cũng được chia thành 2 loại như của Việt Nam là lõi ty nâng và vỏ ty nâng.

 • Đường kính ty bên ngoài là 325mm
 • Đường kính ty bên trong là 270mm
 • Chiều cao nâng 1500mm

Như vậy hai thiết bị cầu nâng của Việt Nam và Ấn Độ chỉ khác nhau về chiều dài của ty nâng còn các thông số về đường kính của ty và chiều cao nâng thì hoàn toàn giống nhau. 

Trong đó để tiện cho việc tính toán diện tích thi công và lắp đặt cầu thì ta có thêm một vài thông số về bàn nâng của hai loại là bàn nâng nổi và bàn nâng âm.

 • Kích thước của bàn nâng nổi: Theo tính toán thì bàn nâng nổi có tổng chiều dài là 5m. Trong đó, chiều dài của bàn nâng là 4,4m cộng với đường dẫn ở đầu và cuối của mỗi bên là 0,3m thì ta sẽ ra đc tổng chiều dài là 5m.
 • Kích thước bàn nâng âm: Chiều dài của bàn nâng âm là 4,4m và không có đường dẫn vào ở đầu và cuối.

Các thông số mà người thực hiện cần biết khi thi công móng cầu nâng 1 trụ

Khi tiến hành đào móng để lắp đặt cầu nâng 1 trụ dựa trên các thông số về kích thước đưa ra ở trên thì người thực hiện cũng cần quan tâm một vài thông số sau đây:

Diện tích miệng móng

Miệng móng lắp đặt cầu nâng 1 trụ phải có diện tích tối thiểu là 1m2. Tuy là diện tích tối thiểu nhưng người thực hiện có thể đào rộng thêm một chút nhưng đừng to quá nếu không sẽ rất khó trong việc lắp đặt.

Chiều dài của cầu nâng

Tổng chiều dài của thiết bị nâng 1 trụ sẽ là 4,6m, cộng thêm với đường dẫn ở đầu và cuối của mỗi bên là 0,2m thì ta sẽ có tổng chiều dài là 5m. Chính vì vậy nếu bạn muốn sử dụng cầu nâng 1 trụ quay 360 độ được thì cần phải lưu ý điều này. Loại bỏ các chướng ngại vật trong phạm vi mà thiết bị quay tối thiểu là 3m. Như vậy diện tích dùng cho giàn nâng rửa xe sẽ là 6m2.

Kích thước cầu nâng 1 trụ

Bản vẽ quy trình làm móng cầu nâng 1 trụ

Diện tích chiều sâu của móng

Như ở trên đã nói thì chiều dài của ty Việt Nam là 2,1m còn của Ấn Độ là 2,2m. Chính vì vậy khi đào móng thì người thực hiện cần phải đảm bảo độ sâu của móng là 2,4 – 2.5m. Sau đó đổ thêm một lớp bê tông gia công ở bên dưới dày khoảng 0,2 – 0,3m.

Chiều cao mái che của cầu nâng

Để đảm bảo cho hoạt động nâng hạ của cầu nâng không bị chạm mái thì chiều cao mái phải từ 4m trở lên mới đạt. Trong đó chiều cao của ty nâng sẽ là 1,5m cộng thêm chiều cao của ô tô là 2,3 – 2,5m nữa. Nếu tuân thủ theo những chỉ tiêu như trên thì người dùng có thể sử dụng thiết bị và nâng được hầu hết các loại xe với sức nâng cho phép.

Một vài điều bạn cần lưu ý khi thi công móng cầu nâng 1 trụ

Mặc dù kích thước hố móng của các thiết bị đã được thể hiện hết trên bản vẽ và được tính toán kỹ. Nhưng tùy thuộc vào địa chất của mỗi khu vực thì các thông số về móng đào lại không giống nhau.

Kích thước cầu nâng 1 trụ

Một vài lưu ý trong quá trình làm móng cầu nâng 1 trụ

 • Nếu bạn ở gần những khu vực gần sông, suối hay biển,… nơi có nền đất dễ sụt lún thì hãy đổ lớp bê tông dày thêm khỏa 30cm hoặc có thể dổ dày hơn khoảng 50 – 60cm hoặc gia cố bên dưới bằng cừ tràm để đảm bảo hơn.
 • Ở những nơi không phải là đất bồi, có tầng đất dưới ổn định mà không bị sụt lún thì bạn chỉ cần đổ một lớp bê tông mác 300 dày khoảng tầm 30cm là được.
 • Tại những nơi có đất nền xung quanh bị sạt lở khó đào hố thì bạn có thể bỏ một ống cống xuống. Đào sâu đến đâu thì lại bó ống cống đến đó thì sẽ tránh được trường hợp sạt lở hố.
 • Tại những nơi đất không sạt lở khi đào thì sau khi đổ bê tông xuống đáy xong hãy thả ống cống đường kính trong 1m hoặc có thể xây tường gạch để tránh sạt lở.

Trên đây là toàn bộ thông tin bài viết về kích thước cầu nâng 1 trụ và những điều cần lưu ý trong quá trình thi công, lắp đặt cầu nâng. Hy vọng những chia sẻ chi tiết tại bài viết trên sẽ giúp bạn lắp đặt thiết bị cầu nâng 1 trụ một cách chính xác nhất.

Xem thêm bài viết liên quan: