Cách lắp đặt cầu nâng 1 trụ đúng chuẩn kỹ thuật, độ chính xác cao

0 lượt xem 12

Cầu nâng 1 trụ là thiết bị nâng hạ xe chuyên nghiệp được sử dụng rất nhiều trong các tiệm rửa xe, trung tâm chăm sóc ô tô chuyên nghiệp. Việc đầu tư và lắp đặt giàn nâng để kinh doanh tiệm rửa xe khi nhu cầu của người tiêu dùng lên cao ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc lắp đặt cầu nâng 1 trụ không hề đơn giản mà yêu cầu người thực hiện phải có hiểu biết và chuyên môn cao. Để giúp những người đang quan tâm và có nhu cầu lắp đặt thiết bị thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt cầu nâng 1 trụ chính xác nhất.

Lựa chọn vị trí làm móng lắp đặt cầu nâng 1 trụ 

Xác định kích thước cầu nâng 1 trụ

Trước khi tiến hành lựa chọn vị trí để đào móng và lắp đặt cầu nâng thì người thực hiện cần phải nắm được kích thước của thiết bị để đảm bảo các yêu cầu về vận hành.

Lắp đặt cầu nâng 1 trụ

Tìm hiểu về cách thi công lắp đặt cầu nâng 1 trụ chính xác nhất

Về kích thước cầu nâng 1 trụ hiện nay ta sẽ chia làm 2 loại đó là:

 • Cầu nâng 1 trụ Việt Nam 
 • Cầu nâng 1 trụ Ấn Độ.

Hai loại cầu nâng này có sự khác biệt về thông số chiều dài bàn ty nâng 1 chút.

Trong đó bàn ty nâng của giàn nâng Việt Nam là 2,1m còn của Ấn Độ là 2.2m. Các thông số còn lại thì tương đương nhau. Cụ thể:

 • Đường kính ty bên ngoài: 325mm
 • Đường kính ty bên trong: 270mm
 • Chiều cao nâng: 1500mm.
cách lắp đặt cầu nâng 1 trụ

Bản vẽ thi công móng và lắp đặt cầu nâng 1 trụ

Kích thước của bàn nâng được chia làm 2 loại đó là: bàn nâng nổi và bàn nâng âm. Theo tính toán về kích thước của bàn nâng nổi thì thiết bị này có tổng chiều dài bàn nâng là 5m. Trong đó, chiều dài của bàn nâng là 4,4m cộng thêm đường dẫn vào và ra ở hai đầu là 0,3m mỗi bên thì ta sẽ được tổng chiều dài là 5m.

Còn đối với bàn nâng âm thì kích thước chiều dài bàn nâng âm sẽ là 4,4m mà không có đầu vào ra.

Lựa chọn vị trí lắp đặt cầu nâng 

Sau khi đã nắm được kích thước cầu nâng và xác định được khoảng diện tích đủ lớn để cầu có thể hoạt động hết công năng thì ta sẽ lựa chọn vị trí lắp đặt. Vị trí này phải đáp ứng tốt các yêu cầu về kỹ thuật và yêu cầu về thẩm mỹ.

Cụ thể yêu cầu đó là:

 • Không nên lắp đặt cầu nâng ở ngay lối ra vào, ở chính giữa tiệm hay những nơi có nền đất yếu hoặc trần nhà thấp.
 • Vị trí đào hố cầu nâng cần cách xa tường tối thiểu là 2 mét để đảm bảo đủ diện tích hoạt động của cầu nâng.

Thăm dò địa chất nơi đặt ben nâng rửa xe ô tô

Việc thăm dò địa chất nơi đặt ben nâng của cầu nâng là điều cực kỳ quan trọng khi bạn tiến hành lắp cầu nâng.

Nếu trạm rửa xe của bạn đặt tại khu vực có nền đất thịt thì sẽ đảm bảo cao về độ an toàn hơn so với những nơi có địa chất mềm, dễ sạt lở và hay có mạch nước ngầm. Hơn nữa việc lắp đặt cầu nâng tại nơi có đất thịt cũng sẽ dễ dàng trong việc làm móng hơn rất nhiều. Còn đối với những nơi đất mềm dễ sạt lở thì khi xây dựng người thực hiện cần phải có thêm các biện pháp gia cố, khắc phục để đề phòng sụt lún.

Cách lắp đặt cầu nâng 1 trụ

Đào hố để làm móng cầu nâng

Sau khi đã thăm dò và xác định được vị trí mà mình sẽ lắp đặt cầu nâng thì chúng ta sẽ đào móng để dựng ty ben theo bản vẽ. Đào hố làm móng là bước tuy có vẻ đơn giản nhưng nó lại là yếu tố quyết định quan trọng trong việc định hình ty nâng, đảm bảo độ an toàn và ổn định trong suốt quá trình sử dụng của cầu.

Lắp đặt cầu nâng 1 trụ

Đào móng cầu là bước vô cùng quan trọng khi lắp đặt cầu nâng

Về chiều sâu của móng thì chiều dài của ty sẽ Việt Nam là 2,1m còn của Ấn Độ là 2,2m. Do vậy, khi đào móng thì người thực hiện cần phải đảm bảo độ sâu của móng phải là 2,4 – 2.5m. Sau đó đổ tiếp thêm một lớp bê tông gia công ở bên dưới dày khoảng 0,2 – 0,3m. Điều này nhằm mục đích đảm bảo độ chắc chắn cho thiết bị.

Lưu ý: Sau khi đã đổ bê tông vào móng thì cần để trần tối thiểu khoảng 1 tuần rồi mới tiến hành lắp đặt ty ben.

Cách lắp đặt ty ben cầu nâng 1 trụ chuẩn nhất

Sau khi đổ bê tông và đảm bảo nền móng đã đạt tiêu chuẩn rồi thì tiếp theo ta sẽ đưa ty ben cầu nâng xuống hố móng bằng xe tự hành. Khi ty nâng đã nằm trong hố móng thì kỹ thuật viên sẽ tiến hành đo độ thăng bằng của ben bằng các công cũ hỗ trợ. Điều này để đảm bảo cho việc hoạt động ổn định và bền bỉ của cầu nâng về sau.

Lắp đặt cầu nâng 1 trụ

Trước khi lắp đặt ty ben cần phải kiểm tra kỹ hố móng cầu

Sau khi đã xác định được vị trí cân bằng của ty ben tiếp theo ta sẽ đổ cát vào hố móng và đổ nước lên cát để cát nhấn chặt xuống lòng móng hơn. Công đoạn này đòi hỏi tính chính xác cao nên khi thi công thì mọi người nên lưu ý.

Lắp đặt bình chứa dầu và kết nối với ty nâng

Tại bước này, người thực hiện đặt bình dầu tại một vị trí nào đó chắc chắn sau đó kết nối với ty nâng thông qua ống dẫn dầu. Đầu còn lại ta sẽ kết nối với đầu cấp khí để tạo ra áp lực đẩy vào bên trong ty ben. Sau khi hoàn thiện các công đoạn này thì bạn hãy kiểm tra và chạy thử xem ty nâng làm việc có ổn định hay không.

Lắp đặt bàn nâng vào bên trong ty ben 

Sau khi đã lắp đặt ty nâng xong thì tiếp đến ta sẽ lắp bàn nâng ty ben và lắp ốc vít sao cho chắc chắn. Thực hiện xong công đoạn này là gần như đã hoàn thiện việc lắp đặt cầu nâng 1 trụ. Để hoàn thiện thì chủ đầu tư chỉ cần đổ thêm một lớp mặt nền đẹp nữa là đã có thể sử dụng được cầu nâng rồi.

Những lưu ý khi lắp đặt cầu nâng 1 trụ mà bạn cần biết

Khi tiến hành lắp đặt cầu nâng 1 trụ thì người thực hiện cần lưu ý một vài vấn đề sau để đảm bảo độ chính xác cao.

Lắp đặt cầu nâng 1 trụ

Hoàn thiện việc lắp đặt cầu nâng 1 trụ

 • Thi công làm móng cầu cho cầu nâng là khâu đặc biệt quan trong nên người thực hiện cần lưu ý rõ các thông số và bước làm việc.
 • Cần phải đảm bảo về các biện pháp thi công một cách hợp lý, đáp ứng đủ các yêu cầu về kỹ thuật khi làm móng. Đặc biệt là quan tâm đến các yếu tố có thể gây hư hại, sụt lún cho móng.
 • Khi trộn bê tông không nên trộn khô rồi đổ xuống đáy móng mà phải trộn bê tông đúng mác 300 và trộn với nước sạch trước khi đổ vào đáy hố móng, Chứ không được sử dụng nước bẩn.
 • Đặc biệt chú ý đến vấn đề địa chất khi làm móng và xử lý nền móng cần phải đảm bảo.
 • Khi lắp đặt cầu nâng cần kiểm tra hố móng xem đã đủ đảm bảo về độ cao hay chưa. Hạn chế tình trạng để hố móng sâu hoặc cạn hơn.
 • Trước khi lắp đặt cầu nâng cần kiểm tra chất lượng của đáy móng xem đã đạt yêu cầu chưa rồi mới được tiến hành các bước tiếp theo. Còn không thì phải đưa ra các biện pháp để khắc phục cũng như xử lý.

Như vậy trên đây bài viết đã vừa chia sẻ cho bạn đọc về cách lắp đặt cầu nâng 1 trụ, những vấn đề cần lưu ý kỹ khi tiến hành lắp đặt thiết bị. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lắp đặt cầu nâng 1 trụ một cách đảm bảo nhất.