Mã OTP là gì? Những điều cơ bản khi sử dụng mã OTP

0 lượt xem 0

Thời đại ngân hàng số hiện nay, việc thực hiện các giao dịch online ngày càng trở nên phổ biến. Để giao dịch thực hiện thành công bạn cần nhập mã OTP. Vậy cụ thể mã OTP là gì? Có bao nhiêu loại? Cách dùng và những điều cơ bản về mã OTP sẽ được chúng tôi thông tin ngay sau đây!

Mã OTP là gì? Lý do cần dùng mã OTP khi giao dịch online

OTP là viết tắt của cụm từ One Time Password, có nghĩa là mật khẩu dùng 1 lần. Chúng là 1 dãy bao gồm các ký tự hay chữ số được ngân hàng tạo ra và gửi tới số điện thoại của người dùng để ngân hàng xác nhận giao dịch.

Thường thì mã OTP sẽ chỉ dùng 1 lần duy nhất, bạn sẽ không thể sử dụng mã này cho các giao dịch khác. Bên cạnh đó, mã OTP thường có hiệu lực trong thời gian ngắn, chỉ khoảng 30 giây đến 2 phút.

Khái niệm về mã OTP

Khái niệm về mã OTP

Thường thì mã OTP dùng để làm bảo mật 2 lớp nhằm giúp xác nhận giao dịch, đặc biệt là các giao dịch ngân hàng. Dùng mã OTP để xác nhận giao dịch giúp nâng cao tính bảo mật của các dịch vụ thanh toán online, cũng như dịch vụ ngân hàng điện tử.

Ngoài ra việc sử dụng OTP còn để giảm thiểu, ngăn chặn rủi ro bị hacker tấn công hay lộ thông tin tài khoản trong thời buổi “tội phạm công nghệ” ngày càng nhiều và tinh vi như hiện nay. Nhờ vậy mà người dùng có thể an tâm hơn nhiều trong quá trình sử dụng.

Các loại OTP thường gặp hiện nay

Mã OTP hiện nay bao gồm có 4 loại phổ biến thường được sử dụng hiện nay  như sau:

SMS OTP

Đây là loại OTP phổ biến của các ngân hàng tại Việt Nam. Người dùng sẽ nhận được tin nhắn gửi mã OTP của ngân hàng đến số điện thoại bạn sử dụng để đăng ký trước đó.

Ví dụ: Khi người dùng xác nhận giao dịch thanh toán trực tuyến qua thẻ ATM nội địa, bạn cần phải nhập mã OTP gửi về điện thoại để giúp hoàn tất thủ tục.

SMS OTP

SMS OTP

Token

Token là một thiết bị điện tử người dùng được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Khác với SMS OTP, người dùng vẫn có thể sử dụng mã Token ngay cả khi không có kết nối mạng.

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ ngân hàng cung cấp bảo mật Token, nếu muốn sử dụng dịch vụ này thì bạn sẽ phải trả thêm phí làm máy Token.

Smart OTP

Smart OTP là gì? Đây là ứng dụng giúp tạo mã OTP, được cài đặt trên cả 2 hệ điều hành IOS và Android. Nếu muốn sử dụng bạn sẽ cần đăng ký, kích hoạt tài khoản. Cách thức hoạt động của Smart OTP tương tự giống như Token.

Voice OTP

Đây là hình thức dùng để lấy mã OTP mới xuất hiện gần đây. Theo đó, hệ thống sẽ tự động gọi đến số điện thoại bạn dùng để đăng ký sử dụng nhằm cung cấp mật khẩu dùng 1 lần theo file ghi âm sẵn.

Hướng dẫn cách để lấy mã OTP

Để có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền trực tuyến bằng Internet Banking, người dùng sẽ cần phải đăng nhập tên tài khoản, mật khẩu đã đăng ký với ngân hàng. Tiếp đến người dùng sẽ điền đầy đủ thông tin giao dịch gồm: Người nhận, hình thức chuyển tiền, số tiền chuyển,… Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra một lần nữa và để lấy mã OTP, bạn sẽ chỉ cần Lấy mã OTP.

Ngay lập tức sẽ có một đoạn mã bằng số gồm 4 đến 6 ký tự được ngân hàng gửi về số điện thoại bạn dùng để đăng ký trước đó. Bạn chỉ cần nhập lại mã OTP để nhằm thực hiện hoàn tất giao dịch mà thôi.

Bên cạnh đó, khi nhập thông tin thanh toán online sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ, mã OTP cũng sẽ được gửi về điện thoại cho bạn.

Lưu ý cần biết trong quá trình sử dụng mã OTP

Mã OTP là lớp bảo mật cuối cùng trước khi tiền được chuyển ra ngoài khỏi tài khoản của bạn. Cho nên, bạn hãy luôn kiểm tra kĩ số tiền, cũng như các khoản chi trước khi nhập mã OTP để tiến hành thanh toán.

  • Bên cạnh đó bạn cũng nên thực hiện thêm nhiều hành động để giúp bảo vệ lớp bảo mật này bằng cách:
  • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại bạn đăng ký nhận mã OTP nhằm tránh trường hợp bị người khác lấy mã OTP từ điện thoại của bạn.
  • Nên thường xuyên thay đổi mật khẩu để giúp đảm bảo an toàn tối đa cho tài khoản của mình.
  • Báo ngay với ngân hàng để nhằm tạm thời khóa tính năng SMS OTP nếu như bạn bị mất điện thoại.

Những chia sẻ mà chúng tôi mang đến ở trên đây đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi OTP là gì, cũng như những điều cần biết trong quá trình sử dụng mã OTP. Hy vọng những chia sẻ mà chúng tôi mang tới trên đây sẽ thật sự hữu ích và giúp bạn đọc có thể bảo vệ tốt nhất cho tài khoản của mình!