Máy dò kim loại là gì? Phân loại chi tiết [CẦM NANG TỪ A-Z]

0 lượt xem 12

Máy dò kim loại là một thiết bị hữu hiệu và rất nhạy bén trong việc phát hiện các kim loại được giấu trong người, trong hành lý. Hiện nay, những chiếc máy đang dần trở nên quen thuộc, được nhiều người quan tâm. Bài viết này, Hoàng Liên sẽ tổng hợp thông tin máy rà kim loại từ A đến Z đầy đủ và chuẩn xác nhất.

Khái niệm và phân loại thiết bị dò tìm kim loại

Máy định vị kim loại là gì? Máy dò kim loại hay còn được biết đến với tên gọi máy phát hiện, rà soát kim loại. Các thiết bị này được sử dụng để phát hiện các kim loại bị giấu đi hoặc bị chôn vùi dưới lòng đất. Nói đến đây, các bạn đã có thể hình dung ra khả năng làm việc tuyệt vời của các model.

máy dò kim loại

Tổng hợp các thông tin về máy dò kim loại

Chúng được sử dụng rộng rãi trong hầu hết tất cả các lĩnh vực. Từ đảm bảo an ninh, trật tự, ngăn ngừa mất cắp tài sản, kiểm tra chất lượng thực phẩm đến truy tìm cổ vật… Các thiết bị rà soát kim loại được phân loại thành:

 • Máy rà kim loại di động

Máy dò kim loại cầm tay hay còn gọi là thiết bị dò di động. Đây là các thiết bị có thiết kế cấu tạo nhỏ gọn, thích hợp để làm việc trong điều kiện di động. Đầu dò của máy thường có dạng hình chữ nhật hoặc hình tròn tùy từng model. Đầu dò của máy sẽ thường chứa cuộn dây phát và thu tín hiệu. Mỗi chiếc máy sẽ có phần tay cầm chắc chắn, vừa vặn với tay người cầm.

 • Thiết bị dò tìm kim loại sâu dưới lòng đất

Các thiết bị dò kim loại dưới lòng đất có khả năng phát hiện ra kim loại được chôn sâu dưới lòng đất với nhiều độ sâu khác nhau. Nó có thể tìm được các dấu hiệu kim loại dù là rất nhỏ. Đồng thời, thiết bị xác định được vị trí kim loại giúp người sử dụng có biện pháp đào, tìm kiếm phù hợp nhất.

máy dò kim loại dưới lòng đất

Các thiết bị dò tìm kim loại dưới lòng đất với các độ nông – sâu khác nhau

 • Thiết bị phát hiện kim loại dưới nước

Đây là loại máy chuyên dụng được thiết kế vô cùng đặc biệt để có thể hoạt động ổn định trong môi trường ngập nước. Các thiết bị dò tìm này có khả năng chống nước xâm nhập. So với các máy dò tìm dị vật dưới lòng đất thì những model dò kim loại dưới nước có độ linh hoạt cao hơn. Bạn có thể sử dụng máy dò kim loại dưới nước để dò tìm dưới đáy biển, đáy sông trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

 • Máy rà kim loại quý hiếm

Cách nhận biết quặng vàng giờ đã dễ dàng hơn trước rất nhiều nhờ có thì phát minh máy dò kim loại đây quả thực là một vị cứu tinh trong lĩnh vực này. Thiết bị được trang bị khả năng loại bỏ những kim loại không có nhiều giá trị trong khu vực tìm kiếm. Nhờ độ nhạy cao, khả năng định vị chính xác, nên năng suất dò tìm của loại thiết bị này là rất lớn.

Máy dò kim loại quý hiếm

Máy dò kim loại quý hiếm giúp tìm kiếm vàng, bạc trong lòng đất với độ chính xác cao

 • Thiết bị tìm kiếm kim loại cố định

Bạn có thể tìm thấy thiết bị này tại các cổng an ninh tại sân bay. Nó có nhiều cuộn dây thu phát được đặt tại các vị trí xác định. Thiết bị có thể cho ra các hình ảnh thô về dị vật nếu có. Các phản ảnh về vị trí, mức độ dẫn điện của kim loại cũng có thể được hiển thị cho người sử dụng. Các cấp độ này sẽ tùy thuộc vào số lượng và cách bố trí các cuộn dây phát – thu, chip xử lý của máy…

 • Các thiết bị dò tìm dị vật trong công nghiệp

Đây là các model được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất, chế biến thực phẩm, thủy – hải sản. Các công ty, xưởng may mặc cũng sử dụng các thiết bị này. Chúng giúp người ta kiểm tra các tạp chất kim loại có bị lẫn trong sản phẩm. Từ đó, đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi đến tay người sử dụng.

máy dò kim loại công nghiệp

Các thiết bị giúp dò tìm tạp chất kim loại trong thực phẩm

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy rà kim loại

Các thiết bị dò tìm kim loại đều có cấu tạo chủ yếu từ các bộ phận cơ bản đó là:

– Bộ thăng bằng có nhiệm vụ giữ cho máy dò luôn ổn định trong suốt quá trình làm việc.

– Hộp điều khiển chứa vi mạch, loa, bảng điều khiển,…

– Cán nối hộp điều khiển và cuộn dây dò (đầu dò). Tùy từng model mà cán có thể thay đổi chiều dài cho phù hợp (đặc biệt ở các model dò kim loại dưới lòng đất, tầm sâu).

– Đầu dò chứa cuộn dây dò là nơi thực hiện nhiệm vụ phát hiện kim loại.

Ngoài ra, các máy dò kim loại trong công nghiệp còn có thêm bộ phận tự động loại bỏ các sản phẩm lẫn tạp chất kim loại. Các thiết bị dò kim loại dưới lòng đất có thêm jack cắm tai nghe,…

Nguyên lý máy dò kim loại

Nguyên lý hoạt động dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ

Nguyên lý máy dò kim loại ở tất cả mọi thiết bị dò kim loại đều dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ trong cuộn dây. Nó sẽ tạo từ trường tác động với từ trường của kim loại tạo ra sự biến thiên từ trường. Nhờ đó, máy có thể cảm nhận được sự xuất hiện của kim loại. 

Ứng dụng của máy phát hiện kim loại trong đời sống

Đây là loại thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Một số ứng dụng thực tế của máy rà soát kim loại đó là:

 • Hỗ trợ kiểm soát an ninh hàng không

Các thiết bị giúp phát hiện ra các vật dụng, vũ khí nguy hiểm có thể bị cất giấu trong người, hành lý. Nhờ đó, lực lượng an ninh có thể đảm bảo an toàn cho hành khách và mọi người xung quanh…

Thiết bị dò tìm kim loại đảm bảo an ninh

Các thiết bị dò tìm kim loại hỗ trợ đảm bảo an ninh

 • Hỗ trợ các công trình xây dựng

Thiết bị giúp xác định các thanh gia cố, vị trí cốt thép. Nó cũng giúp kiểm tra đường ống nước, dây điện sâu trong công trình để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

 • Ngành chế biến thực phẩm, dệt may

Các vật thể kim loại từ dây chuyền có thể bị lẫn vào thực phẩm một cách vô tình. Cho nên người ta sử dụng thiết bị dò kim loại thực phẩm chuyên dụng để loại bỏ được nguy cơ nhiễm kim loại trong thực phẩm. Máy dò kim loại cũng giúp pháp hiện các ghim, kim,… bị lẫn trong quần áo. Nhờ vậy nó đảm bảo an toàn cho người sử dụng các sản phẩm đó.

 • Ngành khảo cổ

Chắc chắn các thiết bị dò tìm này sẽ rất hữu ích đối với các nhà khảo cổ. Nó giúp tìm kiếm, xác định vị trí của các cổ vật. Một số thiết bị dò tìm cao cấp còn có thể xác định niên đại hỗ trợ quá trình nghiên cứu sau này.

Máy rà kim loại dò cổ vật

Các nhà khảo cổ sử dụng máy rà kim loại tìm kiếm các cổ vật

Tiêu chí lựa chọn máy dò kim loại phù hợp nhất

Để có thể tìm mua được sản phẩm phù hợp nhất, bạn cần cân nhắc một số gạch đầu dòng dưới đây:

 • Căn cứ vào nhu cầu sử dụng

Bạn cần căn cứ vào nhu cầu và mục đích sử dụng thực tế để chọn sản phẩm tốt, giá thành hợp lý nhất.

  • Nếu bạn muốn tìm kiếm các kim loại có kích thước nhỏ (đồ trang sức, tiền xu,…) thì nên chọn máy dò kim loại cầm tay
  • Nếu dò kim loại dưới lòng đất, tìm vàng, cổ vật,… thì chắc chắn bạn nên sử dụng máy dò dưới lòng đất, máy dò vàng, máy dò kim loại sâu
 • Căn cứ vào mục đích sử dụng 

Nếu bạn cần tìm kim loại dưới nước thì nên sử dụng thiết bị chuyên biệt cho môi trường này. Nó có khả năng hoạt động ổn định tại những độ sâu lớn. Nhờ đó, công việc tìm kiếm vẫn có thể diễn ra thuận lợi và chính xác nhất.

Máy dò kim loại dưới nước

Máy dò kim loại dưới nước có khả năng hoạt động ổn định trong môi trường khắc nghiệt

Dò kim loại sâu dưới lòng đất, dò vàng thì nên ưu tiên các thiết bị có khả năng dò tìm vượt trội. Một số thiết bị từ các thương hiệu lớn có giá thành tương đối cao thường được sử dụng để tìm kiếm trong khoảng cách lớn, đòi hỏi độ chính xác cao.

TOP thương hiệu rà soát kim loại tốt nhất thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều model máy dò kim loại. Bạn nên lựa chọn thiết bị nào để có độ nhạy bén và chính xác nhất: Hãy tham khảo những thương hiệu “ông lớn” trong lĩnh vực này nhé!

Thương hiệu này nổi tiếng bởi các sản phẩm dò kim loại có kích thước, cấu tạo đơn giản, thuận tiện. Super Scanner nổi tiếng nhất với các thiết bị dò kim loại cầm tay. Bạn có thể sử dụng những model như: Super Scanner MD3003B, Super Scanner MD3003B1/2006…

Những chiếc máy dò kim loại đến từ thương hiệu nổi tiếng của Mỹ sẽ giúp bạn tìm kiếm các vật thể nhanh chóng, chính xác tuyệt đối. Bạn có thể tham khảo một số model được ưa chuộng như Garrett 1165180, Garrett Scorpion Gold A9…

Một model dò vàng của Gold Metal Detector

Một model dò vàng của Gold Metal Detector

 • Máy dò vàng Gold Metal Detector

Là một trong những thương hiệu hàng đầu chuyên sản xuất máy dò vàng. Mỗi chiếc máy đều có khả năng tìm kiếm chính xác với độ sâu lớn. Bạn có thể tham khảo một số model như: Gold Metal Detector GE-2.0, model MD3005, MD5006…

Câu hỏi thường gặp về các thiết bị dò tìm kim loại

Máy dò kim loại có độc không?

Nhiều người lo ngại về vấn đề loại thiết bị này sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ khi hoạt động. Liệu nó có gây nguy hiểm cho con người trong thời gian dài không? Với lo lắng này thì câu trả lời là “KHÔNG”!

Thực tế thì lượng cảm ứng từ các thiết bị phát ra rất nhỏ, nó không có khả năng gây hại cho sức khỏe con người, thai nhi. Bên cạnh đó, chúng đều được sản xuất, kiểm định chất lượng trước khi được đưa ra sử dụng. Do đó, hãy hoàn toàn yên tâm khi sử dụng loại thiết bị này nhé!

Một số model tìm kim loại dưới lòng đất có khả năng tìm vàng

Một số model tìm kim loại dưới lòng đất có khả năng tìm vàng

Máy dò kim loại thì có thể dò được vàng không?

Nếu muốn tìm kiếm vàng, bạn có thể sử dụng các loại máy dò tìm kim loại dưới lòng đất. Chúng cũng có khả năng phát hiện thấy vàng ở các độ sâu khác nhau trong lòng đất.

Nên hay không sử dụng máy dò cũ?

Thực tế thì không phải ai cũng có đủ điều kiện để mua một thiết bị dò kim loại mới. Do đó, nhiều người thường tìm mua các loại máy rà kim loại giá rẻ, máy dò cũ. Ưu điểm của những thiết bị này là giá thành rẻ hơn nhiều mà vẫn cho khả năng dò tìm kim loại. Tuy nhiên, những thiết bị này có thể gặp trục trặc và không đạt hiệu quả như loại máy mới. Đồng thời, bạn cũng có thể mua phải hàng “lởm” nhanh hỏng hoặc không thể sử dụng được.

Máy rà kim loại mặt đất có thể sử dụng được ở dưới nước không?

Nhiều thiết bị dò kim loại dưới lòng đất có khả năng chống nước tương đối tốt. Do đó, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị này với những vũng nước nông. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác và độ bền của thiết bị thì bạn nên sử dụng máy dò kim loại dưới nước chuyên dụng.

Các linh kiện đều khá dễ tìm kiếm để tự chế máy dò tìm kim loại

Các linh kiện đều khá dễ tìm kiếm để tự chế máy dò tìm kim loại

Tự chế một thiết bị dò kim loại có khó không?

Hiện nay, không khó để bạn tìm kiếm những hướng dẫn về máy dò kim loại tự chế. Chi phí linh kiện ban đầu cho thấy rằng việc tự chế sẽ tiết kiệm hơn tất nhiều so với việc mua một chiếc máy mới. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là độ chính xác không đảm bảo, không thể thực hiện dò tìm các kim loại bên dưới lòng đất.

Theo ý kiến của các chuyên gia thì thay vì tự chế, bạn nên đầu tư một thiết bị mới. Cho dù chúng yêu cầu chi phí ban đầu lớn hơn nhưng đảm bảo được độ chính xác, độ bền và tuổi thọ cao hơn rất nhiều.

Giá máy rà soát kim loại tốt nhất tại Việt Nam

Để chọn mua được một sản phẩm tốt, một trong những điều cần lưu ý nhất đó là tìm được một nhà cung cấp uy tín. Và Hoàng Liên là một trong những cái tên nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đây được coi là nơi có mức giá máy dò kim loại cạnh tranh, hợp lý nhất thị trường. 

Các sản phẩm tại Hoàng Liên có chất lượng rất tốt, giá cả phải chăng và nhiều ưu đãi. Chế độ bảo hành, hậu mãi cũng rất được chúng tôi quan tâm. Hoàng Liên đang ngày càng hoàn thiện để trở thành địa chỉ cung cấp máy dò kim loại hàng đầu tại Việt Nam.

Cam kết khi mua hàng tại Hoàng Liên

Cam kết khi mua hàng tại Hoàng Liên

Bảng giá một số sản phẩm bán chạy nhất tại Hoàng Liên

Tên sản phẩm Giá tháng 1/2021 Tên sản phẩm Giá tháng 1/2021
MÁY DÒ KIM LOẠI SUPER SCANNER GP-3003B1/ 2006 1.500.000 MÁY DÒ KIM LOẠI CẦM TAY BOSCH DMF 10 ZOOM 1.800.000
MÁY DÒ KIM LOẠI CẦM TAY SCANNER TX-1001B 1.029.000 MÁY DÒ KIM LOẠI CẦM TAY SCANNER GP-140 3.850.000
MÁY DÒ KIM LOẠI CẦM TAY LOTUS M-7 1.050.000 MÁY DÒ KIM LOẠI CẦM TAY SUPER SCANNER MD3003 1.648.000
MÁY DÒ KIM LOẠI DƯỚI LÒNG ĐẤT SCANNER MD5008 5.510.000 MÁY DÒ KIM LOẠI GARRETT 1165180 1.520.000
MÁY DÒ KIM LOẠI GARRETT GP 3003B1/ 2006 1.280.000 MÁY DÒ KIM LOẠI CẦM TAY MD3003B1 1.230.000

Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại đúng cách

Để sử dụng sản phẩm này đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần thực hiện theo đúng các thao tác trong hướng dẫn mà nhà sản xuất đưa ra. Tuy nhiên, các thao tác cơ bản nhất được Hoàng Liên thống kê lại đó là:

Bước 1: Lắp PIN cho máy dò kim loại

Tùy từng model mà vị trí lắp PIN và loại PIN lại khác nhau. Nhưng bạn cần phải lắp PIN theo đúng chiều để máy có thể hoạt động được.

Thực hiện rà soát kim loại trên người

Thực hiện rà soát kim loại trên người

Bước 2: Khởi động máy

Đối với loại máy dò cầm tay, bạn ấn nút ON/OFF ngay bên thân. Đèn LED báo sáng chứng tỏ thiết bị đã bắt đầu hd. Còn các loại máy dò kim loại dưới lòng đất, bạn ấn nút khởi động trên phần hộp điều khiển và thực hiện các bước tiếp theo

Bước 3: Tiến hành rà soát, tìm kiếm

Bạn đưa đầu dò của thiết bị đến gần đối tượng cần kiểm tra. Quét đi quét lại một vài lần để chắc chắn đối tượng có đang giấu kim loại trong người, hành lý hay không. Các máy dò kim loại dưới lòng đất, bạn di chuyển đầu dò xuống sát mặt đất để tìm kiếm kim loại. Nếu phát hiện sự có mặt của dị vật, máy sẽ phát tín hiệu cảnh báo để người dùng biết.

Bạn có thể tiến hành điều chỉnh, căn chỉnh một vài chế độ mà thiết bị cho phép. Chúng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình làm việc của bạn đấy nhé!

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại chi tiết và chính xác nhất. Khi sử dụng các thiết bị này, bạn cũng cần chú ý không mang theo kim loại (trang sức, điện thoại,…). Ngoài ra, nếu sử dụng nhiều thiết bị cùng một khu vực thì cần đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 – 5 m.

Hy vọng với một vài thông tin vừa rồi, bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về máy dò kim loại. Hãy liên hệ với Hotline 0989 937 282 (miễn phí) nếu cần được tư vấn thêm. Hoàng Liên luôn sẵn lòng giải đáp và hỗ trợ quý vị!