Khám phá máy dò kim loại có dò được vàng không?

0 lượt xem 12

Câu hỏi máy dò kim loại có dò được vàng không? là thắc mắc chung của nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực này. Bởi một số người sẽ muốn sở hữu một chiếc máy có nhiều tính năng và dò được nhiều kim loại khác nhau. Vậy, có thiết bị nào vừa dò được kim loại mà vừa dò được vàng hay không? Các bạn hãy cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!

Khám phá máy dò kim loại có dò được vàng không?

Máy dò kim loại dò vàng được

Khám phá, giải đáp vấn đề máy dò kim loại có dò được vàng không?

Máy dò kim loại là gì?

Máy dò kim loại còn được gọi là cảm biến định vị kim loại hay thiết bị phát hiện kim loại. Đây là một công cụ dùng để phát hiện ra kim loại ẩn dấu bên trong vật liệu khác. Thiết bị này cũng được sử dụng để tìm ra các loại vũ khí, dao, súng, mìn, kho báu,… 

máy dò kim loại có dò được vàng không

Máy dò kim loại được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp

Chính vì vậy, thiết bị này được sử dụng phổ biến trong khảo cổ, địa chất và tìm kiếm kho báu. Đồng thời nó cũng được dùng với mục đích kiểm tra an ninh tại sân bay. Trong lĩnh vực xây dựng, máy được dùng để tìm ra kim loại gia cố bên trong bê tông, dây kim loại trong tường hoặc sàn nhà,… Đặc biệt, đây là thiết bị dành cho những ai có sở thích rà soát và khám phá bí ẩn dưới lòng đất.

Phân loại thiết bị phát hiện kim loại

Thiết bị nhận biết kim loại có thể phân ra thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau gồm:

  • Máy dò tìm kim loại cầm tay: Loại này có trọng lượng rất nhẹ và thiết kế nhỏ gọn. Chúng còn được gọi là máy tìm kiếm kim loại mini. Nó có khả năng phát hiện chính xác khi thấy mục tiêu một cách nhanh chóng. Dòng thiết bị này ứng dụng phổ biến trong việc đảm bảo an ninh tại siêu thị, tòa nhà cao tầng, sân bay, ngành dệt may…
Máy dò kim loại cầm tay

Máy dò kim loại an ninh sân bay, siêu thị, tòa nhà cao tầng

  • Máy dò kim loại dưới lòng đất: Thiết bị này thường dùng để tìm kiếm kim loại trong môi trường khắc nghiệt. Bởi nó có khả năng dò tìm với khoảng cách khá xa. Nó rất thông dụng trong việc định vị kim loại, cổ vật hoặc dò mìn sâu trong lòng đất.
  • Máy dò kim loại băng tải: Loại máy này thường có kích thước lớn nền được cố định một chỗ. Chúng được lắp trên dây chuyền sản xuất để kiểm tra xem có kim loại trong sản phẩm không? Nó phù hợp để dùng trong sản xuất công nghiệp hàng loạt. Chẳng hạn như trong chuỗi sản xuất quần áo, thực phẩm.
  • Máy dò vàng: Thiết bị này được chế tạo đặc biệt để phục vụ mục đích dò vàng hoặc kim loại loại quý. Chúng có thể phát hiện được những mảnh vàng cốm nhỏ bị lẫn trong đất đá.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến dò kim loại

Nguyên lý máy dò kim loại

Máy tìm kiếm kim loại hoạt động như thế nào?

Máy định vị kim loại hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Nguyên lý máy dò kim loại hoạt động bằng việc sử dụng 2 cuộn dây phát và thu để nhận biết tín hiệu có kim loại. Trong đó, một trường điện từ ở khu vực dò sẽ được tạo ra bởi cuộn dây phát. Khi đó, dây thu sẽ thu tín hiệu của từ trường để phân tích xác định có kim loại hay không?

Nếu không có kim loại thì dây thu sẽ thu về từ trường bình thường. Còn nếu thấy từ trường của dây thu bị lệch thì tức là nơi đó có kim loại. Bởi kim loại có khả năng dẫn điện nên làm xuất hiện dòng điện cảm ứng.

Từ trường lệch ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào khả năng dẫn điện, độ lớn của kim loại. Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc cả vào khoảng cách từ đầu dò đến vật thể kim loại. Một vài thiết bị được trang bị kiểu phát từ trường phức tạp và khả năng xử lý tín hiệu thu về đặc biệt. Cho nên nó có độ nhạy cao hơn và dễ sử dụng hơn. Một ví dụ cụ thể là công nghệ tách sóng theo pha.

Máy dò kim loại hoàn toàn có thể dò được “VÀNG”

Thiết bị rà soát kim loại hoặc cảm biến định vị kim loại có thể dò được vàng. Tuy nhiên, khả năng dò và phát hiện kim loại vàng của các cảm biến này không thể tốt và chính xác bằng thiết bị dò tìm vàng chuyên dụng.

Chúng ta có thể giải thích nhận định trên như sau:

  • Trong tự nhiên, vàng tồn tại ở những khu vực có địa hình cao, hiểm trở và nhiều đá. Tại những khu vực này, thiết bị dò và định vị kim loại thông thường có thể bị nhiễu. Chính vì thế, nó có thể cho kết quả sai, đồng thời khả năng xác định được vụn vàng rất kém hoặc không xác định được.
  • Thiết bị tìm kiếm vàng chuyên dụng được chế tạo, thiết kế để hoạt động tại những vùng khắc nghiệt. Vì thế, tại những vùng nhiều đá, hiểm trở thì nó vẫn làm việc tốt và đưa ra kết quả chính xác. Chúng sở hữu những công nghệ tiên tiến nên có khả năng dò vàng siêu nhạy. Chính vì thế, các vụn vàng nhỏ nhất hoặc vụn vàng cốm máy này đều có thể xác định được.

Tham khảo: [BẬT MÍ] TOP 3 MÁY DÒ VÀNG HIỆN ĐẠI NHẤT THẾ GIỚI HIỆN NAY

Chọn mua máy dò kim loại/ dò vàng như thế nào?

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dò tìm và phát hiện kim loại. Máy dò vàng của mỹ vẫn là sản phẩm top 1 hiện nay, tiếp theo là đến máy dò vàng của Đức tuy nhiên mức giá khá cao. Chính vì thế, bạn cần phải tìm ra được loại máy có thể dò tìm chính xác và tối ưu nhất. Để làm được như vậy, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí như sau:

Chọn mua máy dò kim loại phù hợp

Hướng dẫn cách chọn mua máy dò kim loại phù hợp

Mục đích cho an ninh/ nghiên cứu/ dò vàng/ thực phẩm

Bạn nên căn cứ vào nhu cầu của mình để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất. Nếu dùng để tìm kiếm kim loại tại sân bay, trung tâm mua sắm thì nên chọn loại cầm tay. Nếu bạn dùng để định vị kim loại ở trong lòng đất thì bạn nên dùng thiết bị phát hiện kim loại dưới lòng đất. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm của thương hiệu uy tín bày bán trên thị trường. Vì thế, các bạn có rất nhiều model có thể lựa chọn.

Đặc điểm địa hình nơi dò tìm kim loại

Khi có nhu cầu tìm những vật bằng kim loại rất lớn, mỗi chiều từ 1m đến vài mét. Đồng thời, nó được chôn sâu trong lòng đất, thì bạn nên dùng thiết bị phát hiện kim loại chuyên biệt cho mục đích này. Còn nếu bạn phải làm việc trong khu vực ngập trong nước. Hay bạn phải lặn sâu xuống biển, sông để tìm kiếm. Khi đó, máy dò kim loại dưới nước có tính năng chống nước sẽ phù hợp với bạn.

Máy dò kim loại chống nước

Nếu tìm kiếm ở bờ biển hoặc dưới nước thì chọn máy có khả năng chống nước

Những nhà tìm kiếm chuyên nghiệp thường dùng máy dò kim loại quý. Thiết bị này sở hữu tìm kiếm Ion hóa của kim loại. Dựa vào đó để nhận biết ra ra vàng, bạc hoặc các mạch vàng tự nhiên. Khả năng nhận biết của nó có thể lên đến vài trăm mét.

Chi phí của thiết bị phát hiện kim loại

Chi phí là tiêu chí quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi cần mua máy định vị kim loại. Bạn cần căn cứ vào ngân sách của mình cũng như tìm kiếm giá máy dò kim loại nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian để khoanh vùng máy phù hợp. Từ đó, chọn ra loại cảm biến xác định kim loại phù hợp nhất với điều kiện của mình. Đồng thời, các tính năng cũng được tối ưu một cách tốt nhất nhằm đáp ứng công việc.

Như vậy, chúng tôi đã làm rõ câu hỏi máy dò kim loại có dò được vàng không? Những cảm biến phát hiện kim loại vẫn có thể dò vàng nhưng không hiệu quả bằng loại chuyên dụng. Tuy nhiên, các hãng sản xuất hiện nay đã cải tiến sản phẩm với độ nhạy lớn và tính năng hiện đại hơn. Cho nên, bạn có thể mua máy dò kim loại đồng thời để dò vàng được luôn nhé!