Hàng chính hãng
Vận chuyển tận nơi
Thanh toán tại nhà
Đổi trả hàng trong 10 ngày

[Giải đáp] Máy dò kim loại có độc không, có hại cho sức khỏe không?

Máy dò kim loại có độc không là câu hỏi nhận được sự quan tâm hiện nay. Bởi thiết bị này ứng dụng nguyên tắc cảm ứng điện từ để nhận biết kim loại. Điều này khiến cho những người phải kiểm tra bằng thiết bị này thường xuyên cảm thấy lo lắng. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp sự ảnh hưởng của máy dò kim loại như thế nào?

máy dò kim loại có độc không

Máy dò kim loại có độc không, có hại cho sức khỏe không?

Tìm hiểu chung về máy dò kim loại là gì?

Khái niệm

Máy dò kim loại là thiết bị ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để nhận biết sự có mặt của kim loại. Điều này được nhận biết thông qua khả năng dẫn điện của kim loại. Các cảm biến này có thể tìm ra các loại vũ khí như súng, dao hoặc kim loại bị ẩn giấu ở đâu đó,…

Cấu tạo của máy rà kim loại

Như các bạn đã biết, các thiết bị dò tìm kim loại trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Sự đa dạng thể hiện qua chủng loại, kiểu dáng và mẫu mã của máy dò. Phổ biến nhất cảm ứng điện từ này được chia thành các loại thiết bị là: Thiết bị cầm tay, máy dò kim loại dưới lòng đất, máy dò vàng

Thiết bị này có các bộ phận cơ bản cấu tạo nên như sau:

  • Hộp điều khiển: Chứa một số bộ phận nhỏ như bảng điều khiển, mạch điện, pin, loa và vi xử lý.
  • Bộ thăng bằng: Có chức năng giữ ổn định khi sử dụng thiết bị. Bởi trong lúc dò tìm thì bạn cần phải đưa máy vào sát người hoặc rà thấp gần mặt đất. Lúc này việc giữ ổn định và thăng bằng cho máy sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận của người dùng. Đồng thời nó cũng tác động đến kết quả dò tìm.
máy dò kim loại có hại không

Cấu tạo cơ bản của thiết bị định vị kim loại

  • Cuộn dây dò: Bộ phận này còn có nhiều tên gọi khác là anten hoặc đầu dò. Đây chính là bộ phận dựa vào tín hiệu của từ trường để nhận biết kim loại.
  • Cán: Đây là bộ phận kết nối bộ điều khiển và cuộn dây dò.

Nguyên lý hoạt động của máy định vị kim loại

Tất cả cảm biến phát hiện kim loại bao gồm thiết bị cầm tay, thiết bị dưới lòng đất, máy dò kim loại dưới nước đều hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Thiết bị sử dụng cuộn dây phát để tạo ra trường điện từ trong không gian dò tìm. Kết hợp cuộn dây thu có nhiệm vụ thu trường cảm ứng để nhận biết có kim loại hay không. 

Nếu trong khu vực tìm kiếm không có kim loại thì cuộn dây thu chỉ nhận được trường bình thường. Ngược lại, nếu có kim loại thì từ trường của cuộn dây thu sẽ bị lệch. Điều này xảy ra là do kim loại có tính dẫn điện nên tạo ra dòng điện cảm ứng. Từ trường lệch nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào độ lớn, độ dẫn điện của kim loại. Ngoài ra, khoảng cách từ đầu dò đến kim loại cũng ảnh hưởng đến mức lệch của từ trường.

Máy dò kim loại cầm tay không gây hại cho người dùng

Nguyên lý hoạt động của cảm biến xác định vị trí kim loại

Qua đó, ta có thể thấy nguyên lý máy dò kim loại là dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Điều này khiến nhiều đặt ra nghi vấn máy dò kim loại có ảnh hưởng sức khỏe của ta không? Hoặc máy dò kim loại có hại không? Chúng tôi sẽ giải đáp tác hại của thiết bị dò tìm kim loại trong phần dưới đây.

Máy dò kim loại có độc không?

Nhiều người do yêu cầu công việc hoặc có nhu cầu di chuyển nhiều bằng máy bay nên thường xuyên phải tiếp xúc với thiết bị này. Mặt khác, khá nhiều ý kiến về tác hại của máy định vị kim loại này. Nhiều thông tin cho rằng, thiết bị này sẽ tác động xấu đến hệ thần kinh trung ương, rối loạn nội tiết tố, gây vô sinh,… Vì vậy, trong phần dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề máy rà kim loại có độc không?

Tác hại của máy dò kim loại là gì?

Theo nghiên cứu, con người khi tiếp xúc với 1 từ trường sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nó sẽ tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch, hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch và khả năng trao đổi chất của con người. Tuy nhiên, những tác hại trên chỉ xảy ra do sóng điện từ lớn. Còn đối với sóng điện từ nhỏ thì không thể gây ảnh hưởng đến chúng ta.

máy dò kim loại không độc

Máy dò kim loại có ảnh hưởng đến con người hay không?

Máy dò kim loại có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Vấn đề máy phát hiện kim loại có độc không? Hoặc vấn đề máy dò kim loại có ảnh hưởng đến thai nhi không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau: Các thiết bị máy dò kim loại cầm tay đều hoạt động bằng pin. Chính vì thế, lượng cảm ứng từ do nó phát ra rất nhỏ. Thậm chí là nó chỉ vừa đủ để nhận biết các kim loại kích thước nhỏ trong cự ly 2cm.

Vì vậy ta có thể nói, thiết bị này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Còn đối với sức khỏe của thai nhi thì hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh được máy dò này gây ảnh hưởng đến các bé.

Tham khảo:

Qua bài viết, các bạn đã có thể loại bỏ được mối lo lắng về vấn đề máy dò kim loại có độc không? Hy vọng rằng những thông tin giải đáp về tác hại của cảm biến phát hiện kim loại sẽ có ích đối với bạn đọc. Tham khảo chi tiết giá máy dò kim loại nếu như quý khách đang có ý định sở hữu thiết bị này.