Máy dò kim loại【TỰ CHẾ】HIỆU QUẢ – CHÍNH XÁC

0 lượt xem 1

Máy dò kim loại tự chế là công cụ được cải tiến để phục vụ cho quá trình tìm kiếm các đồ vật bằng kim loại. Bạn phải thường xuyên tìm các vật kim loại ở nơi bề bộn. Nhưng phương pháp tìm kiếm bình thường lại mất nhiều công sức mà không hiệu quả. Khi đó, thiết bị dò tìm kim loại là công cụ đắc lực giúp xác định chính xác vị trí vật bạn cần tìm.

Máy dò kim loại tự chế

Các loại máy dò kim loại tự chế tại nhà đơn giản nhất

Ưu và nhược điểm của máy dò kim loại tự chế

Sở dĩ nhiều khách hàng có xu hướng sử dụng máy rà kim loại tự chế nhằm mục đích tiết kiệm khoản đầu tư cho các thiết bị này. Giá máy dò kim loại mới không quá cao tuy nhiên đây cũng là một khó khăn với những khách hàng không đủ điều kiện.

Việc tự chế máy dò kim loại được một số người thực hiện với mục đích dò tìm đơn giản. Thiết bị cảm biến xác định kim loại tự chế này có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Về ưu điểm

 • Tự chế máy dò kim loại đơn giản giúp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. So với việc sử dụng máy dò kim loại nhập khẩu chẳng hạn như máy dò kim loại nhật bản, máy dò vàng của mỹ mới thì việc sử dụng cảm biến dò kim loại tự chế tiết kiệm hơn rất nhiều. Vì thế, với nhu cầu sử dụng ít và yêu cầu dò đơn giản, thì nhiều người thường chọn cách tự chế.
 • Linh kiện máy dò kim loại tự chế dễ dàng tìm kiếm trên thị trường. Vì thế việc lắp đặt hoặc sửa chữa khi hỏng hóc cũng rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu cách sử dụng và vệ sinh cũng không tốn nhiều thời gian của bạn.
Chế máy dò kim loại tại nhà

Ưu và nhược điểm của cảm biến dò kim loại tự chế tại nhà

Về nhược điểm

Không chỉ có ưu điểm, sản phẩm của việc tự chế máy tìm kiếm kim loại còn xuất hiện khá nhiều nhược điểm. Cụ thể như:

 • Thiết bị tự chế có độ nhạy khá thấp. Chính vì thế, nó chỉ xác định được các vật thể kim loại ở vị trí lộ thiên với kích thước lớn. Nó không phát hiện được các vật ở sâu dưới đất, thậm chí còn cho kết quả không đúng. Điều này khiến người sử dụng có thể gặp phải nhiều rắc rối.
 • Chất lượng, độ bền và mức độ an toàn không cao. Bởi đây là sản phẩm được chế từ các bộ phận riêng rẽ và không thông qua kiểm định chất lượng. Không chỉ vậy, hầu hết các linh kiện này đều là hàng không xác định được nguồn gốc, xuất xứ.
 • Người sử dụng phải bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên.

Thông qua những phân tích về ưu nhược điểm trên đây, chắc hẳn bạn đã đưa ra quyết định có nên tự làm máy phát hiện kim loại không? Bạn có tần suất sử dụng ít và tìm kiếm các vật phẩm lớn. Đồng thời, các vật bạn muốn tìm không bị ẩn sâu trong lòng đất. Trong trường hợp này, bạn có thể tự chế máy dò kim loại để giảm thiểu chi phí. 

>>> MUA máy dò kim loại Ở ĐÂU? Giá tốt, không qua trung gian

Tự chế máy dò kim loại đơn giản

Cảm biến định vị kim loại tự làm

Hướng dẫn cách làm máy dò kim loại tự chế

Các bạn đang có ý định tự làm một thiết bị phát hiện kim loại thường không biết làm nó có khó không? Về tổng thể, chiếc máy này có cấu tạo đơn giản, nên cách làm cũng không quá phức tạp.

Cách tự chế máy dò kim loại mini bằng Radio cũ cực đơn giản

Cách làm thiết bị dò kim loại cầm tay tại nhà bao gồm những vật dụng sau:

 • Radio nhỏ có băng tần AM
 • Máy tính bỏ túi
 • Hộp đựng đĩa CD

Sau khi đã chuẩn bị được những dụng cụ trên thì bạn làm theo hướng dẫn chi tiết sau:

 • Đầu tiên, bạn dán cố định Radio vào một mặt của hộp đựng đĩa CD.
 • Sau đó, bạn dán máy tính bỏ túi vào mặt còn lại của hộp đựng đĩa.
 • Bật máy tính và Radio để cả 2 thiết bị này cùng hoạt động.
 • Cài Radio sử dụng băng tần AM, đồng thời chỉnh sóng đến tần số có âm lượng của tiếng “rồ” to nhất.
 • Tiếp theo, bạn gấp hộp đĩa lại đến khi nào tiếng rồ của Radio thay đổi.
 • Lúc này, bạn giữ nguyên độ gấp như vừa rồi và hướng mặt có máy tính xuống vị trí muốn dò. Khi có kim loại thì bạn sẽ nghe thấy tiếng rồ của Radio thay đổi. Điều này xảy ra là do kim loại làm tần số bị biến động.
Phụ kiện chế máy dò kim loại

Radio cũ tần số AM dùng để làm máy dò kim loại đơn giản

Trên đây là cách tự chế máy dò kim loại đơn giản nhất. Tuy nhiên, kết quả mà nó đưa ra có độ chính xác không quá cao. Trong đó, góc gấp của hộp đĩa CD là yếu tố then chốt. Vì thế, thiết bị này chỉ đáp ứng được nhu cầu dò tìm đơn giản tại khu vực tương đối hẹp.

>>> Tham khảo thêm: NGUYÊN LÝ MÁY DÒ KIM LOẠI – ⭐Chi tiết từng loại⭐

Cách làm máy dò tìm kim loại đơn giản từ Intel Edison

Combo chế máy dò kim loại bao gồm việc chuẩn bị link kiện, dụng cụ cần thiết sau đó là quy trình lắp đặt thành thiết bị dò kim loại hoàn chỉnh. Cụ thể combo chế máy dò kim loại như thế nào mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây.

Các linh kiện chế máy dò kim loại cần chuẩn bị

Đối với máy dò kim loại dưới lòng đất do cấu tạo phức tạp hơn so với cảm biến dò kim loại cầm tay. Chính vì vậy mà để tự chế được thì quý vị cần chuẩn bị khá nhiều các phụ kiện, bao gồm:

 • Mạch máy tính nhỏ Intel Edison: Nó là 1 chiếc máy tính siêu nhỏ có đủ các bộ phận RAM, CPU và bộ nhớ flash.
 • Bộ chuyển đổi DC/DC có khả năng xuất ra 3A – 5V mà không cần dùng đến bộ phận tản nhiệt hoặc làm mát.
 • Dãy đèn led và 1 chiếc đèn led màu xanh thông số 5mm.
 • Mạch chuyển đổi logic 8 kênh.
 • Bảng mạch Breadboard PCB.
 • Công tắc mini 3-Pin, SPDT, 5A.
 • Transistor: 3 máy 2N3904 (NPN) và 1 máy 2N3906 (PNP).
 • Điện trở: 3 máy 1K, 2 máy 10K và mỗi loại một máy (220K, 1K8, 330 ohm, 270K, 380 ohm).
 • Chiết áp potentiometer 1k.
 • Bạn cần phải có khay đựng pin 6AA (9V) với 6 viên pin AA.
 • Dây điện từ 30 AWG.
 • Một chiếc loa nhỏ 8 ohm.
 • Một vài linh kiện khác: diode 1N4148, tụ điện (100uF, 2x 0.1uF, 0.01uf, 0.047uF), zener diode 5V6.

Áp dụng những hướng dẫn này quý khách hàng cũng có thể tự chế cho mình một chiếc máy rà vàng hữu ích, hiệu quả để sử dụng mà vẫn có thể tiết được chi phí mua máy dò vàng mới.

Quy trình lắp đặt các linh kiện máy dò kim loại với nhau

Bước 1: Thiết kế sơ đồ khối máy dò kim loại

Hệ thống sẽ sử dụng nguồn điện 9V nhờ 6 viên pin AA. Công tắc nguồn kết nối qua đèn LED màu xanh sẽ bị giới hạn bởi điện trở 1K.

Sơ đồ mạch điện máy dò kim loại

Sơ đồ mạch điện máy dò kim loại tự chế đơn giản

Sơ đồ mạch máy dò kim loại sau đây có mạch chính được thể hiện bằng màu xanh. Nếu bạn không cần máy có đèn thông báo thì có thể bỏ qua mạch màu vàng. Ngoài mạch dò kim loại thì mạch màu đỏ là điện trở và loa thì chắc chắn phải có.

Bước 2: Lắp ráp linh kiện lên bo mạch

Bạn thực hiện lắp các linh kiện theo vị trí như trong hình. Dùng các header đực để cho vào các cuộn dây, chân kỹ thuật số và chiết áp của Edison. Chỉ riêng UBEC sẽ được hàn cuối cùng do kích thước tương đối lớn.

Bước 3: Quấn các cuộn dây

Trong bước này, bạn cần quấn 2 cuộn dây. Cuộn đầu tiên 30 vòng với đường kính khoảng 70mm. Cuộn thứ hai quấn 50 vòng với đường kính khoảng 70mm. Mỗi cuộn bạn cần chừa ra hai đầu dây 10cm. Khi việc quấn dây hoàn thành thì bạn hàn chúng vào dây header cái.

Bước 4: Thiết kế khung máy dò

Bạn có thể làm bằng cưa tay nếu không có các máy cắt chuyên nghiệp. Đồng thời, bạn cũng không nhất thiết phải làm y như trong hình dưới đây.

Khi có đủ dụng cụ thì cần làm nắm tay, tay vịn, khung để quấn dây và gắn hộp điều khiển. Sau khi cắt xong khung thì bạn tiến hành lắp ráp các linh kiện điện tử vào bên trong. Trong hộp gỗ cần có máy tính Intel Edison, pin và mạch protoboard. Hơn nữa, nó cũng cần gắn thêm chiết áp, công tắc nguồn và đèn LED.

Tự chế máy dò kim loại an toàn

Cách chế máy dò tìm kim loại đơn giản

Bạn có thể thay thế gỗ bằng ống sắt, thép hoặc ống nhựa PVC. Tuy nhiên, bạn cần cách điện cho ống thép để không làm tiêu tốn điện năng của pin.

Bước 5: Chương trình điều khiển

Chương trình điều khiển là một dạng Arduino sketch chạy trên nền tảng Edison. Nó khá đơn giản dùng biến đếm thay đổi trạng thái kỹ thuật số kết nối với mạch. Con số đó sẽ được dùng để so sánh với chiều dài của dải mỗi 3 mili giây và sẽ có đèn LED thông báo lại.

Bước 6: Hoạt động

Sau khi hoàn thành các bước làm ở trên, bạn sẽ vận hành thử máy để xem tính năng của nó. Đầu tiên, bạn cần bật công tắc điện và xác định điện đã vào hệ thống. Khi đó, nếu có kim loại ở vị trí dò tìm thì máy dò có thể phát hiện ngay. Bên cạnh đó, bạn có thể điều chỉnh độ nhạy nhờ nút trên tay cầm. Đèn LED sẽ sáng lên khi có kim loại ở bên dưới.

>>> MÁY DÒ KIM LOẠI BĂNG TẢI là gì? Top 3 thiết bị phổ biến hiện nay

Trên đây là hướng dẫn các công đoạn làm máy dò kim loại tự chế đơn giản. Nếu trong quá trình chế tạo, bạn tìm ra cách làm đơn giản hơn thì có thể chia sẻ trong bình luận nhé!

Bên cạnh đó với những khách hàng có nhu cầu mua máy mới, chính hãng thì hãy liên hệ đến Điện Máy Hoàng Liên để được tận mắt trải nghiệm thiết bị máy rà kim loại nhạy bén nhất.