Máy nén khí

Hiển thị 1–16 của 217 kết quả

Máy nén khí là thiết bị được ứng dụng trong hầu hết các trong các lĩnh vực, ngành nghề của đời sống như công nghiệp sản xuất, chế tạo, y tế, in ấn, giao thông vận tải, trang trí nội thất, xây dựng, sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị,…

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí hay còn gọi là máy bơm hơi hoặc máy bơm khí nén,… Và nó có tên tiếng Anh là Air compressor. Đây là thiết bị nén khí được sử dụng để làm giảm thể tích của chất khí. Từ đó, giúp áp suất chất khí được tăng lên và tạo thành nguồn năng lượng dưới dạng khí nén. 

Loại máy này thường được kết hợp cùng máy sấy khí, bình tích áp và hệ thống lọc khí để tạo nên hệ thống khí nén hoàn chỉnh nhất.

máy bơm hơi khí nén

Máy bơm hơi khí nén – thiết bị quan trọng trong đời sống hiện nay

Sử dụng năng lượng khí nén có nhiều ưu điểm hơn so với năng lượng điện. Đó là nó cho phép các dụng cụ cầm tay có thể loại bỏ phần motor cồng kềnh và có giá cao. Năng lượng vận hành dụng cụ sẽ được cung cấp hoàn toàn bằng máy nén hơi. Từ đó, làm giảm trọng lượng và chi phí sản xuất các dụng cụ, thiết bị vận hành bằng khí nén.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy nén khí

Mỗi loại máy bơm hơi sẽ có cấu tạo và cách làm việc khác nhau. Dưới đây là cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén hơi:

Cấu tạo máy bơm khí nén

Hiện nay, có rất nhiều loại máy bơm khí nén khác nhau và mỗi loại sẽ có cấu tạo riêng. Nói chung, mỗi thiết bị nén khí đều không thể thiếu các bộ phận chính là đầu khí nén, động cơ, bộ phận làm mát, van an toàn,…

máy nén khí

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy khí nén

– Nguyên lý hoạt động máy bơm khí nén

Máy nén khí có chức năng thực hiện chuyển đổi cơ năng của động cơ thành năng lượng khí nén và nhiệt năng. Cụ thể, máy bơm khí nén sẽ sử dụng năng lượng từ động cơ để nén, ép khí làm thể tích khí giảm. Từ đó, dẫn tới nhiệt độ và áp suất của khí tăng lên, sinh ra năng lượng khí nén và nhiệt năng.

Máy khí nén thường hoạt động dựa trên nguyên lý sau:

 • Nguyên lý động năng: Tức là, khí khi được dẫn vào buồng chứa, động năng của bánh dẫn làm tăng vận tốc khí. Từ đó làm áp suất khí tăng lên.
 • Nguyên lý thay đổi thể tích: khí được dẫn vào buồng chứa, đồng thời thể tích buồng chứa sẽ nhỏ lại dần. Từ đó, áp suất khí tăng lên.

Có những loại máy bơm hơi khí nén nào?

Thị trường hiện có rất nhiều model máy nén không khí khác nhau. Chúng chủ yếu được phân loại theo các tiêu chí sau:

– Theo nguyên lý vận hành:

+ Máy nén piston: Sử dụng piston chuyển động tịnh tiến hoặc theo chiều lên – xuống để nén khí theo nguyên lý thay đổi thể tích.

máy bơm khí nén piston

Máy bơm khí nén piston có nhiều ưu điểm đáng nể

+ Máy nén hơi trục vít: Sử dụng các cặp trục vít để nén khí theo nguyên lý thay đổi thể tích.

+ Máy nén ly tâm: Sử dụng bánh đẩy hoặc đĩa xoay cánh quạt để nén khí theo nguyên lý động năng.

+ Máy nén cánh gạt: Sử dụng cánh gạt trượt hướng tâm nhằm mục đích nén khí theo nguyên lý thay đổi thể tích.

– Theo công suất máy và quy mô sử dụng:

+ Máy nén mini: Có công suất nhỏ.

+ Máy nén hơi công nghiệp: Có công suất lớn.

– Theo chất lượng khí nén đầu ra

+ Máy nén có dầu: Khí đầu ra có chứa một lượng nhỏ hơi dầu.

máy nén hơi

Máy nén không dầu cho khí nén sạch 100%

+ Máy bơm hơi khí nén không dầu: Khí đầu ra sạch 100%, không có hơi dầu.

– Theo năng lượng sử dụng

+ Máy nén chạy điện.

+ Máy nén chạy xăng.

+ Máy nén chạy dầu diesel.

Ứng dụng của máy nén không khí

Sau khi được nén, khí nén được dự trữ trong bình hơi, từ bình hơi khí nén được bơm và phân phối tới các loại máy công cụ khác nhau. Hiện, máy bơm hơi khí nén được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như:

– Trong gia đình: Bơm bánh xe, thổi bụi, xịt bụi, phun sơn và bắn đinh vít,…

máy nén không khí

Ứng dụng máy nén không khí trong đời sống hiện nay

– Trong tiệm sửa xe: Cung cấp khí nén cho súng bắn ốc, máy tháo lốp, cầu nâng ô tô, máy bơm mỡ, bơm bánh xe đầu kéo,… Đồng thời, khí nén còn được dùng để xì khô xe sau khi rửa, xịt bụi trên xe.

– Trong công nghiệp: Cung cấp hơi áp suất cao cho các thiết bị sử dụng khí nén, dùng thổi bao bì trong ngành thực phẩm, đóng gói chân không, tiệt trùng thiết bị máy móc, vận hành máy bắn đinh, máy khoan, máy đánh nhám, súng phun sơn, in ấn, thông gió, thăm dò độ sâu khai khoáng,…

– Trong chăn nuôi: Cung cấp khí oxy cho ao nuôi tôm, nuôi cá.

máy nén khí mini

Máy nén mini sở hữu motor lõi đồng phù hợp với các ứng dụng tại gia

– Trong y tế: Khí nén không dầu được sử dụng để nạp khí cho bình oxy, tiệt trùng dụng cụ, vận hành các loại máy móc trong nha khoa.

Cách sử dụng máy bơm hơi hiệu quả và an toàn

Để sử dụng máy bơm khí nén một cách hiệu quả, an toàn và đảm bảo độ bền cao nhất thì chúng ta cần phải quan tâm tới 1 số vấn đề sau:

Kiểm tra lượng dầu máy trước khi sử dụng

Đối với dòng máy piston trước khi đưa vào sử dụng thì người dùng cần kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong đầu nén của máy. Hãy đảm bảo đủ dầu trước khi cho máy hoạt động. 

Lượng dầu cần nằm trong khoảng cách giữa 2 vạch đỏ của mắt dầu hoặc nằm trong vạch tròn của mắt thăm dầu. Tuy nhiên, cần lưu ý thay dầu định kỳ 2 tháng/ lần, và hãy hút hết dầu cũ và thay bằng dầu mới. 

máy nén khí cao áp

Kiểm tra kỹ lượng dầu máy và nối dây điện trước khi vận hành

Nối dây điện cho máy

Để sử dụng máy hơi nén khí thì đầu tiên chúng ta cần đấu nối nguồn điện cho máy. Với mạng điện 3 pha sử dụng aptomat thì cần ngắt aptomat. Sau đó, sử dụng dây điện phù hợp với công suất của máy rồi đấu 3 pha nóng vào 3 đầu ra khởi động của máy. 

Sau khi đấu nối nguồn điện xong. Hãy mở aptomat để kiểm tra xem motor máy đã quay đúng chiều hay chưa. Để đảm bảo luôn có không khí được thổi vào đầu nén để làm mát piston và xilanh. 

Nếu kiểm tra và thấy động cơ quay ngược. Hãy đảo chiều 2 pha nóng bất kỳ cho nhau để máy hoạt động bình thường.

Điều chỉnh rơ le áp suất khí nén

Điều chỉnh rơ le áp suất khí

Điều chỉnh rơ le áp suất máy

Máy bơm khí nén khi hoạt động cần có áp suất chính xác nhằm đảm bảo việc máy đạt hiệu quả công việc cao nhất. Để điều chỉnh máy thì người dùng cần sử dụng tua vít, mở nắp của rơ le, vặn ốc theo chiều kim đồng hồ và vặn ngược lại nếu muốn giảm áp suất. Cần lưu ý quan sát kỹ các lần thực hiện để chọn đúng mức áp suất cho máy và giúp thiết bị mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Mở van xả nước ở đáy bình chứa khí

Khi sử dụng máy lâu ngày, trong bình chứa khí sẽ xuất hiện nước do nước ở ngoài môi trường. Khi độ ẩm của môi trường càng cao thì lượng nước trong bình nén sẽ càng nhiều. Do đó, để đảm bảo bình chứa của máy không bị oxy hóa do nước nằm trong bình quá lâu. Thì mỗi tuần người dùng nên xả nước 1 lần. Nếu thời tiết có độ ẩm quá cao thì khoảng 2 – 3 ngày nên xả nước 1 lần.

Bỏ túi kinh nghiệm chọn mua máy nén khí

Khi muốn đầu tư thiết bị này cho gia đình, doanh nghiệp, người dùng cần chú ý tới một số lưu ý quan trọng sau:

– Xem xét nguồn gốc, xuất xứ thiết bị

Đây là vấn đề người mua máy bơm khí nén cần quan tâm hàng đầu. Người dùng nên chọn mua thiết bị chất lượng cao của những thương hiệu nổi tiếng, uy tín. Để tiết kiệm các chi phí vận hành máy như điện năng, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng,… Điều này giúp làm giảm thiệt hại do thiết bị ngừng hoạt động. Các thương hiệu máy nén hơi được nhiều người dùng lựa chọn đầu tư chính là Palada, Kumisai, Puma, Fusheng,…

máy nén khí công nghiệp

Máy nén trục vít Fusheng được nhiều người dùng ưu ái

– Chú ý công suất sản phẩm

Trước khi quyết định mua máy nén không khí, chúng ta cần nắm được nhu cầu sử dụng thực tế của mình. Tổng lưu lượng khí nén của máy cần mua sẽ bằng tổng lưu lượng chúng ta cần sử dụng cộng thêm 25% (mức dự trù để đảm bảo sử dụng thiết bị vượt công suất vẫn không gây hại).

Từ đó, người dùng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với yêu cầu công việc. Tránh lãng phí khi mua thiết bị quá lớn hoặc công suất quá nhỏ không đáp ứng được nhu cầu.

– Xác định rõ điều kiện sử dụng sản phẩm

Có 2 loại máy nén không dầu và có dầu. Nên người dùng cần căn cứ vào nhu cầu của mình để lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Cụ thể:

+ Máy nén có dầu: Sử dụng trong các ngành chế tạo yêu cầu nguồn lưu lượng khí nén cao và không quan tâm nhiều tới chất lượng khí nén. Các ngành như thép, nhựa, cơ khí,… sẽ ưu tiên sử dụng dòng máy này.

mua máy nén khí

Sản phẩm có thiết kế bánh xe di động, phù hợp với các ứng dụng cần di chuyển

+ Máy nén không dầu: Sử dụng trong những lĩnh vực có yêu cầu khí nén sạch 100% và không có hơi dầu. Chẳng hạn như y tế, dược phẩm, khai thác khoáng sản, nghiên cứu, hóa chất,…

Về kích thước, cần căn cứ vào không gian sử dụng và nhu cầu di chuyển để chọn máy có thiết kế phù hợp. Cụ thể, nếu công việc cần làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau thì nên ưu tiên các model máy nhỏ gọn, được trang bị hệ thống bánh xe dễ di chuyển. Về độ ồn, nếu sử dụng máy gần khu dân cư thì nên ưu tiên sản phẩm có hệ thống chống ồn, giảm âm. Tránh gây ảnh hưởng tới người xung quanh.

Giá máy nén khí

Giá máy nén khí cũng khá đa dạng, nó giao động từ vài triệu cho tới vài chục triệu đồng. Bạn có thể tham khảo của 1 vài thương hiệu nổi tiếng như 

Máy nén hơi Palada

 • Palada PA-1570       : ~ 5.000.000
 • Palada PA-4150       : ~ 9.000.000
 • Palada PA-55300     : > 14.000.000
 • Palada PA-10500     : ~ 19.000.000
 • Palada PA-15300     : > 27.000.000
 • Palada PA-200500   : > 36.000.000

Máy bơm nén khí Puma

 • Puma XN2525        : ~ 3.500.000
 • Puma PX-0260       : ~ 8.000.000
 • Puma PK-190         : ~ 11.000.000
 • Puma PX-3120       : > 15.000.000
 • Puma TK-75300     : > 45.000.000
 • Puma GX-20300     : > 80.000.000

Máy nén không khí Pegasus

 • Pegasus TM-OF550-25L      : ~3.000.000
 • Pegasus OF750-35L             : ~ 3.500.000
 • Pegasus TM-V-0.25/8-100L : ~ 9.000.000
 • Pegasus TM-W-1.6/8-500L  : ~ 33.000.000
 • Pegasus TMPM30A              : ~ 70.000.000

Máy nén khí Kumisai

 • Kumisai KMS-224        : ~ 2.500.000
 • Kumisai KMS-370        : > 5.000.000
 • Kumisai KMS-55200    : > 11.000.000
 • Kumisai KMS-750500  : > 16.000.000
 • Kumisai KMS-10500A : > 20.000.000
 • Kumisai KMS-20300    : > 32.000.000

Mua máy bơm hơi ở đâu?

Sự ra đời của máy bơm hơi đã giúp nhiều ngành công nghiệp có những bước phát triển đột phá. Vì thế, máy nén không khí này càng được sử dụng phổ biến hơn. Và vì nhu cầu sử dụng ngày càng cao nên sản phẩm ngày càng có nhiều mẫu mã. Tuy nhiên, đây lại là một khó khăn cho khách hàng. Bởi họ không biết nên chọn mua sản phẩm nào có chất lượng tốt, phù hợp nhất. 

mua máy bơm hơi

Nên mua máy bơm hơi tại điện máy Hoàng Liên

Và nếu hoang mang trước việc nên đặt niềm tin ở đâu khi cần mua máy bơm hơi khí nén. Quý khách hãy đến với điện máy Hoàng Liên. Với vị thế là đơn vị – tổng kho phân phối CHÍNH HÃNG model nén khí GIÁ GỐC. Suốt gần 10 năm qua, Hoàng Liên đã cung ứng hàng vạn sản phẩm máy nén hơi gia đình, công nghiệp,… cho mọi quý khách hàng trên toàn quốc.

Không vì sự cạnh tranh gay gắt của thị trường mà công ty nhập khẩu hàng kém chất lượng. Thay vào đó, mỗi sản phẩm của Hoàng Liên đều đảm bảo đạt những tiêu chí hàng đầu.

Đến với Hoàng Liên, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị những chiếc máy nén khí chất lượng nhất, giá tốt nhất, đầy đủ chứng nhận, giấy kiểm định. Liên hệ ngay 0989 937 282 để được tư vấn, báo giá rẻ nhất!

Xem thêm