Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy nén khí bị xì hơi

0 lượt xem 12

Trong quá trình vận hành máy nén khí thì không thể tránh khỏi những sự cố. Và một trong những lỗi khá phổ biến đó chính là máy nén khí bị xì hơi. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy nén không khí bị xì hơi như thế nào?

máy nén khí bị xì hơi

Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí bị xì hơi

Máy nén hơi quan trọng nhất là khí nén. Nếu máy nén khí mà bị xì hơi mạnh thì có thể dễ dàng phát hiện. Nhưng nếu nó rò rỉ nhỏ mà mắt thường không phát hiện được thì sẽ tốn rất nhiều điện năng. Hơn thế, việc máy nén bị xì hơi sẽ làm lưu lượng khí nén bên trong máy giảm xuống. Đồng nghĩa với việc máy nén cần hoạt động với năng suất cao hơn để bù lại lượng khí nén bị rò rỉ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng máy nén khí bị xì hơi

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan gây ra tình trạng máy nén khí bị xì hơi như:

Máy nén hơi đã quá cũ

Một trong những nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng máy nén khí bị yếu đó chính là do máy đã quá cũ. Bởi nếu máy đã quá cũ thì không bị hư cái này thì cũng sẽ bị hư cái kia. Đây cũng là lúc bạn nên đầu tư để mua 1 cái máy nén khí mới khác rồi đó.

Bình chứa khí nén bị thủng

máy bơm hơi bị xì hơi

Bình chứa khí bị thủng là nguyên nhân trực tiếp làm khí nén bị rò

Bình chứa khí bị thủng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hiện tượng máy nén hơi bị xì. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra bình chứa khí. Bởi có thể có những lỗ thủng nhỏ mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Vậy nên, bạn dùng tay rà qua về để nhận biết hoặc sử dụng bong bóng xà phòng. Nhưng khi kiểm tra xong thì hãy lau chùi thật sạch nhé!

Bảo trì, bảo dưỡng máy chưa đúng cách

Việc bảo dưỡng, bảo trì máy nén khí thường xuyên là công việc nên làm. Tuy nhiên, các bạn cần phải nắm được các kiến thức để áp dụng. Bởi có thể do bạn chủ quan hoặc không cẩn thận của bạn như vít chưa chặt, khóa chưa chặt, ống dẫn khí bị nứt, đứt, lắp sai van xả khí,… Cũng có thể gây ra tình trạng máy nén khí bị xì hơi.

Nguồn điện không đáp ứng yêu cầu của máy

máy nén khí hơi yếu

Cung cấp nguồn điện phù hợp cho thiết bị

Mỗi một loại máy nén khí sẽ cần có nguồn điện phù hợp với yêu cầu của máy. Chẳng hạn như nguồn điện 3 pha, 2 pha, 1 pha,… Trường hợp sử dụng sai nguồn điện như máy có công suất lớn mà nguồn điện nhỏ thì sẽ dẫn tới hiện tượng tụt áp suất khí đẩy lên không đều. Từ đó, cũng có thể gây nên hiện tượng máy bơm hơi bị xì hơi.

Bên cạnh đó, việc sử dụng đúng nguồn điện cho mỗi loại máy sẽ giảm được những hư hỏng không đáng có và tránh cháy nổ máy.

Vị trí đặt máy nén khí

Vị trí đặt máy nén hơi không sạch sẽ cũng là nguyên nhân gián tiếp gây ra hiện tượng xì hơi ở máy nén khí. Bởi việc đặt máy ở nơi bụi bẩn, ẩm ướt lâu ngày sẽ dễ gây ra hư hỏng nghiêm trọng. Chẳng hạn như đường ống xả khí bị tắc, thùng chứa khí bị ăn mòn lâu ngày,… Vì thế, bạn nên đặt máy nén tại nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và bụi bẩn.

Cách nhận biết máy nén khí bị yếu, xì hơi

Để biết máy nén khí bị xì hơi hay không thì bạn có thể thử bằng một trong những cách sau:

làm thế nào để biết máy nén bị rò hơi

Làm thế nào để biết máy nén bị rò hơi?

Mắt hoặc tai

Đây là cách hay được mọi người sử dụng. Tuy nhiên, nó sẽ khó phát hiện được chính xác và không tuyệt đối.

Bộ dò âm thanh

Đối với những lỗ thủng lớn, kêu xì xì,… thì bạn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, với lỗ thủng khá nhỏ thì mắt thường sẽ không thể phát hiện được. Lúc này, bạn cần sử dụng bộ dò âm thanh. Loại máy này có tác dụng tìm ra các âm thanh xì hơi có tần số cao. Dụng cụ này được bán trên thị trường với mức giá khá rẻ.

Bong bóng xà phòng

máy nén khí bị xì hơi

Nhận biết máy nén bị rò hơi bằng xà phòng

Khi máy nén khí hơi yếu, bạn có thể sử dụng bong bóng xà phòng để kiểm tra xem máy có bị xì hơi hay không. Chỉ cần 1 ít xà phòng và tạo bọt cho nó, rồi dùng khăn bôi lên bề mặt thùng khí thì bạn sẽ biết được vị trí nào đang bị xì hơi. Khi phát hiện được bạn chỉ cần đánh dấu lại và lau chùi sạch sẽ là được.

Cách khắc phục tình trạng máy nén khí bị xì hơi

  • Đầu tiên, đặt máy nén khí tại những nơi thoáng mát, tránh nơi bụi bẩn, ẩm mốc
  • Máy nén khí sử dụng lâu thì các mối hàn, mối liên kết thường bị lỏng lẻo theo thời gian. Những mối nối hoặc ngay tại các chi tiết van đóng mở khí nén thì cần xiết chặt lại hoặc hàn chúng. Thay thế những chi tiết bị hư hỏng như gioăng cao su, khớp nối, chi tiết ống ghép, những điểm xả ngưng và bẫy ngưng của máy nén xem nó có bị hở hay hư hỏng không.
rơ le máy nén khí bị xì hơi

Hãy kiểm tra, vệ sinh thiết bị thường xuyên

  • Với những vết hở, lỗ thủng nhỏ thì bạn có thể sử dụng keo dán để dán lại. Nhưng cần phải đảm bảo được sự chắc chắn để máy có thể sử dụng ổn định và lâu dài.
  • Đối với máy nén bị xì hơi mạnh do bị ăn mòn nghiêm trọng hoặc thủng khá lớn thì nên đầu tư cái khác.
  • Trong quá trình vệ sinh, bảo dưỡng nên kiểm tra các bộ phận nằm ở trên máy bơm. Các vị trí dễ bị rò rỉ khí như khớp nối, mối nối,… Hoặc những đường ống dẫn khí kết nối vào máy nén khí, bộ phận van nạp và xả khí, các thiết bị điều chỉnh áp suất của máy.
  • Do người sử dụng làm sạch các đoạn ren máy. Nhưng khi thực hiện thao tác không đúng hoặc lắp đặt vòng đệm làm kín không chuẩn. Do đó, bạn nên lựa chọn các loại ống cứng, ống ngắt, ống ghép và ống mềm có chất lượng cao nhằm đảm bảo hệ thống khí nén được kín hoàn toàn.
  • Nên lắp đặt thiết bị dò âm thanh để phát hiện nhanh nhất. Bởi không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian kiểm tra máy nén có bị hở hay không.

>> Xem thêm:

Tại sao máy nén khí có nước? – Nguyên nhân và cách xử lý

[GIẢI ĐÁP] Máy nén khí dùng để làm gì? – Ứng dụng trong cuộc sống

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng rơ le máy nén khí bị xì hơi. Nếu bạn vẫn còn vấn đề nào không rõ, hãy để lại bình luận dưới bài viết này để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhé! Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0967 998 982.