So sánh chi tiết máy nén khí có dầu và không dầu hiện nay

0 lượt xem 0

Thị trường máy nén khí hiện nay phổ biến nhất là hai dòng máy nén có dầu và không dầu. Mỗi loại máy nén khí đều có những ưu nhược điểm riêng. Để hiểu rõ hơn về các dòng máy này, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

So sánh máy nén khí có dầu và không dầu

Máy nén khí hiện nay được chia thành 2 loại chính là máy nén khí không dầu và có dầu. Mỗi loại lại có các ưu và nhược điểm riêng, để hiểu rõ hơn hãy theo dõi bảng dưới đây. 

nen-dung-may-nen-khi-co-dau-hay-khong-dau

Nên mua máy bơm hơi có dầu hay không dầu

Tiêu chí Máy nén khí không dầu  Máy nén khí có dầu
Chất lượng khí nén Máy nén khí không dầu sinh ra luồng khí nén sạch 100%, không chứa hơi dầu. Máy nén khí có dầu sinh ra khí nén có chứa một lượng nhỏ hơi dầu.
Thời gian thay dầu Máy không cần phải phải thay dầu thường xuyên như loại máy nén khí có dầu, nhờ vậy tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng và thay dầu.  Người dùng cần phải tiến hành thay dầu máy và vệ sinh bộ lọc định kỳ để đảm bảo chất lượng cho máy.
Giá thành Máy nén khí không dầu có giá thành cao, thường cao hơn 2 lần so với máy nén khí có dầu cùng công suất. 

Điều này là do chất liệu trục vít của máy được cấu tạo đặc biệt để có thể chịu được nhiệt độ lên đến 200 – 300 độ C hoặc là cao hơn nữa trong buồng nén bởi buồng nén của máy không có chất bôi trơn làm mát.

Máy nén khí có dầu rẻ hơn do có thiết kế đơn giản, lắp đặt dễ dàng, phù hợp với điều kiện tiêu dùng của nhiều đối tượng khách hàng.
Ứng dụng Được sử dụng phổ biến trong các ngành yêu cầu khí nén sạch như y tế, thực phẩm… để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như sức khỏe cho người tiêu dùng và bệnh nhân. Cũng vì khí sinh ra có chứa hơi dầu nên loại máy nén khí này thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng, không đòi hỏi độ sạch của khí cao như chế tạo máy, ô tô, cơ khí…
Tuổi thọ máy Tuổi thọ máy không cao: Vì không dùng dầu bôi trơn nên độ ma sát giữa các chi tiết tăng cao trong quá trình hoạt động. Các bộ phận rất dễ bị mài mòn, máy hay phát sinh các sự cố. Máy không sử dụng dầu bôi trơn để tản nhiệt có thể làm nhiệt độ của buồng khí nén lên cao hơn 300oC làm ảnh hưởng đến cấu tạo của nhiều chi tiết máy, giảm khả năng làm mát của máy. Hơn thế nữa, máy có cấu tạo khá phức tạp nên việc sửa chữa cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Máy tuổi thọ cao hơn so với máy nén khí không dầu. Điều này là vì nó có dầu trong buồng nén để làm mát máy, chống lại sự hao mòn trong chi tiết của máy.

Nên mua máy nén khí nào?

may-nen-khi-dau

Máy nén khí mini có dầu

Có không ít người tiêu dùng vẫn băn khoăn nên mua máy nén khí không dầu hay là có dầu. Qua những đặc điểm bên trên, bạn nên cân nhắc môi trường làm việc, đặc thù công việc cũng như mức giá để chọn được loại máy nén khí phù hợp cho công việc của mình. 

Nếu để phục vụ ngành y tế, thực phẩm thì bạn bắt buộc phải lựa chọn máy nén khí không dầu, còn không thì có thể sử dụng máy bơm hơi có dầu. Bên cạnh giá tiền thì bạn có thể cân nhắc công suất cần thiết để lựa chọn hai loại sản phẩm này.

Hiện tại cũng có rất nhiều sản phẩm máy nén khí giá rẻ mà không sinh ra dầu để bạn lựa chọn giúp đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Tuy nhiên chúng thường là dòng máy bơm hơi mini nên công suất và lưu lượng khí tạo ra khá thấp so với máy nén khí có dầu cùng tầm giá. 

Trên đây là các thông tin so sánh về máy nén khí có dầu và không dầu. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc nên mua máy nén khí có dầu hay không dầu.