Máy nén khí ly tâm là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

0 lượt xem 12

Bên cạnh dòng sản phẩm máy nén khí trục vít, piston thì máy nén khí ly tâm cũng được sử dụng khá phổ biến trong các ngành công nghiệp hiện nay. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của dòng máy nén khí này thì bạn đừng nên bỏ lỡ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây nhé!

máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy nén khí ly tâm là gì?

Máy nén khí ly tâm là dạng máy nén khí động học. Nó thường được sử dụng trong những hệ thống nén khí công nghiệp. Ngoài ra, thiết bị này còn được sản xuất dưới dạng mô đun nên người dùng có thể dễ dàng lắp đặt và sử dụng.

Dòng máy nén hơi ly tâm có thể sinh ra dòng không khí nén, khi chúng làm việc có cùng dải công suất và hiệu suất tiêu hao nguồn điện năng thấp. Nhưng, trong quá trình vận hành người dùng không nên để thiết bị làm việc dưới mức tải công suất. Điều này đồng nghĩa với việc máy cần phải thải ra môi trường 1 lượng khí nén dư ra. Từ đó, làm giảm khả năng hoạt động của máy.

Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén hơi ly tâm

Máy nén hơi ly tâm có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như sau:

Cấu tạo máy nén không khí ly tâm

cấu tạo máy nén khí ly tâm

Đặc điểm cấu tạo máy nén hơi ly tâm

  • Vỏ máy: Vỏ của máy nén khí thường được làm bằng gang hợp kim hoặc gang xám. Nó có khối lượng lớn, cấu tạo phức tạp và là giá đỡ cho những chi tiết khác. Trong vỏ máy thường có các ổ trục để đỡ các trục máy, và có áo nước để dẫn nước làm mát và có các khoang để dẫn khí. Vỏ máy thường được chế tạo thành 2 nửa giúp cho việc tháo lắp dễ dàng hơn. Nhưng, cũng có loại vỏ máy được chế tạo liền khối.
  • Trục máy: Trục máy nén khí được lắp vào các ổ đỡ trên vỏ máy. Và thường được làm bằng thép hợp kim có độ bền cao.
  • Bánh công tác: Được lắp trên trục máy quay theo trục máy, có tác dụng biến đổi động năng của chất khí và thực hiện quá trình nén khí. Có 3 loại bánh công tác là bánh công tác hở, nửa hở và kín.
  • Cánh định hướng: Là tấm kim loại được đặt sát với bánh công tác. Nó đóng vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén kế tiếp. Loại cánh này thường được làm bằng thép hợp kim hoặc gang.

Nguyên lý máy nén khí ly tâm

Máy nén hơi ly tâm hoạt động dựa trên nguyên lý sau:

nguyên lý máy nén khí ly tâm

Sơ đồ nguyên lý làm việc của máy nén hơi

Máy sử dụng bánh đẩy hoặc đĩa xoay hình cánh quạt để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy để làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của thiết bị sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Sự biến đổi áp suất khí khi đi qua guồng động sẽ làm thay đổi khối lượng riêng của khí.

Khi guồng động quay, dưới tác dụng của lực ly tâm thì khí sẽ văng từ tâm ra. Từ đó, làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo ra áp lực tĩnh. Đồng thời vận tốc của khí cũng sẽ tăng lên, và sẽ làm tăng áp lực động của khí.

Đánh giá ưu nhược điểm của máy nén khí ly tâm

Đây là 1 dòng máy nén khí giá rẻ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, bên cạnh đó nó cũng có một vài điểm hạn chế riêng mà người dùng cần biết để có quyết định mua đúng đắn nhất. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của máy nén khí ly tâm:

Ưu điểm

Hiệu suất lớn: Do có cấu tạo và nguyên lý làm việc riêng. Nên hiệu suất của máy rất lớn và có thể đạt tới 100% hiệu suất. Vì thế, dòng máy này có thể đáp ứng được mọi nhu cầu cung cấp khí nén lớn.

Công suất cao: Đây là dòng máy nén không khí có lưu lượng khí và công suất cực lớn. Và nó thường có công suất lớn hơn gấp nhiều lần máy nén khí trục vít và piston.

Tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng: Các dòng máy nén hơi ly tâm đều được cấu tạo từ những vật liệu cực bền và lắp ráp chắc chắn. Nên rất ít khi xảy ra sự cố hoặc hỏng hóc. Vậy nên, người dùng sẽ không tốn quá nhiều chi phí để thay thế linh kiện. Trung bình khoảng 2 – 4 năm thì mới phải thay linh kiện 1 lần và chi phí thay cũng không quá nhiều.

ưu nhược điểm của máy nén khí ly tâm

Máy nén ly tâm có ưu nhược điểm gì?

Nhược điểm

  • So với dòng máy bơm khí nén trục vít hay piston thì dòng máy ly tâm có kích thước lớn hơn. Vì thế, vị trí lắp đặt cũng cần lớn hơn.
  • Máy nén hơi ly tâm được lắp đặt cố định. Vì thế, nếu sử dụng với nhu cầu di chuyển hoặc làm việc lưu động thì dòng máy này chưa phải là sự lựa chọn phù hợp.
  • Máy có nhiều chi tiết và cấu tạo phức tạp. Nên việc sửa chữa hoặc chế tạo máy cũng phức tạp hơn.
  • Máy nén không khí ly tâm giá cao hơn so với máy nén khí piston hay trục vít.

Ứng dụng của máy nén khí ly tâm

Hiện nay, máy nén khí ly tâm ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp. Cụ thể như:

Sử dụng trong nhà máy có công suất lớn

Model nén khí ly tâm được thiết kế và làm việc theo nguyên lý động học. Vì thế, máy có thể hoạt động với công suất và lưu lượng khí nén lớn hơn nhiều so với dòng máy piston hay trục vít.

Nếu như 1 máy nén khí trục vít có công suất từ 15 – 220KW và lưu lượng tối đa đạt 42m3/ phút. Thì dòng máy ly tâm lại có lưu lượng và công suất lớn hơn rất nhiều lần và thường là 50m3/ phút trở lên. Thậm chí, 1 số thương hiệu lớn có thể đạt tới 350m3/phút và công suất lên tới hàng nghìn KW.

Nếu sử dụng 1 máy nén khí trục vít làm việc với công suất 220KV, trong nhà máy cần lượng khí lớn. Thì sẽ cần dùng tới 20 thiết bị hoạt động liên tục cùng động cơ 3 pha. Nên trong quá trình vận hành, hệ thống máy nén sẽ tạo ra độ rung và tiếng ồn lớn. Vì thế, máy bơm nén khí ly tâm sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các nhà máy có nhu cầu sử dụng lượng khí nén lớn.

máy nén hơi ly tâm

Máy nén hơi được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực và đời sống

Ngành thực phẩm, đồ uống

Các doanh nghiệp sản xuất đồ uống, thực phẩm luôn cần đến nguồn không khí sạch. Nó giúp đảm bảo các loại thực phẩm, đồ uống chất lượng cao để cung cấp tới người tiêu dùng. Vì thế, việc sử dụng máy nén khí không dầu ly tâm sẽ tạo ra nguồn khí sạch sẽ. Đây sẽ là chìa khóa giúp doanh nghiệp yên tâm hơn trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, máy nén hơi ly tâm còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác. Chẳng hạn như sửa chữa, khai khoáng, xây dựng,…

>> Xem thêm:

Máy nén khí 50 lít loại nào tốt? – Top 7 sản phẩm đáng mua nhất 2021

Máy nén khí 3 pha là gì? Đặc điểm cấu tạo và công dụng

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn nắm rõ được ưu, nhược điểm và ứng dụng của máy nén khí ly tâm. Từ đó, giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm nén khí phù hợp nhất. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn thiết bị máy nén khí nào? Hãy để lại bình luận hoặc gọi ngay tới Hotline 0989 937 282 để được hỗ trợ.