HỎI – ĐÁP: Có nên mua máy nén khí trục vít cũ không?

0 lượt xem 12

Chi phí đầu tư và lắp đặt hệ thống máy nén khí trục vít thường cao. Vì thế, nhiều nhà xưởng, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ muốn tối ưu hóa chi phí thường tìm đến các dòng máy khí nén cũ. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên mua máy nén khí trục vít cũ không? Nên mua của thương hiệu nào và làm thế nào để lựa chọn được máy hoạt động ổn định, bền bỉ?

máy nén khí trục vít cũ

Nên hay không mua máy nén khí trục vít cũ?

Ưu nhược điểm khi mua máy nén khí trục vít cũ

Việc chọn mua máy nén khí cũ hay mới cái gì cũng có tính 2 mặt. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của máy nén hơi trục vít cũ:

Ưu điểm khi mua máy khí nén trục vít đã qua sử dụng

 • Chi phí đầu tư thấp

Đây là ưu điểm đầu tiên phải kể đến khi mua dòng máy nén khí đã qua sử dụng. Bởi giá thành của nó rẻ hơn nhiều so với giá máy nén khí dòng máy mới. Hơn thế, tùy thuộc vào từng sản phẩm mà giá thành của máy sẽ khác nhau. Do có nhiều nhà sản xuất và tỷ lệ độ cũ, chất lượng thiết bị ở thời điểm máy mới và sau khi sử dụng 1 thời gian như thế nào nên nó có sự đa dạng.

Mặt khác, giá máy nén khí trục vít cũ tương đối dễ chịu so với máy mới 100%. Nó chỉ bằng khoảng 1/5 – 1/3 giá máy mới. Vì thế, doanh nghiệp không có nguồn đầu tư lớn mà không cần sử dụng cường độ khí nén lớn! Nên đầu tư dòng máy cũ để tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu.

giá máy nén khí trục vít cũ

Máy nén hơi trục vít cũ có giá thành khá rẻ

 • Có những máy cũ nhưng chất lượng như mới

Nếu mua máy khí nén cũ thì nên lựa chọn dòng máy đến từ thương hiệu nổi tiếng. Chẳng hạn như máy nén khí Kobelco, Puma, Palada, Hitachi, Kumisai,… Bởi các dòng máy này có chất lượng rất tốt. Hơn thế, nếu thời gian làm việc của máy chỉ vài nghìn giờ thì hiệu suất hoạt động, khả năng vận hành máy hầu như còn nguyên bản và đảm bảo sự ổn định, bền lâu.

Các dòng máy nén hơi cũ này sẽ có chất lượng nổi bật hơn hẳn so với các dòng máy nén khí giá rẻ của Trung Quốc. Nhưng giá thì tương đương hoặc thậm chí là có thể thấp hơn.

 • Cơ hội sở hữu sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín

Hiện nay, ở nước ta có tới 80% các dòng máy nén khí trục vít đã qua sử dụng. Đây là những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ thương hiệu hàng đầu. Kể đến như: đến từ Nhật Bản, Đài Loan như Kobelco, Hitachi,… Mặc dù là sản phẩm đã qua sử dụng, nhưng do được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại nên hiệu suất làm việc vẫn được đảm bảo và có thể sử dụng lâu dài nếu được bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên.

Nhược điểm của máy nén hơi cũ

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội thì dòng máy nén cũ này vẫn tồn tại một số nhược điểm. Người dùng cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn.

 • Chất lượng của các thiết bị nén khí cũ không đều

Các dòng máy nén khí cũ có chất lượng không được đồng đều như máy mới. Nếu mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng và hay bị báo lỗi thì nó có thể gây ảnh hưởng lớn tới các hoạt động sản xuất. Từ đó làm giảm hiệu suất làm việc, nguồn điện năng tiêu thụ lớn.

Điểm hạn chế của dòng máy đã qua sử dụng mà bạn có thể dễ dàng nhận biết đó là các khoản chi phí để trả hóa đơn tiền điện hàng tháng sẽ tăng từ 5 – 10% so với máy nén mới. Bởi máy đã qua sử dụng có hiệu suất giảm và chỉ đạt từ 90 – 95% so với máy mới.

Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng khí nén liên tục và lâu dài? Các bạn nên cân nhắc dùng dòng máy mới 100% thay vì mua máy cũ.

máy nén khí trục vít đã qua sử dụng

Máy nén khí đã qua sử dụng hay bị hỏng hóc và khó kiếm linh kiện

 • Khó kiếm linh kiện, tỷ lệ hỏng hóc cao

Nếu như chẳng may mua phải loại máy nén đã sử dụng được một thời gian dài. Thì độ bền của thiết bị sẽ bị giảm sút, khả năng hoạt động không ổn định và hay gặp sự cố, ảnh hưởng tới quá trình sản xuất và tốn nhiều chi phí sửa chữa.

Đặc biệt, nếu thiết bị đã hết thời hạn kiểm định và bảo hành, thì người dùng sẽ tốn nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng các bộ phận và thay thế chi tiết. Thậm chí, các dòng máy cũ thường khó tìm mua được linh kiện phù hợp với model. Chẳng hạn, các dòng máy nén khí trục vít Nhật Bản bãi thường được cải tiến về công nghệ. Cho nên, người dùng khó có thể tìm kiếm được phụ kiện thay thế.

Có nên mua máy nén khí trục vít cũ không?

Với những phân tích trên, chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc “Có nên mua máy nén khí trục vít cũ hay không?”.

Nói chung, nếu “túi tiền” của bạn không cho phép thì bạn vẫn có thể lựa chọn dòng sản phẩm đã qua sử dụng. Tuy nhiên, khi chọn mua thì bạn cần phải tìm kiếm và lựa chọn kỹ lưỡng. Còn nếu bạn có đủ khả năng tài chính, thì bạn nên lựa chọn các sản phẩm mới để đảm bảo chất lượng của máy cũng như đảm bảo sự yên tâm trong quá trình sử dụng.

Lưu ý quan trọng cần biết khi lựa chọn máy nén khí trục vít cũ

Cách tốt nhất và nhanh nhất để lựa chọn được máy nén khí trục vít chất lượng theo đúng yêu cầu thì bạn nên nhờ người quen có chuyên môn về kỹ thuật về máy khí nén để lựa chọn hộ. Hoặc bạn có thể dựa trên 3 tiêu chí sau:

mua máy nén hơi đã qua sử dụng

Điều cần lưu ý khi mua máy nén hơi đã qua sử dụng

Xác định đúng mục đích và nhu cầu sử dụng

Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dòng máy phù hợp. Bạn cần phải xác định được:

 • Công suất
 • Lưu lượng khí (m3/ phút): tổng lưu lượng khí của tất cả các thiết bị trong hệ thống, nhà máy
 • Áp suất khí nén: Là mức áp suất tối thiểu để thiết bị trong hệ thống hoạt động hiệu quả.

Kiểm tra máy

Khi mua máy nén hơi cũ, điều khó khăn nhất là cần xác định được tỷ lệ mới, cũ của sản phẩm. Tỷ lệ cũ – mới không phải là xác định theo giá trị của giấy bảo hành mà cần phải dựa trên mức độ sử dụng của máy nén trước đó. Nếu máy nén hơi càng cũ thì mức độ sử dụng, hỏng hóc sẽ càng cao. Do đó, bạn cần kiểm tra:

 • Kiểm tra ngoại quan: Tức là kiểm tra vỏ máy, chi tiết bên trong, động cơ, thiết bị,…
 • Kiểm tra năm sản xuất máy: In trên nameplate máy nén, hãy chọn máy có năm sản xuất gần nhất. Một số trường hợp bên bán tự in hoặc bỏ hẳn năm sản xuất, để chắc chắn thì bạn hãy kiểm tra thêm năm sản xuất trên nameplate động cơ.
 • Kiểm tra các thông số trên nameplate như lưu lượng, áp suất tối đa, công suất,… có đáp ứng đủ nhu cầu của bạn hay chưa.
 • Kiểm tra số giờ máy chạy: Máy có số giờ chạy càng ít thì máy càng mới.

Kiểm tra lưu lượng khí thực tế còn lại của máy nén hơi cũ

Dòng máy nén hơi đã qua sử dụng thường có hiệu suất giảm rất nhiều. Máy nào còn mới thì lưu lượng khí còn 70 – 80%, máy cũ hơn chỉ còn 50%. Do đó, bạn cần phải kiểm tra lượng khí còn lại của máy. Khi đã có lưu lượng máy nén khí cũ thì bạn có thể làm 1 phép tính đơn giản để so sánh, liệu việc đầu tư máy nén cũ có lợi về mặt kinh tế so với máy mới hay không.

máy nén khí trục vít cũ tphcm

Kiểm tra kỹ các thông số trên máy khí nén

Kiểm tra yêu cầu nguồn điện của máy nén 

Đa phần các dòng máy nén khí trục vít cũ đều là các dòng máy Nhật bãi, nội địa Nhật. Mà hệ thống điện của Nhật lại khác hẳn so với Việt Nam, nên bạn cần phải lưu ý:

 • Điện áp: Các dòng máy nén khí của của Nhật thường có điện áp 3 pha (220). Trong khi đó, điện 3 pha ở nước ta là 380V, nên nếu bạn chọn máy 220V thì cần đầu tư thêm chi phí để mua thêm bộ biến áp 3 pha.
 • Tần số dòng điện (50HZ hay 60HZ): Hệ thống điện bên Nhật phổ biến với tần số 60HZ. Nên các máy được thiết kế tương thích với tần số này. Nhưng hệ thống điện ở Việt Nam chỉ có tần số 50Hz, nên khi sử dụng máy nén có tần số 60Hz sẽ không hiệu quả. Bởi công suất động cơ 60HZ sẽ giảm khoảng 17% khi chạy điện 50Hz. Lúc đó, lưu lượng khí máy nén cũng sẽ giảm tương đương.

Địa chỉ bán máy nén khí trục vít cũ

Tìm địa chỉ chuyên máy nén khí trục vít cũ TPHCM, Hà Nội có kèm dịch vụ bảo hành, sửa chữa. Bởi đa phần, các loại máy cũ rất hay bị lỗi và hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Do đó, nếu mua từ các đơn vị lâu năm và có kinh nghiệm sửa chữa các “bệnh” của máy nén khí cũ thì sẽ an tâm hơn.

Ngoài ra, khi dùng máy nén hơi 1 thời gian bạn cần phải vệ sinh, bảo trì máy định kỳ. Như lọc tách dầu, thay dầu máy, lọc hút,… Bạn có thể mua linh kiện chính hãng, tuy nhiên thường chỉ có nhà cung cấp chính hãng mới bán. Còn đa số nếu đã dùng máy cũ thì sẽ thay thế vật tư giá rẻ tương đương. Nhưng các linh kiện, vật tư này sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.

>> Xem thêm:

[TÌM HIỂU] Cấu tạo và nguyên lý máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít có dầu và không dầu nên mua loại nào?

Hy vọng, với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp mọi người có thêm thông tin trong việc quyết định có nên mua máy nén khí trục vít cũ hay không. Ngoài ra, trước khi mua thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và chú ý cẩn thận để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nếu có điều kiện, các bạn cũng có thể mua thiết bị mới để sử dụng bằng cách gọi tới Hotline 0989 937 282 là sẽ sở hữu ngay 1 model chính hãng, chất lượng và có độ bền cao.