Mở tiệm rửa xe ô tô cần những gì để đầy đủ và hoàn thiện nhất?

0 lượt xem 12

Mở tiệm rửa xe ô tô cần những gì? là câu hỏi mà rất nhiều người đang có ý định mở tiệm rửa xe ô tô đặt ra. Nhận thấy nhu cầu xịt rửa xe của người dân ngày càng cao thì rất nhiều cá nhân hay hộ gia đình đã quyết định kinh doanh tiệm rửa xe. Tuy nhiên, do là lần đầu kinh doanh tiệm rửa xe nên hầu hết mọi người đều khá lúng túng và không biết tiệm rửa cần những gì. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những thứ cần thiết để mở tiệm rửa xe.

Mở tiệm rửa xe ô tô cần những gì?

Mở tiệm rửa xe ô tô là một trong những hình thức kinh doanh có khả năng thu hồi lại vốn nhanh chóng. Tuy nhiên, việc đầu tư và thu hồi lại vốn này không hề đơn giản đặc biệt là khâu chuẩn bị cho việc kinh doanh tiệm rửa xe. Bên cạnh việc nghiên cứu thị trường, xu hướng rửa xe hiện nay, nhu cầu của người dùng,… thì bạn còn cần phải biết để mở tiệm rửa xe thì cần những gì. 

Mở tiệm rửa xe ô tô cần những gì

Khâu chuẩn bị khi mở tiệm rửa xe rất quan trọng

Dưới đây sẽ là những thứ mà bạn cần để mở tiệm rửa xe:

Ngân sách để đầu tư tiệm rửa xe

Để kinh doanh tiệm rửa xe chắc chắn rồi bạn cần phải có một nguồn vốn kha khá. Số vốn đầu đầu tư cho việc mở tiệm rửa xe sẽ chi trước tiên cho tiền mặt bằng, sau đó đến con người và cuối cùng sẽ là trang thiết bị. 

 • Chi phí thuê mặt bằng

Mặt bằng là yếu tố quan trọng hàng đầu mà chủ tiệm cần phải quan tâm khi bản thân họ không có đất để kinh doanh mà phải đi thuê. Mặt bằng kinh doanh bạn cần chọn lựa ở nơi có dân cư đông đúc, thuận tiện giao thông.Hơn nữa diện tích mặt bằng cần phải đáp ứng tiêu chí rộng rãi. Với bãi rửa xe ô tô thì diện tích tối thiểu cũng phải 50m2, đó là chưa kể những loại 7 chỗ hay 14 chỗ, 24 chỗ ngồi.

Diện tích có đủ để ô tô qua lại và có rửa được nhiều xe cùng một lúc hay không? Bên cạnh đó tiệm rửa còn phải có không gian cho khách chờ, bàn uống nước, nhà vệ sinh. 

Chi phí thuê mặt bằng thường sẽ có giá thành khác nhau tùy thuộc vào vị trí mà bạn thuê. Do đó mà chi phí này rất khó để có thể tính toán cụ thể được.

 • Chi phí xây dựng tiệm rửa xe

  Mở tiệm rửa xe ô tô cần những gì

  Các chi phí cần thiết cho việc kinh doanh tiệm rửa xe?

Sau khi đã lựa chọn mặt bằng thì chủ tiệm cần phải lên ý tưởng để thiết kế tiệm rửa xe một cách hợp lý và xây dựng. Nếu bạn phải xây dựng tiệm rửa xe từ con số 0 thì chi phí cho việc xây dựng sẽ không hề nhỏ. Nhưng bạn lại có thể xây dựng được cửa tiệm theo ý mình và bố trí mọi thứ một cách hợp lý hơn.

Để thu hút khách hàng thì bạn cũng có thể tham khảo thêm các mô hình kinh doanh rửa xe ô tô kết hợp với tiệm cà phê hoặc trà đá có wifi,…Điều này sẽ mang lại cảm giác thoải mái cho khách hàng tới tiệm hơn.

 • Chi phí nhân lực

Một tiệm rửa xe thì chắc chắn không thể thiếu được những thợ rửa xe hay nhân viên túc trực. Nhân viên cần là người tỉ mỉ, có tay nghề, trung thực và có tinh thần trách nhiệm cao. Do tính chuyên môn không yêu cầu cao nên bạn có thể thuê theo chiến lược cứ 2 thợ chuyên rửa xe thì sẽ có 1 thợ biết về kỹ thuật xe. Để có thể đáp ứng bất cứ lúc nào khi khách hàng yêu cầu.  

Số lượng nhân viên thì tùy thuộc vào diện tích và yêu cầu công việc tại tiệm rửa. Lương nhân công thì sẽ phụ thuộc vào năng lực của từng thợ cũng như cân nhắc qua doanh thu của tháng sao cho hợp lý.

Mở tiệm rửa xe ô tô cần những gì

Chi phí đầu tư cho nhân lực hàng tháng cũng cần tính toán phù hợp

 • Chi phí thiết bị

Để kinh doanh tiệm rửa xe ô tô chắc chắn không thể thiếu được các loại máy móc. Và để một tiệm rửa thu hút được đông đảo khách hàng thì tiệm rửa của bạn cần có đầy đủ các thiết bị máy móc cần thiết. Những thiết bị này cũng tiêu tốn một khoản không hề nhỏ.

Các thiết bị phục vụ cho việc rửa xe ô tô 

Để phục vụ cho việc xịt rửa tại tiệm rửa xe thì chủ tiệm xe cần phải đầu tư trang thiết bị cần thiết cho tiệm rửa của mình. Các thiết bị xịt rửa cơ bản cần có bao gồm:

Máy rửa xe cao áp

Mở tiệm rửa xe ô tô cần những gì

Máy rửa xe cao áp cần thiết cho tiệm rửa xe

Kinh doanh tiệm rửa xe thì chắc chắn bạn cần phải đầu tư cho tiệm một thiết bị rửa xe. Để đáp ứng nhu cầu rửa với số lượng lớn thì bạn cần chọn lựa máy rửa xe cao áp có từ 90 đến 120 bar trở nên để loại bỏ các vết bẩn hiệu quả, nhanh chóng nhất để tiết kiệm thời gian. Với thiết bị xịt rửa này bạn cần bỏ ra từ 8 – 15 triệu để sở hữu một chiếc máy rửa xe chất lượng. 

Máy nén khí

Nếu tiệm rửa của bạn không đầu tư cầu nâng thì bạn chỉ cần sắm cho tiệm một chiếc máy nén khí với áp lực từ 8 – 12 bar. Công suất 2 – 3 HP, dung tích bình chứa từ 70 – 160 lít là vừa đủ. Với máy nén khi thì chi phí bạn cần bỏ ra là khoảng 6 – 9 triệu đồng. Còn nếu có cầu nâng thì bạn cần sắm một máy nén khí áp lực 12 bar, công suất 3 ngựa, dung tích 200 lít trở lên. Thiết bị này sẽ có giá cao hơn dao động trong khoảng 9-14 triệu đồng.

Cầu nâng một trụ

Mở tiệm rửa xe ô tô cần những gì

Cầu nâng giúp bạn thuận tiện hơn trong việc rửa xe

Nếu nguồn tài chính có giới hạn thì bạn không cần thiết phải đầu tư thiết bị này. Còn nếu tài chính cho phép cũng như quy mô lớn thì cầu nâng 1 trụ là điều bắt buộc bạn phải đầu tư cho tiệm. Chi phí cho một thiết bị cầu nâng khá cao, từ 50 triệu trở lên. Tuy giá hơi cao nhưng nó sẽ mang lại sự tiện lợi trong quá trình rửa xe.

Bình phun bọt tuyết

Bình phun bọt tuyết là thiết bị cơ bản của tiệm rửa xe mà bạn cần đầu tư. Giá thành của thiết bị này phụ thuộc nhiều vào chất lượng và dung tích máy. Giá thành nó sẽ dao động trong khoảng từ 2,5 đến 6 triệu đồng.

Máy hút bụi

Thiết bị này có hai loại là hút khô và hút ướt. Tùy vào tài chính mà bạn có thể lựa chọn máy hút bụi có giá thấp từ 2 triệu hoặc cao khoảng 8 triệu. 

Ngoài những thiết bị chính kể trên thì còn có rất nhiều thiết bị và vật dụng khác như: súng xịt khô, khăn lau, dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, hóa chất đánh bóng lốp,… Các thiết bị này góp phần hỗ trợ rửa xe nên hầu hết đều có giá thành khá rẻ.

Kinh doanh tiệm rửa xe ô tô cần những loại giấy tờ gì về pháp lý?

Với những cá nhân có ý định kinh doanh tiệm rửa xe thì bên cạnh việc chuẩn bị mặt bằng, phương án kinh doanh, đầu tư trang thiết bị thì cũng cần chú ý tới các loại giấy phép nếu không muốn bị gián đoạn. Theo quy định tại khoản 1 điều 3 của NĐ số 39/2007/NĐ-CP thì mở tiệm rửa xe không cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động thương mại của tiệm rửa vẫn phải chịu quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Mở tiệm rửa xe ô tô cần những gì

Các giấy tờ cần thiết cho việc mở tiệm rửa xe diễn ra thuận lợi

Bên cạnh đó chủ tiệm cũng cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết sau:

 • Giấy phép xây dựng: Đây là thủ tục mà khi làm nhà xưởng hay tiệm rửa xe ở khu vực thành phố cần có nhất. Nếu là mái di động thì có thể không cần giấy phép nhưng với nhà kho, nhà vệ sinh thì chắc chắn cần giấy. Với giấy phép này bạn hãy lên phòng Hạ tầng ở UBND phường xã để xin cấp giấy.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh: Nếu quy mô tiệm rửa xe của bạn lớn thì nên xin cấp giấy phép kinh doanh. Có giấy phép sẽ tiện cho bạn hơn trong việc xử lý cho đơn vị nhà nước hay doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn VAT,… Bởi để xuất được hóa đơn đỏ thì bạn cần phải có giấy phép kinh doanh rửa xe.
 • Giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu môi trường của sở tài nguyên và môi trường.

Các thông tin liên quan đến mở tiệm rửa xe ô tô cần những gì? đã được chúng tôi tổng hợp lại qua bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin cung cấp tại bài viết này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn với kế hoạch kinh doanh của mình.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm, tư vấn mở gara sửa chữa ô tô chuyên nghiệp