Máy nén khí trục vít có dầu và không dầu nên mua loại nào?

0 lượt xem 12

Khi lựa chọn máy nén khí, khách hàng thường gặp khó khăn khi lựa chọn máy nén khí trục vít có dầu và không dầu. Vì thế, bài viết dưới đây hoanglien.vn sẽ chia sẻ với các bạn về ưu nhược điểm của từng loại máy nén khí. Hy vọng bài viết sẽ giúp quý khách trả lời được câu hỏi “Nên mua máy nén khí trục vít không dầu hay có dầu?”

máy nén khí trục vít có dầu và không dầu

Máy nén khí trục vít có dầu và không dầu nên mua loại nào?

Máy nén khí trục vít là gì?

Trong các dòng máy bơm hơi thì dòng máy nén trục vít xuất hiện khá sớm trên thị trường. Dòng máy nén khí này vận hành dựa trên sự ăn khớp giữa 2 trục vít với các bánh răng chuyên dụng, tạo ra những khoang chứa khí. Khi 2 trục xoay ngược chiều sẽ thu hẹp được khoảng cách chứa lại để nén khí.

máy nén khí có dầu là gì

Máy nén hơi trục vít là gì?

Do dòng máy nén bơm khí này có công suất lớn nên nó được ứng dụng khá phổ biến trong công nghiệp hoặc những hoạt động có quy mô lớn. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, nhà sản xuất đã cho ra mắt cả 2 dòng là máy nén khí trục vít không dầu và có dầu. Nếu người dùng không quá am hiểu thì sẽ dễ dàng bị nhầm lẫn trong quá trình lựa chọn.

So sánh máy nén khí trục vít có dầu và không dầu

Cả 2 dòng máy này có thiết kế bên ngoài tương tự như nhau. Điểm khác biệt lớn nhất sẽ nằm ở chất lượng khí nén thành phẩm.

Máy nén khí trục vít có dầu

Đặc điểm máy nén khí có dầu

Máy nén khí có dầu là gì? – Máy nén hơi trục vít có dầu hoặc máy ngâm dầu sử dụng dầu để làm mát, bôi trơn. Đồng thời, nó còn có tác dụng làm kín khe hở trục vít. Dầu nhớt giúp máy hoạt động trơn tru hơn và duy trì mức nhiệt độ ổn định.

Nhiệt sinh ra trong quá trình nén khí và sẽ được dầu nhớt hấp thụ. Từ đó, nó có thể gia tăng tỷ số nén trong 1 cấp nén mà không làm nhiệt độ khí nén tăng lên nhiều. Đặc điểm để phân biệt với model không dầu là dầu đi vào đầu nén và hộp trục khuỷu. Vì thế, lượng khí nén thành phẩm sẽ có mùi và lẫn ít nhiều dầu.

máy nén khí mini có dầu puma

Tìm hiểu đặc điểm của máy nén khí mini có dầu Puma

Nguyên lý hoạt động của máy nén hơi có dầu

  • Không khí sẽ được hút từ bên ngoài vào máy bơm khí nén. Sau đó, khí nén sẽ kết thúc quá trình nén và hỗn hợp khí cùng với dầu bôi trơn sẽ đi vào bình lọc. Khí nén sẽ đi ra theo ống dẫn phía trên. Còn dầu máy mang nhiệt trong quá trình nén khí sẽ đi theo đường ống dẫn phía dưới. Để đạt được tới nhiệt độ làm mát theo yêu cầu thì dầu máy sẽ được làm nguội bằng ống dẫn tới quạt gió.
  • Sau đó, dầu sẽ tiếp tục đi qua rơ le nhiệt và trở về bình chứa dầu. Còn khí nén sau khi làm mát tại bộ phận làm mát sẽ được đưa tới hệ thống điều khiển.

Máy nén khí trục vít không dầu

Đặc điểm của máy nén khí không dầu

Mua máy nén khí không dầu có thể sử dụng dầu để bôi trơn. Nhưng nó có thiết kế hộp trục khuỷu không dầu hoặc làm mát bằng nước thay vì dầu máy. Vì thế, khí sinh ra là khí sạch, không có mùi, hơi dầu và tinh khiết. Loại máy này có mức giá thành cao hơn so với máy có dầu. Do không sử dụng dầu để bôi trơn trục nén nên độ ma sát, tuổi thọ thấp, dễ hỏng hơn.

Điểm cộng lớn nhất của dòng máy trục vít không dầu chính là chất lượng khí nén sạch 100%. Nhờ thế, mà các thiết bị này được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực yêu cầu về nguồn khí sạch và không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Chẳng hạn như dược phẩm, y tế, thực phẩm,…

So với máy nén không dầu thì máy nén khí có dầu giá rẻ hơn cùng độ bền cao hơn. Vì thế, nó thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng. Nhất là những lĩnh vực điều khiển, máy nén hơi có dầu sẽ hạn chế sự hao mòn chi tiết.

máy nén hơi trục vít không dầu Fusheng

Máy nén hơi trục vít không dầu Fusheng

Nguyên lý làm việc của máy nén hơi không dầu

Máy nén khí trục vít có dầu và không dầu đều có nguyên lý làm việc tương tự nhau. Tuy nhiên, do không sử dụng dầu để bôi trơn nên 2 trục vít của máy nén khí không dầu sẽ đóng 2 vai trò khác nhau. Tức là, khí từ đầu nén thứ nhất sẽ được làm mát, giảm nhiệt còn khoảng 25 – 30 độ C. Đầu nén thứ hai sẽ có nhiệm vụ nén khí với áp suất cao. Từ đó, tạo ra lượng khí nén cuối cùng đáp ứng cho các hoạt động sản xuất.

Cuối cùng, sau khi được đầu nén thứ 2 nén lại thì nhiệt độ khí sẽ lại tăng lên. Lúc này, khí sẽ được đưa tới bộ phận làm mát để làm mát 1 lần nữa rồi sẽ được phân phối tới các thiết bị khác.

Nên sử dụng máy nén khí trục vít có dầu hay không dầu?

Việc lựa chọn máy nén khí trục vít có dầu hay không dầu cần tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng. Nếu như bạn muốn lượng khí nén dồi dào trong lĩnh vực công nghiệp nặng. Ví dụ như chế tạo ô tô, giải trí, khai khoáng,… Thì nên lựa chọn dòng máy nén khí trục vít có dầu.

mua máy nén khí trục vít có dầu hay không dầu

Nên mua máy trục vít có dầu hay không dầu?

Còn nếu làm việc trong lĩnh vực dược phẩm, chế biến thực phẩm, y tế,… cần đòi hỏi lượng khí sạch 100%. Lúc này, chúng ta cần lựa chọn máy nén khí không dầu để đảm bảo được độ an toàn. Nhìn bên ngoài, chúng ta có thể phân biệt được máy nén khí trục vít có dầu và không dầu thông qua chữ “oil free”.

>> Xem thêm:

[TÌM HIỂU] Cấu tạo và nguyên lý máy nén khí trục vít

HỎI – ĐÁP: Có nên mua máy nén khí trục vít cũ không?

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây thì người dùng có thể phần nào hình dung được sự khác nhau giữa máy nén khí trục vít có dầu và không dầu. Từ đó, có thể đưa ra được dòng máy nén phù hợp nhất. Mọi thắc mắc cần tư vấn, giải đáp vui lòng liên hệ tới Hotline 0967 998 982 để được hỗ trợ.