Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại

0 lượt xem 12

Cấu tạo và nguyên lý máy dò kim loại hoạt động là thông tin bạn cần nắm vững để sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả. Dưới đây là những thông tin cơ bản liên quan đến máy dò tìm kim loại. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất tìm kiếm kim loại khi sử dụng các thiết bị này.

Giới thiệu về máy dò kim loại

Máy dò kim loại hoặc thiết bị phát hiện kim loại là một sản phẩm ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để tìm kiếm và phát hiện kim loại. Thiết bị này sẽ phát hiện ra kim loại bị ẩn dưới những loại vật liệu khác hoặc trong lòng đất.

Tìm hiểu về máy dò kim loại được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, máy rà kim loại là giải pháp dò tìm kim loại nhanh chóng nhất được ứng dụng trong các ngành khảo cổ, quân sự, dệt may, thực phẩm,… Chính vì vậy, các nhà sản xuất cũng nghiên cứu và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm khác nhau nhằm mục đích đáp ứng một cách tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Nguyên lý máy dò kim loại nói chung đều như nhau ở tất cả các loại máy, tuy nhiên các mục đích sử dụng của người dùng luôn khác nhau. Do đó mà dòng thiết bị này được thiết kế thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể dưới đây là những loại máy định vị kim loại điển hình nhất.

Máy dò kim loại cầm tay

Nguyên lý máy dò kim loại cầm tay

Một số loại máy dò kim loại cầm tay được sử dụng phổ biến hiện nay

Máy dò kim loại cầm tay dành cho bảo vệ, nhân viên an ninh sân bay… là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất trong đời sống hàng ngày. Cấu tạo và nguyên lý của thiết bị này đơn giản hơn hẳn so với các loại máy còn lại. Cùng với kiểu dáng gọn nhẹ, tiện dụng và cách thức sử dụng linh hoạt. Thiết bị này chủ yếu được dùng để dò và phát hiện ra kim loại ở cự ly gần.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng tại cửa kiểm soát an ninh tại sân bay, cửa ra vào của siêu thị, trung tâm mua sắm,… để tìm vũ khí hay thiết bị điện tử. Bên cạnh đó, máy dò kim loại cầm tay còn được dùng ở cửa ra vào của nhà máy sản xuất. Việc này sẽ giúp nhà máy không bị thất thoát hoặc lộ thông tin về linh kiện điện tử. Ngoài ra, máy dò kim loại cầm tay còn được dùng vào nhiều mục đích khác.

Máy dò kim loại trong lòng đất

thiết kế máy dò kim loại lòng đất

Máy dò kim loại dưới đất được ứng dụng dò cổ vật

Đây là công cụ dùng để tìm kiếm kim loại nằm sâu trong lòng đất. Máy dò loại này sẽ được trang bị đầu dò cảm biến. Cho nên bạn chỉ cần quét ngang trên mặt đất khi dò tìm kim loại. Hiện nay, thiết bị này được sử dụng phổ biến trong việc tìm kho báu, cổ vật, bom mìn còn sót lại sau chiến tranh,… Hoặc rà tìm vị trí của đường dây cáp ngầm để phục vụ cho công việc xây dựng.

Thiết bị này có thể dò sâu bao nhiêu dưới lòng đất còn phụ thuộc vào loại máy và tần số của chúng. Bên cạnh đó, hình dạng,  kích thước và tuổi của vật thể cũng là yếu tố ảnh hưởng. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả làm việc của máy dò, bạn nên lựa chọn loại thiết bị phù hợp với nhu cầu và độ sâu cần dò tìm.

Máy dò kim loại dưới lòng đất được cung cấp và phân phối chính hãng tại Hoàng Liên kèm theo với đó là nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn chưa từng thấy.

Máy dò kim loại quý hiếm

Nguyên lý máy dò kim loại quý dựa trên hiện tượng cảm biến

Tìm hiểu cơ chế máy dò kim loại quý hiếm hoạt động

Loại thiết bị hiện đại này là phát minh hữu ích của con người khi đơn giản hóa việc tìm kiếm kim loại. Sản phẩm máy dò tìm kim loại này có thể phát hiện ra vàng, bạc, các hạt cám vàng nhỏ như một chiếc máy dò vàng chuyên dụng làm việc liên tục với hiệu suất cao.

Những loại máy dò tìm kiếm kim loại quý hiếm hiệu quả có thể kể đến là máy dò vàng GPX 4800, GPX 4500, GPX 5000,… Chúng được trang bị tính năng loại bỏ các kim loại không có giá trị tại khu vực tìm kiếm. Bên cạnh đó, máy dò kim loại vàng còn có độ nhạy cao, khả năng định vị chuẩn và phát ra tín hiệu nhanh chóng.

Máy dò kim loại trong công nghiệp

Cấu tạo máy công nghiệp để dò kim loại trong thực phẩm

Máy tìm kiếm kim loại trong công nghiệp sản xuất

Thiết bị dò kim loại được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất dược phẩm, lương thực thực phẩm, dệt may, chế biến gỗ được gọi bằng cái tên là máy dò kim loại băng tải. Nhờ ứng dụng rộng rãi và khả năng dò quét vụn kim loại chính xác nên loại máy công nghiệp có nguyên lý hoạt động tương đối khác so với các thiết bị còn lại.

Sử dụng những chiếc máy này để phát hiện ra mảnh kim loại nhỏ có thể lẫn vào sản phẩm. Nhờ đó, uy tín của nhà sản xuất và an toàn của người dùng cũng được đảm bảo.

Ngoài ra, việc phát hiện ra kim loại cũng giúp bảo vệ thiết bị máy móc của dây chuyền. Máy dò kim loại được đặt trong mỗi công đoạn sản xuất để thuận tiện cho việc kiểm tra. Chính vì những lợi ích vượt trội như vậy mà máy dò kim loại đang được sử dụng ngày càng phổ biến.

Do đó giá máy dò kim loại cùng phân bổ theo từng loại thiết kế và mục đích sử dụng. Thông thường thì giá bán thiết bị cầm tay là rẻ hơn hẳn so với các thiết bị còn lại. Bên cạnh đó chất lượng dò tìm của các thiết bị này cũng phụ thuộc vào khoản đầu tư của quý khách hàng.

Cấu tạo máy dò kim loại

Các thiết bị dò tìm và phát hiện kim loại có cấu tạo đơn giản như sau:

Cấu tạo của máy dò kim loại cầm tay

Thiết bị dò tìm kim loại cầm tay có cấu tạo rất đơn giản với 2 phần chính như sau:

Cấu tạo máy dò kim loại cầm tay

Cấu tạo của máy dò kim loại cầm tay khá đơn giản

 • Bộ phát tín hiệu dao động: Bộ phận này sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm và phát tín hiệu khi thấy kim loại ở nơi dò tìm.
 • Bộ dò tín hiệu phản hồi: Tác dụng của nó là nhận biết tín hiệu dao động khi có kim loại và thông báo cho người sử dụng.

Đây là những bộ phận của thiết bị phát hiện kim loại mini cầm tay, chỉ với 2 bộ phận đơn giản chắc chắn quý khách hàng có thể vận hành trơn tru chúng. Còn nếu quý khách vẫn thấy khó khăn ban đầu thì có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại của chúng tôi.

Cấu tạo của máy dò kim loại trong lòng đất 

Một chiếc máy dò tìm kiếm kim loại dưới lòng đất, máy dò kim loại quý hiếm có cấu tạo gồm 4 bộ phận chính như sau:

 • Hộp điều khiển: Đây là nơi chứa một số chi tiết bên trong như bảng điều khiển, pin, mạch điện, loa và có thể có cả vi xử lý. 
 • Cuộn dây dò: Tên gọi khác của bộ phận này là ăng – ten, đầu dò,… Chúng có nhiệm vụ chính là phát hiện và xác định sự có mặt của kim loại.
 • Bộ thăng bằng: Bộ phận này có tác dụng duy trì cho thiết bị dò luôn ổn định khi người sử dụng tiến hành các hoạt động quét tìm kiếm kim loại.
 • Cán dò: Chức năng của bộ phận này là kết nối cuộn dây dò và hộp điều khiển với nhau. Cán dò còn có thể điều chỉnh sao cho người sử dụng có thể thao tác dễ dàng và thoải mái nhất.
Nguyên lý máy dò kim loại

Tìm hiểu cấu tạo máy dò kim loại trong lòng đất

Ngoài các bộ phận của máy dò kim loại đã kể trên thì thiết bị dò trong lòng đất còn được tích hợp thêm jack cắm dùng để kết nối với tai nghe. Điều này giúp cho người sử dụng nghe rõ các âm thanh tín hiệu một cách chính xác hơn. Nhờ đó mà việc dò tìm kim loại đạt hiệu quả cao hơn.

Cấu tạo máy dò kim loại trong công nghiệp

Các loại máy dò tìm phát hiện kim loại trong các ngành công nghiệp sản xuất có nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau. Thiết bị này có kiểu dáng khác biệt so với thiết bị dò tìm kim loại trong lòng đất ở trên. Tuy nhiên, chúng có các bộ phận cấu thành khá giống nhau. Cụ thể cấu tạo của máy dò kim loại thực phẩm hay máy dò kim loại công nghiệp có các bộ phận như sau:

 • Cuộn dây dò: Có chức năng phát hiện sự có mặt của hạt kim loại.
 • Bộ điều khiển: Tùy vào thiết kế của từng thiết bị mà bộ phận này có thể đặt từ xa hoặc gắn ngay trên đầu dò. Người sử dụng sẽ tiến hành cài đặt và điều chỉnh các thông số kỹ thuật để thiết bị hoạt động theo ý muốn.
 • Đầu tìm kiếm: Còn gọi là đầu dò với thiết kế hình hộp chữ nhật rỗng ở giữa. Bên trong có chứa các cuộn dây dò. Bộ phận này được gắn ngay trên băng tải để cho sản phẩm đi qua.
 • Bộ xử lý tín hiệu: Với chức năng xử lý, phân tích tín hiệu thu về từ cuộn dây dò.
 • Bộ phận loại bỏ tự động: Bộ phận này của máy dò công nghiệp khác với các loại thiết bị dò tìm kim loại khác. Nó sẽ liên kết với bộ xử lý tín hiệu, nếu phát hiện có kim loại thì sản phẩm sẽ được đưa ra ngoài dây chuyền sản xuất một cách tự động.

>>> Máy dò kim loại【TỰ CHẾ】HIỆU QUẢ – CHÍNH XÁC

Máy dò kim loại trong thực phẩm

Tìm hiểu cơ chế máy dò kim loại trong thực phẩm vận hành như thế nào?

Tìm hiểu nguyên lý máy dò kim loại hoạt động

Các thiết bị dò tìm kim loại dù có kiểu dáng khác nhau nhưng đều có nguyên lý hoạt động tương tự nhau. Sau đây là cơ chế máy dò kim loại hoạt động cơ bản nhất:

Các thiết bị dò và tìm kiếm kim loại hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Cụ thể là nó sẽ dùng cuộn dây phát nhằm tạo ra từ trường. Mặt khác, cuộn dây thu sẽ có nhiệm vụ thu trường cảm ứng trong khu vực tìm kiếm của đầu dò. Nếu ở nơi dò tìm không có vật thể kim loại thì bộ phận thu sẽ chỉ thu được trường bình thường. 

Ngược lại, nếu ở nơi tìm kiếm mà có kim loại thì độ dẫn điện của kim loại sẽ tạo ra dòng điện cảm ứng. Vì thế, nó làm lệch từ trường của cuộn dây thu. Mức lệch nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào khả năng dẫn điện và kích thước của kim loại. Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách từ kim loại đến đầu dò của thiết bị. Sau đó, tín hiệu này sẽ được phản hồi về hệ thống điều khiển của máy.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về các cấu tạo và nguyên lý máy dò kim loại hoạt động. Trong quá trình dò tìm, khi bộ phận cảm biến đến gần kim loại thì sẽ phát ra tín hiệu để thông báo. Đồng thời, khi thiết bị dò ở càng gần kim loại thì tín hiệu sẽ phát ra càng rõ.