Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt công nghiệp

0 lượt xem 12

Tháp giải nhiệt là thiết bị làm mát nước vận hành trong môi trường chuyên biệt khi phải tiếp xúc với nước thường xuyên. Chính vì vậy mà sau một thời gian sử dụng, nếu không có cách bảo dưỡng đúng chuẩn. Thì những model này khó tránh khỏi tình trạng ăn mòn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới ăn mòn tháp giải nhiệt công nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin cụ thể dưới đây về tình trạng này nhé.

Ảnh hưởng của ăn mòn tháp giải nhiệt

Ăn mòn có thể được định nghĩa là sự phá hủy kim loại bằng phản ứng hóa học hoặc điện hóa với môi trường của nó. Trong hệ thống tháp giải nhiệt, ăn mòn gây ra một số vấn đề cơ bản:

– Điều đầu tiên và rõ ràng nhất là sự hỏng hóc của thiết bị. Các phản ứng ăn mòn khiến cho các bộ phận của tháp giải nhiệt bằng kim loại bị mài mỏng. Lâu dần sẽ khiến cho chúng bị thủng, sần sùi, rò rỉ,… Do đó mà chi phí thay thế sửa chữa sẽ lớn.

Ăn mòn tháp giải nhiệt

Ăn mòn tháp giải nhiệt

– Điều thứ hai bị ảnh hưởng từ quá trình ăn mòn tháp giải nhiệt chính là hiệu suất giảm. Khả năng làm mát của tháp sẽ bị giảm nhờ đó mà lượng nước cấp không đủ cho hệ thống máy móc.

– Việc tháp bị ăn mòn không chỉ ảnh hưởng tới bản thân của tháp hạ nhiệt. Mà nó cũng có thể gián tiếp khiến cho hệ thống máy móc sử dụng nguồn nước mát từ tháp bị giảm chất lượng. Khi nước mát cấp không đủ thì hệ thống máy móc sẽ nhanh chóng bị hỏng hóc. Từ đó mà hiệu suất vận hành của hệ thống máy móc cũng kém.

– Ngoài ra, tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt công nghiệp có thể khiến cho đường ống hay bể chứa bị rò rỉ. Từ đó dẫn tới hao phí nước trong quá trình vận chuyển. Do đó mà chi phí điện năng, chi phí nước tăng lên.

– Không những thế, việc ăn mòn kim loại khiến cho xuất hiện những cặn kim loại bị han trong nước. Nó có thể đi theo nước đến các bộ phận máy móc gây ra những sự cố không đáng có.

Ăn mòn tháp hạ nhiệt công nghiệp

Lưới bị han gỉ

Nguyên nhân của tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt công nghiệp

Nếu nước tháp giải nhiệt không được xử lý đúng cách, có thể xảy ra hiện tượng ăn mòn. Điều này xảy ra khi một số chất gây ô nhiễm có sẵn trong nước. Chủ yếu là khí oxy và carbon dioxide. Nó làm cho kim loại bị phân hủy và trở lại trạng thái oxit của nó bằng phản ứng điện hoặc điện hóa.

Ngoài những khí như ở trên thì một số yếu tố khác cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt chính là:

– Vi khuẩn tồn tại trong tháp, rong rêu,… khiến tồn đọng các chất hữu cơ. Từ đó có thể gây ra các rỗ khí, xói mòn,…

– Sự thay đổi nhiệt độ quá lớn khiến cho kim loại dễ bị “giòn”.

– Độ kiềm cũng ảnh hưởng tới sự ăn mòn của tháp giải nhiệt. Mỗi một loại có một phạm vi độ kiềm thích hợp. Nếu vượt ra khỏi độ kiềm quy định đó thì sẽ xuất hiện ăn mòn.

– Các khoáng chất có sẵn trong nước gây ra tình trạng ăn mòn.

Ăn mòn tháp gtan nhiệt công nghiệp

Cần xử lý nước trước khi cho vào tháp

Điều này làm mỏng các khu vực trong kim loại, làm tăng khả năng bị vỡ, nứt, thủng,… Ăn mòn nghiêm trọng và có thể dẫn đến hỏng hóc thiết bị, nhà máy ngừng hoạt động hoặc mất khả năng truyền nhiệt.

Các loại ăn mòn tháp giải nhiệt

Bên trong tháp hạ nhiệt công nghiệp, nhiều bộ phận phải tiếp xúc với nước do đó khó tránh khỏi han gỉ, ăn mòn. Chúng ta dễ bắt gặp một số dạng ăn mòn cụ thể như sau:

– Ăn mòn dạng rỗ: Đây là loại ăn mòn được cho là nguy hiểm nhất. Nó tập trung trên các khu vực nhỏ. Do đó mà loại ăn mòn này rất khó phát hiện. Tình trạng này có thể làm thủng kim loại trong một khoảng thời gian ngắn mà khó bị phát hiện.

– Ăn mòn toàn diện: kiểu ăn mòn này xảy ra đồng đều trên bề mặt kim loại. Tình trạng này có thể góp phần gây tắc nghẽn do các vụn kim loại han gỉ nhiều. Từ đó làm giảm hiệu quả của hệ thống.

– Ăn mòn tiếp xúc: loại ăn mòn này xảy ra khi hai kim loại khác nhau tiếp xúc đủ để dẫn điện. Sự khác biệt về điện tấn công kim loại hoạt động mạnh hơn, ăn mòn nó nhanh chóng.

Ăn mòn tháp giảm nhiệt công nghiệp

Đường ống bị ăn mòn

Giải pháp khắc phục tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt công nghiệp

Nhà sản xuất, các chuyên gia trong lĩnh vực này đưa ra một số khuyến cáo sau để khắc phục cũng như hạn chế tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt:

– Lựa chọn những loại tháp có vật liệu chống ăn mòn, chống oxy hóa. Ví dụ như thay vì chọn tháp có vỏ bảo vệ bằng thép thì hãy lựa chọn tháp giải nhiệt bằng sợi thủy tinh. Chất liệu này chống han gỉ, chống oxy hóa rất tốt.

– Kiểm soát cáu cặn và sự phát triển của rong rêu, sinh vật. Chúng ta có thể sử dụng hóa chất chuyên dụng để vệ sinh định kỳ tháp.

– Tiến hành xử lý nước bằng hệ thống lọc chuyên dụng trước khi đưa vào tháp làm mát. Lắp các hệ thống lọc trước khi nước vào tháp để loại bỏ những rác bẩn, các khoáng chất không tốt,…

– Sơn phủ một lớp sơn tĩnh điện hay mạ kim loại lên trên bề mặt các vật dụng kim loại của thoát. Lớp phủ này có thể tạm thời ngăn không cho nước, axit,… tiếp xúc với kim loại,… Từ đó mà hạn chế được ăn mòn. Tuy nhiên, lớp phủ này sẽ dần mất đi sau một thời gian sử dụng. Do đó chúng ta cần định kỳ sơn lại để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất.

Ăn mòn tháp giải nhiệt công nghiệp

Nếu tình trạng qua slaau có thể gây thủng

– Điều chỉnh độ kiềm của nước ở mức cân bằng. Nó vừa giúp hạn chế ăn mòn cũng như khống chế cáu cặn đấy.

– Bổ sung thêm các chất hóa học ức chế nhằm tạo thành một màng bảo vệ trước kim loại. Pha hóa chất vào nước sau đó cho nó chạy tuần hoàn để nước có thể đi đến tất cả các bộ phận của tháp.

Trên đây là một số thông tin khái lược về tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt công nghiệp. Không phải chỉ có cáu cặn mới nguy hiểm. Thực tế, ăn mòn han gỉ cũng nguy hiểm không kém gì. Chính vì vậy hãy vệ sinh, kiểm tra thép định kỳ để nhanh chóng phát hiện những điểm ăn mòn. Từ đó có những giải pháp phù hợp nhất.

Logo hoanglien

Nguồn: https://hoanglien.vn/