TÁC HẠI MÁY DÒ KIM LOẠI CẦM TAY? [Thực hư thế nào?]

0 lượt xem 12

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các thiết bị dò tìm kim loại cầm tay được sử dụng trong thực tế. Đó có thể là tại các cổng kiểm tra an ninh của sân bay, tòa án, siêu thị,… Hoặc đây cũng là công cụ làm việc của các nhân viên bảo vệ. Hiện nay, khá nhiều ý kiến trái chiều thảo luận về tác hại máy dò kim loại cầm tay.Vì vậy, bài viết sau sẽ làm rõ máy dò kim loại cầm tay có hại không?

tác hại máy dò kim loại cầm tay

Tìm hiểu tác hại của máy dò kim loại bằng tay đối với người lớn và trẻ em

Giới thiệu chung về máy dò kim loại cầm tay

Máy dò tìm kim loại cầm tay là gì?

Máy dò kim loại cầm tay có tên gọi khác là máy rà kim loại cầm tay, cảm biến định vị kim loại cầm tay,… Đây là thiết bị được sử dụng để rà soát, phát hiện ra các vật thể kim loại, chất cấm. Máy có hình dạng nhỏ gọn, gần giống những chiếc dùi cui của cảnh sát. Thiết bị này rất nhẹ và được trang bị đèn LED để thông báo.

Tìm hiểu cấu tạo và cơ chế làm việc của máy rà kim loại cầm tay

Nếu máy dò kim loại dưới lòng đất có nhiều bộ phận phức tạp và quá trình lắp đặt khá lâu thì thiết bị cầm tay đơn giản hơn nhiều. Chúng bao gồm 2 phần chính như sau:

  • Bộ phận phát tín hiệu dao động: Bộ phận này chịu trách nhiệm tạo ra từ trường trong khu vực tìm kiếm.
  • Bộ phận thu tín hiệu phản hồi: Nó có vai trò của thu tín hiệu của từ trường. Phát hiện các tín hiệu dao động phát ra từ kim loại và gửi về máy.
máy dò kim loại cầm tay có hại không

Máy rà kim loại cầm tay có cấu tạo và cách hoạt động đơn giản

Thiết bị này ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để tìm ra kim loại. Thiết bị sẽ phát ra điện từ trường tại nơi dò tìm. Vì kim loại có tính dẫn điện nên sẽ làm từ trường bị biến đổi. Bộ phận thu sẽ thu các tín hiệu phản hồi về máy và xác định được vị trí có kim loại.

Lúc này, thiết bị sẽ báo hiệu cho người sử dụng bằng âm thanh hoặc đèn báo. Càng gần kim loại thì máy dò phát tín hiệu càng lớn. Ngược lại, nếu tại đó không có kim loại thì máy sẽ có trạng thái bình thường. Nguyên lý máy dò kim loại khá dễ hiểu, đơn giản không phức tạp như nhiều người nghĩ.

Tác hại máy dò kim loại cầm tay

Hiện nay có khá nhiều thông tin liên quan đến tác hại của máy dò kim loại bằng tay đối với sức khỏe con người. Điều này khiến người dân khá hoang mang và lo lắng. Nhất là những người vì tính chất công việc hoặc do nhu cầu cần thiết nên phải kiểm tra bằng thiết bị này thường xuyên.

máy dò kim loại bằng tay không có tác hại nguy hiểm gì

Tác hại máy dò kim loại cầm tay đối với con người như thế nào?

Tìm hiểu máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Dựa trên kết quả nghiên cứu thực tế, từ trường sẽ gây hại cho sức khỏe nếu con người tiếp xúc với nó. Các hậu quả nó có thể gây ra như:

  • Rối loạn hệ thống miễn dịch.
  • Rối loạn hệ thần kinh.
  • Tác động xấu đến hệ tim mạch.
  • Ảnh hưởng đến khả năng trao đổi chất của con người.

Tuy nhiên, những tác tại nêu trên chỉ do những sóng điện từ lớn gây ra.

>>> ▷ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY DÒ KIM LOẠI “chuẩn xác – chi tiết”

Tác hại của máy dò kim loại cầm tay đối với sức khỏe con người như thế nào?

Các thiết bị tìm kiếm kim loại bằng tay hoạt động nhờ vào nguồn năng lượng từ pin. Cho nên, nó phát ra từ trường rất nhỏ, từ trường như vậy chỉ đủ để nhận biết kim loại trong bán kính 2cm. Mặt khác, theo như trình bày ở trên, các sóng điện từ lớn mới có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Còn sóng phát ra từ cảm biến dò tìm cầm tay rất yếu.

máy dò kim loại cầm tay không có tác hại xấu

Tìm hiểu máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Thêm vào đó, các thiết bị xác định kim loại cầm tay đều được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn. Đồng thời, nó cũng được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuất xưởng đến tay người dùng. Vì vậy, ta có thể khẳng định máy dò kim loại cầm tay không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Máy dò kim loại cầm tay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Đối với vấn đề này thì các chuyên gia đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu trên chuột mang thai. Sau đó, họ tiến hành tính toán dựa vào thông tin thu được. Kết quả là chưa tìm thấy tác hại của sóng từ cảm biến kim loại cầm tay đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Ngoài ra, máy cũng an toàn với với cả những người sử dụng máy tạo nhịp tim.

Nói chung để trả lời cho máy dò kim loại có độc không thì chắc chắn là hoàn toàn không. Thiết bị phát hiện kim loại này hoàn toàn an cho cho con người gồm cả người sử dụng và người có tiếp xúc gần.

Ứng dụng của máy rà kim loại cầm tay trong đời sống

Với ưu điểm nhỏ gọn và dễ sử dụng, máy tìm kiếm kim loại được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là:

Ứng dụng kiểm soát an ninh tại sân bay

Như các bạn đã biết, khi lên máy bay có rất nhiều đồ vật không được mang theo, trong đó có vũ khí. Cho nên, các cửa an ninh sẽ được lắp đặt cửa từ, trang bị máy dò kim loại tay. Người ta sẽ sử dụng chúng để kiểm tra các vật cấm trên người hành khách.

Nếu hành khách đi qua cửa từ mà phát hiện có kim loại thì sẽ bị kiểm tra thêm lần nữa bằng máy dò kim loại cầm tay. Việc này nhằm xác định chính xác vị trí của vật kim loại. Khi đó, nhân viên an ninh sẽ yêu cầu khách hàng bỏ vật đó ra ngoài để giữ an toàn cho chuyến bay.

máy dò kim loại cầm tay an toàn với người dùng

Cảm biến dò kim loại bằng tay dùng để tìm ra kim loại và vũ khí

Ứng dụng để dò tìm dây điện trong tường

Thiết bị dò cầm tay còn được ứng dụng để tìm ra dây điện âm tường giúp việc xử lý mạch điện nhanh chóng và an toàn. Những máy dò dây điện âm tường dùng tốt nhất hiện nay có thể kể đến như máy Chauvin Arnoux C.A 6681, máy PERLESMITH Stud Finder Wall Detector 5 in 1 và máy dò kim loại Bosch.

Ứng dụng tại các xưởng sản xuất linh kiện điện tử

Đa phần các công ty sản xuất linh kiện điện tử hoặc các sản phẩm tương tự cũng dùng máy dò kim loại bằng tay. Thiết bị này được sử dụng tại cửa ra vào của phòng sản xuất, nhà xưởng hoặc cổng công ty. Họ sử dụng thiết bị này để hạn chế việc công, nhân viên mang hàng ra ngoài. Bên cạnh đó nếu các xưởng sản xuất muốn dò kim loại số lượng sản phẩm lớn thì có thể sử dụng máy dò kim loại công nghiệp giúp tự động phân loại sản phẩm lỗi.

Ứng dụng tại các siêu thị

Các thiết bị phát hiện kim loại cầm tay cũng được trang bị tại các siêu thị. Nếu khách hàng đi qua cửa từ mà bị phát hiện có hàng hóa chưa thanh toán thì sẽ được kiểm tra lần nữa bằng máy cầm tay. Điều này giúp giảm thiểu tối đa tình trạng mất cắp hàng hóa.

Ứng dụng trong các công trình xây dựng

Cảm biến định vị kim loại cầm tay còn được dùng để tìm ra kim loại gia cố trong bê tông. Các miếng kim loại lẫn vào hoặc được đặt trong tường, sàn nhà cũng có thể tìm ra bằng thiết bị này.

Bài viết đã làm rõ vấn đề tác hại máy dò kim loại cầm tay đối với sức khỏe con người. Qua đó, ta có thể thấy được, các thiết bị tìm kiếm kim loại cầm tay không gây tác động đến sức khỏe chúng ta. Đồng thời, nó cũng không gây hại cho trẻ em và phụ nữ mang thai.