Tại sao máy nén khí có nước? – Nguyên nhân và cách xử lý

0 lượt xem 12

Sau 1 thời gian sử dụng, bạn sẽ vô tình phát hiện có khá nhiều nước tích tụ ở bên trong máy bơm khí nén. Vấn đề này có ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng khí cũng như độ bền của máy. Vậy tại sao máy nén khí có nước? Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng máy nén có nước như thế nào? 

tại sao máy nén khí có nước

Tại sao máy nén khí có nước? – Nguyên nhân và cách xử lý

Máy nén khí có nhiều nước có ảnh hưởng gì không?

Hơi nước trong không khí khi bị nén lại sẽ đọng lại thành nước. Và trong quá trình vận hành thì chỉ cần tồn tại 1 lượng nước nhỏ là cũng có thể làm ảnh hưởng lớn tới máy nén khí:

 • Nước sẽ chiếm dung tích bình chứa, từ đó lượng khí nén được chứa bị giảm đi.
 • Nếu không tiến hành xả nước cho máy nén thì nước sẽ bị đọng lại ở bộ phận đầu nén, bình ngưng, bình dầu và các đường ống. Nguồn hơi nước này có thể đi theo khí nén và đi vào máy móc, thiết bị hoạt động bằng khí nén. Từ đó, làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và gây ra hiện tượng gỉ, hỏng hóc các thiết bị, dụng cụ sản xuất.
 • Nước đọng trong cụm đầu nén sẽ làm rỉ sét các ổ trục, vòng bi cộng với quá trình hoạt động tốc độ cao của vòng bi trong thời gian dài có thể phá vỡ kết cấu bi.
 • Khi nước có lẫn nhiều trong dầu sẽ làm giảm khả năng bôi trơn, làm mát, làm kín và chống gỉ của dầu sẽ bị kém đi. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn tới việc máy nén bị nóng, áp suất và lưu lượng khí cũng bị giảm.
máy nén khí có nhiều nước

Dấu hiệu nhận biết máy nén hơi bị đọng nước

Dấu hiệu máy nén khí có nước

Trước khi tìm cách khắc phục tình trạng nước tụ trong máy. Người dùng cần biết khi nào máy nén có chứa nhiều nước. 

 • Có thể nhìn qua kính báo mức dầu hoặc xả 1 lượng dầu nhỏ xem màu sắc của dầu.
 • Nếu dầu có sự thay đổi về màu sắc hoặc màu nhạt hơn so với ban đầu thì chứng tỏ trong máy nén khí có nước.
 • Ngoài ra, giá trị dầu báo qua mắt kính thăm dầu bị tăng cao hơn bình thường cũng là dấu hiệu nhận biết máy bơm khí có nước hay không. Hoặc có 1 số người thường sử dụng thước thăm dầu để kiểm tra nước đọng ở đáy bình dầu.

Lý giải tại sao máy nén khí có nước?

Thực chất, máy nén khí có nhiều nước là hiện tượng khó tránh khỏi ở hệ thống máy nén khí. Do đó, trong quá trình vận hành thì người dùng cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời. Bởi nếu không nó sẽ làm giảm chất lượng khí nén cũng như các thiết bị công nghiệp. Và dưới đây là một số lý do tại sao trong máy nén khí lại có nước:

tại sao trong máy nén khí lại có nước

Xác định lý do tại sao trong máy nén khí lại có nước?

 • Do khí hậu

Khí hậu nước ta đặc trưng là nhiệt đới ẩm gió mùa. Với tỷ lệ độ ẩm khá cao, nên trong không khí có chứa rất nhiều hơi nước. Vì thế, khi máy nén khí hoạt động thì bộ phận van hút mở và luồng khí sẽ đi vào. Lúc này, không khí có chứa hơi nước sẽ đi vào cụm đầu nén.

Tại khoang nén, khí và dầu sẽ được trộn lẫn với nhau. Sau đó, nó sẽ đi tới két giải nhiệt hoặc tới thẳng bình dầu để tách dầu ra khỏi khí nén. Đây cũng chính là lúc hơi nước sẽ đọng lại ở dưới đáy bình dầu.

 • Do bộ bẫy nước bị bụi bẩn

Bộ bẫy nước là bộ phận quan trọng của máy nén khí và nó được lắp sau bộ làm mát. Bộ này có nhiệm vụ bẫy và loại bỏ nước trong khí nén. Tuy nhiên, bộ bẫy này sẽ chỉ có thể loại bỏ được nước ở dạng ngưng tụ hoàn toàn. Còn nếu nước ở dạng hơi thì khó loại bỏ được.

 • Do nhiệt độ máy nén khí quá thấp

Một trong những nguyên nhân máy nén khí có nước là nhiệt độ máy nén quá thấp. Bởi nhiệt độ dầu thấp dưới 60 độ sẽ không đủ nhiệt để nước bay hơi hết ra bên ngoài. Khi đó, nước sẽ bị đọng lại trong bình dầu và tất cả các bộ phận tuần hoàn của dầu.

Biện pháp khắc phục nước tụ trong máy nén khí

Khi đã tìm ra nguyên nhân tại sao máy nén khí có nước thì bạn cần thực hiện những biện pháp sau:

máy nén khí có nước

Hướng dẫn xử lý tình trạng máy nén khí có nước

 • Tăng nhiệt độ dầu

Như đã nói ở trên, nước sẽ không bay hơi nếu dầu máy có nhiệt độ thấp. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên điều chỉnh nhiệt độ dầu lên tới 70 độ C. Có 3 cách tăng nhiệt độ dầu nhớt lên cao:

Thứ nhất, kiểm tra van chia dầu chia nhiệt có đúng không.

Thứ hai, nếu máy nén không có van chia dầu thì lắp 1 bộ van chia dầu mới vào máy. Hay sử dụng bộ điều khiển quạt làm mát chỉ hoạt động khi nhiệt độ lớn hơn 70 độ C, hoặc che bớt không gian của giàn làm mát.

Thứ ba, sử dụng đúng loại dầu máy tốt để đảm bảo độ bền và đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Xả nước tụ dưới đáy bình dầu

Bạn cần phải xác định được vị trí van xả nước nằm ở vị trí nào. Bởi mỗi loại sẽ có thiết kế riêng, bạn cần xem van nằm ở trên hay dưới đáy bình chứa. Sau đó, bạn hãy vặn từ từ van xả theo chiều ngược kim đồng hồ để mở. Trong trường hợp van bị chặt quá thì bạn có thể sử dụng kìm để mở.

nguyên nhân máy nén khí có nước

Xả van nước dưới đáy bình

Sau đó, chờ cho không khí và nước thoát hết ra ngoài rồi mới đóng van lại. Lưu ý, vặn van theo chiều kim đồng hồ nhưng không nên siết van quá chặt. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng có thể sử dụng bộ lọc tách nước hoặc chế độ xả nước tự động cho máy. Điều này sẽ hạn chế được nước ngưng tụ nhiều trong máy nén.

 • Tần suất tiến hành xả nước cho bình nén khí

Máy nén khí công nghiệp đa dạng về mẫu mã, chủng loại, công suất, điều kiện môi trường lắp đặt máy,… Vì thế, người dùng cần lựa chọn thời gian, chế độ xả ngưng khác nhau.

Thông thường, người ta sẽ xả nước trong máy khi vận hành khoảng 20 phút/ 1 lần. Mỗi lần xả sẽ từ 15 – 30s. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng điều kiện cụ thể mà chúng ta có thể tiến hành xả ngưng cho máy là khác nhau. Đối với máy nén hoạt động khá lâu mà chưa xả thì cần phải mở van xả cho hết toàn bộ nước rồi mới thôi.

>> Xem thêm:

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy nén khí bị xì hơi

Hướng dẫn sử dụng máy chà sàn công nghiệp đúng cách nhất

Việc vệ sinh, kiểm tra và bảo dưỡng máy nén định kỳ sẽ đảm bảo được chất lượng nguồn khí cũng như không có nước đọng lại trong máy. Đồng thời, kéo dài độ bền và tuổi thọ của hệ thống nén khí. Giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa và đảm bảo hiệu suất công việc. Và giờ đây, bạn đã hiểu rõ lý do tại sao máy nén khí có nước và cũng biết cách xử lý khi gặp phải tình trạng này.