Tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

0 lượt xem 12

Tháp giải nhiệt là thiết bị được sử dụng khá phổ biến nhằm hỗ trợ cho máy móc sản xuất vận hành hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của tháp tản nhiệt như thế nào?

Tháp giải nhiệt Cooling Tower

Tháp giải nhiệt có nhiệm vụ gì?

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt (Cooling Tower) là thiết bị được sử dụng để làm giảm nhiệt độ của nước bằng phương thức trích nhiệt của nước và khí thải ra khí quyển. Những thiết bị này hoạt động dựa trên sự chuyển đổi năng lượng dư thừa thông qua quá trình bay hơi của nước vào trong không khí. Từ đó, nước trong tháp sẽ được làm mát.

Lượng nước sau khi làm mát này sẽ được đưa tới bộ phận giải nhiệt. Để làm mát cho máy móc hoạt động trong nhà xưởng hoặc hạ nhiệt cho hệ thống điều hòa khí.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của tháp tản nhiệt

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của tháp tản nhiệt

Cấu tạo của tháp làm mát

Thông thường, tháp giải nhiệt thường được cấu thành từ những bộ phận chính sau:

 • Phần khung và thân

Khung và thân của các dòng tháp giải nhiệt thường được làm bằng kim loại vững chắc, bên ngoài được bao bởi vỏ tháp. Còn những loại nhỏ hơn thì khung và thân tháp là một. Bộ phận này được làm bằng chất liệu sợi thủy tinh hoặc thép không gỉ. Nó có khả năng chống ăn mòn, không bám rêu, chống lão hóa. Vì thế tuổi thọ rất cao và có thể vệ sinh dễ dàng.

 • Khối đệm

Khối đệm hay còn gọi là tấm tản nhiệt thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa. Trong tháp làm mát nước, tấm tản nhiệt sẽ đảm nhận nhiệm vụ tản đều nước để không khí lấy được nhiều nhiệt lượng hơn. Từ đó, giúp cho quá trình làm mát nước nhanh hơn và đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Khối đệm có 2 dạng chính là khối đệm dạng màng và dạng phun.

Khối đệm dạng phun: Giải nhiệt dựa vào lượng nước rơi từ những thanh chắn nằm ngang trên khối đệm. Nó sẽ được bắn thành những hạt nhỏ hơn, từ đó làm tăng các mặt tiếp xúc với không khí và làm mát nước tốt hơn.

Khối đệm dạng màng: Bao gồm những màng nhựa mỏng được đặt sát nhau. Khi nước rơi trên đó sẽ tạo thành lớp màng mỏng và nó sẽ làm tăng thêm diện tích tiếp xúc với không khí. Từ đó, giúp đem lại khả năng trao đổi nhiệt tương đối tốt.

Sơ đồ cấu tạo của tháp giải nhiệt

Sơ đồ cấu tạo của tháp giải nhiệt

 • Vòi phun

Nhằm đảm nhận chức năng phun nước và phân chia nước đồng đều trên khối đệm. Nó đảm bảo hiệu quả trao đổi nhiệt của thiết bị được tốt hơn. Vòi phun được làm bằng hợp kim nhôm hoặc nhựa ABS, tùy thuộc vào công suất lạnh của thiết bị. Thiết bị có công suất lớn sẽ có sở hữu đầu phun nhôm. Còn tháp nhỏ thì sẽ được trang bị đầu phun bằng nhựa.

 • Quạt

Đây là bộ phận có nhiệm vụ thông gió cưỡng bức trong tháp hoạt động để đưa lượng không khí lớn nhất vào hệ thống. Nó có tác dụng giúp làm mát và hạ nhiệt nước hiệu quả. Quạt thường được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm hoặc nhựa ABS cao cấp, chắc chắn.

 • Bể chứa nước lạnh

Đây là bộ phận được đặt ở dưới đáy của tháp giải nhiệt Chiller. Nó thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận nước mát chảy xuống qua khối đệm. Bể chứa thường được trang bị bộ phận thu nước hoặc có điểm trũng để xả nước lạnh xuống đường ống dẫn để đi tới những điểm làm mát cho máy móc trong nhà máy.

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt như thế nào?

Tháp giải nhiệt công nghiệp hoạt động dựa trên nguyên lý: Làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng phương pháp trích nhiệt của nước. Rồi sau đó thải ra nhiệt nóng ngoài khí quyển. Quá trình này sẽ giúp làm mát phần nước còn lại bên trong tháp.

Nguyên lý làm việc của tháp tản nhiệt

Nguyên lý làm việc của tháp tản nhiệt

Luồng không khí được thiết kế ngược với lưu lượng nước. Tức là, không khí sẽ tiếp xúc với môi trường giải nhiệt trước, sau đó được đẩy lên theo chiều thẳng đứng. Khi lưu lượng nước được phun xuống do áp suất không khí và bề mặt tán giải nhiệt, lưu lượng gió sẽ theo hướng ngược lại. Nhờ thế, nhiệt nóng sẽ được trích ra từ nguồn nước để thải ra khí quyển, nước sẽ được chuyển đến bồn và được dẫn qua đường ống để làm mát cho công cụ, máy móc trong nhà máy, xí nghiệp,…

Tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

Tháp giải nhiệt để làm gì? – Ngày này, tháp giải nhiệt được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp. Bởi nó có tác dụng:

Nâng cao hiệu suất và gia tăng doanh thu

Tại công xưởng trong cùng 1 thời điểm có rất nhiều máy móc hoạt động cùng nhau. Vì thế, lượng nhiệt dung sinh ra là rất lớn. Hơn thế, trong quá trình làm việc linh kiện của máy bị ma sát nhiều sẽ khiến các động cơ nhanh nóng và hoạt động kém hiệu quả. Từ đó, làm giảm hiệu quả của công việc, thậm chí là gây chập cháy, hỏng hóc máy.

Tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

Tháp giải nhiệt dùng để làm gì?

Kéo dài tuổi thọ cho máy móc

Tháp giải nhiệt công nghiệp sẽ giúp máy móc tránh được những phát sinh không đánh có. Nó giúp các đơn vị đảm bảo được chất lượng và tiết kiệm được nhiều chi phí bảo dưỡng. Lượng nước được sinh ra sau sẽ được sử dụng để làm mát cho hệ thống điều hòa khí hoặc những máy móc trong nhà xưởng. 

Tháp này sẽ giúp cho các thiết bị, máy móc vận hành liên tục trong thời gian dài mà không lo ngại tới tuổi thọ của máy.

>>> Tham khảo:

Các loại tháp giải nhiệt phổ biến hiện nay

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Đây là thiết bị hạ nhiệt dựa vào sự chênh lệch giữa nhiệt độ của không khí bên trong tháp và không khí môi trường. Không khí bên trong tháp nóng dịch lên phía trên, thì khí mát sẽ đi vào trong qua bộ phận khí ở đáy tháp. Vỏ ngoài của tháp được làm bằng bê tông cao khoảng 200m. Tháp này được chia thành 2 loại chính là tháp ngược dòng và tháp dòng ngang.

 • Tháp ngược dòng: Hút qua nước đang rơi và khối đệm được đặt trong tháp có thiết kế phụ thuộc vào từng điều kiện cụ thể.
 • Tháp dòng ngang: Không khí được hút dọc theo hướng nước rơi và đặt phía bên ngoài tháp.
Tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Phân loại tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt dùng để làm gì? Phân loại tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt độ đối lưu cơ học

Đây là loại tháp có cấu tạo gồm các quạt và hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông. Khi nước chảy xuống các khối nệm sẽ làm tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí. Từ đó, tối đa hóa truyền nhiệt.Tháp giải nhiệt độ đối lưu cơ học được chia thành 3 loại:

 • Tháp tản nhiệt đối lưu cưỡng bức: Hoạt động nhờ quạt đặt ở phần khí vào nên không khí sẽ được hút vào trong tháp.
 • Tháp tản nhiệt không khí ngược dòng: Khi nước nóng đi vào phần trên không khí sẽ đi vào phần trên và phần đáy của tháp.
 • Tháp giải nhiệt không khí dòng ngang: Khi nước đi vào phần trên của tháp sẽ đi qua các khối nệm. Không khí sẽ đi vào từ 1 hoặc phía đối diện nhau. Quạt sẽ hít khí vào thông qua khối đệm và điều hướng khí đi ra ở phía trên cùng tháp.

Ứng dụng của tháp giải nhiệt trong đời sống và sản xuất

Ngày nay, tháp giải nhiệt được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp, đời sống và sản xuất như:

 • Ngành điện: Hỗ trợ công nghiệp sản xuất đá viên, đá cây, điều hòa,…
 • Ngành luyện kim: Làm mát những máy móc sản xuất phôi đồng, nhôm, thép,…
 • Ngành thực phẩm: Nông sản, đông lạnh hải sản, thịt gia cầm,…

Ngoài ra, tháp giải nhiệt còn được sử dụng trong 1 số lĩnh vực khác như cáp điện, dược phẩm, xử lý nước, sản xuất đồ uống,…

Tháp giải nhiệt được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống

Tháp giải nhiệt được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống

Điều cần lưu ý khi vận hành tháp giải nhiệt

Trước khi vận hành tháp giải nhiệt, cần lưu ý một số điều sau để giúp máy hoạt động tốt nhất:

 • Chuẩn bị để vận hành thử: Kiểm tra tất cả các bộ phận của tháp đã được lắp đặt đúng vị trí hay chưa. Hãy đảm bảo chắc chắn chúng không gặp phải sự cố hay hư hại gì.
 • Khởi động và vận hành tháp theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Đồng thời, theo dõi hoạt động của hệ thống phụ và đưa chúng vào trạng thái sẵn sàng.
 • Sử dụng hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt trước khi đưa vào tháp. Để đảm bảo các bể nước không bị bám rêu, đường ống không bị ăn mòn,…
 • Kiểm tra lưu lượng nước và thử hoạt động của tất cả các tính năng của tháp
 • Khi phát hiện tháp tản nhiệt gặp bất cứ sự cố hoặc tiếng động lạ nào. Hãy dừng máy ngay lập tức để kịp thời sửa chữa và khắc phục.
 • Đối với những loại tháp cũ, nên thay vòi phun bằng vòi phun vuông để tránh bị tắc.
 • Vệ sinh thường xuyên vòi phân phối của tháp giải nhiệt
 • Kiểm tra thường xuyên bơm nước làm mát để tối ưu hóa hiệu suất bơm

Trên đây là một số thông tin, kiến thức trọng tâm liên quan tới tháp giải nhiệt mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề tháp giải nhiệt dùng để làm gì. Nếu quý khách có nhu cầu cần tư vấn thêm thông tin về thiết bị này, có thể liên hệ theo Hotline 0989 937 282 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn miễn phí.