Van 1 chiều máy nén khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

0 lượt xem 12

Van 1 chiều là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong phụ tùng, phụ kiện của máy nén khí. Vậy van 1 chiều máy nén khí là gì? Nó hoạt động ra ra sao? Loại nào tốt?

van 1 chiều máy nén khí

Van 1 chiều máy nén khí là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Tại sao phải sử dụng van 1 chiều cho máy nén khí?

Bộ phận van 1 chiều sử dụng cho máy nén khí đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm bảo vệ các đường ống dẫn khí. Đồng thời, ngăn cản dòng khí nén di chuyển theo hướng ngược lại.

Hơn thế, việc sử dụng van 1 chiều máy nén khí piston hay trục vít đều có tác dụng ngăn chặn được tình trạng rò rỉ, thất thoát không khí nén và tránh gây hỏng đường ống dẫn khí. Điều này đảm bảo lượng khí cung cấp cho thiết bị được vận hành trơn tru, hiệu quả nhất. Bởi vậy, van 1 chiều góp phần đảm bảo sự ổn định cho cả hệ thống khí nén.

Trong trường hợp, có nhiều máy nén khí được nối song song với nhau. Nếu có 1 trong số những máy đó gặp phải trục trặc và phải ngừng hoạt động hoặc bị tụt áp thì khí nén từ máy khác sẽ bị tràn ngược vào máy và gây ra sự cố hỏng hóc. Do thế, việc sử dụng van 1 chiều còn ngăn chặn được tình trạng này hoàn toàn.

Các loại van một chiều máy nén khí

Hiện nay, van hơi 1 chiều máy nén khí gồm có 3 loại phổ biến sau:

van một chiều khí nén

Phân loại van một chiều khí nén

  • Van 1 chiều dạng cửa xoay: Đối với dạng van một chiều này thì phần trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục của đường ống dẫn khí. Nếu không có dòng khí đi qua van, mặt đế đỡ sẽ được đóng kín bởi bộ phận cửa xoay. Còn khi có dòng khí đi tới bộ phận van cửa thì cửa sẽ xoay quanh trục và tạo khe hở đề dòng khí đi qua van 1 cách dễ dàng nhất.
  • Van 1 chiều dạng trượt: Đây là loại van có cấu tạo đơn giản nhất. Có cấu tạo với cấu trúc của phần trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt đế đỡ.
  • Van 1 chiều dạng bích: Được chia thành đĩa bích cửa đôi và lò xo. Đây là loại van đem lại hiệu quả cao về mặt kỹ thuật, đồng thời giảm được tối đa chi phí lắp ráp.

Do đó, nếu bạn có ý định lắp đặt  van 1 chiều cho máy nén hơi. Bạn nên tham khảo người có kinh nghiệm trong công tác vận hành cũng như việc tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã đưa ra. Ngoài ra, để đảm bảo van có thể hỗ trợ thiết bị một cách trơn tru, ổn định thì người sử dụng cần phải mua van chính hãng và có nguồn gốc rõ ràng.

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều máy nén khí

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều khí nén khá đơn giản. Nghĩa là:

nguyên lý hoạt động của van 1 chiều máy nén khí

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều

  • Bộ phận này chỉ vận hành khi có lực tác động theo 1 chiều duy nhất. Khi không có dòng khí chảy qua, cửa xoay của van sẽ giữ chặt ở trạng thái đóng dưới tác động của lò xo hoặc trọng lực.
  • Còn khi có dòng khi tới làm thay đổi giá trị áp suất thì cửa xoay sẽ bị đẩy ra khỏi vị trí đóng. Lúc này, van 1 chiều sẽ chuyển sang trạng thái mở. Đồng thời, cho phép dòng khí đi qua van khi chịu tác động của năng lượng.

Vì thế, van 1 chiều vận hành hoàn toàn tự động dưới tác động của dòng khí nén. Để biết được bộ phận van 1 chiều hoạt động có tốt hay không thì các bạn chỉ cần thử 1 cách đơn giản. Hãy cầm linh kiện máy nén khí lên và thổi khí qua nó. Nếu khí thổi được qua bộ phận này được tức là van vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu thổi khí không qua thì van đã bị hỏng rồi. Bạn cần thay mới hoặc sửa van 1 chiều máy nén khí.

Van 1 chiều có giá bao nhiêu?

Van một chiều máy nén hơi đóng vai trò quan trọng trong sự đảm bảo vận hành và ổn định của cả hệ thống khí nén. Giá van 1 chiều sẽ tùy thuộc vào nhà phân phối mà thiết bị. Thông thường, mức giá van 1 chiều máy nén khí Fusheng, Hitachi, Puma,… thường dao động từ 150.000 – 400.000VNĐ.

Hiện nay, van một chiều máy nén hơi được chia thành 3 loại với các mức giá khác nhau.

STT

Loại van Giá VNĐ
1 Van 1 chiều loại 1 phân vuông 150.000
2 Van 1 chiều loại 1 phân tròn 250.000
3 Van 1 chiều loại nửa phân

350.000

Hướng dẫn cách lắp đặt van một chiều máy nén hơi

Khi tiến hành lắp đặt van 1 chiều cho máy nén khí không dầu hay có dầu, người dùng cần lắp đặt tại các vị trí phù hợp. Để giúp van thực hiện hiệu quả chức năng và nhiệm vụ của mình.

van một chiều máy nén khí

Hướng dẫn lắp đặt van một chiều máy nén khí

  • Lắp từ cửa ra của khí với bộ phận ống trung chuyển. Giúp ngăn ngược dòng khí đi đi ngược vào trong máy.
  • Lắp từ máy bơm khí nén vào bộ phận bồn chứa. Khi lắp van tại vị trí này, dòng khí nén sẽ không đi chảy theo hướng ngược lại khi máy ngừng hoạt động.
  • Lắp bên trong piston. Đối với máy nén khí piston thì các bạn có thể lắp van một chiều bên trong piston. Để có thể điều hướng được nguồn lưu lượng khí tới xy lanh.

Ngoài ra, số lượng lắp đặt van một chiều của máy nén khí cũng không được quy định cụ thể. Tức là máy nén khí có thể lắp đặt từ 1, 2 , 5 hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào yêu cầu công việc.

>> Xem thêm:

Top 5 máy nén khí 8kg bán chạy nhất 2021

Máy nén khí 50 lít loại nào tốt? – Top 7 sản phẩm đáng mua nhất 2021

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ một cách tổng quan nhất về van 1 chiều máy nén khí. Ngoài ra, khi lựa chọn linh kiện mua máy thì các bạn nên lựa chọn các địa chỉ phân phối phụ tùng máy nén khí chính hãng để mua được sản phẩm chất lượng. Mọi thắc mắc, giải đáp cần tư vấn, vui lòng liên hệ với Điện máy Hoàng Liên chúng tôi qua Hotline 0987 779 682 để được hỗ trợ.