Van thủy lực là gì? Phân loại, ứng dụng và nguyên lý hoạt động của van thủy lực

0 lượt xem 12
Van thủy lực là một linh kiện được ứng dụng rất nhiều trong các thiết bị vận hành bằng dầu và chất lỏng. Linh kiện này được lắp đặt ở rất nhiều vị trí khác nhau và tùy thuộc vào vị trí lắp đặt mà nó lại đảm nhiệm vai trò khác nhau. Tại bài viết này chúng ta sẽ cùng đi sâu vào tìm hiểu van thủy lực là gì, phân loại như thế nào và chức năng của nó ra sao.

Van thủy lực là gì?

Van thủy lực được định nghĩa là một ưu điểm lực của một thiết bị truyền động nào đó. Van có chức năng giúp cho đồng nhất trong việc kiểm soát lực,mô men và chuyển động. 

Van thủy lực là gì

Van thủy lực là một trong những linh kiện có vai trò quan trọng trong các thiết bị truyền động

Các loại van thủy lực mà người ta thường thấy là các loại van điều khiển hướng, áp suất và lưu lượng của chất lỏng thủy lực. Đảm bảo cho hệ thống truyền động được diễn ra một cách trơn tru, an toàn và kiểm soát tốt hơn. 

Hầu hết các thiết kế của hệ thống thuỷ lực đều yêu cầu và sử dụng van. Điều này đã thay đổi rất nhiều trong việc thực hiện từ một vài van cho đến hàng chục loại van trên một hệ thống thuỷ lực. Việc sử dụng van thủy lực có thể đơn giản như một van giảm áp (relief valve) giúp bảo vệ máy bơm và thiết bị truyền động của bạn.

Ví dụ: Van giảm áp được lắp vào hệ thống như một thiết bị đóng ngắt hệ thống.

Ngược lại, với sự phức tạp của một mạch thủy lực thì ta có thể thiết kế, sử dụng nhiều loại van với một chức năng.

Ví dụ: Ta có thể thấy những van được lắp trên đế, chẳng hạn như một van điều khiển hoạt động với một van cân bằng áp, van điều khiển lưu lượng hoặc van thủy lực một chiều, van giảm tải v.v…, tất cả những van này đều có thể sử dụng chỉ trong một mạch xi lanh duy nhất.

Chức năng và nguyên lý hoạt động của van thủy lực là gì?

Van thủy lực có chức năng chính là điều khiển chất lỏng là dầu ở bên trong hệ thống thủy lực đến một địa điểm nhất định nào đó trong hệ thống. Trong quá trình điều khiển đó nó sẽ kiểm soát tốc độ của dòng chảy, áp lực và hướng của chất lỏng. 

Van thủy lực là gì

Cấy tạo của van thủy lực bao gồm những gì?

Nguyên lý hoạt động chung của van thủy lực đều dựa trên việc đưa dòng chảy của chất lỏng đi qua hoặc không đi qua. Và tại mối loại van thì dòng chảy lại được đi qua theo một cách khác nhau. Với chức năng chính là đưa dầu thủy lực từ bồn chứa tới các bộ phận cần tạo lực nén để sinh công cho mọi hoạt động của máy thủy lực.

Quá trình hoạt động này sẽ đảm bảo cho các chức năng chính đó là:

  • Đóng/mở để dầu đi qua hoặc không đi qua.
  • Điều tiết cho lưu lượng dầu ra vào hệ thống theo ý muốn, theo lượng dầu và tỷ lệ dầu đã đặt trước.
  • Phân chia và điều hướng dòng chảy của dầu.

Phân loại van thủy lực

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại van thủy lực khác nhau nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng. Vì vậy mà người ta phân chia van thủy lực thành 3 nhóm van chính đó là:

Van điều khiển hướng thủy lực 

Van thủy lực là gì?

Van Directional control valves chính là van điều hướng thủy lực

Van điều khiển thủy lực này có tên tiếng Anh là Directional control valves. Đây là một trong những loại van thủy lực được sử dụng phổ biến nhất và trong giới kỹ thuật thì người ta gọi nó là van phân phối.

Loại van thủy lực này lại được phân chia tiếp ra rất nhiều loại khác nhau. Cụ thể là: Van thủy lực 1 chiều, van 5/3, van 5/2, van 4/3, van 4/2, van 3/2.

Van thủy lực điều khiển áp suất

Van thủy lực là gì?

Van điều khiển áp suất được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống

Đối với van thủy lực điều chỉnh áp suất này thì mỗi van thủy lực chuyên điều chỉnh áp suất này sẽ được chuyển sang áp suất định trước. Điều này thường được áp dụng đối với những van kiểm soát hoặc đột ngột với một ga cụ thể.

Van điều khiển áp suất này rất đa dạng với hàng ngàn loại van khác nhau. Chúng có vai trò đó là giữ ổn định áp suất, hạ áp để cung cấp áp suất đúng ở mức quy định đảm bảo cho hoạt động của hệ thống.

Van thủy lực điều khiển áp suất này bao gồm: van an toàn thủy lực, van cân bằng thủy lực, van tuần tự thủy lực và van giảm áp thủy lực.

Van điều khiển dòng chảy

Van thủy lực là gì?

Van điều khiển dòng chảy có chức năng hạn chế và điều chỉnh lưu lượng dòng chảy

Van điều khiển dòng chảy còn được gọi là van tiết lưu, chức năng chính của nó là để hạn chế, điều chỉnh dòng lưu lượng qua van và phục vụ yêu cầu làm việc của hệ thống.

Van điều khiển dòng chảy vận hành bằng cách tăng hoặc giảm độ mở tại điểm điều chỉnh thông qua hệ thống vặn tay hoặc điện từ. Nhờ đó mà người dùng có thể kiểm soát được tốc độ của motor hoặc xilanh hơn.

Trên thị trường van tiết lưu bao gồm có: Van tiết lưu chỉnh không có van một chiều và van tiết lưu thủy lực một chiều.

Bài viết trên vừa chia sẻ cho bạn các thông tin liên quan đến van thủy lực là gì? Ứng dụng và phân loại một cách chi tiết nhất. Hy vọng dựa trên những thông tin chia sẻ trên đây bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về thế giới linh kiện máy móc hơn.