Van tiết lưu là gì? Nguyên lý, cấu tạo và phân loại van tiết lưu

0 lượt xem 12

Chắc hẳn không dưới một lần bạn đã nghe về van tiết lưu đúng không nào. Nó xuất hiện trong rất nhiều các loại máy móc như cầu nâng, máy rửa xe, máy nén khí, điều hòa,… Mặc dù gần gũi là thế nhưng không phải ai cũng biết van tiết lưu là gì cũng cấu tạo, nguyên lý vận hành,… Chính vì đừng bỏ lỡ những thông tin về các loại van tiết lưu cụ thể sau đây nhé.

Van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu trong tiếng Anh là Throttle. Đây là loại van chuyên dụng cho việc điều chỉnh lưu lượng chất lỏng (dung môi), khí, trong một bộ phận thủy lực hoặc là cả hệ thống thủy lực. Do đó mà thiết bị này cho khả năng điều chỉnh vận tốc cơ cấu chấp hành của động cơ thủy lực.

Thiết bị này sẽ điều chỉnh lưu lượng chất lỏng bằng độ mở của van. Khi van mở to thì chất lỏng qua van nhiều và ngược lại.

Van tiết lưu là gì

Van tiết lưu có mặt trong rất nhiều loại máy móc

Trong một hệ thống thủy lực thường có một hoặc nhiều van thủy lực được lắp tại nhiều vị trí khác nhau. Ngoài tên gọi là van tiết lưu nói chung thì thiết bị này còn được gọi là van tiết lưu sang A. Hay gọi theo công dụng của chúng như van tiết lưu điều hòa, van tiết lưu máy lạnh,…

Thực tế hiện nay có rất nhiều loại van tiết lưu để phù hợp với nhiều loại máy móc khác nhau. Mỗi loại van lại có cấu tạo, nguyên lý khác nhau. Chính vì vậy nên chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết các loại van tiết lưu.

Van tiết lưu hiện nay có 2 tiêu chí để phân loại:

– Phân loại dựa vào hệ thống lắp đặt: gồm có van tiết lưu thủy lực và van tiết lưu khí nén

– Phân loại dựa theo chức năng: có 3 loại là van tiết lưu đơn giản (ống tiết lưu, van tiết lưu tay), van tiết lưu điện tử và van tiết lưu nhiệt.

Van tiết lưu thủy lực

Loại van này còn có tên là van tiết lưu 1 chiều hay chính là van điều tiết lưu lượng nước. Cũng tương tự như van 1 chiều thông thường. Thiết bị này có nhiệm vụ làm giảm tốc độ dòng chảy của nước, dầu. Chúng chỉ cho dòng chảy đi theo một chiều nhất định và không thể đi ngược lại.

Van tiết lưu thủy lực

Van tiết lưu 1 chiều

Xem thêm: MÁY NÉN KHÍ HIROMA CÓ TỐT KHÔNG? LOẠI NÀO TỐT?

Từ đó mà người dùng có thể điều khiển được tốc độ của xi lanh. Cũng như động cơ và dễ kiểm soát hệ thống. Với xi lanh dầu, van sẽ điều chỉnh lượng dầu đi đến xi lanh nhiều hay ít. Từ đó làm thay đổi tốc độ ra vào của ty xi lanh.

Cụ thể như đối với cầu nâng. Van tiết lưu thủy lực sẽ chi phối lượng dầu từ bình dầu đi vào xilanh. Điều này sẽ khiến xi lanh nâng lên làm xe được nâng lên. Van tiết lưu mở, dầu quay lại bình dầu khiến cho cầu nâng hạ xuống.

Cấu tạo van tiết lưu khí nén

Thiết bị này có cấu tạo gồm các bộ phận chính là 2 cuộn dây, ống đàn hồi, nam châm vĩnh cửu, cánh chạm, miệng phun dầu, càng đàn hồi.

Nguyên lý vận hành

Van tiết lưu thủy lực vận hành dựa trên lưu lượng của dòng chảy đi qua van. Nó phụ thuộc vào sự thay đổi của tiết diện cổng van. Hay đơn giản chính là nguyên lý của van này dựa vào sự đóng, mở, độ lớn của cổng van. Khi tiết diện cửa van càng nhỏ thì độ chênh áp càng lớn. Khiến cho lưu lượng dòng chảy qua van sẽ càng nhỏ.

Van tiết lưu khí nén

Van tiết lưu khí nén

Van này còn gọi là van tiết lưu 2 chiều

Là loại van có chức năng làm giảm tốc độ dòng chảy khí nén trong các mạch nén khí của máy nén khí hay hệ thống khí nén. Khác với van thủy lực ở trên, đây là loại van tiết lưu 2 chiều.

Cấu tạo van tiết lưu khí nén

Loại van này gồm có một số bộ phận chính là đệm kín, nút chỉnh, ốc hãm, vòng hãm, thân kim loại, chốt giữ, vòng hẹp, gioăng chỉ, vòng làm kín, ngàm, ống trượt, thân nhựa,…

Phân loại

Van khí nén 2 chiều này lại được chia thành 3 loại khác nhau:

– Van có tiết diện không thể thay đổi: lưu lượng khí đi qua khe hở của van này sẽ không thay đổi.

– Van có tiết diện thay đổi được: để cho phù hợp nhất thì lưu lượng khí có thể thay đổi. Dòng khí có thể di chuyển từ A đến B và ngược lại.

– Van tiết lưu khí nén 1 chiều điều chỉnh bằng tay: người dùng sẽ dùng tay để chỉnh vít trên đỉnh van để tăng hoặc giảm tiết diện chảy của dòng khí nén.

Van tiết lưu đơn giản (van tiết lưu tay, ống tiết lưu)

Van tiết lưu tay

Van tiết lưu tay, van đơn giản và van ống

Đây là loại van đơn giản có cấu tạo gồm một số bộ phận như cửa khí vào – ra, chốt chặn, vít vặn, thân van, màng chắn. Loại van này có kích thước rất nhỏ. Chiều dài chỉ từ 0.4 – 0.8mm cùng tiết diện cũng chỉ khoảng 0.4 – 0.5mm.
Thiết bị này được sử dụng trong các máy móc nhỏ. Thường là máy móc gia đình hơn là công nghiệp.

Van tiết lưu điện tử

Đây là loại van được sử dụng phổ biến trong các hệ thống lạnh lớn. Chúng hoạt động dựa vào một hay nhiều tín hiệu đo được tại các hệ thống lạnh tại một hay nhiều vị trí cụ thể. Từ tín hiệu này, van sẽ điều chỉnh lưu lượng dòng chảy đi qua van.

Van tiết lưu điện tử có cấu tạo gồm màng giãn nở, thanh van, lò xo điều chỉnh, vít điều chỉnh, đường chỉnh van, sụn cân bằng áp suất, bộ điều khiển, kim van, đề van.

Van tiết lưu điện tử

Van tiết lưu điện tử được dùng trong hệ thống lạnh

Van tiết lưu nhiệt

Sở dĩ gọi là tiết lưu nhiệt vì loại van này có thể thay đổi lưu lượng dòng chảy đi qua van dựa vào sự thay đổi nhiệt độ tại điểm đo. Chúng cũng được dùng trong các hệ thống làm lạnh như van điện tử nhưng với quy mô vừa và nhỏ.

Van tiết lưu nhiệt lại chia thành 2 loại khác nhau:

– Van tiết lưu cân bằng trong: được sử dụng cho những dàn bay hơi có áp suất tổn thất nhỏ. Van giữ một độ quá nhiệt ổn định của ga lạnh sau dàn bay hơi. Độ quá nhiệt này đảm bảo cho dàn bay hơi luôn được cấp đủ chất lỏng từ van tiết lưu để vận hành hiệu quả nhất. Độ quá nhiệt này cũng đảm bảo chất lỏng không đi về máy nén gây các va đập thủy lực.

Van tiết lưu

Van tiết lưu nhiệt

– Van tiết lưu cân bằng ngoài: lại được sử dụng cho các dàn hơi có tổn thất áp suất lớn. Nguyên lý van tiết lưu cân bằng ngoài có một cảm biến để xác định tín hiệu nhiệt độ đầu ra của dàn lạnh. Cùng với đó là một ống lấy tín hiệu trực tiếp của áp suất cùng nhiệt độ môi chất sau dàn lạnh. Trường hợp tổn thất áp suất dàn lạnh quá cao thì hệ thống vẫn có thể hoạt động ổn định.

Đây chính là là ưu điểm so với van tiết lưu cân bằng trong.
Trên đây là một số thông tin khái lược về các loại van tiết lưu. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với quý độc giả.