Xy lanh thủy lực là gì? Nguyên lý làm việc của Xy lanh thủy lực

0 lượt xem 12

Với cuộc sống công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay thì xy lanh thủy lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống các thiết bị sử dụng truyền động thủy lực. Là thiết bị có vai trò quan trọng như vậy nhưng trên thực tế nếu không làm việc trong các ngành liên quan thì mọi người lại không mấy ai biết xy lanh thủy lực là gì và chúng hoạt động như thế nào. Tại bài viết này chúng ta sẽ cùng đi sâu tìm hiểu về đặc điểm, cấu tạo, nguyên lý làm việc và ứng dụng cụ thể của thiết bị nhé!  

xi lanh thủy lực là gì

Xy lanh thủy lực là thiết bị có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp

Xy lanh thủy lực là gì? 

Xy lanh thủy lực là thiết bị có vai trò chính trong hệ thống truyền động và tự động thủy lực. Thiết bị này có vai trò chuyển đổi năng lượng thủy lực thành năng lượng cơ học. Nó được dùng để truyền tải một vật bất kỳ nào đó từ vị trí này sang vị trí khác hoặc nâng hạ một sản phẩm nào đó giống như: Của đập thủy điện, tạo ra lực ép cho máy ép,…

xy lanh thủy lực là gì

Xy lanh được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau

Cấu tạo của một xy lanh thủy lực sẽ bao gồm rất nhiều các chi tiết nhỏ. Cụ thể các chi tiết này đó là: Piston, bích của xy lanh, cần piston, thân và ắc phía đầu cần xylanh, vú mỡ, vít khóa, bạc đạn tự xoay, vỏ ngoài xy lanh,…

Xy lanh thủy lực có thể sử dụng từ hai hoặc nhiều hơn hoặc kết hợp với các cơ chế khác ngoài việc sử dụng xy lanh đơn lẻ. Để hoàn thành nhiệm vụ của mình thì các bộ phận và chi tiết này phối hợp với nhau một cách ăn ý. Cấu trúc của xy lanh thủy lực tuy có đơn giản nhưng lại hoạt động rất đáng tin cậy và được sử dụng rất rộng rãi.

Nguyên lý làm việc của xy lanh thủy lực là gì?

Nguyên lý làm việc của xy lanh thủy lực khá đơn giản. Lực được áp dụng tại một thời điểm sẽ chuyển đến tại một địa điểm khác nhờ việc sử dụng một chất lỏng không nén được. Tất cả lực khi hoạt động của xy lanh đều sẽ nhờ vào chất lỏng thủy lực mà chất lỏng ở đây cụ thể là: dầu nhớt,…

Đối với hệ thống thủy lực một xy lanh

Nguyên lý làm việc của xy lanh thủy lực

Nguyên lý làm việc của xy lanh thủy lực tác động đơn

Hệ thống bơm thủy lực sẽ bơm dầu vào van phân phối để chuyển vào bên trong xy lanh. Sau đó dựa vào áp suất dầu mà piston di chuyển và biến chuyển năng lượng dầu thành động năng và thực hiện công việc.

Đối với hệ thống thủy lực hai xy lanh

Hai piston của 2 xilanh được kết nối với nhau bằng một ống dẫn dầu thủy lực. Dầu sẽ được cấp vào đầy ống và phục vụ cho các hoạt động của xy lanh. Khi chúng ta tác động lực lên piston thứ nhất thì lực sẽ tác động đến piston thứ 2 thông qua dầu. Nhờ vào việc dầu không thể nén được nên khả năng truyền lực và lực được tạo ra tại piston thứ 2 sẽ rất lớn. Sau đó nó tác động ra bên ngoài và thực hiện nhiệm vụ của mình.

Với thiết bị thủy lực hai xilanh này bạn có thể dễ dàng thay đổi hệ thống bằng việc thay đổi kích thước của xylanh và piston. Hệ thống này được trang bị van dầu gạt tay hoặc van dầu điện từ nên người dùng có thể thoải mái điều chỉnh tốc độ tiến lùi của xy lanh.

Phân loại xy lanh thủy lực hiện nay

Xy lanh thủy lực có rất nhiều dạng cấu trúc khác nhau và cũng có rất nhiều cấu trúc phân loại khác nhau. Thông thường thì ta sẽ có 3 cách phân loại đó là: Xy lanh theo chiều tác động lực, xy lanh chia theo kiểu hàn hoặc ghép và xilanh chia theo kiểu xếp cán xy lanh. Thế nhưng khi phân chia các xilanh thì người ta lại phân làm 2 nhóm chính đó là: Xy lanh tác động một chiều và xy lanh tác động hai chiều.

Xy lanh tác động một chiều

xi lanh thủy lực là gì

Xy lanh thuỷ lực tác động 1 chiều với lực đẩy từ một phía

Xy lanh này khi hoạt động chỉ tạo ra lực đẩy ở một phía, phía đó thường là thò cần xi lanh. Sau đó thiết bị cấp dầu thủy lực có áp suất vào phía đuôi của xy lanh. Để nhận biết loại xy lanh này rất đơn giản do thiết bị chỉ có duy nhất một cửa cấp dầu vào.

Xy lanh tác động hai chiều

xi lanh thủy lực là gì

xi lanh thủy lực là gì, nguyên lý làm việc của xi lanh thủy lực

Đây là loại xy lanh có khả năng tạo ra lực từ cả hai phía. Khi hoạt động một bên cán xy lanh sẽ thò ra và một bên cán sẽ thụt xi lanh lại. Do là thiết bị hoạt động cả hai chiều nên kết cấu bên trong của loại xy lanh này phức tạp hơn loại một chiều một chút. Tuy nhiên, để nhận biết loại xy lanh này thì cũng khá là dễ dàng do trên thân nó có hai đường cấp dầu rất dễ nhìn thấy. 

Xy lanh tác động hai chiều còn có một điểm khác biệt khá lớn so với xy lanh một chiều đó là hệ thống này được trang bị van đổi hướng để có thể điều khiển được xy lanh.

Bên cạnh cách phân loại xy lanh hoạt động theo chiều thì người ta còn phân ra các loại các loại xy lanh thủy lực khác đó là: Xy lanh hàn và xy lanh ghép bằng Bu-lông.

Xy lanh cán đơn

xi lanh thủy lực là gì

Xy lanh cán đơn

Đây là loại xy lanh có một đoán cán được gắn chặt và chuyển động cùng piston. Đây cũng là một trong những loại xy lanh được sử dụng rất phổ biến trong hệ thống máy móc hiện nay. Thiết bị có kết cấu để cán xy lanh thò ra ở một phía của xy lanh. Khi phía bên cán xy lanh thò ra thì cán phía bên kia sẽ thụt lại vào bên trong vỏ xy lanh.

Được sử dụng phổ biến nhưng loại xilanh này lại bị giới hạn bởi chiều dài hoạt động của cán xy lanh. Vì vậy mà nó chỉ có thể tạo ra một khoảng chuyển động nhỏ hơn so với chiều dài của toàn thể xy lanh. 

Xy lanh nhiều tầng

Xy lanh thủy lực

xi lanh thủy lực nhiều tầng

Đúng như tên gọi của nó thì loại xy lanh này được thiết kế với rất nhiều tầng, thường sẽ có 2 tầng trở lên, trong đó có những loại lên đến 6 tầng. Loại xy lanh nhiều tầng này sẽ bao gồm một vỏ xy lanh và nhiều ống được xếp lồng với nhau làm cho xy lanh duỗi dài hơn rất nhiều so với kích thước cơ sở của xy lanh khi rút hết cán vào.

Do sở hữu thiết kế đặc biệt nên xy lanh nhiều tầng này thường có giá thành cao hơn so với các loại xy lanh đơn thường khác. 

Ứng dụng của xy lanh thủy lực trong công nghiệp hiện nay

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thiết bị thủy lực được ứng dụng rất nhiều trong rất nhiều ngành công nghiệp.

Ứng dụng trong các loại xe

xy lanh thủy lực

Ứng dụng đa dạng của xy lanh thủy lực trong các lĩnh vực hiện nay

Hầu hết các loại xe tải và xe cơ giới hiện nay đều sử dụng đến hệ thống xylanh. Hệ thống xy lanh thủy lực được ứng dụng để nâng hạ  hàng hóa hay các thùng hàng của xe như: xe chở rác, xe chở vật liệu xây dựng, xe container,…

Ngoài các loại xe tải, xe cơ giới thì thiết bị cũng được ứng dụng rất nhiều trong các loại máy móc như: máy xúc, máy ủi, máy đào, xe lu, xe múc,…

Ứng dụng trong công nghiệp chế tạo

Trong các ngành công nghiệp chế biến gỗ, sản xuất giấy hay gia công máy móc cơ khí hiện nay đều sử dụng xy lanh thủy lực để ứng dụng trong các loại máy móc như: máy nén, máy ép thủy lực, cầu nâng ô tô,… Khi ứng dụng xy lanh thủy lực vào hoạt động công nghiệp chế tạo các hoạt động được đảm bảo với tốc độ nhanh, chính xác và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất

Trong các ngành công nghiệp sản xuất như: chế tạo gỗ, sản xuất nhựa hay xử lý rác thải,… người ta cũng ứng dụng xy lanh thủy lực rất nhiều. Nhờ có hoạt động của xy lanh thủy lực tạo ra mà hiệu suất công việc được đảm bảo, nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin bài viết về hệ thống xylanh thủy lực và cũng như là để trả lời cho câu hỏi: “Xy lanh thủy lực là gì?”. Hy vọng những thông tin chia sẻ tại bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều hiểu biết hơn đối với thiết bị này.